x close

หมวกมีกี่แบบ แต่ละแบบเรียกว่าอะไร งานนี้สายแฟต้องรู้ !


          หมวกมีกี่แบบ เราจะพาสาว ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับหมวก 16 สไตล์ มาดูกันว่ารูปทรงแบบนี้มีชื่อเรียกว่าอะไร เวลาเดินเข้าช็อป หรือช้อปปิ้งออนไลน์จะได้เรียกอย่างมั่นใจ และถูกต้อง


          ในช่วงที่แดดแผดเผาแบบนี้ แอคเซสซอรี่ชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ "หมวก" เพราะนอกจากจะช่วยอัปลุคให้ดูเก๋ไก๋แล้ว ยังสามารถกันแดดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์สุด ๆ ซึ่งหมวกแฟชั่นที่เราเห็นกันทั่วไปส่วนใหญ่ก็จะเป็น หมวกแก๊ป หมวกปีกกว้าง หมวกบักเก็ต และหมวกไหมพรม แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีหมวกอีกหลายแบบที่สาว ๆ อาจไม่เคยเห็น และรู้จักมาก่อน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงอยากชวนสาว ๆ มาทำความรู้จักกับหมวกแต่ละสไตล์ และชื่อเรียกที่ถูกต้องกัน

1. Baseball Cap

          หมวกเบสบอล หรือหมวกแก๊ป แรกเริ่มเดิมทีเป็นหมวกที่นักกีฬาเบสบอลใช้สวมใส่ ซึ่งถือเป็นทรงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้กันแดดได้จริง และให้ลุคสไตล์สปอร์ตเท่ ๆ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ก็ดูดี

หมวก

2. Beanie

          เป็นหมวกฟรีไซซ์ ไม่มีปีก สามารถยืดได้ตามขนาดของศีรษะ โดยส่วนใหญ่หมวกประเภทนี้จะทำมาจากไหมพรมถัก นิยมใส่กันในเมืองที่มีอากาศหนาว ไหมพรมจะช่วยให้ศีรษะอุ่นขึ้น บอกเลยว่าหมวกทรงนี้สาว ๆ ต้องมีติดตู้ไว้ เพราะนอกจากจะมีขนาดพอดีกับศีรษะ ช่วยให้ผมไม่เสียทรง หรือฟูฟ่องแล้ว ยังเป็นแอคเซสซอรี่อีกชิ้นที่เสริมลุคการแต่งตัวให้สาว ๆ ดูเก๋ไม่เบาเลยทีเดียว

หมวก

3. Beret

          หมวกเบเร่ต์ หรือที่เรียกกันว่าหมวกจิตรกร เพราะเป็นหมวกที่จิตรกรนิยมใส่กัน โดยจุดเด่นอยู่ตรงที่วัสดุหลักทำจากผ้าสักหลาดที่ไม่มีปีกหมวก ซึ่งสามารถใส่ได้หลายแบบ เช่น เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ, สวมครึ่งศีรษะแล้วเอียงไปด้านหลัง หรือใครจะใส่แบบตรง ๆ ก็ชิคไปอีกแบบ เรียกได้ว่าดีไซน์เก๋ เหมาะสำหรับสายแฟเป็นที่สุด !

หมวก

4. Boater

          เดิมเป็นหมวกที่นักพายเรือนิยมใส่เพื่อกันแดดในช่วงฤดูร้อน มีลักษณะเป็นหมวกปีกเล็กสานจากฟาง ด้านข้างมักตกแต่งด้วยริบบิ้น โดยถือเป็นไอเทมอีกชิ้นที่ขาดไม่ได้เวลาไปเที่ยวทะเล

หมวก

5. Floppy

          หมวกฟลอปปี้ หรือหมวกปีกกว้าง หมวกสไตล์นี้เรียกได้ว่าช่วยบังแดดได้เป็นอย่างดี ใส่แล้วยังทำให้ดูโดดเด่นมาแต่ไกล แถมยังเหมาะกับอากาศร้อนในบ้านเรามาก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสาว ๆ มักจะนิยมใส่ไปเที่ยวทะเลนั่นเอง

หมวก

6. Bucket Hat

          ไม่พูดถึงไม่ได้เลย กับ หมวกบักเก็ต ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่น มีลักษณะเป็นหมวกทรงถังมีปีกสั้นลาดเอียงลงมา สามารถเลือกใส่ได้ 2 สไตล์ คือ สวมแบบธรรมดา หรือพับปีกหมวกด้านหน้าขึ้นเพื่อความชิค คอนเฟิร์มเลยว่าหมวกทรงนี้ใครใส่ก็รอด

หมวก

7. Bowler

          หมวกทรงกลมสีดำมีขอบโค้ง ซึ่งเป็นหมวกประจำตัวของนักแสดงตลกระดับโลกอย่าง ชาร์ลี แชปลิน ซึ่งถือเป็นหมวกอีกประเภทที่มีความแข็งแรงและทนทานสูง จึงได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นแรงงาน ก่อนที่ชนชั้นกลางและชนชั้นสูงจะนิยมตามมาในภายหลัง เนื่องจากเป็นไอเทมที่ช่วยเสริมให้การแต่งกายดูสุภาพขึ้น

