x close

หมวย สุภาภรณ์ ประวัติและผลงานของอดีตนางร้ายตัวแม่ ที่ใคร ๆ ก็ยกให้เป็นตำนาน

          หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ อดีตนักแสดงที่มีฝีมือไม่ธรรมดา พาไปย้อนชม หมวย สุภาภรณ์ ประวัติและผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ที่ใคร ๆ ต่างยกให้เธอเป็นตำนานนางร้าย ขวัญใจแฟนละคร
อดีตนักแสดง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ - Fanpage

          ในวงการบันเทิงไทยมีนักแสดงจำนวนไม่มากนักที่แม้จะเล่นบทร้าย แต่ก็ยังได้รับการชื่นชมจากแฟนละครจนยอมเทใจให้ หนึ่งในนั้นก็คืออดีตนักแสดงเจ้าบทบาท หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ นางร้ายชื่อดัง ที่ล่าสุดหลายคนคงจะได้ทราบข่าวคราวถึงชีวิตที่พลิกผัน จากอดีตซุปตาร์ลูกคุณหนู สู่วันที่ตกอับ ไร้ทั้งเงินและงาน รวมถึงมีหนี้สินจำนวนมาก และจากเรื่องราวของเธอ ทำให้แฟน ๆ ส่งกำลังใจให้ล้นหลาม พร้อมกับรอคอยที่จะชมความร้ายกาจของเธอทางหน้าจออีกครั้ง
 

          วันนี้ กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปรู้จัก หมวย สุภาภรณ์ ประวัตินักแสดงมากฝีมือที่ตีบทแตกกระจุย พร้อมย้อนชมผลงานสร้างชื่อที่ทำให้ใคร ๆ ต่างยกให้เธอเป็นตำนานนางร้ายเบอร์หนึ่งของประเทศ

ประวัติ หมวย สุภาภรณ์ สาวสวยลูกคุณหนูสู่ดาราตัวท็อป

          สำหรับประวัติของ หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ หรือชื่อใหม่ หมวย กัญกร เกิดเมื่อที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2515 ปัจจุบันอายุ 50 ปี เป็นนักแสดงชาวไทยเชื้อสายจีน มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ซึ่งเธอเป็นคนที่ 4 ส่วนด้านการศึกษา หมวย สุภาภรณ์ เรียนจบจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟบางนา
 

          หมวย สุภาภรณ์ ได้มีโอกาสเริ่มเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยการเล่นละครเรื่องแรกในชีวิตอย่าง "ผีกุ๊กกิ๊ก" เมื่อปี 2530 จากนั้นก็ได้หายหน้าหายตาไปพักใหญ่ เนื่องจากทางครอบครัวเล็งเห็นว่าเธอยังเด็กอยู่ ต่อมาในปี 2534 หมวยก็ได้กลับมาแสดงละครอีกครั้ง โดยรับบทนางรองในละคร "แม่หญิง" เป็น "หม่อมเจ้าหญิงภาณุกา รังษี" หรือ "ท่านหญิงเล็ก" ก่อนจะเข้ามารับบทบาทนางร้ายเป็นครั้งแรกจากละคร "พี่เลี้ยง" โดยรับบทเป็น "เวณิกา" เพื่อนนางเอกที่หลงรักพระเอก ซึ่งการหวนคืนวงการแบบเต็มตัวครั้งนี้มาจากชักนำของคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ จากการที่ได้เห็นเธอในมิวสิกวิดีโอของศิลปินชื่อดัง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

