x close

รวม 20 คนดัง LGBTQ+ ตัวแทนความหลากหลายทางเพศ ต้อนรับ Pride Month

          คนดัง LGBTQ+ ที่กล้าเปิดตัวและสนับสนุนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ถือว่าน่าชื่นชมและเป็นแรงบันดาลใจให้หนุ่มสาวชาว LGBTQ+ ได้เป็นอย่างดี จะมีใครบ้าง ตามมารู้จักคนดังที่ไม่จำกัดเพศ ต้อนรับ Pride Month กัน
          ปัจจุบันสังคมโลกเริ่มเปิดกว้างเรื่องของเพศทางเลือกอย่าง “LGBTQ+” มากขึ้น โดยมีเหล่าดารา นักแสดง คนดัง และเซเลบริตี้มากมาย ออกมาเปิดเผยตัวเองว่าเป็น LGBTQ+ กันอย่างกว้างขวาง แต่การตัดสินใจประกาศจุดยืนของตัวเองเช่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะอาจกระทบต่องานหรือความรู้สึกของแฟน ๆ ดังนั้น จึงนับว่าการยอมรับในตัวตนของตัวเองเป็นสิ่งที่กล้าหาญมาก ๆ สำหรับพวกเขา เพื่อเป็นการต้อนรับ Pride Month กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปรู้จักคนดัง ดาราไทยและดาราต่างประเทศ ที่เปิดเผยว่าเป็น LGBTQ+ หรือผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งนอกจากพวกเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนแล้ว ยังเป็นแบบอย่างที่ดี และยืดอกสนับสนุนสิทธิเสรีภาพ ความเท่าเทียมของ LGBTQ+ ในหลายแง่มุมอีกด้วย

Pride Month คือวันอะไร

          Pride Month คือ เดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1969 เป็นช่วงที่การเป็นคนรักเพศเดียวกัน หรือการแต่งกายไม่ตรงตามเพศสภาพของตนเอง เป็นเรื่องที่ผิดแปลกจากสายตาของคนในสังคม จนกระทั่งวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ได้เกิดการจลาจลที่เรียกว่าสโตนวอลล์ (Stonewall Inn) ระหว่างชาว LGBT กับตำรวจ เพื่อยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพทางเพศ ไม่ยอมจำนนต่อการถูกละเมิดสิทธิ นำมาสู่การเดินขบวนเรียกร้องสิทธิสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศครั้งแรก จากนั้นจึงมีการริเริ่ม Pride Month ในเดือนมิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สโตนวอลล์ โดยมีสัญลักษณ์เป็นธงสีรุ้งที่สื่อถึงความหลากหลายนั่นเอง

รวมคนดัง LGBTQ+

          ทราบจุดเริ่มต้นของ Pride Month กันไปแล้ว คราวนี้มาดูกันดีกว่าว่าคนดัง LGBTQ+ จะมีใครกันบ้าง

1. เขื่อน ภัทรดนัย

          อดีตนักร้องหนุ่มบอยแบนด์วง “K-OTIC” ที่เคยมีภาพคู่กับอดีตแฟนหนุ่มออกมาระหว่างศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ โดยเขาเลือกยอมรับและเปิดเผยตัวเองว่าเป็น Queer หลังจากนั้นก็สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ LGBTQ มาตลอด รวมถึงแสดงออกผ่านแฟชั่น การแต่งตัว ที่ไร้ข้อจำกัดทางเพศ ปัจจุบันเขื่อนกำลังศึกษาระดับปริญญาเอก พร้อมกับทำงานเป็นนักจิตบำบัดฝึกหัด และอีกอย่างที่เขื่อนอยากทำก็คือ การเป็น Drag Queen

เขื่อน ภัทรดนัย LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram koendanai

