x close

วิธีทำให้มือสวย เนียนนุ่ม 5 เคล็ดลับการดูแลมือแบบที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก !

          วิธีทำให้มือสวย เชื่อว่าการมี มือสวย เนียนนุ่ม น่าสัมผัส เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องการ แล้วจะ ทำยังไงให้มือสวย เรามี วิธีทำให้มือนุ่ม พร้อมเคล็ดลับการดูแลมือ เพื่อให้ได้ มือเรียวสวย มาแนะนำ
วิธีบำรุงมือ

          มือ เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ฟ้องอายุได้ การที่มี มือสวย นุ่มเนียน รวมไปถึงเล็บและมือเรียวสวย ย่อมทำให้สาว ๆ ดูดีขึ้นมาได้ ยิ่งในสถานการณ์ที่เราต้องดูแลมือกันหนัก ๆ ทั้งเรื่องความสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรค รวมถึงรักษาความชุ่มชื้นของมือเอาไว้ด้วยแบบนี้ เราก็ต้องมาหา วิธีบำรุงมือ เพื่อให้เรามีมือสวย ๆไว้อวดใคร ๆ ได้
 

          และในเมื่อมือเป็นส่วนสำคัญที่จะบอกว่าคุณดูแลตัวเองได้ดีขนาดไหนอย่างนี้แล้ว กระปุกดอทคอมจึงมีเคล็ดลับวิธีทำให้มือสวย พร้อมท่าบริหารนิ้ว ที่จะช่วยให้คุณมีมือเรียวสวย เนียนนุ่ม น่าสัมผัส มาฝากกันแล้วค่ะ

มือสวยเป็นยังไง

          มือที่สวยคือมือที่เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน นิ้วมือค่อนข้างเรียว ไล่จากโคนนิ้วไปสู่ปลายนิ้วเป็นรูปลำเทียน ผิวมือดูสะอาด เล็บสุขภาพแข็งแรง แต่ในช่วงเวลาที่เราต้องใช้แอลกอฮอล์ในการล้างมือ ไม่ว่าจะเป็นเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ก็ตาม เพื่อฆ่าเชื้อโรคและป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้มือสวย ๆ นั้นแห้งกร้าน และอาจจะหนักถึงขั้นผิวมือแตก จึงเป็นสาเหตุให้เราต้องยิ่งบำรุงมือให้หนักขึ้น เพื่อให้กลับมามีมือสวยดังเดิม

5 วิธีทำให้มือสวยฉบับง่าย ๆ ใครก็ทำได้

1. มือเรียวสวยด้วยท่าบริหารนิ้ว

          แม้ว่าลักษณะทางกายภาพของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่การบริหารมือ ก็จะช่วยให้มีมือที่เรียวสวยขึ้นได้ วิธีการบริหารมือมีดังนี้
 

 • กำและแบ - กำมือหลวม ๆ จากนั้นแบมือออกให้สุด จนมืองอนไปด้านหลังมือ (คล้ายท่ารำ) ยืดนิ้วให้ตึงทุกนิ้ว ทำซ้ำ 10 ครั้ง
   
 • ประสานและดัด - นำมือทั้งสองข้างมาประสานนิ้วกัน หันหลังมือเข้าหาตัว ดันฝ่าใทอไปข้างหน้า ค้างไว้ 3 วินาที แล้วคลายออก ทำซ้ำ 10 ครั้ง
   
 • งัดมือ - ยกมือขวาขึ้นมา หันฝ่ามือออกด้านนอก ใช้มือซ้ายจับมือขวาในแนวขวาง ออกแรงงัด ดึงมือขวาเข้าหาตัวเบา ๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อด้านข้างให้ตึง ค้างไว้ 3 วินาที แล้วคลายออก ทำซ้า 10 ครั้ง จากนั้นเปลี่ยนข้าง
   
 • คลื่นนิ้ว - กางมือออก แล้วค่อย ๆ หุบนิ้วเข้าหาฝ่ามือ ไล่จากนิ้วโป้งไปยังนิ้วก้อย 10 ครั้ง แล้วจึงไล่กลับจากนิ้วก้อยมายังนิ้วโป้งอีก 10 ครั้ง
วิธีบำรุงมือ

