x close
women > ผู้หญิงน่ารู้

แจน ใบบุญ ประวัตินางแบบหน้าเก๋ สาวไทยที่เฉิดฉายบนรันเวย์แฟชั่นระดับโลก

| 50,386 อ่าน


          แจน ใบบุญ ประวัติของนางแบบไทยระดับโลก ที่ล่าสุดเป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้เดินแบบบนรันเวย์ให้กับแบรนด์ Chanel ใน Paris Fashion Week 2021


          อัปเลเวลวงการนางแบบไทยไปไกลระดับโลกเลยทีเดียวสำหรับนางแบบสาวหน้าเฉี่ยว แจน ใบบุญ เธอเป็นนางแบบไทยที่ได้เฉิดฉายบนรันเวย์แฟชั่นของแบรนด์ชั้นนำมากมาย โดยเฉพาะงานล่าสุด Paris Fashion Week 2021 แจนได้เป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้เดินให้กับแบรนด์สุดหรูอย่าง Chanel ด้วย แต่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหน้าเธอ กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปรู้จัก แจน ใบบุญ ประวัตินางแบบไทยระดับโลกคนนี้ให้มากขึ้นสักหน่อย
 

ประวัติ แจน ใบบุญ และเส้นทางการเป็นนางแบบ
 

          สำหรับสาวแจน มีชื่อจริงว่า ใบบุญ อรุณปรีชาชัย ปัจจุบันอายุ 27 ปี จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เริ่มเข้าวงการนางแบบจากการประกวด Thai Super Model Contest 2011 แม้ตอนนั้นจะไม่ได้รับตำแหน่งใด ๆ แต่ด้วยความสูงถึง 180 เซนติเมตร ที่โดดเด่นบวกกับหน้าตาที่เก๋โฉบเฉี่ยว ทำให้แจนสะดุดตาโมเดลลิ่งและได้เซ็นสัญญาจนได้เริ่มงานถ่ายแบบและเดินแบบตั้งแต่ตอนนั้น
 

แปรเปลี่ยนคำบูลลี่ให้กลายเป็นจุดเด่น
 

          ย้อนกลับไปในสมัยมัธยม แจนเป็นคนที่ขาดความมั่นใจเป็นอย่างมากเพราะเธอสูงมากและมีรูปร่างแตกต่างจากเพื่อน ๆ รวมไปถึงต้องตัดผมสั้นตามกฎของโรงเรียนทำให้เธอโดนเพื่อน ๆ ล้อเลียนว่าหน้าเหมือนนกทวิตตี้บ้าง เหมือนไม้กระดานบ้าง สูงเหมือนเสาไฟฟ้าบ้าง เหมือนตะเกียบบ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้วแจนก็ข้ามผ่านคำล้อเลียนเหล่านั้นมาได้ด้วยการนำความสูงที่เป็นจุดเด่นไปประกวดเวทีนางแบบระดับประเทศ หลังจากนั้นชื่อของ แจน ใบบุญ ก็ไปปรากฏอยู่ทุกรันเวย์ พร้อมกับฉายา "เอเลี่ยน 2" เพราะสาวแจนทั้งงานชุก แถมยังมีหน้าคล้ายนางแบบรุ่นพี่ เอเลี่ยน กัญญณัท นั่นเอง


เส้นทางสู่รันเวย์ระดับโลก
 

          หลังจากเก็บประสบการณ์จนเก๋าเกม แจนตัดสินใจออกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ บนเวทีระดับอินเตอร์ด้วยการเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Wilhelmina London และเธอได้เป็นนางแบบไทยเพียงคนเดียวที่ได้เดินแบบให้แบรนด์ Burberry คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ในงาน London Fashion Week 2019 ทั้งยังได้ลงอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการของแบรนด์ร่วมกับนางแบบแถวหน้า 2 คนคือ Ugbad Abdi และ Kendall Jenner อีกด้วย
 

มีผลงานกับหลากหลายแบรนด์ดัง
 

          แจนไม่ได้เดินแบบให้แค่แบรนด์สองแบรนด์เท่านั้น แต่เธอได้เดินแบบให้แบรนด์ระดับโลกมาแล้วมากมาย อาทิ Dolce & Gabbana, Peter Pilotto, Frankie Morello, Rick Owens, Simone Rocha, Richard Malone, Supriya Lele, Charlotte Knowles London และ Yuhan Wang เรียกว่าใคร ๆ ก็ต้องการตัว โกอินเตอร์ของจริง
 

นางแบบไทยคนแรกบนรันเวย์หลักของ Chanel
 

          ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2019 แจนกรุยทางตัวเองจากการเดินแบบในแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นครูส 2019 ของ Chanel ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยในคอนเซปต์ La Pausa โดยแจนได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 นางแบบสาวไทยที่ได้เดินในคอลเล็กชั่นพิเศษนี้ ก่อนจะได้เริ่มเดินแบบให้แบรนด์ไฮเอนด์ในเวทีโลกมากมาย จนล่าสุดในงาน Paris Fashion Week 2021 แจน ใบบุญ ก็ได้เป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้เดินบนรันเวย์หลักของแบรนด์ Chanel ในคอลเล็กชัน Spring/Summer 2022 ซึ่งเธอเปิดเผยว่าเธอทราบว่าจะได้เดินเมื่อตอนเย็นของวันก่อนวันงานเท่านั้นเอง แต่แม้มีเวลาเตรียมตัวกระชั้นชิด แต่แจนก็แสดงให้เห็นว่านี่คือที่ของเธอ
 

          นับเป็นการยืนยันว่า นางแบบสาวไทยของเราก็โลดแล่นในวงการแฟชั่นระดับโลกได้ไม่น้อยหน้าใคร และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเป็นนางแบบอีกหลายคน ว่าการก้าวผ่านความไม่มั่นใจบวกกับความพยายามนั้น สักวันจะเป็นเส้นทางที่นำพาไปสู่ความสำเร็จได้เหมือนเธอคนนี้
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : tnnthailand.com, campus-star.com, Instagram jbaiboon

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แจน ใบบุญ ประวัตินางแบบหน้าเก๋ สาวไทยที่เฉิดฉายบนรันเวย์แฟชั่นระดับโลก อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2564 เวลา 23:46:55 50386 อ่าน
TOP