x close

กำจัดขน IPL ที่บ้าน ดีไหม ควรเลือกซื้ออย่างไรดี ?

          IPL คืออะไร ใครที่มีปัญหาเรื่องการกำจัดขน และกำลังมองหาเครื่องกำจัดขน IPL มาใช้ที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่า IPL กำจัดขน ดีไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร และควรเลือกซื้ออย่างไรดี เรามีคำตอบ
กำจัดขน

          ผิวที่เรียบเนียน ปราศจากขนส่วนเกิน นับเป็นผิวในอุดมคติของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาเรื่องขนบริเวณต่าง ๆ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ เสียบุคลิก อาจเคยลองกำจัดขนมาแล้วหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการโกน ถอน แว็กซ์ ใช้ครีมกำจัดขน ซึ่งมีผลข้างเคียงอย่างการระคายเคือง ขนคุด หรือผิวเป็นตุ่มหนังไก่ได้ ดังนั้น นวัตกรรมอย่าง IPL กำจัดขน จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะมีประสิทธิภาพ ราคาไม่แพง แถมยังทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านด้วย
 

          สำหรับใครที่อยากรู้ว่า IPL คืออะไร กำจัดขนถาวรได้ไหม ต้องทำกี่ครั้งถึงเห็นผล หรือหากสนใจซื้อเครื่องกำจัดขน IPL ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ

IPL คืออะไร

          IPL หรือ Intense Pulsed Light คือการใช้คลื่นแสงกำจัดขน ทำให้เส้นขนมีสีอ่อนและบางลง โดยใช้คลื่นแสงความเข้มข้นสูง ไปจับกับเซลล์เม็ดสีบริเวณรากขนและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในการทำลายขน
 

          IPL แตกต่างจากเลเซอร์ตรงที่มีความยาวคลื่นกว้างตั้งแต่ 650-950 นาโนเมตร มีลำแสงค่อนข้างกว้าง กระจายตัวมากกว่าเลเซอร์ ซึ่งอาจทำให้ผิวบริเวณรอบ ๆ เกิดรอยแดงได้ แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองใน 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ซึ่งระหว่างการทำ IPL จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเหมือนถูกหนังยางดีด

IPL กำจัดขน ดีไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

          การทำ IPL เหมาะกับคนที่มีขนเส้นหนา ขนสีเข้ม สามารถกำจัดขนได้ทุกส่วน เช่น ขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนขา ขนแขน แต่สำหรับผิวหนังบริเวณที่บอบบาง ไวต่อการสัมผัส เช่น ริมฝีปาก ขาหนีบ บิกินี่ เวลาทำอาจจะรู้สึกเจ็บมากกว่าบริเวณอื่น ๆ นอกจากนั้นยังช่วยให้ผิวบริเวณที่กำจัดขนออกดูเรียบเนียนและขาวขึ้น รวมถึงช่วยเรื่องกลิ่นตัวได้ด้วย
 

          การกำจัดขนด้วย IPL ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีขนขึ้นบริเวณนั้นอีกเลย แต่หลังทำเสร็จสมบูรณ์แล้วขนบริเวณนั้นจะลดลงประมาณ 80% โดยขนที่ตายไปแล้วจะไม่สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก ส่วนขนใหม่ที่ซ่อนอยู่ในรากใต้ผิวหนัง เมื่องอกขึ้นมาก็จะไม่สมบูรณ์ คือมีลักษณะเส้นบางลงและสีจางลง เรียกง่าย ๆ ว่า IPL เป็นการกำจัดขนกึ่งถาวรนั่นเอง

IPL กำจัดขน ทำได้บ่อยแค่ไหน

          โดยทั่วไปการกำจัดขน IPL 1 ครั้ง จะทำลายเส้นขนประมาณ 15-30% ดังนั้นต้องทำต่อเนื่องประมาณ 5-8 ครั้งจึงจะเห็นผล และควรทำอย่างต่อเนื่องทุก 4-5 สัปดาห์ โดยเส้นขนจะค่อย ๆ บางลงและสีอ่อนลง ทั้งนี้ ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสีผิวและสีขน สำหรับผู้ที่มีขนสีเข้มจะได้ผลดีกว่าขนสีอ่อน เพราะคลื่นแสงสามารถจับเม็ดสีบริเวณเซลล์รากขนได้ดีกว่า และผู้ที่มีผิวขาวจะมีโอกาสเกิดรอยบวม แดง น้อยกว่าผู้มีผิวคล้ำ
กำจัดขน

IPL กำจัดขน ข้อดี-ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

ข้อดี

 • ลำแสงของ IPL ไม่ทำลายผิวหนังชั้นบนสุด ค่อนข้างปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดบาดแผล
   

 • ใช้เวลาทำแต่ละครั้งไม่นาน
   

 • ผลข้างเคียงน้อย สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
   

 • ราคาไม่สูงมาก ประหยัดกว่าการทำเลเซอร์

ข้อเสีย

 • มีความรู้สึกเจ็บนิด ๆ ขณะทำ
   
 • ผิวหนังอาจมีรอยแดง บวม แสบร้อน ซึ่งเป็นอาการปกติที่สามารถหายไปได้เอง
   
 • ผิวไหม้ เพราะเมื่อผิวสัมผัสกับพลังงานที่ใช้ในการกำจัดขนเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวบอบบางลง
   
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวคล้ำ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดสีผิวที่เข้มขึ้น ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดเป็นรอยด่างได้
   
 • ไม่สามารถกำจัดขนได้ในครั้งเดียว ต้องทำต่อเนื่องหลายครั้ง

IPL กำจัดขน ทำเองที่บ้านได้ไหม

          ปัจจุบันนี้ สาว ๆ สามารถใช้เครื่องกำจัดขน IPL เพื่อจัดการขนส่วนเกินบนร่างกายได้ง่าย ๆ ที่บ้านเหมือนกับไปทำที่คลินิกกันได้แล้ว แม้เครื่องกำจัดขน IPL แบบพกพาจะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องกำจัดขนที่ใช้ในคลินิกหรือสถาบันเสริมความงามต่าง ๆ แต่ถ้าหากเราไม่ได้ต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็วในเวลาอันสั้น การใช้เครื่องกำจัดขนสำหรับใช้ในบ้านก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แถมเรายังไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง สามารถใช้กำจัดขนเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ ที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

เครื่องกำจัดขน IPL เลือกซื้ออย่างไรดี

          เครื่องกำจัดขน IPL มีหลายแบรนด์ที่เป็นที่นิยมในตลาด แต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เราเลยจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องกำจัดขน IPL เพื่อให้ทุกคนได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ถ้ากำลังมองหาเครื่องกำจัดขน IPL สักตัวมาใช้เอง ต้องดูที่อะไรบ้าง ไปเช็กกัน !
กำจัดขน

1. ระดับความเข้ม IPL

          เลือกตัวเครื่องที่สามารถปรับระดับความเข้มของ IPL ได้ เพื่อการใช้งานที่สะดวกและครอบคลุม เพราะแต่ละส่วนของร่างกายต้องใช้ความเข้มที่ต่างกันเพื่อการกำจัดเส้นขน สำหรับการเริ่มใช้ใหม่ ๆ หรือตอนกำจัดขนในบริเวณที่บอบบาง แนะนำให้เริ่มด้วยความแรงระดับต่ำ ๆ ก่อนค่ะ

2. ขนาดของช่องยิงแสง

          เครื่องกำจัดขน IPL มีหลายราคาให้เลือก แต่เนื่องจากการกำจัดขนต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากเราเลือกเครื่องที่ยิงแสงได้ในวงกว้างและสามารถยิงได้มากครั้ง ก็จะทำให้กำจัดขนได้ทั่วถึงและคุ้มค่าคุ้มราคา เมื่อเทียบกับการกำจัดขนต่อครั้ง

3. ความไวในการยิงแสงเลเซอร์

          แนะนำให้ตรวจสอบจำนวนแสงที่เครื่องสามารถยิงได้ต่อนาที เพราะยิ่งเครื่องสามารถยิงได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราประหยัดเวลามากขึ้นเท่านั้น

4. ความจุของแบตเตอรี่

          เรื่องความอึดของแบตเตอรี่ก็สำคัญ เพราะยิ่งความจุของแบตเตอรี่มากเท่าไหร่ ก็สามารถเก็บพลังงานได้มากเท่านั้น เพื่อความสะดวกในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

5. ดูน่าไว้วางใจ มีรับประกัน

          เครื่องกำจัดขน IPL ที่ไม่มีคุณภาพอาจจะทำให้ผิวของเราเกิดร่องรอยไหม้ได้ และที่แย่ที่สุดคงจะหนีไม่พ้นรอยแผลเป็นที่ถูกทิ้งไว้ ดังนั้น เวลาเลือกซื้ออย่าดูจากราคาเพียงอย่างเดียวนะคะ ควรเช็กให้ดีว่าเป็นสินค้าที่ผลิตโดยบริษัทที่น่าเชื่อถือหรือไม่ อาจหารีวิวต่าง ๆ ดูก่อน และที่ขาดไม่ได้คือตรวจเช็กว่าตัวเครื่องควรมีการรับประกันหลังการขายด้วย

          การกำจัดขนด้วย IPL ที่บ้าน ถือเป็นวิธีหนึ่งที่สาว ๆ สามารถจัดการขนกวนใจได้ด้วยตัวเอง ทั้งมีประสิทธิภาพ ประหยัด แถมในกรณีที่คลินิกเสริมความงามปิดก็ไม่ต้องกังวล เหมาะกับช่วงโควิด 19 ระบาดเลยล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาวิธีใช้และระมัดระวังกันด้วยนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย, healthline.com, goodhousekeeping.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กำจัดขน IPL ที่บ้าน ดีไหม ควรเลือกซื้ออย่างไรดี ? อัปเดตล่าสุด 29 มกราคม 2564 เวลา 14:28:51 38,517 อ่าน
TOP