2. วิธีทำให้มือนุ่ม

          อีกนิยามของมือสวยคือมือที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น เรียบเนียน ซึ่งการดูแลและบำรุงผิวมือเป็นวิธีการสำคัญที่จะทำให้มือนุ่ม โดยสามารถดูแลได้ดังนี้
 

 • มือต้องชุ่มชื้นเสมอ โดยหลังจากที่ล้างมือ ไม่ว่าจะล้างด้วยน้ำ หรือล้างด้วยแอลกอฮอล์ ให้ทาแฮนด์ครีมทันที เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้ระเหยออกไปจากมือ
   
 • เลือกใช้ครีมแทนโลชั่น เพราะครีมจะกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีกว่าโลชั่น และให้เลือกแบบที่ปราศจากน้ำหอม เนื่องจากน้ำหอมอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งลงได้
   
 • เลือกเจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว เช่น ว่านหางจระเข้ วิตามินอี ซึ่งนอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวให้แห้งกร้านน้อยลงด้วย
   
 • สวมถุงมือก่อนเข้านอน เพราะเวลาที่เรานอน แอร์อาจจะดึงความชุ่มชื้นออกไปจากผิวมือของเราก็ได้ ดังนั้น ก่อนเข้านอนก็ทาแฮนด์ครีมสักหน่อย แล้วสวมถุงมือผ้าฝ้ายทับ วิธีนี้เหมือนเป็นการมาสก์ผิวมือของเรา ทำให้มือนุ่มเนียนสุด ๆ

3. ทำยังไงให้มือขาว

          มือที่สวยย่อมต้องดูขาวสะอาดด้วย ซึ่งวิธีที่จะทำให้มือขาว ไม่กระดำกระด่างนั้น ทำได้หลายวิธี และแนะนำให้ทำทุกวิธีรวมกัน ผิวมือจะขาวเนียน ดูน่ามองมากเลยทีเดียว
 

 • สปามือ ผิวบริเวณหลังมือของเรานั้นมักจะถูกละเลย โดยเฉพาะการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวมือดูหมองและแห้งกร้าน ดังนั้นการทำสปามือด้วยการสครับจึงเป็นอีกวิธีที่จะช่วยทำความสะอาดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวมือใหม่ที่ขาวและเนียนนุ่มขึ้น วิธีการก็คือ ใช้สครับน้ำตาล โยเกิร์ต กับน้ำผึ้ง ขัดผิวถูวนให้ทั่วหลังมือไปจนถึงปลายนิ้ว ขัดประมาณ 5-10 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด แล้วทาแฮนด์ครีมเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น
   
 • ทาครีมกันแดดที่มือ รู้ใช่ไหมว่ารังสียูวีนั้นทำร้ายผิวให้หมอง ไม่เพียงแต่เฉพาะผิวกายและผิวหน้าเท่านั้น แต่ผิวมือของเราก็หมองคล้ำได้จากแดดเช่นกัน โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้ที่สาว ๆ นิยมทำเล็บเจล ซึ่งต้องใช้เครื่องอบ UV/LED รังสีจากเครื่องอบเหล่านี้ก็ทำให้ผิวมือของเราหมองคล้ำได้ จึงควรทาครีมกันแดดที่มือเป็นประจำ รวมถึงก่อนทาเล็บก็ต้องทาด้วย และควรทาเน้นหนักไปที่นิ้วมือที่โดนแสงจากเครื่องอบเล็บโดยตรง
   
 • ทาแฮนด์ครีมสูตรไวเทนนิ่ง คุณสมบัติของแฮนด์ครีมนั้นหลัก ๆ คือช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้น แต่มีแฮนด์ครีมหลายตัวที่เพิ่มคุณสมบัติเป็นไวเทนนิ่งขึ้นมา ซึ่งจะช่วยบำรุงให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นได้มากด้วย
วิธีบำรุงมือ

4. มือแห้งลอก แก้ยังไงดี

          มือแห้งลอกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแพ้สารเคมี แสงแดด และแน่นอน สาเหตุหลัก ๆ ในปัจจุบันคือการล้างมือบ่อย โดยเฉพาะการล้างด้วยแอลกอฮอล์ที่ดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิวมือ ดังนั้นจึงควรบำรุงเป็นพิเศษด้วยวิธีการดังนี้
 

