x close

10 อาหารบำรุงผิว ชะลอวัย กินแล้วสุขภาพดี สวยสดใสจากภายใน

          อาหารบำรุงผิว ชะลอวัย ตัวช่วยสำหรับผู้ที่อยากมีผิวสวย แลดูอ่อนเยาว์ จะมีอาหารบำรุงผิวเมนูไหนบ้าง ที่จัดว่าเป็นสุดยอดอาหารต้านแก่ ช่วยชะลอผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร เรารวบรวมมาไว้ให้แล้ว
          ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงก็ต้องอยากมีผิวเรียบเนียน สดใส ไปนาน ๆ ใช่ไหมล่ะคะ อย่างที่รู้กันว่าผิวพรรณเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่บ่งบอกถึงสุขภาพและอายุของเราได้ ดังนั้นหากต้องการที่จะมีผิวสวย แลดูอ่อนเยาว์ จึงจำเป็นต้องบำรุงอย่างเต็มขั้น แต่เนื่องจากในปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่คอยจ้องทำร้ายผิวเราอยู่ตลอดเวลา บางครั้งการใช้สกินแคร์อาจไม่เพียงพอ วิธีดูแลผิวที่จะช่วยบูสต์ให้เราสวยเปลั่งปลั่งตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกได้อย่างแน่นอนก็คือการเลือกรับประทานอาหารบำรุงผิว ชะลอวัย นั่นเอง กระปุกดอทคอมจะพาไปดูกันค่ะว่า อาหารกินแล้วหน้าเด็ก ที่ช่วยป้องกันความแก่ให้กับผิวของสาว ๆ นั้นมีอะไรบ้าง

ผิวแก่ก่อนวัย เกิดจากอะไร

          พูดถึงความแก่ หลายคนก็อาจจะนึกถึงผิวที่เหี่ยวย่น ร่องรอยต่าง ๆ บนใบหน้า รวมไปถึงผิวที่ไม่สดใสทำให้เราดูแก่ก่อนวัยได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก
 

  • แสงแดด เป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เพราะถ้าผิวได้รับปริมาณแสงยูวีจากแสงแดดที่มากเกินไปในระยะยาว จะก่อให้เกิดความเสื่อมของผิวหนัง เช่น ผิวแห้งกร้าน กระ ฝ้า และอาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้
     
  • บุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่เป็นตัวการทำให้เส้นเลือดตีบแคบลง ทำให้ผิวได้รับออกซิเจนและสารอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ และก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่มากเกินไป จึงให้ผู้ที่สูบบุหรี่มักมีสุขภาพผิวไม่ดีและมีริ้วรอยมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่
     
  • ฃอนุมูลอิสระ ซึ่งในบางคนมีมากจนเกินไป โดยเจ้าอนุมูลอิสระเหล่านี้จะเข้าไปจับอิเล็กตรอนจากเซลล์ปกติของเรา ทำให้เกิดอาการหน้าเหี่ยว ผิวโทรม ดูแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ยังเสี่ยงกับการเป็นโรคด้วย

10 อาหารบำรุงผิว ชะลอวัย
เพื่อผิวสวยแลดูอ่อนเยาว์

          รู้ไหมว่าการรับประทานอาหารบำรุงผิวสามารถช่วยชะลอวัยได้ เพราะในอาหารบางอย่างมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และนี่คืออาหารบำรุงผิว ชะลอวัย ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด

1. อะโวคาโด

          Super Food สุดป๊อบอย่างอะโวคาโด เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยกรดไขมันชนิดดี วิตามิน C และวิตามิน E ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง บรรเทาอาการผิวแห้งกร้าน จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงจำนวน 700 คน บริโภคอะโวคาโดเป็นประจำ ส่งผลให้ผิวอ่อนนุ่ม และยืดหยุ่นมากขึ้น ใครที่อยากมีผิวสวยต้องลองหันมากินอะโวคาโดกันบ้างแล้ว

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

          เบอร์รีต่าง ๆ เช่น บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี นอกจากจะขึ้นชื่อว่ามีวิตามิน C สูงและไฟเบอร์ที่ช่วยให้ขับถ่ายดีแล้ว ยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างสารแอนโทไซยานินและฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยชะลอความแก่ชรา ป้องกันการเกิดริ้วรอย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง ทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ จะไม่กินได้ยังไงล่ะ