อดีตนักแสดง

ภาพจาก : Instagram maginpast

สมัยเล่นบทร้ายเต็มตัวเรื่องแรก

ผลงานขึ้นหิ้งของ หมวย สุภาภรณ์

          ผลงานการแสดงของ หมวย สุภาภรณ์ ถือเป็นที่ยอมรับของแฟนละคร จนถูกยกให้เป็นนางร้ายยืนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะในอดีตเธอเคยฝากผลงานการแสดงละครไว้มากกว่า 47 เรื่องเลยทีเดียว โดยมีเรื่องเด่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบท เจ้าเหม่ยอิง จากละคร "วันนี้ที่รอคอย" ซึ่งแสดงสมฝีมือ จนได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 8 ประจำปี 2536 สาขาดาราสนับสนุนหญิงดีเด่นไปนอนกอด , เมขลา จาก "คือหัตถาครองพิภพ", วาตี จาก “เบญจรงค์ห้าสี” จนกระทั่งมาแจ้งเกิดในบทนางร้ายอีกครั้งกับบท เหม่เกว่ (โรส) คุณนายที่ 3 ในละครเรื่อง "มงกุฎดอกส้ม" เวอร์ชั่นช่อง 7 ซึ่งเธอก็สามารถคว้ารางวัลเมขลา ครั้งที่ 13 ประจำปี 2539 สาขาดาราประกอบหญิงดีเด่น มาครองเช่นกัน
 

          ตามมาด้วยบท เจ้านางละอองทอง ผีไทยสุดหลอนในละครเรื่อง "ปอบผีฟ้า" และที่โด่งดังสุด ๆ ต้องยกให้บทบาท เนื้อเย็น หรือ น้าเย็น ในละครเรื่อง "คมพยาบาท" เมื่อปี 2544 ซึ่งเป็นน้าของ อีเปีย ซึ่งรับบทโดย อั้ม พัชราภา ส่งผลให้ทั้งคู่ดังเปรี้ยงปร้าง
 

          ด้านผลงานภาพยนตร์นั้น หมวย สุภาภรณ์ เคยฝากฝีมือไว้ 2 เรื่อง นั่นคือ ปี 2557 เรื่อง "ฝากไว้..ในกายเธอ" รับบท "อร" และในปีเดียวกัน เรื่อง "สตรีเหล็ก ตบโลกแตก" รับบท อาหมวย ปัจจุบันเธอยังรับงานแสดงอยู่ โดยมีผลงานซีรีส์ล่าสุดเมื่อปี 2562 กับเรื่อง "Club Friday The Series 11 รักที่ไม่ได้ออกอากาศ ตอน รักมักง่าย"
 

          ส่วนมิวสิกวิดีโอ เธอเคยร่วมแสดงกับ 2 ศิลปินระดับประเทศอย่าง อัสนี-วสันต์ ในเพลง “เธอปันใจ” (พ.ศ. 2533) และ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เพลง “ขออุ้มหน่อย” (พ.ศ. 2534) เรียกได้ว่าความสวยและฝีมือของเธอนั้นโดดเด่น ไม่เป็นรองใครจริง ๆ ว่าแล้วก็ไปย้อนชมภาพผลงานส่วนหนึ่งของเธอกันเลย

อดีตนักแสดง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ - Fanpage

บทบาทคุณนายที่ 3 เจ้าของวลีฮิต “ไม่ล้ายหลั่งใจ”

อดีตนักแสดง

ภาพจาก : Instagram muaysupapor.n

น้าเย็นในตำนาน ผลงานมาสเตอร์พีซในยุค 2000’s

อดีตนักแสดง

ภาพจาก : Instagram muaysupapor.n

เจ้านางละอองทอง สุดยอดตัวละครผีไทยจากละครเรื่อง ปอบผีฟ้า

อดีตนักแสดง

ภาพจาก : Instagram maginpast

ลุคนางร้ายปากแดงเริด ๆ จากละคร แหวนทองเหลือง

          แม้ว่าเธอต้องเผชิญกับมรสุมลูกใหญ่ พลิกชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือ เครียดหนักจนป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ แต่ด้วยฝีมือการแสดงขั้นเทพที่อยู่ในตัว เชื่อว่าในอนาคตแฟน ๆ คงจะได้ชมผลงานละครของ หมวย สุภาภรณ์ ให้หายคิดถึงอย่างแน่นอน
 

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ - Fanpage, Instagram muaysupapor.n, maginpast, fashion_in_memory

ขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikipedia.org, เฟซบุ๊ก หมวย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ - Fanpage, วันบันเทิง oneบันเทิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หมวย สุภาภรณ์ ประวัติและผลงานของอดีตนางร้ายตัวแม่ ที่ใคร ๆ ก็ยกให้เป็นตำนาน อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2565 เวลา 18:30:21 16,139 อ่าน
TOP