x close

ทนายดังเผยข้อกฎหมาย กระต่าย พรรณนิภา มีลูกกับครูเพลง ฝ่ายชายเข้าข่ายพรากผู้เยาว์หรือไม่

            ทนายเกิดผล เผยข้อกฎหมายกรณี กระต่าย พรรณนิภา งานนี้ ครูไพบูลย์ เข้าข่ายพรากผู้เยาว์หรือไม่ พร้อมยกตัวอย่างคดีเก่า ๆ มาเปรียบเทียบให้พิจารณา

            กลายเป็นข่าวดังในวงการเพลงตลอดทั้งวัน หลังจาก กระต่าย พรรณนิภา นักร้องลูกทุ่งสาว วัย 17 ปี พร้อม ครูไพบูลย์ แสงเดือน เจ้าของค่ายและผู้จัดการส่วนตัว ร่วมกันแถลงข่าวว่าได้ตั้งท้องและคลอดลูกแล้วจริง และมีการจดทะเบียนสมรสตอนที่กระต่ายอายุ 16 ปี ไม่มีประเด็นพรากผู้เยาว์แน่นอนนั้น

            อ่านข่าว : ท้องจริง ! กระต่าย พรรณนิภา รับมีลูกกับ ผจก. จดทะเบียนสมรสอายุ 16 หลังโดนแฉสนั่น

กระต่าย พรรณนิภา

ภาพจาก Instagram kratai_phannipha

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 1 สิงหาคม 2564 นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ทนายเกิดผล แก้วเกิด ให้ความรู้เรื่องข้อกฎหมายในหัวข้อ การที่ผู้จัดการส่วนตัวมีความสัมพันธ์กับนักร้องซึ่งในขณะนั้นยังเป็นผู้เยาว์ เป็นความผิดฐานพรากผู้เยาว์หรือไม่ โดยเผยว่า ความผิดฐานพรากผู้เยาว์ที่อายุมากกว่า 15 แต่ไม่เกิน 18 ปี แม้เด็กจะเต็มใจไปด้วยก็เป็นความผิด เพราะความผิดฐานพรากผู้เยาว์ กฎหมายมุ่งคุ้มครองบิดา มารดา ผู้ดูแล ผู้ปกครอง บุคคลที่กล่าวมาจึงเป็นผู้เสียหายตามกฎหมาย

            การพรากผู้เยาว์มาเพื่อการอนาจาร หรือร่วมประเวณี ย่อมถือว่าเป็นการพรากมาโดยไม่มีเหตุอันสมควร และหากฝ่ายชายมีลูกเมียอยู่ก่อนแล้ว ย่อมเป็นที่ประจักษ์ว่าชายนั้นไม่มีเหตุอันสมควรที่จะพรากเด็กมาโดยอ้างว่าเพื่ออยู่กินกันฉันสามีภรรยาได้เลย

            คำพิพากษาฎีกาที่ 2545/2522 จำเลยซึ่งมีภรรยาและบุตรแล้วนัดพบกับผู้เยาว์ซึ่งเป็นนักเรียนหญิงชั้น มศ.3 อายุ 16 ปี กำลังเรียนอยู่ และได้ร่วมประเวณีกันทุกครั้งที่พบกัน ทั้ง ๆ ที่จำเลยไม่อยู่ในฐานะที่จะเลี้ยงดูผู้เยาว์ฉันสามีภรรยาได้ การกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานพรากผู้เยาว์ไปเพื่อการอนาจาร แต่อาจไม่ผิดถ้าพรากมาโดยมีเจตนาเลี้ยงดูเป็นลูกเมีย และขณะนั้นฝ่ายชายยังไม่มีภรรยา

            คำพิพากษาฎีกาที่ 894/2538 จำเลยพานางสาว จ. ผู้เยาว์ อายุ 17 ปี อยู่ในความปกครอง ไปค้างคืนนอกบ้าน และนางสาว จ. ยินยอมให้จำเลยกระทำชำเราด้วยความสมัครใจ โดยนางสาว จ. กับจำเลยรักใคร่ชอบพอกัน ประสงค์จะเป็นสามีภริยากัน เช่นนี้การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 319 วรรคแรก

            ความผิดฐานพรากผู้เยาว์ เป็นความผิดสำเร็จ และเป็นความผิดต่อพ่อแม่ของผู้เยาว์ แม้ต่อมาชายหญิงจะจดทะเบียนสมรสกัน ก็ไม่ทำให้ความผิดนั้นกลายเป็นไม่ผิดแต่อย่างใด

            มาตรา 319 ผู้ใดพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 4 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาท

กระต่าย พรรณนิภา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทนายดังเผยข้อกฎหมาย กระต่าย พรรณนิภา มีลูกกับครูเพลง ฝ่ายชายเข้าข่ายพรากผู้เยาว์หรือไม่ อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2564 เวลา 00:08:52 125,133 อ่าน
TOP