x close

DIY สครับขัดผิว 9 สูตรผิวสวยด้วยธรรมชาติ ทำใช้เองได้ง่ายนิดเดียว

          DIY สครับขัดผิว ทำสครับขัดผิวใช้เองง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ ขัดได้บ่อย ไม่ต้องง้อสปา อวดผิวขาวใสอย่างไร้ที่ติ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าไปอีก มันเริดตรงนี้ !

วิธีทําให้ผิวขาว

          สงสัยไหมว่า ? ทำไมทาครีมเท่าไหร่ผิวก็ยังดูหมองคล้ำไม่มีออร่า คำตอบคือ ผิวของเราเจอทั้งแดด ฝุ่น และมลภาวะต่าง ๆ ทุกวัน ทำให้ผิวคล้ำเสียสะสม ดังนั้นการอาบน้ำฟอกสบู่ หรือแค่ทาครีมคงยังไม่พอ ต้องใช้สครับขัดผิวร่วมด้วย เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมถึงกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวออก เพียงเท่านี้ก็มีผิวขาวเนียนใสขึ้นแล้ว และจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำสครับขัดผิวใช้เองได้จากของที่มีอยู่ในตู้เย็น

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำ 10 สูตรสครับผิวแบบโฮมเมดที่ใคร ๆ ก็ทำได้ จากของที่มีอยู่ในครัวมาฝาก บอกเลยไม่ต้องไปซื้อครีมขัดผิว หรือเข้าสปาให้เปลืองเงิน ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีสูตรอะไรบ้าง

1. สครับมะขามเปียกสุดฮิต

          มาเริ่มกันด้วยสูตรยอดนิยมเลยดีกว่า นำมะขามเปียก 1 ก้อน ผสมกับเกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาสครับผิวโดยขัดวนเป็นวงกลม วิธีนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก สครับอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะมีผิวขาวใสออร่าจับแล้ว

วิธีทําให้ผิวขาว

2. กากกาแฟขัดผิว

          กาแฟทำให้ไม่ง่วงนอนแล้วยังทำให้ผิวสวยได้อีกด้วย ! วิธีการทำก็ง่ายนิดเดียวเพียงแค่นำกากกาแฟที่ใช้แล้ว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันมะพร้าวอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ก็จะได้สครับกาแฟที่นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้ว ยังมีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นให้ผิวกระชับขึ้นด้วย

วิธีทําให้ผิวขาว

3. บราวน์ชูการ์สครับ

          ใช่แล้ว ! นี่คือสครับที่ทำจากน้ำตาลทรายแดง ผสมน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย กับน้ำมันมะพร้าว ½ ถ้วยตวง หรือใครจะใช้ออยล์ทาผิวที่มีอยู่ก็ได้ไม่ว่ากัน เพราะสูตรนี้เน้นเซฟงบ เผื่อสาว ๆ จะได้เอาไปขัดผิวกันช่วงใกล้สิ้นเดือน ประหยัดเงินแถมยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินบนผิวได้อีกด้วย

วิธีทําให้ผิวขาว

4. เกลือทะเลขจัดสิว

          นำเกลือบดละเอียดผสมกับน้ำมันทาผิวอย่างละครึ่งถ้วย โดยเกลือมีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว เพราะในแต่ละวันผิวเราสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากมาย ทั้งที่มองเห็น และไม่เห็น แค่ฟอกสบู่อย่างเดียวคงไม่พอ สครับสูตรนี้จึงตอบโจทย์ในเรื่องการทำความสะอาดผิวได้ดีที่สุด

วิธีทําให้ผิวขาว

5. สูตรสครับน้ำผึ้ง

          ส่วนผสมมีน้ำตาลครึ่งถ้วย น้ำมันมะพร้าวละลาย ¼ ถ้วย และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ บอกเลยว่าสูตรนี้ได้ประโยชน์จากน้ำผึ้งไปเต็ม ๆ เพราะนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระและเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์สุด ๆ

วิธีทําให้ผิวขาว

6. สครับกล้วยหอม

          ใครจะรู้ว่ากล้วยที่มีอยู่ในครัวจะเอามาทำสครับขัดผิวได้ เริ่มจากปั่นกล้วยหอมกับน้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วย จากนั้นนำน้ำตาลเทผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน สครับสูตรนี้จะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นขึ้น เหมาะสำหรับสาวที่มีผิวแห้งโดยเฉพาะ

วิธีทําให้ผิวขาว

7. สครับพายฟักทอง

          แค่ชื่อก็น่ากินแล้ว แต่กินไม่ได้นะ ! มาดูส่วนผสมกันดีกว่า มีน้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วย เครื่องเทศพายฟักทอง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายกับน้ำมันพืชอย่างละ 1 ถ้วย สูตรนี้เอาไว้ขัดแก้หนาว เพราะตอนขัดผิวจะรู้สึกอุ่น ๆ จากเครื่องเทศ นอกจากนั้นยังทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วย และด้วยกลิ่นที่หอมหวานขนาดนี้ บอกเลยขัดไปหิวไปแน่นอน

วิธีทําให้ผิวขาว

8. แตงกวาขัดผิว

          นำแตงกวา 1 ลูก ปั่นรวมกับใบโหระพา 2-3 ใบ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม จากนั้นผสมน้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย กับน้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แตงกวาจะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดีน่าสัมผัส

วิธีทําให้ผิวขาว

9. สครับมะนาว

          นอกจากจะมีดีที่ความเปรี้ยวแล้ว มะนาวยังมีวิตามินซีสูงที่ช่วยบำรุงและผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวของสาว ๆ เนียนนุ่มเหมือนผิวเด็ก วิธีทำสครับขัดตัว เริ่มจากบีบมะนาว 1 ลูกลงในภาชนะ ผสมกับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอีก 1 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดเบา ๆ ลงบนผิวแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นเท่านี้ก็เป็นอันจบ

วิธีทําให้ผิวขาว

          พอรู้สูตรแล้ว สาวๆ ลองไปค้นห้องครัว รื้อตู้เย็นกันดูนะคะ ว่ามีอะไรที่นำมาจับคู่ทำสครับขัดผิวได้บ้าง งานนี้ใครขัดก่อน ผิวสวยก่อนแน่นอน คอนเฟิร์ม !

ข้อมูลจาก : herbeauty.co, india.com, wideopeneats.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
DIY สครับขัดผิว 9 สูตรผิวสวยด้วยธรรมชาติ ทำใช้เองได้ง่ายนิดเดียว อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2563 เวลา 15:35:56 150,125 อ่าน
TOP