x close

อ๊อฟ ปองศักดิ์ แถลงทั้งน้ำตา เลื่อนคอนเสิร์ตใหญ่ ขอใช้เวลาดูแลคุณแม่ป่วยมะเร็ง

           อ๊อฟ ปองศักดิ์ แถลงข่าวทั้งน้ำตา ประกาศเลื่อนคอนเสิร์ตใหญ่ไปเป็นปีหน้า ช่วงนี้ขอใช้เวลาในการดูแลคุณแม่ที่อาการทรุดจากการป่วยด้วยโรคมะเร็ง

ภาพจาก Instagram djpchod


          ทำเอาหลายคนเป็นห่วง หลังนักร้องหนุ่ม อ๊อฟ ปองศักดิ์ ได้ออกมาโพสต์ภาพถ่ายคู่กับคุณแม่ พร้อมเล่าเรื่องของท่าน ที่กำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งมาโดยตลอด จนตอนนี้ร่างกายซีกขวาแทบจะขยับไม่ได้ แต่ท่านก็ยังคงเป็นกำลังและพลังใจที่สำคัญในชีวิต ซึ่งตอนนี้หากไม่มีงาน ชีวิตประจำวันก็คือการอยู่โรงพยาบาล ดูแลคุณแม่ และพร้อมสละทุกอย่างเพื่อทุกวินาทีที่เหลือให้กับแม่ ซึ่งก็มีเพื่อน ๆ และแฟน ๆ เข้ามาให้กำลังใจกันอย่างคับคั่ง


          กระทั่งล่าสุด (6 กันยายน 2562) อ๊อฟ ปองศักดิ์ ก็ได้ออกมาแถลงข่าวทั้งน้ำตา ขอโทษแฟน ๆ ที่ต้องขอเลื่อนคอนเสิร์ตใหญ่ คืนมหัศจรรย์วันของ อ๊อฟ ปองศักดิ์ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 5-6 ตุลาคม นี้ ออกไปก่อน เพื่อทุ่มเวลาในการดูแลคุณแม่อย่างเต็มที่ หลังอาการทรุดจากการป่วยโรคมะเร็ง โดยคอนเสิร์ตจะเลื่อนไปจัดวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2563 แทน ซึ่งผู้ที่ซื้อบัตรไปแล้ว สามารถเปลี่ยนบัตรได้ หรือหากไม่สะดวกในการดูคอนเสิร์ตแล้ว ก็สามารถขอคืนเงินได้เช่นกัน


         ทั้งนี้ อ๊อฟ ปองศักดิ์ ได้เปิดใจว่า "ก็จริง ๆ แล้วตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา เป็นวันเดียวกันกับที่เราจะไลฟ์ขายบัตรในวันที่ 17 สิงหาคม ซึ่งในวันนั้นตอนเช้าคุณแม่เกิดสโตรกขึ้นมา เหมือนอยู่ดี ๆ ก็น็อกไปเลย และเราก็ทำใจลำบากเหมือนกันกับการที่เราจะมาไลฟ์ มีความสุข แฮปปี้ในการที่เราจะพูดถึงคอนเสิร์ต แต่ว่าคือในใจอ๊อฟ The Show must go on แล้วตัวอ๊อฟเองก็คุยกับพี่ฉอด พี่ฉอดเขาก็ทราบว่าคุณแม่เข้าโรงพยาบาลเมื่อเช้า พี่ฉอดก็บอกอ๊อฟว่าถ้าไม่ไหวเรื่องงานไม่ต้องห่วงนะ เอาเรื่องสภาพจิตใจตัวเองให้แข็งแรงก่อน แต่ว่าตอนนั้นอ๊อฟรู้สึกว่าตัวเราเองน่าจะยังไหว เลยดำเนินทุกอย่างตามปกติของการทำคอนเสิร์ตมาเรื่อย ๆ แต่ด้วยอาการของคุณแม่ที่มันมีแต่เพิ่มความรุนแรงมากขึ้น อ๊อฟเลยคิดกับตัวเองว่าเราจะเอายังไงดีนะ ในขณะที่สภาพจิตใจครึ่งหนึ่งของเรา เราต้องห่วงคุณแม่ เราต้องดูแลเขาอย่างใกล้ชิด เพราะว่าด้วยอาการคุณแม่คือซีกขวาทั้งหมดไม่สามารถขยับได้ กลืนเองไม่ได้ พูดไม่ได้ สมองส่วนที่รับรู้ก็ทำงานได้ไม่ดี มันเลยทำให้เราต้องใช้เวลาทั้งหมดที่เรามีตอนนี้ไปในการดูแลเขาอย่างดีที่สุด

