x close

หน้าขาวกว่าคอ เลือกรองพื้นยังไง ให้สีผิวสม่ำเสมอ หมดปัญหาหน้าลอย

          หน้าขาวกว่าคอ เลือกรองพื้นยังไง สาว ๆ ที่เจอปัญหาทารองพื้นแล้วหน้าลอย ต้องมาดูวิธีเลือกรองพื้น เทียบสีรองพื้นให้พอดีกับผิว รับรองความมั่นใจกลับมาแน่นอน
รองพื้น

          ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะการที่สีผิวระหว่างใบหน้ากับลำคอแตกต่างกัน ทำให้เลือกรองพื้นยาก โดยลักษณะส่วนใหญ่ที่เรามักพบคือ หน้าขาวกว่าคอ ทำให้เวลาที่ทารองพื้นแล้วหน้าลอย กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีเลือกรองพื้น สำหรับคนที่มีปัญหานี้มาฝาก รวมถึงเคล็ดลับบำรุงผิว จะได้หมดกังวลเรื่องหน้าวอก แต่งหน้าออกมาสวยเป๊ะ ไม่มีโป๊ะ

ทำไมหน้าขาวกว่าคอ

          เป็นเรื่องปกติที่คนเรามักจะใส่ใจบริเวณใดบริเวณหนึ่งจนลืมส่วนอื่น ๆ ไป หน้ากับคอ แม้เป็นพื้นที่ใกล้กันก็จริง แต่คอก็มักจะถูกละเลยด้วยพฤติกรรมต่อไปนี้
 

          1. ลืมทาครีมที่คอ โดยเฉพาะคนที่ชอบทามอยส์เจอไรเซอร์ประเภทไวท์เทนนิ่ง แต่ทาเฉพาะผิวหน้า ไม่ทาลงมาที่คอด้วย ทำให้ใบหน้าขาว แต่ส่วนคอมีสีคล้ำกว่า
 

          2. ไม่ทาครีมกันแดดที่คอ เช่นเดียวกับการทาครีมที่คอ หลายคนให้ความสำคัญกับใบหน้าว่าต้องทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันความหมองคล้ำและริ้วรอย และคิดว่าบริเวณคอมีเสื้อผ้าปกปิด ทำให้ละเลยการทาครีมกันแดดที่คอ แสงแดดจึงทำร้ายผิวคอได้โดยตรง ทำให้คอดำกว่าหน้า
 

          3. สวมใส่สร้อยคอเป็นประจำ สร้อยคอเป็นแหล่งสะสมของความสกปรก และเมื่อใส่เป็นประจำ โดยไม่ทำความสะอาดสร้อยคอ ก็อาจทำให้เกิดการเสียดสี จนทำให้สีผิวที่คอคล้ำและเข้มขึ้นได้

รองพื้น

หน้าขาวกว่าคอ เลือกรองพื้นยังไง

          การจะเลือกรองพื้นให้สีผิวเท่ากันทั้งใบหน้าและลำคอ สาว ๆ ต้องคำนึงด้วยว่า ห้ามลืมทารองพื้นที่คอ เพื่อปรับให้สีผิวบริเวณใบหน้าและลำคอมีสีเท่ากัน จากนั้นจึงเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสีผิว ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1. ดูจากอันเดอร์โทนก่อน

          อันเดอร์โทนสำคัญมากในการเลือกสีรองพื้น เพราะถ้าเลือกผิดโทนจะทำให้ผิวหมอง หรือหน้าเทาได้เลย การดูอันเดอร์โทนคือให้สังเกตจากเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ถ้าเป็นสีออกม่วงหรือน้ำเงิน แปลว่าเป็นอันเดอร์โทนเย็น ให้เลือกรองพื้นโทนชมพู แต่หากเส้นเลือดเป็นสีออกเขียว แปลว่าเป็นอันเดอร์โทนอุ่น ให้เลือกรองพื้นโทนเหลือง

2. ประเมินความต่างระหว่างสีของใบหน้าและลำคอ

          ยืนห่างจากหน้ากระจกประมาณ 1 เมตร แล้วเทียบสีใบหน้ากับคอว่าต่างกันประมาณกี่เฉด เพื่อหาสีรองพื้นที่เหมาะสม ไม่ทำให้หน้าหมอง หรือทำให้คอดูขาวจนเกินไป ห้ามหลอกตัวเองเด็ดขาด หรือจะลองถามเพื่อนดูก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ อาจลองไปหา BA ที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางให้ช่วยแนะนำ

3. เทียบสีรองพื้นบริเวณกราม

          เนื่องจากบริเวณนี้จะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างใบหน้าและลำคอ การเทสต์รองพื้นตรงส่วนนี้จะทำให้ได้สีที่พอดีระหว่างหน้าและคอ และจะได้สีตรงกลางที่ไม่ทำให้หน้าหมองหรือไม่ทำให้คอดูขาววอกจนเกินไป
รองพื้น

