x close

วิธีกำจัดขนรักแร้ พร้อมเคล็ดลับสุดเวิร์ก เพื่อใต้วงแขนเรียบเนียน ไร้ที่ติ

          วิธีกำจัดขนรักแร้ แบบไหนดีที่สามารถกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นหนังไก่ ขนใหม่ขึ้นไม่เป็นตอ เรามีวิธีกำจัดขนรักแร้ที่ถูกต้องมาบอกสาว ๆ ทั้งแบบถาวรและแบบธรรมชาติ เผยผิวใต้วงแขนเรียบเนียน ไร้ขน ได้อย่างมั่นใจ
วิธีกำจัดขน

          ขนตามร่างกายของเราเป็นเรื่องธรรมชาติก็จริง แต่บางครั้งขนเส้นเล็ก ๆ เหล่านี้ก็เป็นปัญหาทิ่มแทงความสวยของสาว ๆ ไม่น้อย โดยเฉพาะขนรักแร้ เพราะพอปล่อยให้ยาวดกดำก็ทำให้เราเสียเซลฟ์ แถมหากมีเหงื่อออกและเกิดการหมักหมมก็อาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาอีก ดังนั้นทางแก้ก็คือการกำจัดขนรักแร้ให้หมด ไม่ว่าจะเป็นการถอน โกน แว็กซ์ ก็ว่ากันไป แต่ผลที่ตามมานี่สิ ถึงกับต้องเอามือก่ายหน้าผาก ทั้งปัญหาหนังไก่ ขนเป็นตอ รักแร้ดำ แล้วจะมีวิธีกำจัดขนรักแร้อย่างไรบ้าง ที่สามารถจัดการกับเส้นขนเหล่านี้ได้อย่างเห็นผลและไร้ที่ติ
 

          เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงอยากมีผิวใต้วงแขนเรียบเนียน แลดูขาวกระจ่างใส เวลาใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว หรือบิกินี่ ก็สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีเส้นขนออกมาทักทายเพื่อน ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีวิธีกำจัดขนรักแร้ที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นวิธีกำจัดขนรักแร้แบบธรรมชาติหรือวิธีกำจัดขนรักแร้ถาวร รวมถึงเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำ ถ้าพร้อมจะบอกลาน้องขนแล้วก็ตามมาเลย

วิธีกำจัดขนรักแร้ด้วยตัวเอง

1. ถอนขนรักแร้

          การถอนขนรักแร้เป็นวิธีกำจัดขนแบบดั้งเดิมที่จัดได้ว่าเจ็บที่สุด แต่ก็สามารถกำจัดขนได้อย่างสิ้นซากไปถึงราก โดยใช้อุปกรณ์แค่แหนบอันเดียวเท่านั้น ระยะเวลาขนขึ้นใหม่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีขนรักแร้จำนวนมาก ๆ เพราะกว่าจะถอนเสร็จคงเมื่อยคอและปวดตาน่าดู อีกทั้งยังทำให้ผิวเป็นตุ่ม ๆ เหมือนหนังไก่อีกด้วย ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหา วิธีถอนขนรักแร้ที่ถูกต้อง มีดังนี้
 

 • ทำความสะอาดแหนบด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ทั้งก่อนใช้และหลังใช้ถอนขน
 • ใช้กระจกที่มองเห็นได้ชัดส่องระหว่างการถอน
 • ควรแช่น้ำอุ่นหรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณรักแร้ก่อนถอนประมาณ 5 นาที เพื่อช่วยให้ถอนได้ง่ายขึ้น
 • ดึงผิวหนังบริเวณรักแร้ให้ตึง จากนั้นใช้แหนบหนีบเส้นขนในระยะที่ใกล้กับผิวหนังที่สุดแล้วดึงออก เทานี้ขนก็จะหลุดออกง่าย และเป็นตุ่มหนังไก่น้อยลงด้วยค่ะ

2. โกนขนรักแร้

          วิธีนี้ทั้งง่าย รวดเร็ว และค่อนข้างประหยัด ซึ่งการโกนยังกำจัดขนรักแร้ได้แค่ที่งอกขึ้นมาเหนือผิวหนังเท่านั้น ขนจึงยาวขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็วภายใน 1-3 วัน แถมยังตามมาด้วยผลข้างเคียงทั้งผื่นแดง ระคายเคือง แผลจากใบมีดโกน หรือขนคุด วิธีโกนขนรักแร้อย่างถูกต้องจึงอาจช่วยลดความเสี่ยงได้ ดังนี้
 