         อ๊อฟเลยขอพี่ฉอดว่าคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นไปได้ไหมที่เราจะเลื่อนออกไป พี่ฉอดก็บอกว่าไม่ต้องห่วงเรื่องนั้น เพราะว่าพี่ว่าการที่เราขึ้นไปแบกรับความรับผิดชอบ การสร้างความสุขในขณะที่ตัวเราเองไม่ได้มีความสุขแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ มันก็ไม่แฟร์สำหรับคนดูที่เขาซื้อบัตรคอนเสิร์ตของเราไปแล้ว อ๊อฟเลยขอพี่ฉอด พี่ฉอดก็โอเค และมีการมาบอกกล่าวกับพี่ ๆ นักข่าวในวันนี้ เพราะตอนที่เราตั้งใจจะจัดคอนเสิร์ตนี้ เราก็บอกด้วยความจริงใจและเต็มใจว่าเราจะทำคอนเสิร์ตนี้ ในเมื่อมันเกิดเหตุการณ์ที่พวกเราเองรวมถึงทุกคนที่ทำงานและตัวอ๊อฟเอง อ๊อฟก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องมาบอกพี่ ๆ นักข่าว และฝากบอกทุก ๆ คนที่ซื้อบัตรไปแล้วด้วยครับ"


อาการของคุณแม่ ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : คุณแม่เป็นมะเร็งมาประมาณ 10 ปีแล้ว ก็สู้มาตลอด คุณแม่เป็นมะเร็งตั้งแต่ที่มดลูก ดีขึ้น และมาเป็นที่ปอด ตับอ่อน และตอนนี้ที่ปอดมันติดกับซี่โครง มันเลยเข้ากระดูก และมีที่สมอง ซึ่งตอนแรกเราทำทุกอย่างหมดแล้ว มีฉายแสงบริเวณสมอง มันก็ดีขึ้น ซึ่งก่อนวันที่ 15 สิงหาคม เราเช็กอัพล่าสุด 2 เดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมา คุณหมอบอกว่าโอเค ไม่ต้องห่วงที่สมองแล้ว เราก็ไปให้ความสำคัญที่บริเวณอื่นแทน แต่พอวันที่ 15 สิงหาคม มันเกิดเหตุการณ์นั้น ก็คิดว่าเส้นเลือดในสมองแม่ตีบเฉียบพลันหรือเปล่า แต่พอเช็กไปเช็กมาและดูทุกอย่างแล้ว คุณหมอบอกว่าที่บริเวณสมอง สาเหตุที่ซีกขวาและกระบวนการรับรู้ของเขาน้อยลง รวมถึงการกิน การพูดของเขาที่ไม่สามารถทำเองได้ มันเกิดจากก้อนมะเร็งที่อยู่ที่สมอง ที่เราเพิ่งเช็กกันเมื่อประมาณ 2 เดือนกว่า มันโตขึ้นอย่างเร็วมาก เลยทำให้ไปเบียดเส้นเลือดบริเวณสมองซีกซ้ายที่เป็นส่วนบังคับซีกขวา เป็นเหมือนเลือดมันไปเลี้ยงไม่ได้ มันบวมและมันไปเบียดทับเส้นเลือดบริเวณต่าง ๆ ของสมอง ทำให้บริเวณรอบ ๆ ที่เห็นในฟิล์มเอกซเรย์เหมือนเป็นเนื้อสมองที่ไม่มีเลือดไปเลี้ยง


การรับรู้ของคุณแม่ ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : รับรู้ได้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ พูดได้แบบ ใช่, เจ็บ, โอ๊ย พูดที่เป็นประโยคที่เราเข้าใจไม่ได้ เพราะเขาไม่สามารถคอนโทรลปาก ระบบลิ้น หรือระบบพูดของเขา


