x close

ไว้หน้าม้าแล้วสิวขึ้น มาดูสาเหตุ พร้อมเคล็ดลับรับมือสิวจอมป่วน

          ไว้หน้าม้าแล้วสิวขึ้น เป็นปัญหาที่ผู้หญิงไว้หน้าม้า เจอกันบ่อย ๆ แต่ไม่รู้จะจัดการสิวที่หน้าผากอย่างไรดี ลองมาดูว่าทำไม ไว้ผมหน้าม้าแล้วสิวขึ้น พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้สิวมากวนใจ แม้จะทำทรงผมม้า
สิว

          หนึ่งในทรงผมยอดฮิตตลอดกาลที่สาว ๆ นิยมตัดกันคงหนีไม่พ้น ทรงผมหน้าม้า ใช่ไหมล่ะคะ เพราะการ ไว้ผมหน้าม้า แล้วทำให้ลุคของเราน่ารัก สดใส แถมดูลดอายุลงอีกต่างหาก แต่ปัญหาหนึ่งที่ตามมาจากการไว้ผมหน้าม้าก็คือ “สิวที่หน้าผาก” นั่นเอง เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมพอ ไว้หน้าม้าแล้วสิวขึ้น ทุกที หรือนี่จะกลายเป็นทรงผมต้องห้ามสำหรับคนที่อยากหน้าใสไปเสียแล้ว
 

          อย่าเพิ่งหมดหวังไป ตัวร้ายจริง ๆ ไม่ได้อยู่ที่ทรงผมหรอกค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะมาเฉลยว่า ไว้ผมหน้าม้าแล้วสิวขึ้นได้อย่างไร พร้อมเผยเคล็ดลับ ไว้หน้าม้าไม่ให้สิวขึ้น เพราะแม้ว่าจะเป็นแค่สิวผดเม็ดเล็ก ๆ และสิวอุดตัน แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะลุกลามจนเปิดหน้าม้าไม่ไหว ดังนั้นอย่ารอช้าค่ะ รีบมาดูวิธีรับมือกันเลย

ไว้หน้าม้าแล้วสิวขึ้น เพราะอะไรกันนะ ?

          สาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าผาก หรือสิวบริเวณผมหน้าม้า เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย มาลองเช็กกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
 

  • สิ่งสกปรกบริเวณเส้นผม

          สำหรับคนที่มีผมหน้าม้ามักจะเกิดปัญหาสิวบริเวณหน้าผากได้มากทีเดียว เพราะเส้นผมของเรานั้นอาจมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งจากมลภาวะ ฝุ่น และความมันเกาะอยู่ ยิ่งเมื่อเส้นผมสัมผัสกับผิวตรงหน้าผากมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ระคายเคือง และเกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น
 

  • แพ้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม

          ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม มูส เจล สเปรย์ อาจมีสารเคมีเป็นส่วนผสม จึงมักเป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังที่สัมผัสกับเส้นผมเกิดการระคายเคืองและเกิดสิว จนลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบได้ โดยเฉพาะใครที่มีสภาพผิวบอบบาง ก็ยิ่งมีโอกาสเกิดอาการแพ้ตามไปด้วย
 

  • เหงื่อบริเวณหน้าผาก

          สำหรับใครที่เหงื่อออกง่าย หรือออกกำลังกายเป็นประจำ แถมยังมีผมหน้าม้าปิดลงมาบริเวณหน้าผากด้วย จะต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเหงื่อที่อยู่ภายใต้ผมหน้าม้านั้นอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น แบบนี้แหละค่ะสิวจึงถามหา

7 เคล็ดลับ ไว้หน้าม้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

          เมื่อเราสังเกตต้นตอของการเกิดสิวแล้ว จะเห็นเลยว่าผู้ร้ายตัวจริงของการเกิดสิวก็คือสิ่งสกปรก ความมัน และสารเคมีที่เกาะอยู่ตามผมหน้าม้านั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากจะไว้หน้าม้า แต่ไม่ต้องการให้สิวมาเยือน เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำค่ะ

1. ทำความสะอาดเส้นผมอยู่เสมอ

          ในเมื่อเส้นผมของเราอาจเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก แบคทีเรียต่าง ๆ รวมถึงความมันมากมาย ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิว เราจึงควรทำความสะอาดเส้นผมให้บ่อยขึ้น อย่าปล่อยให้สกปรกหรือมันมากเกินไป หลังออกกำลังกายก็ควรสระผมทุกครั้ง เมื่อเส้นผมสะอาดก็จะช่วยลดโอกาสเกิดสิวได้ค่ะ

2. อย่าจับผมหน้าม้าบ่อย

          นอกจากเส้นผมแล้ว มือของเราก็เป็นตัวการหนึ่งที่นำพาสิ่งสกปรกมาสัมผัสหน้าผากได้เช่นกัน ลองนึกดูสิว่าวัน ๆ หนึ่ง มือของเราไปจับอะไรต่ออะไรมาบ้าง แล้วถ้าเราเอามือไปจับผมหน้าม้าบ่อย ๆ ก็ทำให้ผมสกปรกยิ่งขึ้นไปอีก จนทำให้มีสิวขึ้นตามมา ทางที่ดีต้องเตือนตัวเอง หรือถ้าติดเป็นนิสัยแล้วก็ต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนจะมาสัมผัสเส้นผมและใบหน้าค่ะ

3. เก็บผมหน้าม้าขึ้นบ้าง

          แน่นอนว่าไว้ผมม้าทั้งทีจะให้รวบผมม้าโชว์เหม่งก็แอบเสียเซลฟ์เหมือนกันนะ แต่วันไหนที่ไม่ได้ออกจากบ้าน ตอนเข้านอน หรือช่วงที่อากาศร้อน ๆ ก็ควรจะรวบเก็บผมม้าขึ้น เปิดหน้าผากบ้าง อาจใช้กิ๊บหรือที่คาดผมก็ได้ค่ะ พอไม่มีอะไรมารบกวน ผิวก็จะได้หายใจ พร้อมระบายเหงื่อได้อีกด้วย
สิว

4. เปลี่ยนสไตล์ผมหน้าม้า หลีกเลี่ยงการเกิดสิว

          ใครที่เปิดผมม้าขึ้นแล้วไม่มั่นใจ ยังมีอีกทางเลือกค่ะ คือลองเซตผมหน้าม้าในสไตล์อื่นดูบ้าง นอกจากช่วยไม่ให้สิวขึ้นแล้วยังทำให้ดูไม่น่าเบื่ออีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นทรงหน้าม้าปัดข้าง หน้าม้าสไลด์ข้าง ที่ยังมีผมม้าคลุมปิดหน้าผากอยู่ด้านหนึ่ง แต่ไม่ทำให้เกิดการอับชื้นจากเหงื่อมากเกินไป หรือลองตัดหน้าม้าซีทรู หน้าม้าบาง ๆ สไตล์สาวเกาหลี ดูสวยใส แถมไม่ต้องกังวลเรื่องสิวด้วย ส่วนสาวมั่นจะตัดทรงผมม้าเต่อไปเลยก็เก๋ดีนะ เพราะเป็นทรงที่เปิดหน้าผากขึ้นไป ช่วยระบายเหงื่อและความชื้นได้ดี

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมแบบออร์แกนิก

          ใครที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมแบบออร์แกนิก หรือปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ทั้งหลาย เช่น ซิลิโคน แอลกอฮอล์ พาราเบน SLS, Mineral Oils สีและน้ำหอม ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเหล่านี้ก็จะช่วยลดการระคายเคืองและการแพ้ไปได้มากเลยทีเดียว

6. เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

          หากสภาพผิวของเราเป็นผิวมันหรือผิวผสม ซึ่งมีน้ำมันสะสมบริเวณทีโซนมากอยู่แล้ว ควรเลี่ยงการใช้สกินแคร์ รวมไปถึงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือเลือกใช้ชนิด Oil-Free แทน เพื่อช่วยลดการสะสมน้ำมันบนใบหน้า ทั้งยังลดโอกาสเกิดสิวอุดตันด้วย

7. ซับหน้าลดความมันระหว่างวัน

          เคยสงสัยไหมว่า ทำไมผมหน้าม้าด้านหน้าถึงมันแผลบได้เร็วกว่าปลายผมด้านหลังของเรา นั่นก็เป็นเพราะว่าผมหน้าม้าอยู่ใกล้กับหน้าผาก ซึ่งมันง่ายกว่าผิวส่วนอื่น ๆ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผมหน้าม้าเป็นตัวซับความมัน แล้วก่อให้เกิดสิวตามมา ก็ควรซับหน้าระหว่างวันบ้าง จะได้ช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าไว้ พอหน้าไม่มัน ผมหน้าม้าไม่มัน ก็ลดโอกาสเกิดสิวแล้ว
สิว

วิธีป้องกันสิว ไม่ให้มากวนใจอีก

          นอกจากเคล็ดลับข้างต้น บางคนอาจรู้สึกว่าลองทำแล้วสิวหายไปได้แค่แป๊บเดียวสิวก็กลับมาทักทาย หรือสิวไม่ขึ้นตรงหน้าม้า แต่ดันไปโผล่ตรงจุดอื่น ๆ ของใบหน้าแทน แบบนี้ต้องกลัมาย้อนดูเรื่องเบสิกพื้นฐานของการเกิดสิวอย่างเรื่องพฤติกรรมของเราด้วยนะคะ ถ้าไม่อยากให้กลับมาเป็นสิวอีก เรามีข้อปฏิบัติง่าย ๆ มาบอก
 

          1. ทำความสะอาดใบหน้าอย่างถูกวิธี โดยเริ่มจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์ จากนั้นล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า หรือคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยน สุดท้ายเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของสาว ๆ หรือใครจะใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าก็ได้ไม่ว่ากัน
 

          2. หลีกเลี่ยงการกดหรือบีบสิวเอง เพราะจะทำให้สิวเกิดการอักเสบ และทิ้งรอยดำไว้ให้ปวดใจ
 

          3. ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น เค้ก ช็อกโกแลต มันฝรั่ง และขนมหวานต่าง ๆ เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น

สิว

          4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนดึกหรืออดนอน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้เกิดสิวได้ง่าย
 

          5. หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ท่ามกลางอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการใส่หมวกก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่บริเวณหน้าผาก เนื่องจากทำให้ผิวบริเวณนั้นอับชื้น


          จริง ๆ แล้ว การไว้ผมหน้าม้าไม่ได้ทำให้สิวขึ้นเสมอไป ถ้าเราดูแลอย่างถูกวิธีค่ะ อย่างข้อแนะนำที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ หากทำเป็นประจำสาว ๆ ก็จะสามารถไว้หน้าม้าได้อย่างสบายใจ ไม่มีสิวกลับมาเยือนง่าย ๆ อีกแน่นอน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : herstyler.com, allure.com, scskinclub.com, idskinexpert.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไว้หน้าม้าแล้วสิวขึ้น มาดูสาเหตุ พร้อมเคล็ดลับรับมือสิวจอมป่วน อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2564 เวลา 17:42:11 17,094 อ่าน
TOP