x close

ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ผู้ไม่เคยย่อท้อต่อฝัน

         ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม Miss Universe Thailand 2020 สาวสวย มั่นใจ เดินสายประกวดมาหลายเวที จนวันที่ได้มงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และเป็นตัวแทนสาวไทยไปเวทีจักรวาล ไปรู้จักเธอให้มากขึ้นกัน
อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

ภาพจาก : Instagram missuniverse.in.th, tan_tanuki

          สำหรับการประกวดเวที มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 (Miss Universe Thailand 2020) ผู้ที่ได้รับตำแหน่งเป็นตัวแทนสาวไทยไปเวทีแห่งจักรวาล มิสยูนิเวิร์ส 2020 (Miss Universe 2020) ก็คือ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม สาวงามลูกครึ่งไทย-แคนาดา ซึ่งตั้งแต่ที่ได้รับตำแหน่งเธอก็เตรียมตัวและทำหน้าที่อย่างเต็มที่มาโดยตลอด ต้องบอกเลยว่าได้ใจเหล่าแฟนนางงามไปเต็ม ๆ ทั้งนี้ หลายคนคงอยากรู้จัก อแมนด้า ชาลิสา ให้มากขึ้น ว่าแล้วก็ตามกระปุกดอทคอมไปส่อง ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม กันเลย

ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

          อแมนด้า ออบดัม มีชื่อเต็มว่า อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม (Amanda Charlene Obdam) ชื่อเล่น อแมนด้า หรือ ด้า เกิดวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2536 ที่จังหวัดภูเก็ต บิดาเป็นชาวแคนาดาเชื้อสายดัตช์ ส่วนมารดาเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ปัจจุบันอายุ 27 ปี น้ำหนัก 48 กิโลกรัม ส่วนสูง 170 เซนติเมตร สัดส่วน 33-24-35

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

ภาพจาก : Instagram amanda.obdam

ประวัติการศึกษา อแมนด้า ชาลิสา

 • ระดับมัธยมศึกษา - โรงเรียนสตรีภูเก็ต (ภาคภาษาอังกฤษ)
   
 • ระดับมัธยมศึกษา - โรงเรียนนานาชาติบริติช ภูเก็ต
   
 • ระดับปริญญาตรี - ด้านการจัดการและบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยโทรอนโต ประเทศแคนาดา (University of Toronto) โดยคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 มาได้
อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

ภาพจาก : Instagram amanda.obdam

อแมนด้า ก่อนจะมาเป็น Miss Universe Thailand 2020

          สำหรับ อแมนด้า กว่าจะมงลง ได้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ไม่ใช่เรื่องง่าย เธอต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์การประกวด พัฒนาตัวเอง ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ และยังคว้ารางวัลมาแล้วหลายเวที ไม่ว่าจะเป็น
 

 • มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 - ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย และได้รางวัลพิเศษ นางงามสุขภาพดี และนางงามที่มีทักษะด้านการเดินแบบ
   
 • มิสแกรนด์ภูเก็ต 2016 - ได้ตำแหน่งชนะเลิศ เป็นมิสแกรนด์ภูเก็ตคนแรกของประเทศไทย เป็นตัวแทนของจังหวัดภูเก็ต ประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2016
   
 • มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2016 - ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย และได้ตำแหน่งมิสไรซิ่งสตาร์ 2016 และรองอันดับ 2 ขวัญใจอุดรธานี
   
 • มิสทัวริซึมเมโทรโพลิตันอินเตอร์เนชันแนล 2016 (จัดขึ้นที่ประเทศกัมพูชา) - ได้ตำแหน่งชนะเลิศ และตำแหน่งขวัญใจช่างภาพ

อแมนด้า เจ้าของมงกุฎ Miss Universe Thailand 2020

          ตั้งแต่การประกวด Miss Universe Thailand 2020 เริ่มต้นขึ้น อแมนด้า ถือเป็นหนึ่งในตัวเต็ง และถูกจับตามาตั้งแต่แรก ๆ โดยสามารถคว้า Golden Tiara ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย ด้วยความสวยเป๊ะ พร้อมด้วยสกิลการตอบคำถามและความมั่นใจ และสุดท้ายในวันประกาศผลเมื่อคืนวันที่ 10 ตุลาคม 2563 อแมนด้าโดดเด่นและเฉิดฉายสุด ๆ ทำให้เธอคว้ามงกุฎไปครองได้ในที่สุด
อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

อแมนด้า บทบาทหลังจากได้ตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2020

          หลังจากคว้ามงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มาครอง อแมนด้า ก็ได้ทำหน้าที่ในหลากหลายบทบาท ทั้งการเตรียมตัวเป็นตัวแทนสาวงามจากประเทศไทย เพื่อไปประกวดเวทีจักรวาลอย่าง Miss Universe 2020 รวมถึงเป็นทูตกิจกรรม ปฏิบัติงานจิตอาสา ส่งเสริมภาพลักษณ์ของหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งเธอก็ตั้งใจทำภารกิจด้วยดีมาตลอด
 

          แต่แล้วก็มีเหตุให้เกิดเรื่องราวดราม่าจนได้ หลังจากเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 ทางกรมสุขภาพจิต ได้เผยแพร่ข่าวสารเรื่องการยุติการมอบหมายตำแหน่งทูตด้านสุขภาพจิตให้ อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 โดยชี้แจงว่า ไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนในสังคมได้ เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ซึ่งสาเหตุที่ อแมนด้า หลุดจากตำแหน่งทูตสุขภาพจิตนั้น บางส่วนโยงว่าอาจเกี่ยวข้องกับการที่อแมนด้าออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองอยู่บ่อยครั้ง

          อย่างไรก็ตาม อแมนด้า ก็ยังยืนหยัดที่จะทำโครงการ "Have you listened" รับฟังปัญหาและเคียงข้างผู้ป่วยซึมเศร้า ที่ตัวเองก่อตั้งขึ้นต่อไป และสามารถร่วมงานกับกรมสุขภาพจิตได้ เพราะตัวเธอเองยังต้องการคำปรึกษาทางการแพทย์สำหรับโครงการนี้อยู่ ส่วนจุดยืนทางการเมืองของ อแมนด้า ก็ยังชัดเจนเหมือนเดิมตามที่เคยพูดมาตลอด นั่นคือ ประชาธิปไตย, ความเสมอภาค, หลักสิทธิมนุษยชน
อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

ภาพจาก : Instagram amanda.obdam

อแมนด้า กับการเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด Miss Universe 2020

          ในที่สุดก็ถึงเวลาของการประกวด Miss Universe 2020 ซึ่ง มิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 ในปีนี้ จัดขึ้นที่ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสาวอแมนด้าก็ได้เดินทางเป็นตัวแทนสาวไทยไปทำหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน ซึ่งตั้งแต่ขึ้นเครื่องที่สนามบินจนถึงวันที่เข้ากองเก็บตัว อแมนด้าก็อัปเดตลุคให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันอยู่ตลอด งานนี้เจ้าตัวลงมือเนรมิตหน้า-ผมด้วยตัวเอง เรียกว่าลุคแต่ละวันนั้นสวยหรูดูแพงและปังไม่หยุด ทำเอาแฟน ๆ นางงามที่ตามเชียร์เอ่ยปากชื่นชม พร้อมแท็กทีมส่งกำลังใจจากไทยถึงไมอามีกันเพียบ
 

          สำหรับชุดประจำชาติที่เธอนำไปเฉิดฉายบนเวทีแห่งจักรวาลนั้นก็คือชุด “ไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” หรือ “ปลากัดไทย” ซึ่งเปิดตัวได้อย่างอลังการสมกับที่รอคอย รวมถึงชุดราตรีสีทองรอบ Preliminary ก็สวยตาแตกจนเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ และมาถึงรอบตัดสิน สาวอแมนด้าก็อวดโฉมในเดรสสีน้ำเงินงามสง่าสุด ๆ โดยเธอสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบ Top 10 เลยทีเดียว แม้จะไม่สามารถคว้ามงสามที่ชาวไทยรอคอยมาได้ แต่เธอก็โชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่และได้ใจแฟนนางงามทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

ภาพจาก : Instagram missuniverse.in.th, tan_tanuki

        เรียกได้ว่า อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม เป็นสาวสวยที่ครบเครื่อง ทั้งรูปร่าง หน้าตา การศึกษา และยังกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง ถือเป็นนางงามที่น่าจับตามองอีกคน ไม่ว่าจะอยู่บนเวทีใดก็ตาม
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Miss Universe Thailand 2020, เฟซบุ๊ก Miss Grand Thailand, เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ผู้ไม่เคยย่อท้อต่อฝัน อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:25:23 58,205 อ่าน
TOP