x close

อาการแพ้ครีมทาผิว เป็นแบบไหน รักษายังไง คนผิวแพ้ง่ายควรรู้ !

          อาการแพ้ครีมทาผิว เป็นแบบไหน เกิดจากอะไรได้บ้าง ถ้าเราแพ้ครีมทาผิวจะมีอาการยังไง และสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหน มาหาคำตอบกัน
ผิวแพ้ง่าย

          ด้วยมลภาวะ สารเคมีมากมายในปัจจุบันที่ร่างกายต้องพบเจอ ทำให้ผิวของสาว ๆ ไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้นจนเกิดเป็นผิวแพ้ง่ายซึ่งเกิดได้กับผลิตภัณฑ์ทุกชนิด หนึ่งในนั้นคือแพ้ครีมทาผิว ทำให้ต้องพิถีพิถันในการเลือกครีมบำรุงมากยิ่งขึ้น ว่าแต่อาการแพ้ครีมทาผิว เป็นแบบไหน หากแพ้ขึ้นมาแล้วจะต้องรักษายังไง มีสารอะไรในครีมทาผิวที่ต้องระวังบ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

อาการแพ้ครีมทาผิว เป็นแบบไหน

          ก่อนอื่นเราต้องแยกอาการแพ้กับอาการระคายเคืองออกจากกันก่อน เพราะอาการระคายเคืองเป็นเพียงอาการฉับพลัน ต่างจากอาการแพ้ที่จะมีผลคงอยู่ยาวนานค่ะ
 

 • อาการระคายเคือง - เมื่อทาครีมแล้วจะเกิดผื่นแดง มีอาการคันยิบ ๆ ล้างน้ำแล้วจะดีขึ้น หรืออาการจะหายไปเอง มักจะเป็นในช่วงผิวอ่อนแอ
   
 • อาการแพ้ครีมทาผิว - จะเป็นอาการที่ร่างกายเกิดภูมิคุ้มกันและจดจำไว้ เมื่อใช้สารตัวใดตัวหนึ่งแล้วแพ้หนึ่งครั้ง การใช้ครั้งต่อไปก็จะแพ้อีก เป็นอาการเฉพาะบุคคล นั่นคือไม่ใช่ทุกคนที่จะแพ้สารตัวเดียวกันในครีม ซึ่งอาการจะแสดงออก เช่น มีผื่นแดง คัน บวม ผิวแห้งลอกเป็นแผ่น มีตุ่มหรือผื่นขึ้น และบางครั้งตุ่มนั้นอาจจะเป็นตุ่มน้ำใส ๆ เล็ก ๆ ขึ้นตามผิวก็ได้


          บางครั้งอาการแพ้จะไม่เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันที แต่อาจทิ้งเวลาไว้นานถึง 12-48 ชั่วโมงเลยทีเดียว อีกทั้งการใช้ครีมตัวเดิมก็สามารถทำให้เกิดการแพ้ได้เช่นกัน เนื่องจากผิวได้สะสมสารที่ทำให้รู้สึกระคายเคืองเป็นระยะเวลานาน จนเผยอาการเมื่อผ่านไปแล้วหลายเดือน ต่างจากการระคายเคืองผิวที่จะแสดงปฏิกิริยาต่อครีมในทันที

สารอะไรที่ก่อให้เกิดการแพ้บ้าง

          ผิวของคนเราสามารถแพ้ได้สารพัดสิ่งบนโลก ในครีมก็เช่นกัน ส่วนผสมบางชนิดในครีมทาผิวอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองจนกลายเป็นอาการแพ้ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก่อนซื้อทุกครั้ง ซึ่งสารที่คนส่วนใหญ่มักแพ้ก็คือ
 

 • กรดต่าง ๆ - มักอยู่ในผลิตภัณฑ์เพื่อความขาวกระจ่างใส ผลคืออาจจะทำให้ผิวแห้ง แดง ลอก
   
 • น้ำหอม - อยู่ในครีมทุกประเภทแม้ครีมที่บอกว่าไม่มีกลิ่นน้ำหอมก็ตาม อาจทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ ต้องอ่านให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมในครีมจริง ๆ
   
 • สารโลหะต่าง ๆ - เช่น อะลูมิเนียม โครเมียม และตะกั่ว มักพบในผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ทำให้เกิดผื่นคัน ผิวบวมแดง
   
 • สารให้ความชุ่มชื้นบางชนิด - เช่น โคโค่นัทบัตเตอร์, โกโก้บัตเตอร์, ไอโซโพรพิล ปาล์มิเตท เป็นต้น อาจจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวง่าย
   
 • ซัลเฟต - มักจะอยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลาย มีผลทำให้ผิวแห้ง เกิดผื่น ฝ้า และการระคายเคืองตา
   
 • น้ำมันหอมระเหย - มักจะอยู่ในครีมทาผิว หรือรวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย แม้จะสกัดมาจากธรรมชาติ แต่อาจทำให้เกิดผื่นได้ในผู้ที่แพ้
ผิวแพ้ง่าย

รักษาอาการแพ้ครีมทาผิวยังไง

          ผิวแพ้ครีมไม่ใช่ว่าจะรักษาไม่หาย เพียงแต่ต้องใส่ใจในการดูแลผิวให้มากขึ้น ซึ่งวิธีรักษาอาการแพ้ครีมทาผิวทำได้ดังนี้ค่ะ
 

          1. หยุดใช้ครีมทุกชนิดที่คาดว่าจะแพ้ - แล้วสังเกตดูอาการตัวเองประมาณ 2-4 วัน หากอาการแพ้ต่าง ๆ ดีขึ้น แปลว่าเราแพ้ครีมตัวนั้น ให้พลิกดูส่วนผสมทั้งหมด แล้วหลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านั้นในการเลือกครีมขวดต่อไป
 

          2. ดูแลบริเวณผิวที่แพ้อย่างอ่อนโยน - ไม่ขัด ถูแรง ๆ หรือเกาผิวบริเวณนั้น พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือโลชั่นน้ำหอมในบริเวณที่แพ้ เพื่อไม่ให้อาการแพ้ลุกลาม
 

          3. หากผิวแห้งให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่ - เนื่องจากปิโตรเลียมเจลลี่ไม่มีสารเติมแต่งจึงก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยมาก ทั้งยังสามารถทาได้ทุกส่วนของร่างกาย ดังนั้นจึงช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวที่มีอาการแพ้ได้เป็นอย่างดี
 

          4. หากจำเป็นให้ไปพบแพทย์ - ถ้าอาการแพ้เริ่มหนักและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการเหล่านั้น เนื่องจากแพทย์จะจ่ายยาเพื่อระงับและรักษาอาการแพ้ รวมถึงให้ครีมทาผิวสูตรเฉพาะที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้อีกด้วย


          ผิวของคนเราสามารถเกิดอาการแพ้ได้ทุกเมื่อ สาว ๆ ควรรู้วิธีสังเกตอาการเอาไว้ เพราะถ้ารู้ทันผิวของตัวเองว่าแพ้อะไร มีอาการอย่างไรบ้าง จะช่วยให้เรารับมือได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : verywellhealth.com, webmd.com, everydayhealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อาการแพ้ครีมทาผิว เป็นแบบไหน รักษายังไง คนผิวแพ้ง่ายควรรู้ ! โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:15:18 725 อ่าน
TOP