x close

ต่อเล็บปลอม กับ 8 เรื่องควรรู้ สวยแบบปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ

          ข้อควรรู้ก่อนคิด ต่อเล็บปลอม อย่างไรให้ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายในภายหลัง สาวกแฟชั่นเล็บปลอมรีบตามมาศึกษากันด่วน ๆ

ต่อเล็บปลอม

          การตกแต่งเล็บมือให้ดูสวยเป๊ะตลอดเวลา นับว่าเป็นแฟชั่นความงามขั้นพื้นฐานที่สาว ๆ หลายคนชอบทำกันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทาสีเล็บ ตัดแต่งเล็บ หรือ เพนต์เล็บ ซึ่งวิธีทำสวยเหล่านี้อาจจะยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วงสักเท่าไร แต่ถ้าใครกำลังจะทำการ "ต่อเล็บปลอม" อาจจะต้องคิดให้มากกว่าเดิม เพราะตอนนี้แพทย์ได้ออกมาเตือนแล้วว่า หากต่อเล็บจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อจนกระดูกอักเสบและร้ายแรงถึงขั้นติดเชื้อ HIV ได้อีกด้วย (หมอเตือนทำเล็บแฟชั่น สาว ๆ ต้องระวัง เครื่องมือไม่สะอาด เสี่ยงพิการ-ติดเชื้อ HIV)

          ดังนั้นแล้ว เพื่อช่วยให้สาว ๆ ได้ทำเล็บสวยอย่างปลอดภัย ไม่เกิดโรคร้ายหรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อ กระปุกดอทคอมมี 8 ข้อควรรู้ก่อนคิด ต่อเล็บปลอม มาให้ศึกษากัน งานนี้บอกเลยว่าใครที่ชอบทำเล็บบ่อย ๆ ห้ามพลาด

1. ตรวจสอบคุณภาพของกาวที่นำมาติดเล็บ

          ควรตรวจสอบกับช่างทำเล็บก่อนลงมือต่อเล็บทุกครั้ง ว่ากาวที่ใช้ติดลงบนมือเรานั้นใช่กาวสำหรับเล็บมือโดยเฉพาะหรือไม่ รวมถึงควรตรวจดูวันเดือนปีที่ผลิต และที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ของกาว หากพบความผิดปกติบนนั้นควรบอกกับทางช่างให้เปลี่ยนทันที

ต่อเล็บปลอม

2. ดูแลเล็บมือให้สะอาด

          เล็บเดิมของเราก่อนที่ทำการต่อเล็บควรมีความสะอาดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องไม่มีทั้งความมัน ความชื้น หรือสิ่งสกปรกใด ๆ ติดอยู่เลย เนื่องจากเราต้องติดเล็บปลอมอย่างแน่นหนาเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ซึ่งช่วงนั้นอาจเกิดเชื้อราขึ้นมาได้หากหน้าเล็บเดิมของเรายังสะอาดไม่พอ

3. กำจัดสีเล็บเดิมทุกครั้งก่อนต่อเล็บ

          นอกจากจะต้องรักษาเล็บให้สะอาดแล้ว สีเล็บเดิมที่เคยทามาก่อนหน้านี้ก็ควรล้างออกให้เกลี้ยงเกลา เพราะอาจส่งผลต่อคุณภาพและความคงทนของเล็บปลอม แถมอาจติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

ต่อเล็บปลอม

4. หลีกเลี่ยงการตัดหนังกำพร้า

          หนังกำพร้าที่อยู่รอบ ๆ เล็บอาจส่งผลต่อการติดเล็บปลอมได้ไม่แนบสนิท จนทำให้เล็บปลอมหลุดออกง่ายหรือไม่สวยงาม แต่หนังกำพร้าเหล่านั้น กลับช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในเล็บมือเราได้อย่างดีทีเดียว ดังนั้นแล้ว ควรบอกให้ช่างทำเล็บข้ามขั้นตอนการตัดหนังกำพร้าไปจะดีกว่า ถึงแม้จะส่งผลต่อความสวยงามอยู่บ้าง แต่อย่างน้อย ๆ เล็บเราจะได้มีสิ่งป้องกันตามธรรมชาตินั่นเอง

5. ใช้อุปกรณ์ทำเล็บที่สะอาด

          เพื่อให้การต่อเล็บปลอมดูเรียบเนียน ช่างทำเล็บมักจะตัดและตะไบหน้าเล็บของเราให้สวยงาม เพื่อให้พร้อมต่อการติดเล็บปลอมทุกครั้ง ซึ่งอุปกรณ์สำหรับตัดและตะไบส่วนใหญ่จะผ่านการใช้งานมาแล้วหลายคน หากทำความสะอาดไม่ดีเราอาจได้รับเชื้อจากคนอื่น ๆ ได้ ทางที่ดีควรให้ช่างเช็ดอุปกรณ์นั้นต่อหน้าเราอีกครั้งจะดีกว่า

ต่อเล็บปลอม

6. งดใช้เล็บปลอมซ้ำ

          เล็บปลอมที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วมักจะมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อราที่มองไม่เห็นสะสมอยู่ ถ้าสาว ๆ เอากลับมาใช้ซ้ำอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อความสวยงามและปลอดภัยควรใช้เล็บปลอมของใหม่แกะกล่องทุกครั้งจะดีที่สุด

7. ควรถอดเล็บปลอมโดยช่างมืออาชีพ

          กาวสำหรับใช้ต่อเล็บปลอมนั้นมีความแน่นมากกว่ากาวที่เราใช้ทั่วไป หากดึงเล็บปลอมออกเองอาจทำให้เล็บเดิมพังหรือเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ ทั้งนี้เมื่อไรที่ต้องการถอดเล็บปลอมควรให้ช่างมืออาชีพถอดให้ดีกว่า เพื่อความปลอดภัยและหน้าเล็บจะได้ไม่พังนั่นเอง

8. เลือกทำกับร้านที่ได้มาตรฐานและมีช่างผู้เชี่ยวชาญ

          การต่อเล็บปลอมนั้นต้องอาศัยทั้งความชำนาญและฝีมือ สาว ๆ ควรใส่ใจเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน ความสะอาด พร้อมกับมีช่างมืออาชีพคอยแนะนำให้บริการ จึงจะได้เล็บที่สวยงามอย่างปลอดภัย แถมยังไม่ต้องกลัวว่าจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในอนาคตอีกด้วย

ต่อเล็บปลอม

          ทั้งหมดนี้คือ 8 ข้อควรรู้ก่อนคิด ต่อเล็บปลอม ที่สาว ๆ ต้องตรวจสอบและรับทราบก่อนทำแฟชั่นเล็บสวย หากพลาดไป อันตรายที่ไม่คาดคิดมีสิทธิ์เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว คราวนี้อาจต้องเสียเงินรักษาตัวมากกว่าค่าต่อเล็บหลายเท่าก็เป็นได้         

ข้อมูลจาก : aad.org, itsblossom.com, bbc.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อเล็บปลอม กับ 8 เรื่องควรรู้ สวยแบบปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 15:23:01 25,550 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP