x close

วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด ควรเลือกอย่างไร ให้ปกป้องผิวพร้อมลุยทุกสถานการณ์

          ครีมกันแดด เลือกอย่างไรดี กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบของผิวสวย พร้อมแนะนำเคล็ดลับการใช้ที่ถูกต้อง และเห็นผล รับรองว่างานนี้เตรียมโบกมือลาผิวคล้ำเสียสะสมกันได้เลย
ครีมกันแดด

          เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นในแต่ละวันจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอแสงแดดที่เป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวย และปัญหาที่ตามมาก็คือผิวคล้ำเสีย เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร รวมไปถึงโรคมะเร็งผิวหนัง ที่เกิดจากรังสี UVA, UVB และ UVC ในแดด ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่สาว ๆ ไม่ต้องตกใจไป หากเรารู้จักป้องกันอย่างถูกวิธี แสงแดดก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด โดยการกางร่ม ใส่เสื้อแขนยาวเวลาออกแดด และตัวช่วยที่สำคัญที่สุดก็คือ "ครีมกันแดด" เพราะเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่าจะเจอกับแสงแดดที่ไหน เมื่อไหร่ ดังนั้น การทาครีมกันแดดจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการปกป้องผิว
 

          และเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับแสงแดดที่เป็นตัวการทำให้ผิวคล้ำเสียสะสม วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกครีมกันแดดมาฝาก ทุกคนจะได้มีผิวสวยพร้อมลุยทุกสถานการณ์ไปด้วยกัน !

UVA UVB และ PA คืออะไร

          - UVA หรือ Ultraviolet A เป็นรังสีที่สามารถทะลุผ่านเข้าสู่ผิวหนังชั้นลึกของเราได้ และกดภูมิต้านทานของผิวหนัง ทำให้ร่างกายไม่สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ แถมยังทำให้เกิดจุดด่างดำ และผิวเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร โดยในแสงแดดมี UVB ถึง 95% เลยทีเดียว

          - UVB หรือ Ultraviolet B มีเพียง 5% ในแสงแดด จึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อผิวมาก อย่างมากที่สุดคือทำให้ผิวหมองคล้ำหรือไหม้เมื่อออกไปเผชิญกับแสงแดดเท่านั้น

          - PA หรือ Protection Grade of UVA เป็นหน่วยวัดค่าการป้องกัน UVA โดยมีทั้งหมด 4 ระดับ ดังนี้

  • PA+ ป้องกันรังสี UVA ได้ในระดับเริ่มต้น
  • PA++ ป้องกันรังสี UVA ได้ในระดับกลาง
  • PA+++ ป้องกันรังสี UVA ได้ในระดับสูง
  • PA++++ ป้องกันรังสี UVA ได้ในระดับสูงสุด
ครีมกันแดด

ประเภทของครีมกันแดด

มีอะไรบ้าง

          - ครีมกันแดดแบบครีม : เป็นสูตรที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะกระจายตัวอย่างทั่วถึง เคลือบติดกับผิวได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง เนื่องจากมีความชุ่มชื้นสูงกว่าแบบอื่น

          - ครีมกันแดดแบบเจล : ไม่ทำให้เป็นคราบ ซึมซาบง่าย เรียบเนียนไปกับผิว เหมาะสำหรับบริเวณที่มีขน

          - ครีมกันแดดแบบสเปรย์ : เนื้อบางเบา ไม่ติดขน นิยมฉีดทับบนโลชั่น หรือพกพาไว้ใช้ระหว่างวัน ใช้ง่ายง่ายแม้ในจุดที่ยากจะเข้าถึง

          - ครีมกันแดดแบบแท่ง : มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใช้งานง่ายแค่ปาดลงบนผิว เหมาะสำหรับทาเฉพาะจุด เช่น บนใบหน้า หรือรอบดวงตา

วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด

          แนะนำว่าก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด ไม่ว่าจะยี่ห้อใดก็ตาม ควรคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้เป็นหลัก

1. วันที่ผลิต และวันหมดอายุ

          อะไรที่สดใหม่ก็ย่อมดีกว่าของเก่าใกล้หมดอายุอยู่แล้ว ครีมกันแดดก็เช่นกัน ยิ่งผลิตออกมาใหม่ ๆ ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ก็ย่อมมีคุณภาพดี พร้อมใช้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญก็คือวันหมดอายุ ควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนซื้ออะไรก็ตามมาใช้ เพราะหากนำผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุมาใช้นอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายด้วย

2. เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน

          แบรนด์ที่ดีย่อมได้รับการรับรอง อย่างครีมกันแดดในสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่ได้มาตรฐานจะได้รับการรับรองจาก FDA หรือสหภาพยุโรป โดยมีกฎระเบียบที่ใช้ในการตรวจเข้มงวดสุด ๆ ในส่วนของครีมกันแดดที่ผลิตในประเทศไทยจะต้องมีเครื่องหมายการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. เพื่อรับรองมาตรฐานการผลิต และความปลอดภัย

3. ไม่มีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตราย

          เนื่องจากครีมกันแดดมีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสียูวี ทั้งไทเทเนียมไดออกไซด์ และซิงค์ออกไซด์ จึงเป็นส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดเกือบทุกยี่ห้อ แต่หากใช้ในปริมาณมาก หรือระยะยาว จะทำให้เป็นอันตรายต่อผิว ดังนั้นจึงควรตรวจสอบส่วนผสมทุกครั้งเมื่อซื้อครีมกันแดด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง

4. ทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้ง

          สามารถทดสอบได้โดยทาครีมบริเวณใต้ท้องแขนซึ่งเป็นจุดที่อ่อนโยนที่สุด หากรู้สึกมีอาการแสบ หรือคันยิบ ๆ บริเวณที่ทาครีมกันแดดตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ให้หยุดแล้วเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ หรือไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นเป็นสัญญาณของอาการแพ้
ครีมกันแดด

5. วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

          หากสาว ๆ มีผิวบอบบางแพ้ง่าย แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารอันตราย เช่น Oxybenzone, ไทเทเนียมไดออกไซด์ และซิงค์ออกไซด์ ที่เมื่อใช้ในปริมาณมากอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว หรืออาการแพ้ได้ หรือทำให้ผิวอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

6. คำนึงถึงรูปแบบของผลิตภัณฑ์ และกิจกรรมที่ทำ

          สำหรับวันสบาย ๆ ไม่ต้องออกไปไหน หรือสาวออฟฟิศไม่ต้องออกไปเจอแสงแดดมาก แนะนำให้ใช้ SPF อย่างต่ำคือ 15  ส่วนสายลุยที่ชอบออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ดำน้ำ ปั่นจักรยาน หรือวิ่ง ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป  จึงจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีที่สุด โดย SPF ต่ำกว่า 15 ปกป้องผิวไม่ให้หมองคล้ำ แต่ไม่สามารถป้องกันมะเร็งผิวหนังได้

7. กันน้ำ/เหงื่อ

          อากาศที่ร้อนจัดเหงื่อไหลไคลย้อยได้ง่าย ทำให้ครีมกันแดดไหลเยิ้ม ทางออกที่ดีที่สุดคือ เลือกใช้ครีมกันแดดแบบกันน้ำ ที่สามารถใช้สำหรับไปทะเล หรือว่ายน้ำได้ด้วย

8. ราคาไม่ได้เป็นเครื่องวัดคุณภาพ

          ของแพงไม่ได้ดีเสมอไป ครีมกันแดดก็เช่นกัน ราคาไม่ได้เป็นเครื่องวัดคุณภาพ แต่ความเหมาะสมในการเลือกใช้ต่างหากที่ทำให้ผลิตภัณฑ์เห็นผลดีที่สุด
ครีมกันแดด

เคล็ดลับการใช้ครีมกันแดด
ให้ได้ผลดีที่สุด

          1. เขย่าขวดครีมกันแดดทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อให้ส่วนผสมที่นอนก้นหรือจับตัวอยู่ผสมรวมกัน

          2. เพื่อให้เห็นผลดีที่สุดแนะนำให้ทากันแดดทุก ๆ 2 ชั่วโมง เมื่อต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดที่ร้อนจัด

          3. ทาก่อนออกแดดประมาณ 20-30 นาที เพื่อรอให้ครีมกันแดดเซตตัว และพร้อมสู้แดด

          4. ทาทุกส่วนที่แดดสามารถส่องถึงได้ไม่ว่าจะเป็นใบหู ต้นคอ หรือแม้แต่บริเวณเท้า

          ครีมกันแดดเป็นไอเทมที่ควรให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสียแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวและการใช้งาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, stylecraze.com, walmart.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด ควรเลือกอย่างไร ให้ปกป้องผิวพร้อมลุยทุกสถานการณ์ อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2566 เวลา 14:22:50 14,658 อ่าน
TOP