x close

โฟกัส เผยเหตุตัดสินใจไปม็อบ ส่งข้อความสุดพีค ฝากถึง ลุงตู่ ด้วยความเคารพ

             โฟกัส จีระกุล เปิดสาเหตุแสดงจุดยืน ขออยู่ข้างประชาธิปไตย ไปร่วมม็อบคณะราษฎร แม้รู้ดีว่าออกมาแล้วอาจจะไม่มีงาน พร้อมฝากข้อความถึง ลุงตู่ ด้วยความเคารพ
โฟกัส จีระกุล

โฟกัส จีระกุล

             เป็นอีกหนึ่งดาราสาวที่ออกมาแสดงจุดยืนทางด้านการเมือง ว่าสนับสนุนการเคลื่อนไหวของม็อบคณะราษฎรในตอนนี้ และขอยืนข้างประชาธิปไตย สำหรับสาว โฟกัส จีระกุล ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยกับเธอเป็นจำนวนมาก พร้อมจะสนับสนุนผลงานของโฟกัส ขณะเดียวกันก็มีคนที่ไม่เห็นด้วย และเข้าไปคอมเมนต์โจมตีเจ้าตัวอยู่ไม่น้อย

            ล่าสุด (20 พฤศจิกายน 2563) โฟกัส จีระกุล ก็ได้ไปร่วมพูดคุยในรายการ แฉ ทางช่อง GMM25 เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเผยว่า ตอนนี้ก็พูดได้เต็มตัวแล้วว่าเป็นส่วนหนึ่งของคณะราษฎร สาเหตุที่ตัดสินใจเปิดตัว คือสนใจเรื่องนี้มานานแล้ว ได้ยินข่าวมาเรื่อย ๆ แต่เราก็เลือกที่จะไม่พูด เงียบ ๆ ไว้ แต่จุดที่ทำให้มันเปลี่ยน คือวันที่มีการสลายชุมนุม ที่มีการใช้แก๊สน้ำตา เรารู้สึกว่าเด็กไม่ผิดอะไรที่ออกมาเรียกร้อง เราไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงมีการใช้ความรุนแรงกันเกิดขึ้น ทั้ง ๆ ที่เขาออกมาเรียกร้องกันอย่างสันติจริง ๆ
 
โฟกัส จีระกุล

โฟกัส จีระกุล

            - คิดว่าถ้าเราจะอยู่เฉย ๆ แล้วรอดูความสำเร็จของน้อง ๆ เราจะรู้สึกอายที่จะอยู่เฉย ๆ เราออกมาพูดดีกว่า แล้วก็ไม่ต้องสนใจแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น 

            - วันนั้นตัดสินใจแล้วว่าจะออกมาเลย เป็นแม่ค้าแล้ว ไม่เป็นแล้วดารา เพราะคิดว่าไม่มีคนจ้างแน่นอน รู้อยู่แล้ว

            - ตอนนั้นบอกแม่ว่า หนูต้องพูด ถ้าหนูไม่พูดหนูรู้สึกว่ามันไม่ใช่ แล้วมันไม่ได้แล้ว เลยบอกแม่ว่าหนูขอพูดนะ ถึงแม่จะห้ามก็ยังจะพูดอยู่ดี เพราะรู้สึกว่าเราต้องทำแล้ว
 

โฟกัส จีระกุล

  • พูดถึงข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม


            - เรื่องข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม คิดว่ามันเข้าใจง่ายมาก ที่เด็ก ๆ ออกมาเรียกร้องตอนนี้ สิ่งที่เขาต้องการคืออนาคตที่ดีขึ้น เขาจะพูดกันเสมอว่า ถ้าการเมืองดี มันจะส่งผลอะไรกับเราในอนาคตบ้าง สิ่งที่ต้องการคือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และประชาธิปไตยที่มันแท้จริง แบบจริง ๆ

            - เรื่องการเรียกร้องของม็อบ ที่มีน้อง ๆ นักเรียนมาร่วมเยอะ แล้วผู้ใหญ่อาจมองว่ามาเรียกร้องอะไรกัน คุณยังเป็นเด็ก ไม่ได้เสียภาษีอะไรด้วยซ้ำ รู้อะไรเกี่ยวกับประชาธิปไตย อยากจะบอกว่าทุก ๆ คนบนประเทศนี้ มันต้องเสียภาษีอยู่แล้ว การที่เขาออกมาเรียกร้องตรงนี้ มันคืออนาคตของเขา คุณควรรับฟังเขา แล้วก็เอาไปคิดบ้าง ไม่ใช่ปล่อยผ่านไป ดังนั้น เด็ก ๆ ที่จะออกมา มันเป็นเรื่องปกติที่น้อง ๆ จะพูดได้จริง ๆ และเราอยากให้น้อง ๆ ทุกคนหันมาสนใจเรื่องนี้มากขึ้น เพราะมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยจริง ๆ
 

