x close

สรุป มิสแกรนด์เมียนมา แถลงอยู่ไทยต่อ เหลือเงิน 6,000 เปลี่ยนฝันขอเป็นนักเคลื่อนไหว

          มิสแกรนด์เมียนมา แถลงหลังต้องอยู่ไทย กลับประเทศไม่ได้ ยอมรับเหลือเงินติดตัวแค่ 6,000 แต่ไม่ขอรับบริจาค ณวัฒน์ พร้อมช่วยหางานให้ทำ แฉความป่าเถื่อน พม่าไล่ยิงคนถึงในบ้าน ก่อนลากศพไปเผาทิ้ง
 

          เป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอย่างมากกับสถานการณ์ภายในประเทศเมียนมา การสลายการชุมนุมผู้ต่อต้านรัฐบาลทหาร ที่มียอดผู้เสียชีวิตกว่า 500 คนแล้ว โดยที่ ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ได้กล่าวสุนทรพจน์ถึงความรุนแรงการรัฐประหาร พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนเมียนมา ซึ่งสิ่งที่เธอพูดบนเวทีประกวด Miss Grand International 2020 ทำให้เธอเสี่ยงอันตรายหากต้องกลับประเทศภายหลังการประกวด ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ในฐานะผู้อำนวยการกองประกวด จึงยินดีช่วยให้เธออยู่ในประเทศไทยต่อไปอย่างปลอดภัย
 

อ่านข่าว : ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ยินดีช่วย มิสแกรนด์เมียนมา ขออยู่ไทยต่อ หลังแฉรัฐประหาร
 

อ่านข่าว : เมียนมา ระอุ ! ยอดคนตายเกิน 500 ราย จากเหตุสลายม็อบต่อต้านรัฐบาลทหาร
 

          ต่อมา ฮาน เลย์ เปิดใจผ่านทางไลฟ์เฟซบุ๊กของ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล พูดเรื่องความปลอดภัยของเธอ และยอมรับว่าเหลือเงินติดตัวประมาณ 6,000 บาท แต่ไม่ขอรับบริจาค จะขอรับเงินจากการทำงานเท่านั้น เรื่องที่เธอพูดบนเวทีเป็นเรื่องที่ซีเรียสมาก เพราะหลายคนที่กล่าวแบบนี้ ตอนนี้หายตัวไปแล้ว แต่เธอเลือกที่จะพูดเพราะเป็นโอกาสเดียวที่ทำเพื่อประเทศของเธอ
 

          นอกจากนี้ นักประชาธิปไตยของเมียนมาแนะนำเธอว่าห้ามกลับไปเพราะอันตรายมาก เธอรู้สึกเสียใจที่เห็นกองทัพใช้ระเบิดโจมตี ใช้ปืนยิงเข้าไปในบ้านคน และพรากชีวิตเด็ก ๆ ไป ตอนนี้กองทัพไม่มีความเป็นมนุษย์แล้ว
 

          เพียงแค่ออกนอกบ้าน ถ้าเจอเจ้าหน้าที่ เขาจะเข้ามาสอบถามและขอเช็กมือถือทันที เพื่อดูโซเชียลมีเดียของเราว่าทำอะไร คุยกับใคร ภาคเศรษฐกิจต่าง ๆ หยุดชะงัก ทุกอย่างปิดให้บริการหมด แม้แต่โรงพยาบาลก็ปิด ธนาคารและตู้เอทีเอ็มก็ปิด ทุกคนต้องใช้เงินสดเท่านั้น ตอนนี้อินเทอร์เน็ตก็ถูกตัดแล้วด้วย เธอได้แต่หวังว่าสถานการณ์ในประเทศจะดีขึ้น ได้พบแสงสว่าง และจะรอวันที่ทุกคนสามารถมาเที่ยวเมียนมาได้
 

         ล่าสุด (31 มีนาคม 2564) ฮาน เลย์ และ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน โดยสรุปได้ดังนี้…
 

