x close

ต่อขนตา แพทย์เตือน ! เสี่ยงตัวไรขนตาสะสม ระวังติดเชื้อ ตาอักเสบ

          การต่อขนตาที่ช่วยสร้างความโดดเด่นให้แก่ดวงตาคู่สวยของเรา ถ้าดูแลและทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจเป็นที่อยู่ของตัวไรขนตาจนทำให้ตาติดเชื้อหรืออักเสบได้

ขนตาปลอม

          นวัตกรรมสุดเริดอย่างการต่อขนตา ปัจจุบันนับว่าเป็นสิ่งที่ช่วยอัปความสวยให้สาว ๆ หลายคนได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมานั่งเสียเวลาดัดขนตา ติดขนตาปลอม หรือปัดมาสคาร่าให้เมื่อยมืออีกต่อไป แถมยังสะดวกกับสาว ๆ ที่มีวิถีชีวิตเร่งรีบอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การต่อขนตาไม่ได้มีเพียงแค่ข้อดีเท่านั้น เพราะถ้าดูแลทำความสะอาดหลังการต่อขนตาได้ไม่ดีพอก็อาจเสี่ยงทำให้ดวงตาอันบอบบางเกิดอันตราย ติดเชื้อ และอักเสบได้เช่นกัน

ขนตาปลอม

          ซึ่งความอันตรายที่แฝงมาพร้อมกับการต่อขนตานี้ได้รับการเปิดเผยโดย ดร. Sairah Malik ผ่านช่อง ABC7 ในประเทศสหรัฐอเมริกาว่า ผู้หญิงที่ต่อขนตาส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรอบ ๆ ดวงตา เนื่องจากกลัวขนตาปลอมที่ต่อมานั้นจะหลุดล่วงก่อนเวลาอันควรจนดูเว้าแหว่ง ด้วยสาเหตุนี้เองบริเวณขนตาปลอมจึงเกิดเป็นความมันสะสมขึ้น ซึ่งความมันนี้ถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่ของแบคทีเรียและไรต่าง ๆ หากส่วนไหนในร่างกายมีน้ำมันสะสมมาก แบคทีเรียและไรก็จะเข้าไปอาศัยได้นั่นเอง เช่นเดียวกันกับขนตาปลอมที่ต่อเพิ่มมา ถ้ายังปล่อยให้มีความมันอยู่อย่างนั้นเรื่อย ๆ โดยไม่ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ดวงตาของเราก็จะเกิดอาการคัน แดง ติดเชื้อ และอักเสบได้ในที่สุด

           ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาอันบอบบางต้องเกิดอันตรายจากแบคทีเรียหรือไรตัวเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ผู้หญิงที่ต่อขนตาปลอมควรปฏิบัติตัวตามนี้

ขนตาปลอม

1. เช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งชนิด Water Based

          ขนตาปลอมที่ต่อมานั้นจะถูกยึดให้ติดกับหนังตาด้วยกาว ถ้าเช็ดเครื่องสำอางออกด้วยคลีนซิ่งชนิด Oil Base หรือมีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก จะทำให้ขนตาหลุดได้ง่าย สาว ๆ ควรเปลี่ยนมาเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งชนิด Water Based ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนผสมหลักแทนจะดีกว่า ที่สำคัญคือต้องเช็ดเมคอัพต่าง ๆ ให้เกลี้ยงเกลาด้วย

2. ล้างหน้าด้วยโฟมที่มีสารสกัดจากทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil)

          ในสารสกัดจากทีทรีออยล์ จะมีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียเป็นอย่างดี สาว ๆ ที่เป็นสิวโดยส่วนมากจึงเลือกใช้โฟมล้างหน้าชนิดนี้ในการกำจัดแบคทีเรีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว และเพื่อกำจัดแบคทีเรียในขนตาปลอมของเรา สาว ๆ ก็ควรใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารสกัดจากทีทรีออยล์ จึงจะช่วยป้องกันเหล่าแบคทีเรียและไรได้อีกทาง

3. เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ลดความมัน

          ใช้โทนเนอร์สำหรับผิวบอบบางมาเช็ดผิวรอบดวงตาอย่างเบามือ เพื่อเป็นการลดน้ำมันที่สะสมอยู่บนผิว อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมบำรุงในขั้นตอนต่อไปด้วย

          จะเห็นได้ว่าสาเหตุหลัก ๆ ของแบคทีเรียและไรรอบดวงตาล้วนเกิดจากความมันหรือทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ถ้าสาว ๆ ต้องการสวยอย่างปลอดภัย หลังต่อขนตาแล้วก็ควรหันมาทำความสะอาดขนตาอย่างถูกวิธีด้วยจะดีที่สุดนะคะ

ข้อมูลจาก : unilad.co.uk, usatoday.com, metro.co.uk


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อขนตา แพทย์เตือน ! เสี่ยงตัวไรขนตาสะสม ระวังติดเชื้อ ตาอักเสบ อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:34:13 19,566 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP