x close

กินน้ำมะเขือเทศ ขาวไหม ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศ มีอะไรบ้าง ? อยากผิวสวยใสต้องรู้

          กินน้ำมะเขือเทศ ขาวไหม วันนี้เรามีเรื่องของน้ำมะเขือเทศมาฝาก กินน้ำมะเขือเทศ ช่วยอะไร ทำให้ผิวขาวขึ้นได้จริงหรือมโน ใครกำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ มาหาคำตอบกันค่ะ
มะเขือเทศ

          “กินมะเขือเทศสิ ผิวจะได้สวย แก้มแดงสดใส” หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้จากเพื่อน ๆ หรือคนรอบตัว รวมถึงเคยได้ยินสรรพคุณของมะเขือเทศที่ดีต่อการบำรุงผิวพรรณกันมาบ้าง ยิ่งตอนนี้กระแสการกินน้ำมะเขือเทศก็กำลังได้รับความนิยม เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีทำให้ผิวขาว ไม่ใช่แค่กับสาว ๆ นะคะ แม้แต่ผู้ชายก็หันมารับประทานเช่นกัน อย่างล่าสุดมีหนุ่มรีวิวกินน้ำมะเขือเทศกล่องติดต่อกัน 21 วัน ก่อนพบว่าสิวลดลง ผิวดี หน้าขาวใสขึ้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ทำให้เป็นที่พูดถึงในโซเชียลอย่างมาก
 

          ว่าแต่การกินน้ำมะเขือเทศ ขาวไหม ? ใครที่อยากรู้ว่า กินน้ำมะเขือเทศ ช่วยอะไร ดีต่อผิวพรรณแค่ไหน รวมถึงมือใหม่หัดกินน้ำมะเขือเทศ ควรกินอย่างไรให้อร่อยและได้ประโยชน์สูงสุด วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

กินน้ำมะเขือเทศ ขาวจริงไหม ?

          จากการที่คนนิยมดื่มน้ำมะเขือเทศมากขึ้น เพราะเชื่อว่าทำให้ผิวขาวได้ จริง ๆ แล้วการจะมีผิวขาวขึ้นเกิดจากการลดเม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ผิวหนัง แต่ในน้ำมะเขือเทศจะมีเบต้าแคโรทีนและสารไลโคปีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งช่วยในการปกป้องคอลลาเจนในชั้นผิว เมื่อรับประทานเข้าไปเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน ๆ และมากเพียงพอ ก็จะทำให้ผิวเปล่งปลั่ง แลดูกระจ่างใสขึ้น ดังนั้น ข้อมูลที่อ้างว่า ดื่มน้ำมะเขือเทศแล้วทำให้ผิวคล้ำกลับมาขาวได้นั้น แท้จริงจะช่วยเรื่องผิวใสมากกว่าค่ะ

น้ำมะเขือเทศ สรรพคุณ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

          มะเขือเทศ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ได้ ดังนี้
 

 • ไลโคปีน ช่วยปกป้องคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ดูเรียบเนียน กระชับขึ้น รวมถึงช่วยป้องกันผิวไม่ให้ถูกเผาไหม้จากแสงแดด ดังนั้นน้ำมะเขือเทศจึงเป็นตัวช่วยในเรื่องผิวกระจ่างใส ลดความหมองคล้ำได้
   
 • เบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ทำให้ผิวแข็งแรง รูขุมขนกระชับ
   
 • นารินจีนิน ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ผิวในร่างกาย เวลาผิวเจอกับมลภาวะต่าง ๆ ก็จะเสื่อมสภาพลง สารตัวนี้จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวได้
   
 • ชะลอความแก่ ลดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้สดใส เนื่องจากมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
   
 • ช่วยบำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอสูง
   
 • มีวิตามินซี ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด และเลือดออกตามไรฟันได้
   
 • ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ เพราะในมะเขือเทศจะมีไฟเบอร์และน้ำอยู่มาก จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย
   
 • ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลไม่ดีที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
   
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการบวมน้ำในร่างกาย
   
 • มีวิตามินเคสูง เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน บำรุงผมให้แข็งแรงเงางาม มีสุขภาพดี และยังช่วยลดความเครียดอีกด้วย
มะเขือเทศ

กินน้ำมะเขือเทศตอนไหนดี

          การจะรับประทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์เต็มที่ ควรรับประทานแบบสุกหรือผ่านความร้อน เพราะร่างกายจะสามารถดึงไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่า แต่สำหรับคนที่อยากดื่มน้ำมะเขือเทศล่ะ จะได้รับประโยชน์ด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ อ.แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการบำบัดและผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ แนะนำว่า การจะดื่มน้ำมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้นทำได้ 2 แบบ คือ
 