 • ใช้มีดโกนที่สะอาด ใบมีดคมและไม่ขึ้นสนิม
 • แช่น้ำอุ่นหรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณรักแร้ 2-3 นาที จากนั้นทาครีมหรือเจลสำหรับโกนขนทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
 • โกนขนรักแร้อย่างช้า ๆ และเบามือ หากลงน้ำหนักที่มีดโกนมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อการเกิดแผลได้
 • โกนขนจากทุกทิศทาง ทั้งบนลงล่าง ล่างขึ้นบน ซ้ายไปขวา และขวาไปซ้าย เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดขนคุดขึ้น
 • ล้างทำความสะอาดรักแร้หลังโกนขนด้วยสบู่ จากนั้นใช้โลชั่นหรือผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นทาเพื่อป้องกันผิวแห้ง
 • เปลี่ยนใบมีดโกนเป็นประจำ เนื่องจากใบมีดที่ทื่อหรือขึ้นสนิม อาจก่อให้เกิดผื่นแดง เสี่ยงต่อการติดเชื้อและทำให้เกิดแผลระหว่างโกนได้ง่าย
วิธีกำจัดขน

3. แว็กซ์ขนรักแร้

          ร้องกรี๊ดกันมากี่คนแล้วกับวิธีนี้ แต่ทำให้ผิวหนังใต้วงแขนเรียบเนียนจริง โดยขนเส้นใหม่จะงอกภายใน 3-6 สัปดาห์ เพราะการแว็กซ์จะส่งผลให้รูขุมขนอ่อนแอ หากทำเป็นประจำอาจมีขนขึ้นน้อยลงและขึ้นช้ากว่าเดิม ทว่าอาจทำให้เกิดตุ่ม รอยแดง และการอักเสบที่ผิวหนังชั่วคราว ซึ่งการแว็กซ์ขนอย่างปลอดภัยทำได้ดังนี้
 

 • เลือกแว็กซ์ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเหมาะกับสภาพผิวของตนเอง หากมีผิวบอบบางควรใช้แว็กซ์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ
 • ทดสอบอาการแพ้ทุกครั้งก่อนใช้ โดยทาแว็กซ์บาง ๆ ขนาดเท่าเหรียญ 5 บาทบริเวณข้อพับแขน ข้อมือ หรือท้องแขนและหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณดังกล่าวสัมผัสน้ำหรือเหงื่อประมาณ 48 ชั่วโมง หากไม่เกิดผื่นแดงแสดงว่าไม่มีอาการแพ้
 • ควรรอให้ขนรักแร้ยาวเกินครึ่งเซนติเมตรแล้วค่อยแว็กซ์ เนื่องจากขนที่สั้นเกินไปอาจทำให้แว็กซ์ได้ยากและไม่เรียบเนียน
 • แปะแผ่นแว็กซ์ให้แนบสนิทกับผิวหนังและดึงแว็กซ์ออกอย่างรวดเร็วภายในครั้งเดียว
 • ใช้โทนเนอร์สำหรับทำความสะอาดใบหน้าที่เป็นสูตรอ่อนโยน เช็ดรักแร้หลังการแว็กซ์ เพื่อปรับสภาพผิวและลดความเสี่ยงต่อการเกิดรอยแดงและบวม


          ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้คนบางกลุ่มกำจัดขนด้วยการแว็กซ์ ได้แก่ ผู้ที่มีภาวะขนดก ผู้ที่กำลังใช้ยารักษาสิวบางชนิด และผู้ที่มีผิวไหม้แดดบริเวณรักแร้

4. ครีมกําจัดขนรักแร้

          ครีมกำจัดขนรักแร้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากไม่ยุ่งยาก ไม่เจ็บ และให้ผิวเรียบเนียนเป็นที่น่าพอใจ แค่ทาครีมลงบนผิวใต้วงแขนและทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่ระบุข้างกล่องผลิตภัณฑ์ (ไม่ควรทิ้งไว้นานกว่ากำหนด เพราะผิวอาจไหม้จากส่วนประกอบเคมีได้) ส่วนผสมในครีมจะเข้าไปกัดกร่อนเส้นขนให้อ่อนตัว เสร็จแล้วสามารถเช็ดหรือล้างออกได้เลย โดยขนใหม่จะขึ้นมาภายใน 3 วัน หรืออาจนานถึง 2 สัปดาห์
วิธีกำจัดขน

5. เครื่องกำจัดขนรักแร้

          สาว ๆ ที่พอมีทุนทรัพย์ขึ้นมาหน่อย ต่างเทใจให้เครื่องกำจัดขนรักแร้ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติ ระดับไฟ และให้ผลลัพธ์ต่างกันไปตามราคา มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน การใช้งานก็ไม่ยาก เพียงเปิดสวิตช์ เริ่มจากระดับต่ำสุดก่อน เอียงเครื่องให้ได้มุม 45 องศา ถอนขนบางส่วน จนผิวเริ่มคุ้นเคยกับความเจ็บแล้วค่อยเอียงเครื่องเป็น 90 องศา ค่อย ๆ เลื่อนเครื่องถอนผ่านรักแร้ไปเรื่อย ๆ ทุกทิศทางจนกว่าขนจะออกหมด วิธีนี้เจ็บน้อย แต่อาจมีแสบบ้างหลังถอนเสร็จ และควรทำทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าขนขึ้นไวแค่ไหน