แม่โฟกัส จีระกุล

  • คุยกับคุณแม่ของโฟกัส แม้เป็นห่วง แต่ก็ไม่ห้ามลูก

 
          - คุณแม่รู้สึกเป็นห่วงที่น้องไปม็อบ ต้องไปด้วย เป็นอะไรก็เป็นด้วยกัน โฟกัส เสริมว่า ผู้ใหญ่อาจจะคิดว่าไปม็อบอันตราย ไม่อยากให้ไป แม่ก็คิดแบบนี้ เราจึงชวนแม่ไปด้วยกัน ไปดูกันว่าเป็นยังไง

            - โฟกัส ยอมรับว่า ตอนที่ออกมาโพสต์แสดงจุดยืน ชีวิตในวงการบันเทิงอาจจะดับ วันนั้นก็ได้บอกแม่ แม่บอกว่า รู้ใช่ไหมว่าต่อไปมันจะมีอะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างมันต้องเกิด ถามเขาว่ายอมรับได้ไหม ทำได้ไหม เขาบอกว่าได้ แม่ก็โอเค ไม่ห้าม เคารพเขา เรื่องการเมืองแม่ไม่ชอบยุ่ง แต่ก็ไปเพื่อดูแลลูก

            - ตอนที่โพสต์ก็คิดแล้วว่าไปเป็นแม่ค้าออนไลน์ก็ได้ นักแสดงทุกคนถูกปลูกฝังมาว่าถ้าแสดงออกทางการเมืองมากเกินไปก็อาจจะไม่มีงานอีกต่อไป เป็นสิ่งที่เรารับรู้ได้โดยที่อาจไม่ต้องพูดกันก็ได้ มันเป็นการรู้เองว่าไม่ควรพูด

            - ถ้าแสดงจุดยืนแล้วไม่เหลืออาชีพดาราก็ยังจะทำ ตัดความเป็นดาราไปแล้ว เราแค่อยากออกมาพูดในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เราอาจจะมีเสียงที่ดังกว่าคนอื่นเขา แต่มาถึงจุดหนึ่งมันก็ต้องพูด
 

โฟกัส จีระกุล

  • ยืนยัน 2 ข้อเรียกร้อง พร้อมฝากข้อความถึง "ลุงตู่"

 
          - ยืนยันว่าข้อเรียกร้อง 3 ข้อ มันเป็นไปได้ ถ้าเปิดใจกันจริง ๆ คนในประเทศนี้การคิดต่างไม่ใช่เรื่องผิดเลย แต่แค่ให้พูดกันดี ๆ พูดกันด้วยความเข้าใจ หรือเปิดใจที่จะรับฟังหน่อย แค่นี้พอแล้ว

            - สำหรับข้อเรียกร้องที่คิดว่ารัฐบาลน่าจะทำได้ก่อนเลย โฟกัส บอกว่า ก็ "ลุงตู่ออกไป" น่าจะเป็นข้อที่ทำได้ง่ายสุดแล้ว ลุงตู่เขามาจากไหน "ลุงตู่ หนูบอกตรง ๆ ด้วยความเคารพนะคะ (ยกมือไหว้) ลุงตู่คะ เป็นทหารดีแล้วค่ะ ลุงตู่ต้องเป็นทหาร อย่าเป็นนายกฯ ค่ะ"

            - เวลา 6 ปีที่ผ่านมา ก็เยอะมากพอที่จะใช้แล้ว มันเต็มที่มากพอแล้ว รู้สึกว่าเขาใช้เวลาเกินไปแล้ว ดังนั้น รับข้อเรียกร้องของเราไปเถอะ มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด เอาแค่ข้อแรกง่าย ๆ เลย "ลุงตู่กลับไปเป็นทหารค่ะ"
 

โฟกัส จีระกุล

โฟกัส จีระกุล

            ติดตามบทสัมภาษณ์ โฟกัส จีระกุล แบบเต็ม ๆ ได้ในรายการ แฉ ช่อง GMM25
 

ภาพจาก GMM25

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โฟกัส เผยเหตุตัดสินใจไปม็อบ ส่งข้อความสุดพีค ฝากถึง ลุงตู่ ด้วยความเคารพ โพสต์เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:03:52 36,163 อ่าน
TOP