 • ดื่มก่อนอาหาร คือตอนท้องว่าง โดยหยดน้ำมันลงในน้ำมะเขือเทศเพื่อช่วยในการดูดซึมของร่างกาย
   
 • ดื่มหลังอาหาร หลังจากรับประทานอาหารก็สามารถดื่มน้ำมะเขือเทศตามได้ทันที โดยไขมันในอาหารที่กินเข้าไปจะช่วยในการดูดซึมไลโคปีนได้ดีมากขึ้น

กินน้ำมะเขือเทศกี่วันเห็นผล

          การกินน้ำมะเขือเทศให้เห็นการเปลี่ยนแปลง ต้องกินติดต่อกันสักระยะหนึ่ง ประมาณ 3-4 สัปดาห์ จะสังเกตได้ว่าผิวจะฟูเต็มขึ้น รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียน ใบหน้ากระจ่างใส ดูมีเลือดฝาด ซึ่งเมื่อหยุดกินสัก 1-2 สัปดาห์ ส่วนใหญ่ผิวก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

กินน้ำมะเขือเทศทุกวัน อันตรายไหม

          หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่ายิ่งดื่มน้ำมะเขือเทศมากเท่าไหร่จะยิ่งทำให้ผิวขาวมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วการดื่มน้ำมะเขือเทศในปริมาณที่มากเกินไปก็มีผลเสียกับร่างกายได้เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นเลือดกำเดาที่เกิดได้บ่อยครั้งขึ้น ปัสสาวะบ่อย ขุ่น หรือมีกรวดทราย เหนื่อยง่าย หายใจหอบ และอาจมีอาการผมร่วงได้ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการที่ร่างกายของเราได้รับปริมาณวิตามินซีและโซเดียมมากเกินไปนั่นเอง
 

          นอกจากนี้ มะเขือเทศยังมีโพแทสเซียมสูงมาก จึงแนะนำว่าในคนปกติควรดื่มน้ำมะเขือเทศไม่เกิน 2 แก้ว หรือ 2 กล่องต่อวัน เพราะเป็นปริมาณที่ร่างกายจะสามารถขับโพแทสเซียมออกมาได้หมด ยิ่งใครที่ชอบดื่มน้ำมะเขือเทศแบบกล่อง ยังต้องเลือกดื่มอย่างระมัดระวังด้วย เพราะจะมีส่วนผสมของน้ำตาลและเกลืออยู่จำนวนหนึ่ง หากเราดื่มมากกว่าวันละ 2 กล่อง จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินพอดีในแต่ละวัน ทำให้เกิดโรคอ้วนได้

มะเขือเทศ

วิธีทำน้ำมะเขือเทศ เพื่อผิวสวยใส

          สำหรับคนที่ไม่ชอบกินมะเขือเทศ มีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยฝึกให้เริ่มกินได้ โดยการทำน้ำมะเขือเทศด้วยตัวเอง เริ่มจากการนำมะเขือเทศมาผ่านความร้อน ด้วยการจุ่มน้ำร้อน ประมาณ 20-30 วินาที แล้วลอกเปลือกออก จากนั้นนำไปปั่นใส่น้ำแข็งหรือโยเกิร์ตตามความชอบ หรืออาจจะผสมน้ำส้มสด น้ำมะนาว น้ำผลไม้อื่น ๆ หรือน้ำผึ้งนิดหน่อย ให้มีรสเปรี้ยวอมหวานก็จะทำให้กินง่ายขึ้น
 

          ส่วนมือใหม่ที่หัดดื่มน้ำมะเขือเทศ อาจยังไม่ชินกับรสชาติ ก็สามารถเลือกดื่มแบบผสมน้ำเสาวรสหรือผลไม้รวม หรือจะนำไปผสมกับสไปรท์ดื่มก็น่าจะทำให้ดื่มง่ายขึ้น ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณน้ำมะเขือเทศไปทีละนิด ถ้าชินเมื่อไหร่ก็เจาะกล่องดื่มเพียว ๆ ได้เลย
 

          รู้แบบนี้แล้ว ถ้าอยากกินน้ำมะเขือเทศเพื่อให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ก็สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ควรเลือกดื่มแต่พอดีด้วยนะคะ ทั้งนี้ แนะนำว่าควรกินผัก-ผลไม้ที่หลากหลายในทุกวันด้วย เพื่อให้สุขภาพผิวดีแบบถาวรยิ่งขึ้นค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pharmacy.mahidol.ac.th, thaihealth.or.th, rama.mahidol.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กินน้ำมะเขือเทศ ขาวไหม ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศ มีอะไรบ้าง ? อยากผิวสวยใสต้องรู้ โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:36:30 15,828 อ่าน
TOP