4. ลงรองพื้นทั่วใบหน้าและลำคอ

          เมื่อเลือกสีรองพื้นที่คิดว่าเหมาะได้แล้ว ควรลองแต่งทั้งหน้า โดยทารองพื้นทั่วใบหน้าและเกลี่ยลงมาที่คอด้วย เพื่อดูว่าเมื่อแต่งออกมาแล้ว สีดูพอดีหรือเปล่า และถ้าอยากเพิ่มความสว่างให้ใบหน้าเล็กน้อย แนะนำให้แต้มไฮไลต์เฉพาะจุด เช่น โหนกแก้ม หน้าผาก สันจมูก และคาง เพื่อให้หน้าพุ่ง แต่ไม่ขาวลอยเด่นทั้งหน้า

5. เมื่อสีผิวเริ่มเปลี่ยน ก็ควรเปลี่ยนเฉดสีรองพื้น

          อย่าลืมสังเกตตัวเองเป็นประจำว่า สีผิวบริเวณคอเปลี่ยนไปไหม ใช้รองพื้นแล้วหน้าหมองลงหรือไม่ ถ้าคอเริ่มขาวขึ้นแล้ว ก็ควรเปลี่ยนเฉดสีรองพื้นให้สว่างขึ้น เพื่อให้ใบหน้ากระจ่างใส และสีผิวดูสม่ำเสมอกันทั่วทั้งตัว นอกจากนี้ควรสังเกตสีผิวระหว่างคอและอกด้วย เพราะเป็นบริเวณที่ใกล้กัน หากลงรองพื้นไม่ทั่ว สีผิวจะดูต่างอย่างเห็นได้ชัด

บำรุงผิวอย่างไรให้หน้ากับคอสีเท่ากัน

          ไม่ใช่ว่าหน้าขาวกว่าคอแล้วจะเป็นอย่างนั้นไปตลอด เพราะเราสามารถบำรุงผิวคอ ให้สีกลับมาดูสม่ำเสมอ ขาวกระจ่างใสพอ ๆ กับใบหน้าได้
 

          1. ทาไวท์เทนนิ่งที่คอ หรือทาครีมสำหรับคอโดยเฉพาะ ในเมื่อคอมีสีคล้ำกว่าใบหน้า ก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นไวท์เทนนิ่งทาที่คอทุกเช้า-เย็น เพื่อปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น หรือจะเลือกครีมทาคอโดยเฉพาะก็ได้ เพราะจะมีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงและป้องกันริ้วรอยโดยเฉพาะได้ดีกว่า
 

          2. นวดด้วยน้ำมันมะกอก เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก โดยวิธีการคือ ทาน้ำมันมะกอกทั่วลำคอ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้สำลีเช็ดออก นอกจากทำให้ลำคอขาวขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นด้วย

รองพื้น

          3. ทาครีมกันแดดที่คอ ซึ่งสามารถใช้ครีมกันแดดสำหรับหน้าได้เลย ใช้ปริมาณ 1 ข้อนิ้ว ทาให้ทั่วลำคอและหลังคอ เพื่อป้องกันแสงแดดซึ่งเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำ
 

          4. ใช้โทนเนอร์เช็ดลำคอด้วย หลังล้างหน้า เวลาที่เช็ดโทนเนอร์ให้เผื่อมาที่คอด้วย เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อาจจะตกค้างบนผิว โทนเนอร์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและปรับสีผิวให้สว่างขึ้นได้
 

          5. ทำความสะอาดสร้อยคอ และอย่าใส่ติดคอ การทำความสะอาดสร้อยคอจะทำให้สิ่งสกปรกที่หมักหมมไว้หลุดออก สิ่งสกปรกที่เป็นตัวการทำให้คอดำก็จะน้อยลง แต่แนะนำว่าอย่าใส่ติดคอจะดีกว่า ถอดเก็บบ้าง คอจะได้ไม่ถูกเสียดสีตลอดเวลา
 

          การเลือกรองพื้นไม่เพียงแค่ให้เหมาะกับสภาพผิวเท่านั้น แต่การเลือกสีให้พอดีก็เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้แต่งหน้าได้สวยปิ๊ง แล้วอย่าลืมตบท้ายด้วยการบำรุงทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ เพื่อให้สีผิวของเราแลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอด้วยนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก theskincareedit.com, adorebeauty.com.au, popsugar.com, bhg.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าขาวกว่าคอ เลือกรองพื้นยังไง ให้สีผิวสม่ำเสมอ หมดปัญหาหน้าลอย อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2564 เวลา 15:12:22 11,287 อ่าน
TOP