x close

6 สูตรกากกาแฟ เสกความสวยแบบครบสูตร ตั้งแต่หัวจรดเท้า

          กากกาแฟ ประโยชน์ต่อผิว บอกเลยไม่ได้มีไว้ทำสครับขัดผิวหน้าและตัวเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาหมักผม สครับปากและเท้าได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริง ๆ ถ้าอยากรู้ว่าวิธีทำจะยากหรือง่ายแค่ไหนละก็ ตามมาดูกันเลย


          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากาแฟเป็นสิ่งที่หลายคนขาดไม่ได้ แค่วันไหนไม่ได้กินก็รู้สึกง่วงนอน ไม่กระปรี้กระเปร่าถึงขั้นทำงานไม่ได้เลยทีเดียว แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่านอกจากกาแฟจะช่วยให้เราตื่นตัวแล้ว กากกาแฟที่เหลือใช้ยังสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อีกสารพัด ไม่ว่าจะเป็นสครับขัดผิวสวย หมักผม รวมถึงมาสก์ใต้ตาช่วยลดความคล้ำก็ได้อีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วเวลาชงกาแฟเสร็จอย่าเผลอทิ้งกากกาแฟกันเชียวล่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีสูตรทำสวยตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วยกากกาแฟมาฝากกัน บอกเลยว่าแต่ละสูตรทำไม่ยาก แถมอุปกรณ์ก็หาง่าย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย !

ผิวสวย

1. สูตรหมักผมเพิ่มความแข็งแรง

          กากกาแฟมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปจากหนังศีรษะ และป้องกันการหลุดร่วงพร้อมช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม โดยเริ่มจากนำน้ำอุ่น 1 ถ้วยมาผสมกับกากกาแฟ 5 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วเทลงในแชมพูสระผม จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน จึงนำมาสระผมตามปกติโดยนวดหนังศีรษะเบา ๆ เป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ทำสูตรนี้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

ผิวสวย

2. สูตรมาสก์ใต้ตาลดรอยคล้ำ

          ในวันที่นอนน้อยจนทำให้สาว ๆ ตาบวมปูดหรือขอบตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า ลองนำกากกาแฟที่มีอยู่ไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาทาบริเวณใต้ดวงตาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คาเฟอีนในกากกาแฟจะช่วยลดการอักเสบและรอยคล้ำบริเวณรอบดวงตา ซึ่งใครที่เป็นภูมิแพ้แล้วขอบตาคล้ำก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยแนะนำให้ทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

3. สูตรสครับริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้น

          นอกจากการดื่มน้ำให้เพียงพอและทาลิปบาล์มเพื่อบำรุงแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ริมฝีปากของสาว ๆ ชุ่มชื้นและสุขภาพดีนั่นคือการสครับริมฝีปากเพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก ด้วยวิธีง่าย ๆ เริ่มจากนำกากกาแฟ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา โดยสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันมะพร้าวหรือวาสลีนก็ได้ไม่ว่ากัน จากนั้นนำมาลูบไล้ให้ทั่วริมฝีปากโดยใช้นิ้วนวดเบา ๆ เป็นวงกลม แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้นอกจากจะทำให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยให้ลิปสติกติดทน ไม่ลอกเป็นคราบระหว่างวันด้วย โดยแนะนำให้ทำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

4. สูตรมาสก์หน้าเพื่อผิวกระชับและกระจ่างใส

          สูตร 2in1 ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ ลดริ้วรอย และกระจ่างใสในขั้นตอนเดียว เริ่มจากนำกากกาแฟ โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นทาลงบนใบหน้าโดยระวังอย่าให้เข้าตา มาสก์ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดด้วยการนวดเบา ๆ เป็นวงกลม 1-2 นาทีเพื่อเป็นการสครับผิวไปในตัว แนะนำให้ทำสูตรนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

5. สูตรขัดผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

          สำหรับใครที่กำลังตามหาสูตรสครับขัดผิวอยู่ละก็ รวมกันตรงนี้เลย เริ่มจากนำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำมันมะกอกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดผิวเบา ๆ เป็นวงกลมทิ้งไว้ 2-3 นาที จึงอาบน้ำตามปกติ ทำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีผิวเนียนกระชับและนุ่มชุ่มชื้นน่าสัมผัสแล้ว

ผิวสวย

6. สูตรสครับเท้าผลัดเซลล์ผิวเก่าและกำจัดแบคทีเรีย

          ปิดท้ายด้วยสครับเท้าที่ไม่เพียงช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกเท่านั้น ยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย โดยนำกล้วยสุก 1 ลูกมาบดแล้วผสมกับกากกาแฟ ¼ ถ้วย น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย และเกลือ ½ ถ้วย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นทาให้ทั่วฝ่าเท้าโดยนวดเบา ๆ ประมาณ 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น แนะนำให้ทำสูตรนี้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์

          เชื่อแล้วว่ากากกาแฟเหลือใช้นี่มีประโยชน์มาก  แถมสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ก็ทำตามง่ายสุด ๆ รับรองว่าถ้าสาว ๆ ทำตามทุกสูตรครบแล้วละก็จะต้องสวยเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้าแน่นอน คอนเฟิร์ม !

ข้อมูลจาก : brightside.me, stylecraze.com, thehealthy.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สูตรกากกาแฟ เสกความสวยแบบครบสูตร ตั้งแต่หัวจรดเท้า อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2564 เวลา 09:19:07 51,427 อ่าน
TOP