x close

ราโมน่า งงใจคนไทยซัพพอร์ต วิลล์ สมิธ ตบปากเสีย คริส ร็อก เจอเมนต์สนั่น

          ราโมน่า ซาโนลารี่ ไม่เข้าใจ ทำไมคนไทยส่วนใหญ่สนับสนุนการกระทำของ วิลล์ สมิธ หลังเดินไปตบปาก คริส ร็อก ชาวเน็ตรุมคอมเมนต์สนั่น จนต้องโพสต์แจงเพิ่ม ชี้การพูดแซวกันแบบแรง ๆ เป็นเรื่องธรรมดาในอเมริกัน

          กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงทั่วโลก เมื่อนักแสดงดัง วิลล์ สมิธ (Will Smith) ลุกเดินขึ้นไปตบ คริส ร็อก (Chris Rock) จนหน้าหันกลางเวทีออสการ์ เหตุไม่พอใจที่เล่นมุกล้อเลียน เจดา พินเก็ตต์ สมิธ (Jada Pinkett Smith) ภรรยาของวิลล์ ซึ่งต่อมา วิลล์ สมิธ กล่าวขอโทษน้ำตานองสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ในประเทศไทยก็มีการวิจารณ์เรื่องดังกล่าว มีทั้งคนที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง คนที่มองว่าผิดทั้งคู่ และคนที่รู้สึกว่าสมควรแล้วที่จะโดนแบบนั้น

          อ่านข่าว : ช็อกงานออสการ์ วิลล์ สมิธ เดือดจัด ตบ คริส ร็อก กลางเวที ฉุนพูดล้อเมีย แต่ไม่ขำ !!

วิลล์ สมิธ

ภาพจาก ROBYN BECK / AFP

          ล่าสุด วันที่ 30 มีนาคม 2565 ราโมน่า ซาโนลารี่ หรือ โม้นา อดีตนางเอกดังในไทย ซึ่งตอนนี้ไปใช้ชีวิตและมีครอบครัวที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โพสต์แสดงความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊ก Ramona Zanolari Barnes ในลักษณะเป็นงงที่คนไทยมองว่าการกระทำ วิลล์ สมิธ ทำถูกต้องแล้ว...

          ทำไมคนไทยส่วนใหญ่คอมเมนต์ (ไม่ใช่คนไทยทุกคนนะคะ) ว่า Will Smith ทำถูกแล้ว ปกป้องภรรยาของเขาด้วยการเดินเข้าไปตบหน้าของ Chris อย่างแรงต่อหน้าทุกคนในเวทีโลก ที่อเมริกาแทบจะไม่มีใครชื่นชมการกระทำของเขาเลย เขากำลังได้รับรางวัลอันยิ่งใหญ่ซึ่งรอมานาน เตรียมตัวมานาน แต่ด้วยอีโก้ของเขาเอง กลับทำให้เขาเลือกกระทำแบบนี้ เขาบอกทำเพราะความรัก นั่นไม่ใช่ความรัก นั่นเขาทำเพราะอีโก้ คิดว่าตัวเองมีสิทธิ์ทำร้ายอีกฝ่ายหนึ่งเพียงแค่คำพูดที่เขาไม่พอใจ

          ทำไมคนไทยถึงมองว่าดี ถูกต้องแล้ว ถ้าใครพูดอะไรทำให้ไม่พอใจ เรามีสิทธิ์เดินเข้าไปตบอย่างนี้เหรอ มันเป็นการสอนให้ประชาชนให้เด็กเห็นว่า ใครพูดอะไรไม่ดีทำให้เราไม่พอใจ เรามีสิทธิ์เข้าไปจัดการได้เลย สังคมอนาคตมันจะกลายเป็นยังไง แต่การบูลลี่ก็ไม่ดีเช่นกันค่ะ เราไม่ควรทำร้ายจิตใจใครทั้งนั้น

ราโมน่า ซาโนลารี่

          ภายหลังโพสต์ของเธอ มีชาวเน็ตเข้าไปคอมเมนต์จำนวนมาก หลายคนไม่พอใจที่เธอเปรียบเทียบความคิดและการตัดสินของคนไทยกับคนที่อเมริกา เหมือนว่าคนไทยคิดได้แค่นี้หรือไม่ ฝ่ายหนึ่งเข้ามาแสดงจุดยืนว่าเรื่องนี้ผิดทั้งคู่ ไม่ได้สนับสนุน วิลล์ สมิธ เป็นส่วนใหญ่ตามที่เธอระบุ

          ขณะที่อีกด้านก็ชี้ให้เห็นว่าการเป็นพิธีกรบนเวทีระดับโลกก็ควรรู้จักกาลเทศะ รู้ว่าอะไรควรพูดหรือไม่ควร ซึ่งการบูลลี่สุขภาพของภรรยาที่รักนั้น คนพูดและคนฟังอาจจะขำ แต่คนโดนบูลลี่เครียด ไม่ขำ และอับอาย รวมถึงมองว่าคนปากแบบนี้ก็ต้องเจอของจริงแบบนี้ซะบ้าง บริบทที่นั่นอาจต่างจากคนไทย เพราะบ้านเรายึดถือและให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัวมาก

วิลล์ สมิธ

ภาพจาก Instagram willsmith

          ความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าวเริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ราโมน่า จึงเคลื่อนไหวอีกครั้งด้วยการโพสต์อธิบายความคิดเห็นของเธอว่า... ไม่เห็นด้วยกับการพูดตลกล้อเลียน หรือการบูลลี่ใด ๆ ทั้งสิ้น หลายครั้งเราดูโชว์ที่ประเทศนี้ (อเมริกา) ดูไปก็สะอึกช็อกไป มันเป็นศิลปะของประเทศนี้ เขาจะพูดกัดในสิ่งที่คนทั่วไปคิด แต่ไม่กล้าพูด เขาจะกัดกันตรง ๆ แซวกันแรง ๆ

          แต่การไปตบนักแสดงที่ถูกจ้างมาเพื่อมากัดโดยเฉพาะนั้น มันแย่ยิ่งกว่าค่ะ ถ้าได้มีโอกาสดูโชว์พวกนี้บ่อย ๆ ก็จะเข้าใจว่าเพราะอะไร คนที่นี่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของ Will และมันจะดูดีกว่าถ้าหาก Will ใช้โอกาสตอนขึ้นไปรับรางวัล Oscar ในการพูดสอนให้ Chris ละอายแก่ใจ ไม่ใช่ไปตบแบบควบคุมสติไม่ได้ กลายเป็นผลเสียต่อคนรอบข้าง โดยเฉพาะตัวเองเป็นที่สุด เอามาเป็นบทเรียนสอนให้ใช้สติดีกว่าค่ะ พอแล้ว ไปนอนดีกว่า...

ราโมน่า ซาโนลารี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Ramona Zanolari Barnes
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ราโมน่า งงใจคนไทยซัพพอร์ต วิลล์ สมิธ ตบปากเสีย คริส ร็อก เจอเมนต์สนั่น อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2565 เวลา 10:49:09 15,266 อ่าน
TOP