วิธีกำจัดขนรักแร้ถาวร

1. เลเซอร์

          หากต้องการกำจัดขนรักแร้ถาวร ไม่ต้องมานั่งจัดการบ่อย ๆ ทางเลือกที่นิยมของสาว ๆ ก็คือการใช้เลเซอร์กำจัดขน เช่น YAG Laser, Diode Laser, Long-pulsed Alexandrite Laser โดยยิงแสงเลเซอร์บริเวณต่อมรากขนเพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขน สามารถกำจัดขนได้ 60-80% และอาจต้องทำซ้ำ 3-4 ครั้ง หรือจนกว่าจะพอใจ วิธีนี้ไม่รู้สึกเจ็บและให้ผลลัพธ์ยาวนานกว่าการกำจัดขนวิธีอื่น ทั้งยังแก้ปัญหาผิวหนังไก่บริเวณใต้วงแขนได้ ซึ่งเมื่อไม่มีขนแล้ว ตุ่มสิวขนคุดก็หายไปอีกด้วย เรียกได้ว่าทำครบคอร์สแล้วก็เบาใจไปได้เลย อย่างไรก็ตาม การกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์มีราคาค่อนข้างสูงและควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

2. การจี้ไฟฟ้า หรือจี้ด้วยคลื่นวิทยุ

          บอกเลยว่าวิธีนี้สามารถกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคนเลยทีเดียว ซึ่งขนที่ถูกกำจัดออกไปแล้วจะไม่ขึ้นมาใหม่อีก ขั้นตอนการทำ แพทย์จะใช้เข็มเล็ก ๆ สอดเข้าไปที่รูขุมขน ใช้ปฏิกิริยาทางเคมีหรือความร้อน หรือผสมผสานทั้ง 2 วิธีเข้าด้วยกันเพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ ก่อนทำต้องใช้การประคบเย็นเพื่อทำให้ชา หรือบางบริเวณอาจต้องทาหรือฉีดยาชา ทำให้สามารถกำจัดขนถาวรได้อย่างชัดเจน แต่ต้องทำจำนวนครั้งมากพอ ซึ่งจำนวนจะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณขนของแต่ละคนค่ะ
วิธีกำจัดขน

วิธีกำจัดขนรักแร้แบบธรรมชาติ

1. สูตรมะนาว น้ำตาล

          ใครที่ไม่อยากจ่ายแพง หรือมองหาวิธีแบบธรรมชาติ ลองมาดูสูตรกำจัดขนรักแร้ด้วยมะนาวกันเลยค่ะ เพียงแค่นำน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมให้เข้ากัน แล้วไปละลายบนความร้อน หลังจากเริ่มเหนียวได้ที่แล้วให้นำมาทาลงไปบนบริเวณรักแร้ โดยใช้ไม้พายปาดและนำผ้าดิบมาแปะทับไว้ รีดให้แนบไปกับผิว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นดึงผ้าออกในทิศทางตรงกันข้ามกับเส้นขึ้นขึ้น เป็นอันเสร็จ  วิธีนี้นอกจากจะกำจัดขนและทำให้ขนบางลงแล้ว ยังช่วยปรับสีผิวใต้วงแขนให้ดูสว่างขึ้นด้วยนะ ใครที่ขนขึ้นเร็ว แนะนำให้ทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ

2. สูตรไข่ขาว แป้งข้าวโพด

          วิธีกำจัดขนรักแร้สูตรนี้อาจมีกลิ่นคาว ๆ หน่อย แต่รับรองว่าได้ผลดีค่ะ โดยจะช่วยให้ขนรักแร้หลุดร่วงอย่างง่ายดาย ขนขึ้นใหม่บางและขึ้นช้าลง พร้อมปรับผิวใต้วงแขนให้เรียบเนียน ชุ่มชื้นอีกด้วย เริ่มจากผสมแป้งข้าวโพด ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง เข้าด้วยกันจนเนียน จากนั้นนำมาพอกบริเวณรักแร้ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อย ๆ ลอกออกในทิศทางตรงข้ามกับขน สามารถทำได้บ่อยทุก ๆ สัปดาห์

3. สูตรเบกกิ้งโซดา ขมิ้น นมสด

          วิธีกำจัดขนรักแร้ด้วยเบกกิ้งโซดาเป็นสูตรที่หลายคนร่ำลือว่าเอาอยู่มาก ๆ เริ่มด้วยการผสมผงขมิ้น ½ ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และนมสด 3 ช้อนโต๊ะ จนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาชโลมบนผิวใต้วงแขนให้ทั่ว รอให้แห้งประมาณ 30 นาที ใช้มือถูส่วนผสมเหล่านี้ออก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ขนก็หายเรียบ !
 

          เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับวิธีกำจัดขนรักแร้ที่เรานำมาฝาก เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้แบบที่เหมาะกับตัวเอง สภาพผิว และทุนทรัพย์ที่มีได้เลย รับรองว่าปัญหาขนรักแร้จะไม่มากวนใจอีกแน่นอน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : skinmd.ph, timesnownews.com, parenting.firstcry.com, yanhee.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีกำจัดขนรักแร้ พร้อมเคล็ดลับสุดเวิร์ก เพื่อใต้วงแขนเรียบเนียน ไร้ที่ติ อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:51:14 27,057 อ่าน
TOP