การดูแลคุณแม่ตอนนี้ ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : ตอนนี้นอกเหนือจากเวลางานที่รับไว้แล้วทั้งหมดก็จะทุ่มอยู่กับคุณแม่ แล้วก็คุณแม่อยู่โรงพยาบาล วิธีการรักษาตอนนี้ที่คุยกับคุณหมอก็คือรักษาตามอาการปวด ก็ให้มอร์ฟีน แต่ตอนนี้คุณแม่รับมอร์ฟีนทุก ๆ 3 ชั่วโมง พร้อมกับแปะแผ่นมอร์ฟีน เพื่อให้อาการปวดมันดีขึ้น แต่เขาก็จะปวดขึ้นมาเป็นระยะ ๆ ช่วงแรก ๆ คือทำอะไรไม่ได้เลย สภาพจิตใจทำงานไม่ได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างที่เราเคยทำ เพราะรู้สึกว่ามันมีช่วงเวลาหนึ่งในใจเรา ที่เราขึ้นมายืนร้องเพลงบนเวที กำลังสร้างความสุข แล้วเรามีความสุขจริง ๆ เหรอ ในการทำอะไรแบบนี้

ภาพจาก Instagram djpchod


เวลาที่ไปเยี่ยมคุณแม่ คุณแม่มีกำลังใจสู้ไหม ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : อ๊อฟอยู่กับเขาทุกวัน ไปเฝ้าเขาทุกวัน ไปนอนกับเขาบ่อย ๆ แล้วถ้าเกิดไม่ได้ทำงาน ก็จะอยู่ที่โรงพยาบาลตลอด อ๊อฟไม่อยากที่จะพลาดแม้แต่วินาทีเดียวที่เขาสามารถมีปฏิกิริยาทางร่างกายที่มันดีขึ้น อ๊อฟแค่รู้สึกว่าอ๊อฟไม่ได้หวัง ไม่ได้ขอร้องให้มันเกิดปาฏิหาริย์ว่าแม่จะต้องกลับมาเหมือนเดิม คือเราไม่ได้เป็นคนโลกสวย เราคุยกัน คืออ๊อฟกับแม่สนิทกันมาก ๆ เราเหมือนเพื่อน เพราะฉะนั้นเวลาเราคุยเราจะพูดกันตรง ๆ อ๊อฟบอกแม่ว่ามันไม่เหมือนเดิมไม่เป็นไร แต่อย่างน้อยที่สุดมันต้องดีขึ้น แต่ถ้าเกิดว่ามันไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น สิ่งที่อยากจะขอก็คือว่าขอให้มีความสุขที่สุดในเวลาที่มีอยู่


ตอนเราไปเยี่ยมแม่ เราต้องเข้มแข็งขนาดไหน ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : คือในขณะที่เขาไม่เจ็บไม่ปวด ไม่โอด ไม่โอย เราจะรู้สึกโอเคมาก แต่ว่าในจังหวะที่เขาเจ็บขึ้นมาเมื่อไร โอยขึ้นมาเมื่อไหร่ สิ่งที่ทำได้คือหันหน้าหนี แล้วก็กลืนน้ำตาลงไป จะไม่ร้องไห้ให้แม่เห็น ยิ้มให้อย่างเดียว เพราะไม่อยากให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่เขาเป็นอยู่ หรือสิ่งที่เขากำลังเผชิญอยู่ เขาเป็นภาระให้เรา ซึ่งจริง ๆ มันไม่ใช่ภาระเลย แต่ว่าคนที่เขานอนอยู่ตรงนั้น แล้วเขาเห็นทุก ๆ คนมาเยี่ยม แล้วด้วยสีหน้า ด้วยบางทีที่อาจจะเก็บอารมณ์ไม่อยู่ เขาก็ต้องรู้สึกบ้างเล็กน้อยแหละ แล้วช่วงแรก ๆ อาทิตย์แรกหลังจากวันที่ 15 ที่ผ่านมา มันเป็นช่วงที่หนักมาก ไม่ได้นอนเลย เพราะแม่เขาจะเอาทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าออกหมดเลย แล้วเหมือนครั้งหนึ่งอ๊อฟไปจับมือเขา ก็บอกว่าแม่ทำอะไร แม่ก็จับมืออ๊อฟ แล้วก็มองหน้า เหมือนจะส่งสัญญาณว่าไม่ต้องห้ามฉัน ในการที่ฉันจะดึงออก (เครื่องช่วยหายใจ) แต่อ๊อฟก็บอกว่า แม่ ไม่ได้นะ ทำแบบนี้ไม่ได้ เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าเกิดว่าแม่ดึงออก เขาก็ต้องเสียบเข้าไปใหม่อยู่ดี เพราะยังไงพวกอ๊อฟก็ยังไม่ยอมให้แม่ทำอะไรแบบนั้นหรอก เพราะยังไงอ๊อฟก็ต้องให้มันสุด ๆ


