x close

แต่งตัวไปวัดอย่างไร ? ให้สวย ดูดี และถูกกาลเทศะ ใครเห็นก็ต้องชม

          ชุดไปวัด  หรือ แต่งตัวไปวัด คือสิ่งแรกที่สาว ๆ ต้องคำนึงถึงเมื่อไปวัดทำบุญ เพราะนอกจากการแต่งตัวที่สวยงามและดูดีแล้ว ยังจะต้องถูกกาลเทศะด้วย ซึ่งควรจะแต่งอย่างไรดี วันนี้เรามีไอเดียชุดไปวัดสวย ๆ มาฝาก
          เมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คนไทยส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมไปเข้าวัด ทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และทำจิตใจให้ผ่องใส ทั้งนี้ นอกจากการเตรียมข้าวของสำหรับไปทำบุญแล้ว เรื่องชุดไปวัดก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะวัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้น การแต่งกายเข้าวัดจึงควรให้ความเคารพแก่สถานที่ แต่งให้เรียบร้อย และถูกกาลเทศะ ซึ่งควรจะแต่งอย่างไรดี ? ใครที่ยังไม่รู้หรือยังไม่มีไอเดีย วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้ข้อควรปฏิบัติ พร้อมตัวอย่างชุดไปวัดดารากันค่ะ

          สำหรับการแต่งตัวไปวัด หลักสำคัญที่สาว ๆ ทุกคนควรคำนึงถึงก็คือ การเลือกเสื้อผ้าให้สุภาพเรียบร้อยเข้าไว้ ใส่แล้วไม่โป๊ ไม่ดูเกินงาม และควรเน้นเป็นเสื้อผ้าโทนสีเรียบ ๆ ไม่มีสีสันฉูดฉาด อย่างเช่น สีขาว เป็นต้น โดยวิธีการเลือกชุดนั้นสามารถทำได้ ดังนี้

แต่งตัวไปวัด เสื้อ

          เสื้อที่สวมใส่ไปวัดควรเน้นเป็นสีขาว แต่เนื้อผ้าก็ไม่ควรโปร่งบางจนเกินไป รวมถึงดีไซน์ของเสื้อก็ควรเรียบร้อย คอไม่เว้าลึก ไม่รัดรูป เพื่อสะดวกในการกราบไหว้พระ นอกจากนี้ก็ไม่ควรใส่เสื้อสายเดี่ยวหรือแขนกุด หรือหากไม่มีจริง ๆ ก็สามารถสวมเสื้อแขนยาวโทนสีเรียบ ๆ อย่างเช่น สีขาว สีครีม สีเทา ทับได้
ชุดไปวัดดารา

ภาพจาก : Instagram chomismaterialgirl

แต่งตัวไปวัด กระโปรง หรือกางเกง

          กระโปรงหรือกางเกง จริง ๆ แล้วจะเลือกใส่เป็นสีอะไรก็ได้ แต่ไม่ควรมีสีสันที่ฉูดฉาด รวมถึงความยาวของกระโปรงและกางเกงจะต้องไม่สั้นจนเกินไป โดยกระโปรงควรเลือกที่มีความยาวคลุมเข่า ไม่ผ่าหน้าหรือผ่าหลัง ทางที่ดีควรนำผ้าคลุมเข่าไปด้วย เพื่อเอาไว้ใช้คลุมขณะนั่งพับเพียบหรือนั่งสมาธิ ส่วนกางเกงควรเลือกสวมใส่เป็นกางเกงขายาวจะเหมาะสมที่สุด หรือถ้าเป็นกางเกงยีนส์ก็ไม่ควรที่จะใส่เป็นกางเกงยีนส์ขาด เป็นต้น
ชุดไปวัดดารา

ภาพจาก : Instagram fayefayeye

แต่งตัวไปวัด ชุดเดรสยาว

          ควรเลือกเป็นชุดเดรสสีขาวดีไซน์เรียบ ๆ หรือจะเป็นชุดที่มีลวดลายก็ได้ แต่ไม่ควรเป็นลวดลายที่มีสีสันฉูดฉาดจนเกินไป ช่วงด้านบนของชุดเดรสคอต้องไม่กว้าง ไม่สายเดี่ยว ไม่แขนกุด รวมถึงความยาวของกระโปรงชุดเดรสจะต้องยาวคลุมหัวเข่า
ชุดไปวัดดารา

ภาพจาก : Instagram khemanito

แต่งตัวไปวัด ผ้าถุง

          ทุกวันนี้สาว ๆ หลายคนนิยมนุ่งผ้าถุงหรือผ้าซิ่นไปวัดเพื่ออนุรักษ์ความเป็นไทย ซึ่งวิธีนุ่งผ้าถุงควรใส่ให้ความยาวคลุมถึงข้อเท้า และจับคู่กับเสื้อสีขาวมีแขนที่มีดีไซน์เรียบร้อย หรือหลายคนเลือกที่จะใส่กับเสื้อลูกไม้หรือเสื้อไทยประยุกต์ก็ดูสวยงามไม่เบา
ชุดไปวัดดารา

ภาพจาก : Instagram dianaflipo

แต่งตัวไปวัด ชุดไทย หรือชุดไทยประยุกต์

          ในปัจจุบันจะสังเกตได้ว่าสาว ๆ ยุคใหม่หันมาสนใจและใส่ชุดไทยไปวัดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดไทยห่มสไบ ชุดไทยประยุกต์ หรือชุดไทยจิตรลดา ซึ่งนอกจากจะดูสวยงามและถูกกาลเทศะแล้ว ยังสามารถถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้สวมกระโปรงยาวคลุมข้อเท้า คู่กับเสื้อมีแขน หรือสไบเฉียง เพียงเท่านี้ก็สวยงามตามแบบฉบับกุลสตรีไทยแล้วล่ะค่ะ
ชุดไปวัดดารา

ภาพจาก : Instagram vatanika

          นอกจากการ แต่งตัวไปวัด ที่สาว ๆ ควรคำนึงถึงข้างต้นแล้ว การแต่งหน้าไปวัดก็ควรเน้นแบบใส ๆ ไม่ควรแต่งหน้าเข้มหรือทาปากแดงจนเกินงาม รวมถึงเครื่องประดับต่าง ๆ ก็ควรสวมใส่แต่พอดี ไม่เว่อร์วัง เท่านี้ชุดไปวัดของคุณก็จะเรียบง่ายและดูดีจนใครเห็นก็ต้องชมแล้วล่ะค่ะ

          ส่วนถ้าใครที่ยังไม่มีไอเดีย วันนี้กระปุกดอทคอมก็มี ชุดไปวัดดารา มาให้ชมกันแล้ว เผื่อจะเอาไปประยุกต์แต่งตามก็ไม่ว่ากันนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งตัวไปวัดอย่างไร ? ให้สวย ดูดี และถูกกาลเทศะ ใครเห็นก็ต้องชม อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2566 เวลา 13:30:57 240,241 อ่าน
TOP