x close

10 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีขึ้น เป็นคนใหม่รับปีใหม่ 2024

          วิธีเปลี่ยนตัวเองให้สวยขึ้น ดูดีขึ้น ต้อนรับปีใหม่ 2024 มาโบกมือลาคนเก่าแล้วเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่สดใส มั่นใจ ทั้งภายนอกและภายในกันดีกว่า ด้วย 10 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีแบบง่าย ๆ ที่เราลิสต์มาให้แล้ว

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

          เริ่มต้นปีใหม่ทั้งที เรามาทบทวนกันหน่อยดีกว่าว่าในปีที่ผ่านมาเราแพลนอะไรไว้บ้าง และสามารถทำได้อย่างที่ตั้งใจหรือเปล่าเอ่ย ? สำหรับสาว ๆ บางคนอาจจะวุ่นวายกับตารางงานที่แน่นเปรี๊ยะ จนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง หรือเผลอปล่อยตัวกินตามใจมากไปหน่อย ผลที่ได้ก็คือ ทั้งโทรม ดูแก่ น้ำหนักขึ้น ไม่สดใสเอาซะเลย

          เอาล่ะ ! ปีใหม่ 2024 ถึงเวลามาเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่กันแล้ว ด้วยวิธีเปลี่ยนตัวเองให้สวยขึ้น ดูดีในแบบฉบับของเราเอง โดยไม่ต้องศัลยกรรม จะมีวิธีดูแลตัวเองเจ๋ง ๆ อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. คิดบวกเข้าไว้


          วิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น กุญแจสำคัญที่จะทำให้เราเป็นคนใหม่ที่มีความสุขอย่างยั่งยืนที่สุด คือการปรับทัศนคติจากภายใน เปลี่ยนวิธีคิดมองโลกในแง่บวกเข้าไว้ เลิกเปรียบเทียบ มองว่าปัญหาเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ พอคิดบวกแล้วก็จะมีพลังใจ เมื่อเจออุปสรรคอะไร เราก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้ และพบความสุขรออยู่ข้างหน้านั่นเอง

2. ยิ้มเพิ่มเสน่ห์


          สาว ๆ รู้ไหมว่ารอยยิ้มเป็นประตูด่านแรกที่ทำให้ใคร ๆ รู้สึกประทับใจได้ตั้งแต่แรกพบ ยิ่งถ้ายิ้มทั้งแววตาและริมฝีปากไปด้วยละก็ จะช่วยให้ดูดีขึ้นมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ เวลาเรายิ้มเซลล์สมองส่วนของอารมณ์และความสุขจะถูกกระตุ้นให้ทำงาน ทำให้คนเรารู้สึกมีความสุขมากขึ้นตามไปอีกด้วย

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

3. อยากเป็นคนสวย เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการบำรุงผิว


          หากปีที่ผ่านมา คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยทาครีมบำรุงผิว ปีนี้ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยขึ้น ด้วยการหันมาดูแลผิวพรรณตัวเองให้มากขึ้น เริ่มจากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารอันตรายทำร้ายผิวหน้า เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนล้างหน้า บำรุงเพิ่มเติมด้วยเซรั่มหรือสกินแคร์ดี ๆ สักขวด อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน รวมถึงกินวิตามินอาหารเสริมที่ดีต่อผิวเพิ่มเติม คราวนี้ก็พร้อมเผยผิวสวยใส เนียนนุ่มชุ่มชื้น รับปีใหม่แล้ว

4. แต่งหน้าสร้างความมั่นใจ


          ผู้หญิงกับเครื่องสำอางเป็นของคู่กัน และแน่นอนว่าพลังของเมคอัพก็มหัศจรรย์กว่าที่คิด สามารถเปลี่ยนสาวจืด ๆ ให้สวยปิ๊งขึ้นมาได้ในพริบตา ดังนั้นถ้าอยากเปลี่ยนลุคของตัวเองใหม่ แค่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนสไตล์การแต่งหน้า เรียนรู้เทคนิคชั้นเซียนจากบิวตี้บล็อกเกอร์ รู้จักเสริมจุดเด่นเพื่อกลบจุดด้อย เท่านี้สาว ๆ ก็จะมั่นใจขึ้นและกลายเป็นคนใหม่ที่สวยแซ่บ จนใคร ๆ ก็หลงรักแน่นอน

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

5. กินอาหารเพื่อสุขภาพ ควบคู่กับการออกกำลังกาย


          ใครที่อยากลดน้ำหนัก วิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดูดี สวยแซ่บแบบสาวเฮลธ์ตี้ ข้อแรกให้เริ่มจากปรับพฤติกรรมการกินของเรานี่แหละ วิธีง่าย ๆ ก็คือรับประทานอาหารแต่พอดี ๆ บอกลาบุฟเฟ่ต์ไปก่อน ลดแป้ง ของมัน ของทอด ลองหันมากินคลีนดูบ้างสัก 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ หรือจะซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารเอง เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ เพราะเป็นอาหารที่มีกากใยสูง น้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำ ช่วยให้อิ่มได้นาน