คุณหมอบอกเราว่าอย่างไรบ้าง ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : คุณหมอเขาก็รักษาตามอาการเลย เพราะว่าคุณแม่ทำทุกอย่างหมดแล้ว กินยาที่เมื่อวานเราโพสต์รูปไป ก็มีคนส่งกำลังใจมาเยอะมาก ในอินบ็อกซ์ ในอินสตาแกรม ว่าลองวิธีนี้ วิธีนั้นสิ อ๊อฟก็บอกว่าขอบคุณมาก ๆ เลย ที่ทุกคนแนะนำมา แต่ว่าวิธีต่าง ๆ ที่ทุกคนบอก อ๊อฟก็ได้พยายามกันมาหมดแล้ว แล้วก็ยาที่แพงที่สุด อะไรที่มันดีที่สุด เราก็หามาให้หมดแล้ว แต่ว่ามันก็ไม่ได้ตอบสนองกับร่างกายทุก ๆ คน เพราะฉะนั้นเราก็ทำได้แค่รักษาตามอาการ ปวดก็ให้ยา


ตอนนี้เราก็ยังมีงานจ้างอยู่ใช่ไหม ?

           อ๊อฟ ปองศักดิ์ : เดือนนี้ไม่มีแล้วครับ เพราะว่าจริง ๆ แล้วเดือนนี้มันเป็นเดือนแห่งการซ้อมคอนเสิร์ต ซึ่งอ๊อฟก็มาตัดสินใจในระยะเวลากระชั้นชิดมากเหมือนกัน คือตัวอ๊อฟเองก็รู้สึกผิดนะ ที่จะเดินมาบอกพี่ฉอดว่า พี่ อ๊อฟขอเลื่อนได้ไหม ทั้ง ๆ ที่คอนเสิร์ตมันก็ได้ดำเนินการทำแล้ว เพื่อที่จะสำเร็จในวันที่ 5-6 แต่ด้วยสภาพจิตใจอ๊อฟ อ๊อฟก็ตัดสินใจยากมากนะ


อยากฝากอะไรไปถึงแฟน ๆ ไหม ?

         อ๊อฟ ปองศักดิ์ : ก็อยากจะบอกว่าขอบคุณนะครับ ที่ตั้งแต่วันแรกที่อ๊อฟบอกว่าจะมีคอนเสิร์ต แล้วทุก ๆ คนให้การสนับสนุนอย่างดีมาก ๆ แล้วก็น่ารักมาก ๆ นะครับ ก็ตอนแรกอ๊อฟตั้งใจว่าอยากจะให้คอนเสิร์ตที่จะเล่นในวันที่ 5-6 นี้ มันออกมาอย่างเต็มที่ แล้วก็สนุกที่สุด คนดูได้รับสิ่งที่พวกเราตั้งใจจะนำเสนอ ความสุข ความอบอุ่น ความสนุกอย่างเต็มที่ แต่ว่าที่อ๊อฟต้องออกมาขอเลื่อน เพราะว่าอ๊อฟรู้สึกสงสาร แล้วก็รู้สึกเห็นใจ ว่ามันไม่แฟร์ ไม่ยุติธรรมกับคนที่ซื้อบัตรไปแล้ว แล้วเขาตั้งใจอยากจะมารับความสนุก ทั้ง ๆ ที่ตัวเราเองที่เป็นคนสร้างความสุขบนเวที มันไม่ได้มีความสุขขนาดนั้น ก็ถ้าเกิดว่าใครที่ยังอยากจะดู อย่างที่พี่ฉอดบอกอะครับ ก็เก็บบัตรคอนเสิร์ตไว้ แล้วก็ไปเปลี่ยนวัน ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ แต่ถ้าเกิดว่าใครที่ด้วยเวลาในวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ไม่ได้แล้ว จะไม่ดู เราก็ยินดีครับ แล้วก็สามารถไปคืนเงินได้ด้วย ก็หวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจในจุดนี้ แล้วก็ไม่อยากใช้เวลานี้ในการพูดว่าไปดูคอนเสิร์ตด้วยนะครับ

ภาพจาก Instagram djpchod, aofpongsak
ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อ๊อฟ ปองศักดิ์ แถลงทั้งน้ำตา เลื่อนคอนเสิร์ตใหญ่ ขอใช้เวลาดูแลคุณแม่ป่วยมะเร็ง โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2562 เวลา 17:56:57 26,712 อ่าน
TOP