x close

โกนขนขาแล้วเป็นตอ บอกลาปัญหาชวนกลุ้ม ด้วยวิธีกำจัดขนให้เรียวขาเรียบเนียน

          โกนขนขาแล้วเป็นตอ ทำไงดี สาว ๆ หลายคนอาจจะเจอปัญหากลุ้มใจว่าจะโกนขนขาดีไหม โกนขนขาแล้วขนแข็ง เป็นตอ โกนขนขาแล้วคัน และอีกสารพัดปัญหา เรามาหาทางออกกัน
วิธีกำจัดขนขา

          การมีขาสวยเนียนไร้ขน เป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนมากปรารถนา เพราะทำให้ใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้น อวดเรียวขาได้อย่างมั่นใจ ซึ่งวิธีกำจัดขนขาที่ง่ายและประหยัดที่สุดก็คือ การโกนขนขา แต่ก็เกิดปัญหาตามมาว่าโกนขนขาแล้วเป็นตอ ทำไงดี กระปุกดอทคอมจึงขออาสาพามาหาสาเหตุ พร้อมวิธีโกนขนขาที่ถูกต้องและบำรุงผิว เพื่อให้ขาของสาว ๆ สวยเนียนพร้อมโชว์

โกนขนขา ดีไหม ?

          ตามที่ได้บอกไปข้างต้นว่า การโกนขนขาเป็นวิธีการกำจัดขนที่ง่าย สะดวก และทำให้ผิวเนียนสวยไร้ขนได้อย่างรวดเร็ว แต่การโกนขนให้เรียบเนียนต้องมีขั้นตอนที่ถูกต้อง เพราะหากใช้วิธีโกนขนหน้าแข้งแบบผิด ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ขนคุด เกิดความระคายเคือง หรือเสี่ยงถูกมีดโกนบาดได้

ข้อเสียของการโกนขนขา

          ถึงจะมีข้อดีในเรื่องความสะดวก ง่าย และรวดเร็ว แต่การโกนขนขาผิดวิธีก็มีข้อเสียมากมาย ดังนี้
 

          1. โกนขนขาแล้วเป็นตอ เดิมทีแล้วปลายเส้นขนธรรมชาติของคนเราเป็นปลายเรียวแหลม พลิ้ว ๆ เมื่อใบมีดตัดปลายเส้นขนออกไปก็จะกลายเป็นปลายทื่อ ๆ ทำให้ขนที่งอกขึ้นมาใหม่ดูแข็งเป็นตอนั่นเอง
 

          2. ผิวแห้ง อักเสบ ระคายเคือง จากการโกนขนตอนผิวยังแห้งอยู่ ทำให้มีดโกนเสียดสีกับผิวมากเกินไป อีกทั้งบางคนยังติดนิสัยกดมีดโกนให้แนบกับผิว ก็ยิ่งเสี่ยงทำให้มีดโกนบาดผิวอีกด้วย
 

          3. โกนขนขาแล้วคัน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ใบมีดโกนซ้ำ โกนขณะผิวแห้ง จนเกิดการระคายเคือง หรือแม้แต่ตอนที่ขนกำลังจะขึ้น ทำให้คันได้เช่นกัน
 

          4. โกนขนขาแล้วเกิดผื่นแดง เกิดจากการเสียดสีของใบมีดโกนกับผิวหนัง จนเกิดการระคายเคือง เกิดผื่นแดงขึ้นมา
 

          5. โกนขนขาแล้วรูขุมขนกว้าง จากการโกนย้อนแนวขน ทำให้รูขุมขนถูกเปิดอย่างผิดวิธี เกิดเป็นรูขุมขนกว้าง เห็นเป็นจุด ๆ บนขา
 

          6. เกิดขนคุด ตุ่มแดง เพราะการโกนขนขาผิดวิธีทำให้เกิดการระคายเคือง ยิ่งถ้าโกนย้อนขนจะทำให้ทิศทางของเส้นขนผิดแปลกไปจากเดิม เมื่อขนขึ้นใหม่จึงเกิดขนคุด อักเสบ เป็นตุ่มแดง หรือเป็นสิวได้

วิธีกำจัดขนขา

วิธีโกนขนขาไม่ให้เป็นตอ

          แม้จะมีข้อเสีย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่สามารถโกนขนขาได้เลย เพราะหากโกนได้อย่างถูกวิธีก็จะมีเรียวขาที่เนียนสวยได้ ไม่แพ้วิธีการกำจัดขนวิธีอื่น ๆ
 

          1. โกนขนหลังอาบน้ำ จะทำให้รูขุมขนเปิดและเส้นขนอ่อนนุ่มลง พร้อมสำหรับการโกน ทำให้โกนขนได้ง่ายขึ้น ลดการเสียดสีของมีดโกนกับผิว แต่อย่าอาบน้ำอุ่นจัด เพราะจะทำให้ผิวแห้ง
 