หมวก

8. Bobble Hat

          หมวกเนื้อนิ่มที่มีจุดเด่นอยู่ตรงที่มีก้อนไหมพรมอยู่ด้านบน โดยส่วนใหญ่หมวกชนิดนี้จะทำมาจากไหมพรมถัก นิยมใส่คู่กับผ้าพันคอไหมพรม ซึ่งถือเป็นไอเทมอีกชิ้นที่ขาดไม่ได้ในฤดูหนาวเลยก็ว่าได้

หมวก

9. Cowboy Hats

          เครื่องแต่งกายที่ขาดไม่ได้สำหรับเหล่าคาวบอยนั่นก็คือ หมวกทรงสูงปีกกว้างที่ใช้สวมใส่เพื่อป้องกันแสงแดดเวลาขี่ม้า ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวที่โดดเด่นไม่น้อยเลยทีเดียว โดยมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบบสาน แบบหนัง และแบบสักหลาด

หมวก

10. Fedora

         หลายคนอาจจะคุ้นตากับหมวกประเภทนี้ เพราะเป็นหมวกที่ตัวละครอย่าง อินเดียน่า โจนส์ ใช้สวมใส่ โดยมีลักษณะเป็นหมวกสักหลาดทรงสูงขอบโค้ง ค่อนข้างแข็งแรงและอยู่ทรงสวย

หมวก

11. Newsboy Cap

          หมวกรูปทรงคล้ายฟักทอง ด้านบนพอง มีปีกหมวกยื่นออกมาด้านหน้าเล็กน้อย โดยหมวกประเภทนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หมวกเด็กส่งหนังสือพิมพ์ เพราะเด็กส่งหนังสือพิมพ์ในยุคนั้นนิยมใส่หมวกทรงนี้ ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นหมวกที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว

หมวก

12. Pillbox

         หมวกทรงกลมขนาดเล็ก ไม่มีปีก ซึ่งเป็นแอคเซสซอรี่อีกชิ้นที่สาวสังคมชั้นสูงนิยมสวมใส่เพื่อประดับตกแต่งศีรษะเวลาออกงานสังคม หรือเรียกง่าย ๆ ว่าใส่เพื่อความเก๋นั่นเอง เพราะหมวกประเภทนี้ไม่สามารถกันแดด ลม หรือฝนได้

หมวก

13. Visor Cap

          เป็นหมวกที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้นักกีฬากลางแจ้งสวมใส่เพื่อป้องกันใบหน้าจากแสงแดด ซึ่งจะสังเกตได้จากปีกที่ยื่นออกมาด้านหน้า นอกจากนี้ยังสามารถระบายความร้อนได้ดี และไม่ทำให้ศีรษะอับชื้น โดยในปัจจุบันหมวกประเภทนี้มีดีไซน์ที่สวยงามและทันสมัยขึ้น จึงกลายเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เวลาไปเที่ยวทะเล

หมวก

14. Trapper

          หมวกประเภทนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซีย ที่นิยมใส่กันในฤดูหนาว ถูกตัดเย็บด้วยขนสัตว์ เช่น แกะ และกระต่าย จุดเด่นอยู่ตรงที่มีปีก 2 ข้างยาวลงมาปิดหูเพื่อช่วยให้อุ่นขึ้น ภายหลังหมวกประเภทนี้ถูกพัฒนามาเป็นเครื่องแบบของทหารรัสเซีย และประเทศแถบนั้น

หมวก

15. Top Hat

          ถือเป็นหมวกประเภทแรก ๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับ Top Hat หมวกทรงสูง ปีกกว้าง ด้านบนแบนราบ สำหรับผู้ชาย ซึ่งนิยมใส่ออกงานสังคม หรืองานพิธีการต่าง ๆ ที่ต้องแต่งตัวสุภาพเรียบร้อย

หมวก

16. Deerstalker

          หมวกประเภทนี้นิยมใส่กันในพื้นที่ชนบทเพื่อออกล่าสัตว์ แต่หลายคนอาจจะคุ้นตากันดี เพราะเป็นหมวกคู่ใจของนักสืบ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ โดยเป็นหมวกที่มีปีกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัดเย็บจากหนังกลับ และผ้าสักหลาด

หมวก

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับหมวกทั้ง 16 ประเภท ที่เรานำมาฝากกัน แต่ละใบสวย ๆ ทั้งนั้นเลยใช่มั้ยล่ะคะ เมื่อรู้ประเภท และชื่อเรียกที่ถูกต้องของหมวกแต่ละสไตล์แล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสาว ๆ สายแฟได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bustle.com, marieclaire.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมวกมีกี่แบบ แต่ละแบบเรียกว่าอะไร งานนี้สายแฟต้องรู้ ! อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2563 เวลา 21:00:32 78,169 อ่าน
TOP