          สิ่งที่ควรทำควบคู่กับการเลือกรับประทานอาหาร ก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง ซึ่งถ้าใครเบื่อการวิ่งลู่แบบเดิม ๆ ลองมาตั้ง Challenge ท้าทายตัวเองด้วยวิธีฟิต แอนด์ เฟิร์ม ที่ทั้งง่ายและสนุกดูสิ เช่น ตั้งเป้าหมายว่าจะฝึกท่า Plank ทุกวัน เดินอย่างน้อย 10,000 ก้าว ขึ้นบันไดที่บ้านหรือออฟฟิศ 10 นาทีต่อวัน หรือเข้าคลาสเต้นเอนจอยกับเพื่อน ๆ เป็นต้น

6. ตรวจสุขภาพ เช็กตัวเองซะหน่อย


          สิ่งแรก ๆ ที่ควรทำเมื่อเริ่มต้นปีใหม่ก็คือเปิดแอปฯ ปฏิทินในโทรศัพท์ แล้วนัดแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี คราวนี้สาว ๆ จะได้เช็กร่างกายของตัวเองว่ายังโอเคอยู่ไหม ระดับคอเลสเตอรอลสูงไปหรือเปล่า จะได้ใช้เวลาทั้งปีในการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีขึ้น เพราะการป้องกันไว้ดีกว่าการรักษานะคะ

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

7. เข้านอนให้ตรงเวลา


          เปลี่ยนตัวเองมาเป็นสาวอนามัยขึ้นอีกนิด ด้วยการเข้านอนให้ตรงเวลา สำหรับคนวัยทำงาน อายุ 26-64 ปี ควรนอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน จึงจะพอดี ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มนี้จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ความจำดี แถมร่างกายของเราก็ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าใครนอนหลับยาก ลองอาบน้ำร้อนก่อนเวลานอนสัก 1-2 ชั่วโมง จะช่วยให้หลับง่ายขึ้นนะ

8. อ่านหนังสือให้มากขึ้น


          พักการเล่นโซเชียลลง แล้วหันมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ไปกับการอ่านหนังสือให้มากขึ้น จะเป็นนิยาย วรรณกรรม หนังสือท่องเที่ยว หนังสือแนว How To หรือแนวจิตวิทยาก็ได้ทั้งนั้น ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอ่านหนังสือเล่มไหนดี ลองเดินเข้าร้านหนังสือใกล้บ้านเพื่อเช็กอันดับหนังสือขายดี แล้วเลือกอ่านเล่มที่ชอบที่สุดดูก่อนก็ได้

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

9. เดินทางท่องเที่ยวบ้าง


          จากการสำรวจความเครียดที่เกิดขึ้นของชาวอเมริกัน American Psychological Association เมื่อปี 2013 พบว่าการออกเดินทางช่วยลดความเครียดได้จริง และลดความรู้สึกแย่ ๆ ในชีวิตได้ดีอีกด้วย ดังนั้นปีใหม่นี้มาแพลนทริปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเหมาะ ๆ กันเถอะ นอกจากจะช่วยลดภาวะเครียดจากการทำงานแล้ว ยังได้ชาร์จแบตฯ ให้กับตัวเอง เปิดหูเปิดตา รับประสบการณ์ใหม่ ๆ แถมการท่องเที่ยวแบบลุย ๆ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีขึ้นไปอีก

10. เปลี่ยนมาเป็นผู้ให้


          วิธีเปลี่ยนตัวเองข้อสุดท้าย ปีนี้มาสัมผัสความสุขจากการเป็นผู้ให้กันดีกว่า ด้วยการบริจาคสิ่งของ เสื้อผ้า เครื่องสำอางให้กับมูลนิธิต่าง ๆ ทั้งนี้ การให้อาจไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของหรือเงินเสมอไป แต่การมอบน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ช่วยจูงคนแก่ข้ามถนน ช่วยอ่านหนังสือให้คนตาบอด ก็ช่วยเติมเต็มคุณค่าในตัวเราได้เช่นกัน หรืออาจลองเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา แล้วจะพบว่าตัวเราสามารถทำประโยชน์ให้แก่คนอื่นได้อีกเยอะ นี่แหละที่เรียกว่าสวยทั้งกาย สวยทั้งใจ !

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

          ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับวิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นที่เรานำมาฝาก สาว ๆ สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้เลย ไม่ต้องรอ รับรองว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีและมีความสุขกับการเป็นตัวเราคนใหม่แน่นอน Happy New Year & New You นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, daringtolivefully.com, apa.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีขึ้น เป็นคนใหม่รับปีใหม่ 2024 อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2566 เวลา 17:30:48 54,381 อ่าน
TOP