2. วู้ดดี้ วุฒิธร

         พิธีกรคนดัง ตัวแทน LGBTQ ที่ชีวิตกว่า 30 ปีของเขาต้องโกหกตัวเอง ก่อนขึ้นเวทีประกาศว่า “ผมเป็นเกย์” ทั้งยังเผยภาพพรีเวดดิ้งกับแฟนหนุ่ม พร้อมสนับสนุนให้เกิดกฎหมายสมรสเท่าเทียมในประเทศไทยแบบสุดตัว โดยพิธีกรมากความสามารถคนนี้เผยว่า ที่กล้าออกมาพูดเรื่องนี้ เพราะการซื่อตรงกับตัวเองทำให้มีความสุขที่สุดแล้ว และหลังจากสภาโหวตรับหลักการร่างกฎหมายแล้ว เขาก็ได้ขอแฟนหนุ่ม โอ๊ต อัครพล แต่งงานอีกครั้งด้วย
วู้ดดี้ วุฒิธร LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram woodytalk

3. ปันปัน นาคประเสริฐ

          พิธีกรและไอคอนสุดเปรี้ยว หนึ่งในผู้ที่ทำให้คนไทยได้รู้จักกับ Drag Queen ซึ่งไม่ใช่แค่โด่งดังในประเทศเท่านั้น แต่ปันปัน หรือ แพนไจน่า ฮีลส์ ยังเป็นที่พูดถึงในระดับนานาชาติ หลังจากเป็นผู้ชนะถึง 3 ครั้งในการแข่งขันรายการ RuPaul's Drag Race UK vs The World นอกจากลุคเริด ๆ แล้ว เขายังมีความสามารถรอบด้าน ทั้งร้อง เล่น เต้น ครบเครื่อง ถือเป็นศิลปินต้นแบบและแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่สร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมผ่านวัฒนธรรมและเสียงของ LGBTQ+ ได้อย่างไม่ธรรมดาจริง ๆ
ปันปัน นาคประเสริฐ LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram panginaheals

4. เทยเที่ยวไทย

          กลุ่มพิธีกรขวัญใจชาวไทยที่ทำให้กลุ่ม LGBTQ มีพื้นที่ในสื่อ ทีมนี้ไม่ได้ตลกอย่างเดียว เพราะนอกจากจะสร้างเสียงหัวเราะแล้ว ยังเป็นแบบอย่างที่ดี ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจให้กับสังคม ว่าแม้จะเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ แต่ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเช่นกัน ซึ่งแต่ละคนก็มีประสบการณ์ที่ต้องฝ่าฟันอคติ การปิดกั้น การบูลลี่ กว่าจะมายืนในจุดนี้ได้
เทยเที่ยวไทย LGBTQ+

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทยเที่ยวไทย & friends

5. เจี๊ยบ ลลนา

          เป็นทั้งคุณหมอ ทั้งนักแสดง และมีดีกรีเป็นถึงนางสาวไทย ประจำปี 2549 แต่เธอก็ขอฉีกภาพนางงามสวมมงกุฎมาเป็นสาวหล่อ พร้อมยอมรับในเพศสภาพของตัวเองแบบแมน ๆ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้ความน่ารักของหมอเจี๊ยบลดน้อยลงเลย ซึ่งนอกจากกิจกรรมเพื่อสังคมและบทบาททางการแพทย์ฉุกเฉินแล้ว ทุกวันนี้หมอเจี๊ยบยังสนับสนุนให้ LGBTQ มีพื้นที่ที่ปลอดภัยในสังคมอีกด้วย
เจี๊ยบ ลลนา LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram jeab_lalana

6. ปอย ตรีชฎา

          สาวข้ามเพศที่มีดีมากกว่าความสวย เจ้าของตำแหน่งมิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน กับมิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส ปี 2547 และยังโกอินเตอร์เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงที่ประเทศจีนและฮ่องกงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่ง่ายเลยที่จะให้สังคมที่นั่นยอมรับ เพราะ LGBTQ ถือเป็นกระแสใหม่ แต่เธอเชื่อว่าโลกนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยความหลากหลาย คนที่เป็น LGBTQ ต้องสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง เราไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตเพื่อให้ใครมายอมรับ เราต้องยอมรับตัวเองก่อน
ปอย ตรีชฎา LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram poydtreechada

7. รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น

          นักแสดงและพิธีกรอารมณ์ดี ก่อนหน้านี้ออกมายอมรับแบบตรง ๆ ว่ามีแฟนแล้ว กระทั่งเมื่อกลางปี 2562 ได้เข้าพิธีแต่งงานกับ โจนาส แฟนหนุ่มชาวสวีเดน ที่คบกันมายาวนานกว่า 12 ปี เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งต้นแบบเรื่องความรักในเพศเดียวกัน สามารถฝ่าฟันอุปสรรค การโจมตีด้วยอคติต่าง ๆ มาได้ ซึ่งเจ้าตัวมองว่า LGBTQ ยังคงต้องใช้เวลาที่จะได้รับการยอมรับจากสังคม ความใหม่ของ LGBTQ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนรอบข้างว่าเขาจะคิดอย่างไรกับเรา ในทางกลับกันเราควรมองว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไรกับคนรอบข้างมากกว่า
รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram rusameekae

8. โซฟี่ อัปสรสิริ

          น้องสาวคนสวยของนักร้องหนุ่ม ชิน ชินวุฒ ซึ่งลีลาความสามารถในการเต้นไม่แพ้พี่ชายเลย ทำให้มีคนติดตามทั้งในอินสตาแกรมและแอปฯ TikTok มากมาย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจก็คือการที่สาวโซฟี่อธิบายเรื่องรสนิยมทางเพศว่าเธอนั้นไม่ได้ชอบแค่เพศชาย แต่สามารถรักได้ทุกเพศ ซึ่งเธอยังใส่ธงสายรุ้งไว้ที่หน้าโปรไฟล์อีกด้วย เริดอะ !
โซฟี่ อัปสรสิริ LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram stothesophie

9. แตงกวา จิราพร

          อดีตภรรยาของ เอ พศิน สร้างเซอร์ไพรส์ให้ชาวเน็ตอย่างแรง หลังออกมาประกาศตัวเป็น Queer เพศทางเลือกหนึ่งในกลุ่ม LGBTQ พร้อมเปลี่ยนลุคเป็นสาวเท่ หล่อละมุน จนหลายคนอดกรี๊ดไม่ได้ แต่อีกด้านเธอก็ยังทำหน้าที่แม่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแม้แต่นิดเดียว
แตงกวา จิราพร LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram tk_tangji

10. อิงฟ้า วราหะ

          เจ้าของมงกุฎมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 ที่เธอประกาศชัดว่าอยู่ในกลุ่ม LGBTQ และไม่ปิดกั้นเรื่องเพศ แต่ความฮอตของเธอก็ไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย หนำซ้ำยังสร้างมิติใหม่ให้กับการประกวดว่านางงามก็สามารถเป็นกระบอกเสียงด้านความหลากหลายทางเพศได้ ซึ่งนอกจากเธอจะมีด้อมของตัวเองแล้ว ยังมีด้อมคู่จิ้นกับนางงามร่วมเวทีอย่าง ชาล็อต ออสติน อีกด้วย
อิงฟ้า วราหะ LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram fa_engfa8

11. ซิลวี่ ภาวิดา

          ศิลปินสาวมั่นสุดสตรองที่ผ่านการถูกบูลลี่มาแล้วสารพัด แต่ในวันนี้เธอได้ยืนยันที่จะเป็นตัวเอง ไม่ว่าจะมีรูปร่างอย่างไร แต่งตัวแบบไหน ก็แสดงความสามารถได้เต็มที่ แถมเธอยังนิยามตัวเองว่าเป็น Queer และเปิดตัวว่าเป็นคู่รัก LGBTQ กับนักร้องสาวรุ่นพี่ มิ้น มิณฑิตา มาพักใหญ่ ซึ่งคู่นี้ก็มีโมเมนต์น่ารักอบอุ่นใจมาให้ชื่นชมเสมอ
ซิลวี่ ภาวิดา LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram silvypavida