          - ตอนนี้ ณวัฒน์ กำลังยื่นเรื่องของ work permit ให้ ฮาน เลย์ ถ้าขอได้ก็สามารถรับจ้างทำงานในไทยได้
 

          - มีหลายประเทศติดต่อมาเพื่อให้ความช่วยเหลือ หาก ฮาน เลย์ ต้องการลี้ภัยทางการเมือง ซึ่ง ฮาน เลย์ กำลังตัดสินใจอยู่ แต่มีแนวโน้มเรื่องนี้ เพราะที่เธอพูดบนเวทีมิสแกรนด์เป็นการแสดงจุดยืน ซึ่งน่าจะขัดกับกฎหมายล่าสุดของรัฐบาลทหารเมียนมา
 

          - ครอบครัวของฮาน เลย์ อยู่ทางใต้ของพม่า ห่างจากพื้นที่ที่ปะทะกันพอสมควร
 

          - ณวัฒน์ บอกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของมนุษยชนที่เราต้องให้ความช่วยเหลือ จะมองว่าเป็นเรื่องของเมียนมา ไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่ควรเข้าไปยุ่ง จะคิดแบบนั้นก็ไม่ได้
 

          - ฮาน เลย์ เล่าว่า ตอนนี้ทีวีในเมียนมาเหลือแค่ 2 ช่อง ที่ยังเผยแพร่ภาพ เป็นช่องที่ควบคุมโดยรัฐบาลทหาร และนำเสนอข้อมูลเพียงว่า ประเทศชาติสงบสุข เรากำลังไปสู่อนาคตที่สดใส โดยไม่นำเสนอข่าวชาวเมียนมาที่ถูกสังหารไปหลายร้อยคน
 

          - สถานการณ์เมียนมาตอนนี้ เปลี่ยนจากการยิงสังหารประชาชนที่ออกมาประท้วงบนถนน เป็นไล่ยิงคนในบ้าน ขอเพียงคนในบ้านนั้นเคยออกไปร่วมประท้วงขับไล่รัฐบาลทหารก็จะถูกบุกเข้าในยิงถึงในบ้าน จากนั้นทหารก็ลากศพของผู้เสียชีวิตไปเผาเพื่อทำลายทิ้งให้ไม่สามารถยืนยันตัวตนผู้เสียชีวิตได้ ฮาน เลย์ เล่าเรื่องนี้ไปร้องไห้ไป เพราะห่วงชาวเมียนมาที่บ้านเกิดของเธอ
 

          - ฮาน เลย์ เคยฝันว่าอยากจะเป็นแอร์โฮสเตสในอนาคต แต่ตอนนี้ไม่แล้ว เธอต้องการเป็นนักการเมือง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อช่วยเหลือประเทศของเธอให้ได้ และตอนนี้เธอคือคนเดียวที่สามารถเป็นปากเสียงเรื่องนี้แทนชาวเมียนมาได้ และสามารถสื่อความเดือดร้อนนี้ให้ประชาคมโลกได้รับรู้
 

          - ณวัฒน์ กล่าวถึง UN ว่าประชุมกันอยู่นั่นแหละ กว่าจะประชุมเสร็จชาวเมียนมาจะตายไปอีกเท่าไร เรื่องแบบนี้รอไม่ได้ ต้องช่วยในทันที
 

          - ฮาน เลย์ กล่าวอีกว่า ถ้าคนเห็นใจและอยากบริจาคเงินช่วยเหลือเธอ ไม่ต้องบริจาคให้เธอ เพราะเธอเอาตัวรอดได้ แต่อยากให้คนไทยที่อยากช่วยเหลือบริจาคเงินให้กับมูลนิธิหรือองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือชาวเมียนมาอยู่ดีกว่า

 

ม็อบประท้วง

ภาพจาก AFP PHOTO / ANONYMOUS SOURCE

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุป มิสแกรนด์เมียนมา แถลงอยู่ไทยต่อ เหลือเงิน 6,000 เปลี่ยนฝันขอเป็นนักเคลื่อนไหว โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2564 เวลา 15:34:50 136,582 อ่าน
TOP