x close

ไอซ์ รักชนก คือใคร ? เปิดประวัตินักเคลื่อนไหวทางการเมือง สส. พรรคก้าวไกล

          ไอซ์ รักชนก ศรีนอก ประวัตินักเคลื่อนไหวทางการเมือง สส. พรรคก้าวไกล กรุงเทพมหานคร จากการเลือกตั้ง 2566 ไอซ์ รักชนก คือใคร ไปทำความรู้จักเธอกัน
ภาพจาก : Instagram Nanaicez

ภาพจาก : Instagram Nanaicez

          กำลังเป็นที่สนใจอีกครั้งสำหรับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองสาว ไอซ์ รักชนก ที่ก้าวสู่สังเวียนการเมืองอย่างเต็มตัวด้วยการลงสมัคร สส. พรรคก้าวไกล ในการเลือกตั้ง 2566 และสร้างไวรัลด้วยการปั่นจักรยานหาเสียง พร้อมทำมาลัยนโยบายแจกประชาชน ซึ่งหลังนับคะแนน ปรากฏว่าสาวคนนี้มาแรง เฉือนชนะตัวเต็งอย่าง วัน อยู่บำรุง ที่เป็น สส. เก่าประจำเขตบางบอน ทำให้หลายคนอยากรู้จักเธอมากขึ้น กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปไขข้อข้องใจว่า ไอซ์ รักชนก คือใคร พร้อมเปิดประวัติของเธอกัน

ไอซ์ รักชนก ประวัติและการศึกษา

          สำหรับประวัติ รักชนก ศรีนอก เธอมีชื่อเล่นว่า ไอซ์ เกิดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2537 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณทิต สาขาสถิติ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอเคยรับบทเป็น ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในรายการสภาโจ๊ก ปัจจุบันทำอาชีพขายของออนไลน์และเปิดเพจแชร์ข่าวสารต่าง ๆ โดยไม่ได้รับสปอนเซอร์แต่อย่างใด
ภาพจาก : Instagram Nanaicez

ภาพจาก : Instagram Nanaicez

ไอซ์ รักชนก เคยเป็นนักกีฬา

          เห็นขาวสวย ดูบอบบางแบบนี้ ไอซ์ รักชนก เคยเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลให้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปัจจุบันยังเข้าร่วมแข่งขันในฐานะศิษย์เก่า รวมถึงฝึกซ้อมอยู่เสมอ นอกจากนี้ไอซ์ยังชื่นชอบการดำน้ำมากอีกด้วย
ภาพจาก : Instagram Nanaicez

ภาพจาก : Instagram Nanaicez

การเคลื่อนไหวทางการเมืองของ ไอซ์ รักชนก

          จากคนที่เคยเป็นรอยัลลิสต์อย่างสุดโต่งชนิดไม่ยอมรับความเห็นต่าง ไอซ์ รักชนก ได้มาตระหนักถึงปัญหาเชิงโครงสร้างจากการพูดคุยกับเพื่อนและได้ไปเห็นคุณภาพชีวิตของคนที่ต่างประเทศ จากนั้นไอซ์จึงตัดสินใจออกมาเรียกร้องสิทธิทางการเมือง โดยเข้าร่วมม็อบ เป็นพยาบาลอาสาในม็อบ พร้อมทั้งเป็นแนวหน้าในการเรียกร้องสิทธิต่าง ๆ เช่น เข้าร่วมกับทีม เจริญporn ยื่นหนังสือต่อประธานสภา เสนอแก้ไขกฎหมาย ม.287 ว่าด้วยเรื่องสื่อลามกอนาจาร รวมถึงร่วมทำงานกับพรรคก้าวไกลอีกด้วย
ภาพจาก : Instagram Nanaicez

ภาพจาก : Instagram Nanaicez

ไอซ์ รักชนก เซเลบคลับเฮ้าส์

          เมื่อตัดสินใจเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเต็มตัว ไอซ์ รักชนก ได้เปิดห้องในแอปพลิเคชัน Clubhouse ที่ชื่อว่า “เราจะมาชื่นชมรัฐบาลอย่างจริงใจ” เพื่อวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล รวมถึงได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ Tony Woodsome หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนทำให้ชื่อเสียงของไอซ์โด่งดังและเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง รวมทั้งได้ไปงานเสวนาและให้สัมภาษณ์กับสื่อต่าง ๆ มากมายถึงประเด็นเรื่องการเมือง

ไอซ์ รักชนก กับประเด็นถูก ต้อม ยุทธเลิศ ทำร้ายร่างกาย

         เมื่อปี พ.ศ. 2564 เกิดข่าวใหญ่เมื่อ ไอซ์ รักชนก ได้โพสต์ว่าเธอถูก ต้อม ยุทธเลิศ ทำร้ายร่างกาย โดยไอซ์ชี้แจงว่า เธอได้รับเชิญไปร่วมงานงานหนึ่ง และถูก ต้อม ยุทธเลิศ เรียกไปคุยที่ชั้นบนของเรือที่ท่าเรือแถวคลองสาน เนื่องจากเคยมีปัญหากัน โดยต้อมตั้งห้องกล่าวหาว่ามีคนโกงเงินม็อบโดยไม่มีหลักฐาน และไอซ์ได้ทวงถามเรื่องการขอโทษผู้ที่ถูกกล่าวหา ทว่าเธอกลับถูกต้อมตบหน้าถึง 2 ครั้ง และถีบท้องอีก 1 ครั้ง ด้านต้อมก็ได้ออกมาโต้แย้งว่าเป็นเพียงการทะเลาะกันเท่านั้นและเหตุการณ์ชุลมุน ซึ่งทางไอซ์ได้เข้าแจ้งความและให้ปากคำเพิ่มเติม