12. แพรรี่ ไพรวัลย์

          แพรรี่ หรือ ไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระนักเทศน์ระดับเปรียญธรรม 9 ผู้เคยไฟต์ติ้งกับใครหลายคนแล้วว่าพระพุทธเจ้าไม่ได้ห้ามให้ LGBTQ บวช เพียงแต่ต้องอยู่ในกรอบของพระธรรมวินัย เมื่อสึกออกมาเธอก็เปลี่ยนลุคตัวเอง พร้อมเดินหน้าสร้างพลังบวกและสนับสนุนสิทธิเท่าเทียมทางเพศ โดยให้แง่คิดเรื่องการยืนหยัดในความเป็นตัวเอง พิสูจน์ว่าตัวเองมีคุณค่า ไม่ว่าจะอยู่ในยูนิฟอร์มไหนก็ตาม
แพรรี่ ไพรวัลย์ LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram paiwan_wannabud

13. Cara Delevingne

          มาถึงฝั่งต่างประเทศกันบ้าง เริ่มด้วยนางแบบตัวท็อปและนักแสดง ที่ถือเป็นสาวในฝันของหนุ่ม ๆ ทั่วโลก แต่ในปี 2015 สาวคาร่าก็ได้ออกมาเปิดเผยรสนิยมทางเพศว่า “เพศของฉันไม่มีคำจำกัดความ ฉันคือตัวของฉันเอง” โดยเธอเป็นต้นแบบของแฟชั่นข้ามเพศ ใส่ทั้งชุดแบบสาวร้อนแรงและสาวหล่อสลับกันไป นอกจากนี้ยังยืนหนึ่งเรื่องสิทธิของเหล่า LGBTQ เรียกว่าเป็นกระบอกเสียงสำคัญอีกคนในวงการเลย
Cara Delevingne LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram caradelevingne

14. Kristen Stewart

          นักแสดงสาวใบหน้าสุดเฟียร์ซได้เผยเพศสภาพของตัวเองผ่านนิตยสาร InStyle ซึ่งเธอขึ้นปกฉบับเดือนพฤศจิกายน 2020 โดยนิยามตัวเองว่าเป็น Queer สำหรับการเปิดตัวในครั้งแรกนั้นเธอต้องแบกรับความกดดันมหาศาล ด้วยความที่เป็นนักแสดงที่โด่งดังตั้งแต่ยังเด็กและเติบโตท่ามกลางการจับตามอง รวมถึงอาจส่งผลต่อบทบาทที่ได้รับ แต่ปัจจุบันทัศนคติและการยอมรับตัวตนของคริสเตนได้สร้างแรงบันดาลใจให้ชาว LGBTQ ไปทั่วโลก
Kristen Stewart LGBTQ+

ภาพจาก : Valery HACHE / AFP

15. Ezra Miller

          นักแสดงหนุ่มที่มีความโดดเด่นและเป็นตัวเองสูงมาก เคยประกาศผ่านสื่อออกมาตรง ๆ ว่าเขาเป็น Queer ที่รักคนได้ทุกเพศแบบไม่ต้องจำกัดความใด ๆ นั่นทำให้กลายเป็นที่ฮือฮาทันที เพราะเป็นนักแสดงไม่กี่คนที่เปิดตัวตั้งแต่ยังเป็นดาวรุ่ง นั่นไม่ใช่แค่ความกล้า แต่เป็นเพราะเขาเตรียมพร้อมเพื่อแสดงความเป็นตัวเองมาแล้วอย่างเต็มที่ต่างหาก
Ezra Miller LGBTQ+

ภาพจาก : ROBYN BECK / AFP

16. Miley Cyrus

          สาวเสียงทรงพลัง เจ้าของบทเพลงชื่อดัง ก็เคยออกมาประกาศว่าตัวเองเป็น Pansexual หรือคนที่ดึงดูดผู้คนโดยไม่คำนึงถึงเพศ หลังจากที่เธอเลิกกับแฟนหนุ่ม Liam Hemsworth ในปี 2015 ปัจจุบันสาวมั่นคนนี้ไม่ใช่แค่แสดงจุดยืนว่าเป็นหนึ่งใน LGBTQ เท่านั้น แต่เธอยังโลดแล่นในฐานะนักเคลื่อนไหว โดยได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการกุศลสนับสนุนหนุ่มสาวเพศทางเลือกอีกด้วย
Miley Cyrus LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram mileycyrus