          2. ทาออยล์ โลชั่น หรือครีม ก่อนโกนขน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผิวนุ่มลื่นขึ้น และลดการเสียดสีของมีดโกนกับผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่ระคายเคือง และโกนได้เรียบเนียนยิ่งขึ้น
 

          3. สครับผิวก่อนโกนขน การสครับผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ช่วยลดโอกาสการเกิดขนคุดจากเซลล์ผิวเก่าที่อาจปะปนอยู่กับเส้นขน ทำให้โกนขนได้อย่างเกลี้ยงเกลามากยิ่งขึ้นด้วย
 

          4. เลือกมีดโกนให้เหมาะ และหมั่นเปลี่ยนมีดโกนบ่อย ๆ ใช่ว่ามีดโกนทุกแบบจะเหมือนกัน ควรเลือกมีดโกนที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิง ซึ่งจะช่วยในการโกนขนบริเวณต่าง ๆ ได้ดีกว่า และหมั่นเปลี่ยนมีดโกนบ่อย ๆ เพราะใบมีดที่ทื่อจะทำให้ต้องออกแรงกดเพื่อให้ผิวเรียบเนียน ทำให้เกิดการเสียดสี จนทำให้ผิวอักเสบได้
 

          5. ล้างมีดโกนบ่อย ๆ ขณะโกนขนขา เพราะเส้นขนที่ถูกโกนไว้แล้วที่กองอยู่ระหว่างช่องใบมีด จะทำให้ใบมีดไม่คม ไม่สามารถโกนขนได้ต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นระหว่างโกนก็ต้องเช็ดล้างใบมีดบ่อย ๆ จะได้โกนขนได้เนียน ๆ
 

          6. อย่าโกนย้อนแนวขน แม้เราจะรู้สึกว่าการโกนย้อนแนวขนจะทำให้โกนขนขาได้เรียบเนียนกว่า แต่การโกนแบบนั้นจะทำให้แนวการขึ้นของขนเปลี่ยนไป และทำให้เกิดขนคุดได้ง่าย
 

          7. ใช้ครีมกำจัดขนแทน สำหรับคนที่เหนื่อยกับการโกนขนขาบ่อย ๆ การใช้ครีมกำจัดขนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล โดยหลักการการทำงานของมันคือ สารเคมีในครีมจะเข้าไปทำลายโครงสร้างโปรตีนของเส้นขนเพื่อให้ขนหลุดออก ดังนั้นจึงทำให้กำจัดขนได้อย่างเรียบเนียนกว่า แถมขนที่ขึ้นใหม่ยังไม่เป็นตออีกด้วย

วิธีกำจัดขนขา

การดูแลผิวหลังโกนขนขา

          หลังจากโกนขนขาได้ถูกวิธีแล้ว ก็อย่าลืมดูแลผิวหลังโกนขนด้วย เพื่อให้ผิวนุ่มเนียน ปลอบประโลมผิวไม่ให้เกิดการอักเสบ
 

          1. ทาโลชั่นหลังโกนขนขาทุกครั้ง เพื่อปลอบประโลมผิวให้ระคายเคืองน้อยลง ผิวจะไม่เกิดผื่นแดง และยังคงความชุ่มชื้น แต่หลีกเลี่ยงโลชั่นที่ผสมน้ำหอมหรือมีสารเคมีรุนแรงนะ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้ผิวระคายเคืองมากกว่าเดิม
 

          2. ประคบผิวด้วยเจลร้อนหรือเย็น ถ้าอยากให้ผิวฟื้นตัวเร็ว ๆ ลดอาการบวมแดง ให้ประคบด้วยเจลเย็น แต่หากมีขนคุดให้ประคบด้วยเจลร้อน เพื่อให้รูขุมขนเปิด แล้วค่อย ๆ ใช้แหนบดึงขนคุดออกมา
 

          3. อย่าเพิ่งกำจัดขนเพิ่มด้วยวิธีอื่น ถึงจะไม่เกลี้ยงเกลาอย่างที่พอใจ แต่ก็ห้ามกำจัดขนเพิ่มด้วยการถอนหรือการแว็กซ์ เพราะผิวที่เพิ่งโกนขนมาจะบอบบาง ถ้าไปทำอะไรรุนแรงเพิ่มอีกก็จะยิ่งทำให้ผิวอักเสบได้
 

           ทราบวิธีโกนขนขาให้ผิวเนียน ไร้ตอ กันแล้ว สาว ๆ ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ เพื่อให้มีเรียวขาเนียนสวย มั่นใจกันทุกคน บอกลาปัญหาเดิม ๆ ไปได้เลย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : apexprofoundbeauty.com, hellokhunmor.com, byrdie.com, healthline.com, glamour.com, health.howstuffworks.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โกนขนขาแล้วเป็นตอ บอกลาปัญหาชวนกลุ้ม ด้วยวิธีกำจัดขนให้เรียวขาเรียบเนียน อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 15:47:33 10,262 อ่าน
TOP