          ภายหลัง ต้อม ยุทธเลิศ ได้แจ้งความกลับ โดยระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการทะเลาะวิวาท ไม่ใช่การทำร้ายร่างกาย สาเหตุเพราะถูก ไอซ์ รักชนก บีบบังคับให้ขอโทษ แอมมี่ The Bottom Blues และ ทราย เจริญปุระ ในประเด็นเคลื่อนไหวทางการเมืองและทะเลาะกันต่อในคลับเฮ้าส์ แต่เชื่อว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ทำไมต้องขอโทษ แต่ก็ถูกผู้สนับสนุน ไอซ์ รักชนก โจมตี จึงแจ้งความ ไอซ์ รักชนก ในความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ซึ่งศาลได้ตัดสินว่ามีความผิดจริง และไอซ์ได้รับสารภาพ ศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ปรับแค่ 2,500 บาท แต่ต้องไหว้ขอโทษ ต้อม ยุทธเลิศ ด้วยความจริงใจ เรื่องราวจึงจบลง

ไอซ์ รักชนก กับการลงสังเวียนการเมือง

         หลังจากช่วยงานพรรคก้าวไกลมานานหลายปี ไอซ์ รักชนก ก็ตัดสินใจลงสมัคร สส. สังกัดพรรคก้าวไกล ในการเลือกตั้ง 2566 โดยเธอเป็นผู้สมัคร สส. เขตเลือกตั้งที่ 28 ประกอบด้วย เขตจอมทอง (เฉพาะแขวงบางขุนเทียน) เขตบางบอน (ยกเว้นแขวงบางบอนใต้และแขวงคลองบางบอน) เขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม) และเกิดเป็นไวรัลขึ้นมา เมื่อเธอหาเสียงแบบรักษ์โลกด้วยการปั่นจักรยานหาเสียงในเขตพื้นที่ของตัวเอง อีกทั้งเธอยังนำแผ่นนโยบายมาทำมาลัยคล้องคอให้กับประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงนโยบายของพรรคได้มากขึ้นอีกด้วย

          ในการลงสังเวียนการเมืองในครั้งนี้ ไอซ์ รักชนก ต้องสู้กับตัวเต็งอย่าง วัน อยู่บำรุง ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย เจ้าบ้านเก่า และผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ตระกูลม่วงศิริ แต่หลังปิดหีบการเลือกตั้ง ผลคะแนนก็ชี้ให้เห็นว่า ไอซ์ รักชนก นำคู่แข่งไปมาก ก้าวขึ้นแท่นว่าที่ สส. เขตเลือกตั้งที่ 28 ถือว่าเป็นการล้มช้างได้สำเร็จ

ไอซ์ รักชนก กับบทบาท สส. กทม. หลังชนะการเลือกตั้ง 2566

เมื่อผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการออกมา วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 ไอซ์ รักชนก ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Rukchanok Srinork ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน หลังปั่นจักรยานหาเสียง ล้มช้าง วัน อยู่บำรุง ได้สำเร็จ

          โดยเนื้อหาบ่งบอกถึงเส้นทางแห่งการเปลี่ยนแปลงที่อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุปสรรคขวากหนามรออยู่ข้างหน้า แต่รับปากว่าจะทำอย่างเต็มที่ ไม่ให้ทุกคนผิดหวัง และจะเป็นผู้แทนที่สมศักดิ์ศรีให้กับประชาชน

          ทั้งนี้ หลังเข้ามาทำงานในบทบาท สส. ได้ไม่นาน เธอก็เจอกับประเด็นดราม่า มีผู้โพสต์แซะถึงท่านั่งเอนหลังและชันเข่าขึ้นมาหนึ่งข้างขณะกำลังประชุมรัฐสภา ทำให้ ไอซ์ รักชนก ต้องออกมาชี้แจงว่า ในรูปเธอกำลังหาอ่านไฟล์ข้อบังคับการประชุมรัฐสภาอยู่ เท่าที่อ่านดูเขาก็ไม่ได้บอกว่าห้ามนั่งท่านี้ เมื่อนั่งนาน ๆ ก็ต้องมีเมื่อยกันบ้าง พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า ลูกน้องนายวัน อยู่บำรุง นำรูปนี้มาจากไหน ต่อมาเธอยังได้รับแชตข่มขู่ถึงขั้นบอกว่า “ถ้ายังรักตัวกลัวตาย ให้ลบโพสต์ด่วน” ซึ่งในกรณีนี้ต่างก็มีคนวิพากษ์วิจารณ์ในหลายด้าน ขณะที่ วัน อยู่บำรุง ได้เคลื่อนไหว บอกว่าไม่ทำอะไรไร้สาระเช่นนี้ อย่ากล่าวหาคนอื่นแบบเหมารวม ซึ่งอาจทำให้ ไอซ์ รักชนก ถูกมองหมิ่นประมาทได้ งานนี้เธอจึงต้องออกมาขอโทษและพร้อมปรับปรุงตัวต่อไป

          และนี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของ ไอซ์ รักชนก ศรีนอก ผู้ที่ถือว่าเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองตัวแม่ และมุ่งมั่นที่จะเห็นประเทศมีการเปลี่ยนแปลง จนตัดสินใจลงสังเวียนการเมืองในปัจจุบัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rukchanok Srinork, Instagram Nanaicez

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอซ์ รักชนก คือใคร ? เปิดประวัตินักเคลื่อนไหวทางการเมือง สส. พรรคก้าวไกล อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:44:22 244,671 อ่าน
TOP