 • แช่มือในน้ำอุ่น โดยนำอ่างน้ำมาเทน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่พอเหมาะลงไป อาจจะใส่น้ำมะนาวหรือน้ำผึ้งลงไป เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและคงความชุ่มชื้น แช่มือลงในน้ำอุ่น 10 นาที จากนั้นซับให้แห้ง แล้วทาแฮนด์ครีม ทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้มือชุ่มชื้น และผิวที่แห้งลอกก็จะค่อย ๆ หลุดออกไป
   
 • นวดด้วยน้ำมันวิตามินอี หลังจากแช่มือในน้ำอุ่นและซับให้แห้งเรียบร้อยแล้ว ชโลมน้ำมันวิตามินอีให้ทั่วแล้วนวดผิวมือนานประมาณ 5-10 นาที ก่อนจะล้างออก วิตามินอีจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดียิ่งขึ้น น้ำมันที่อุดมด้วยวิตามินอีและหาได้ง่ายที่สุดคือ น้ำมันมะกอก
   
 • ข้าวโอ๊ตช่วยมือนุ่ม นำข้าวโอ๊ตไปแช่ในน้ำอุ่น เมื่อข้าวโอ๊ตนิ่มลงแล้ว ให้จุ่มมือลงไปในชามที่มีข้าวโอ๊ตอยู่ แช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกแล้วซับให้แห้ง ตามด้วยการทาแฮนด์ครีม สามารถทำได้ทุกวัน
   
 • แตงกวาช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ฝานแตงกวาให้เป็นแผ่นค่อนข้างหนา จากนั้นนำมาถูให้ทั่วฝ่ามือและหลังมือ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น และนวดต่อด้วยน้ำมันวิตามินอีกสัก 5 นาที จะช่วยให้มือหายลอกอย่างเห็นผล
   
 • มาสก์มือด้วยว่านหางจระเข้ สามารถใช้ว่านหางจระเข้สด หรือเจลว่านหางจระเข้ก็ได้ ทาหนา ๆ ให้ทั่วฝ่ามือและหลังมือที่แห้งลอก ทำในเวลาก่อนนอน แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า แล้วทาแฮนด์ครีมตบท้าย มือนุ่มหายลอกแน่นอน
วิธีบำรุงมือ

5. การดูแลมือ เปลี่ยนมือสากเป็นมือนิ่ม น่าสัมผัส

          นอกจากความแห้งกร้านของผิวมือแล้ว อีกหนึ่งปัญหาคือมือสาก ซึ่งทำให้ผู้หญิงบอบบางอย่างเรา ๆ ดูแมนไปเลย ดังนั้น การดูแลผิวมืออย่างเข้มข้น เพื่อแก้มือสากก็สำคัญเช่นเดียวกัน
 

 • พยายามหลีกเลี่ยงน้ำร้อน น้ำอุ่นจะดีต่อผิวมากกว่า และช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี แต่ถ้าน้ำร้อนจี๋เกินไปอาจจะไม่เหมาะ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในห้องแอร์นาน ๆ เวลาที่ต้องใช้น้ำร้อน ๆ ในการล้างมือ อาบน้ำ หรือล้างจาน ก็จะทำให้ผิวแห้ง ลอก และสากได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียล ที่ทำให้ผิวมือไม่ถูกทำร้ายจนเกินไป
   
 • มาสก์มือบ่อย ๆ สำหรับคนที่มือสากมาก ๆ การมาสก์มือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยบำรุงผิวมืออย่างเข้มข้น ปัจจุบันมีมาสก์สำหรับมือหลากหลายแบรนด์ให้เลือก หรือจะมาสก์ด้วยตัวเองก็ได้ โดยการทาแฮนด์ครีมหนา ๆ แล้วนำถุงมือที่ชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ๆ จนเกือบแห้ง มาสวม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้มือนุ่มเนียน หายสากแน่นอน
   

          ผู้หญิงเราถ้าจะสวยก็ต้องให้เป๊ะครบทุกส่วน การหันมาดูแลผิวมือให้ดี ๆ จะได้สวยพร้อมโชว์ไปจนถึงปลายเล็บ แบบที่ไม่มีใครหาเรื่องติได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย HAND CAN DO, westdermatology.com, onlymyhealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีทำให้มือสวย เนียนนุ่ม 5 เคล็ดลับการดูแลมือแบบที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก ! อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2564 เวลา 13:16:49 4,046 อ่าน
TOP