3. ทับทิม

          ผลไม้สีสวยนี้ขึ้นชื่อว่ามีวิตามิน C และแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งช่วยรักษาคอลลาเจนบนผิวเอาไว้ จึงสามารถป้องกันริ้วรอย รอยตีนกา และให้ความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมไปจนถึงลดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง อย่างไรก็ตาม น้ำทับทิมในท้องตลาดมีปริมาณน้ำตาล 11-12% ซึ่งนับว่าอยู่ในเกณฑ์สูง หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกกินทับทิมสด หรือทำน้ำทับทิมแบบไม่ผสมน้ำตาลดื่มเองที่บ้าน ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่านะคะ

4. มะพร้าว

          ในน้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่จะช่วยทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น กระชับ จึงเป็นตัวช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดี หากดื่มน้ำพร้าวสด ๆ เป็นประจำจึงช่วยบำรุงให้ผิวสวยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

5. แอปเปิ้ล

          เปลือกแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งผิวหนัง โดยเฉพาะในแอปเปิ้ลสีแดงจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด จึงช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย และลดรอยตีนกาอีกด้วย เพราะฉะนั้นหันมากินแอปเปิ้ลแบบไม่ปอกเปลือกก็ดีต่อสุขภาพผิวเหมือนกันนะ

6. มะเขือเทศ

          เคยได้ยินว่ากินมะเขือเทศแล้วผิวสวย ขอบอกว่าไม่เกินจริงเลยค่ะ เพราะในมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระและเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามิน C วิตามิน E ช่วยให้ผิวกระจ่างใส มีสุขภาพดี ที่สำคัญยังมีสารไลโคปีนสูง ซึ่งมีฤทธิ์ยืนหนึ่งเรื่องการต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ผิว ชะลอการเกิดริ้วรอยและร่องลึก พร้อมทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวิตามินอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น K, E, B1, B2, B3, และ B6 ซึ่งวิตามินพวกนี้ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น และยังบำรุงผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

7. แตงกวา

          แตงกวาเป็นผักที่มีปริมาณน้ำสูงมาก มีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น ทั้งยังเป็นผักดีท็อกซ์ชั้นดี ช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย นอกจากนั้นในแตงกวายังมีวิตามิน K ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอความชราของผิวพรรณและลบเลือนรอยเหี่ยวย่น จะกินแบบสด ๆ ก็กรอบฉ่ำอร่อย หรือจะนำมาปรุงอาหารก็ถือเป็นเมนูคลีน ๆ ไม่มีไขมัน กินง่าย ทำได้หลากหลายจานอร่อยเลยค่ะ

8. ถั่ว

          ธัญพืชตะกูลถั่วถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามิน E ไอโซฟลาโวน และซีลีเนีย ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวหนังจากรังสียูวี สร้างความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มคอลลาเจน ทั้งยังช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งผิวหนังและช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วย ถั่วที่อยากแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัต อัลมอนด์ เป็นต้น

9. ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3

          ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาดีน ปลาทูน่า ปลาเฮอริ่ง เป็นอาหารผิวที่เยี่ยมยอด เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ช่วยลดการอักเสบ ทำให้รอยแดงที่เกิดจากสิวจางลง ช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวี นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามิน E ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

10. ชาเขียว

          ใบชาเขียวเต็มไปด้วยสารโพลีฟินนอล ซึ่งส่วนประกอบหลักคือ สาร EGCG จัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากตัวหนึ่ง ช่วยป้องกันผื่นผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยก่อนวัยอันควร รวมถึงปกป้องผิวจากแสงแดดได้ จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิง 60 คนดื่มชาเขียวทุกวันติดต่อกันเป็นเวลากว่า 60 วัน ผลปรากฏว่ารอยแดงที่เกิดจากแสงแดดบนผิวหนังลดลงกว่า 25% ส่วนใครที่มีปัญหาสิวบ่อย ๆ ชาเขียวยังช่วยลดการอักเสบของสิวและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ด้วยนะ ทั้งนี้ ควรดื่มชาเขียวแบบที่เป็นใบหรือผงชงเองนะคะ ไม่ใช่ชาเขียวสำเร็จรูปบรรจุขวดเติมน้ำตาลพร้อมดื่ม เดี๋ยวจะได้เบาหวานมาแทนหน้าเด็กซะก่อน
 

          ผิวจะสวยสุขภาพดีได้ ต้องดูแลให้ครบถ้วน ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นบำรุงผิวพรรณ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ซึ่งควรทำควบคู่ไปพร้อมกัน รับรองเลยว่าผิวที่สวยอ่อนเยาว์จากภายในก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, eatthis.com, stylecraze.com, sukumvithospital.com, bangkokpattayahospital.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อาหารบำรุงผิว ชะลอวัย กินแล้วสุขภาพดี สวยสดใสจากภายใน อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2565 เวลา 14:36:21 21,053 อ่าน
TOP