17. Sam Smith

          นักร้องมาดนุ่มเสียงดีชาวอังกฤษคนนี้ก็ลุกขึ้นมาประกาศว่าตัวเองเป็น Non-binary หรือไม่ได้เป็นทั้งผู้หญิงและไม่ได้เป็นทั้งผู้ชาย ผลปรากฏว่าแฟน ๆ ต่างชื่นชอบและสนับสนุนเขาอย่างไม่เปลี่ยนแปลง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความเป็นตัวของตัวเองสุด ๆ และแสดงให้เห็นว่าความสามารถไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ
Sam Smith LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram samsmith

18. Holland หรือ Go Tae Seob

          ศิลปินเดี่ยวสัญชาติเกาหลี ที่ถือเป็นไอดอล K-POP คนแรกที่เปิดตัวต่อสาธารณชนว่าเป็นกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ และระบุว่าตัวเองเป็นเกย์ ซึ่งนั่นทำให้หลายค่ายเพลงไม่ให้ผ่านการออดิชั่นและไม่ต้องการร่วมงานด้วย แต่เขาก็มุ่งมั่นในความฝันและเดบิวต์สำเร็จเมื่อเดือนมกราคม 2018 ภายใต้ค่ายเพลงและเงินทุนของตัวเอง เริดมั้ยล่ะ ! ส่วนชื่อ Holland ก็ตั้งมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นชาติแรกที่ผ่านกฎหมายให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานกันได้
Holland LGBTQ+

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ @HOLLAND_vvv

19. Lil Nas X

          แรปเปอร์ นักร้อง และนักแต่งเพลง ชาวอเมริกัน เจ้าของเพลงฮิตติดชาร์ตบิลบอร์ดอย่าง “Old Town Road” ถือโอกาสช่วงเดือน Pride Month 2019 ออกมาประกาศว่าตัวเองเป็นเกย์ ซึ่งการเป็นเกย์และเป็นคนผิวดำด้วยนั้นมักจะถูกเหยียดจากสังคมคนผิวดำและวงการฮิปฮอปอย่างมาก เพราะเป็นสังคมที่มีระบบชายเป็นใหญ่และต่อต้านเกย์สูง แต่เขาก็เลือกที่จะแสดงตัวตนของตัวเอง การ come out ครั้งนี้ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากกลุ่ม LGBTQ+ และไม่เป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จของเขาเลย
Lil Nas X LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram lilnasx

20. Elliot Page

          เอลเลียต เพจ (Elliot Page) หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ เอลเลน เพจ (Ellen Page) อดีตนักแสดงหญิงชื่อดังชาวแคนาดา ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง Juno, X-Men และซีรีส์ The Umbrella Academy เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวสนับสนุน LGBTQ ที่โดดเด่นที่สุดของวงการฮอลลีวูดมาหลายปีแล้ว และภายหลังจากการประกาศเป็นชายข้ามเพศก็ได้รับข้อความให้กำลังใจมากมายจากคนในวงการ ซึ่งเธอได้ออกมาโพสต์ว่าพร้อมทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดีขึ้น
Elliot Page LGBTQ+

ภาพจาก : Instagram elliotpage

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนดัง LGBTQ+ ที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าพอได้รู้จักตัวตนและมุมมองความคิดของพวกเขาแล้ว หลายคนคงจะรู้สึกภูมิใจกับความเป็นตัวเอง และเห็นความหลากหลายทางเพศบนโลกใบนี้มากขึ้นแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก : Instagram koendanai, woodytalk, panginaheals, เฟซบุ๊ก เทยเที่ยวไทย & friends, Instagram jeab_lalana, poydtreechada, rusameekae, stothesophie, tangkwa_lego, fa_engfa8, silvypavida, caradelevingne, Valery HACHE / AFP, ROBYN BECK / AFP, Instagram mileycyrus, samsmith, ทวิตเตอร์ @HOLLAND_vvv, Instagram paiwan_wannabud, lilnasx, elliotpage

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวม 20 คนดัง LGBTQ+ ตัวแทนความหลากหลายทางเพศ ต้อนรับ Pride Month อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:43:09 105,250 อ่าน
TOP