x close

วิธีดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์ ต้องทำยังไงให้สะอาด ไร้กังวลเรื่องเชื้อโรค

          วิธีดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์ สำหรับสาว ๆ ที่เสร็จกิจแล้ว ต้องรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นให้ดี จะได้ไม่เสี่ยงกับการติดเชื้อ มาดูว่าวิธีทำความสะอาดหลังมีเพศสัมพันธ์ ต้องทำยังไง
เซ็กส์

          ช่วงเวลาของการมีเซ็กส์ถือว่าเป็นช่วงเสพความสุขกันทั้งสองฝ่าย แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า หลังจากเสร็จกิจเรียบร้อยแล้ว สารคัดหลั่งของทั้งตัวเราและพาร์ตเนอร์ของเราอาจจะมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคแอบแฝงอยู่ ไม่ว่าจะรักษาความสะอาดหรือดูแลตัวเองดีแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นเรื่องการทำความสะอาดน้องสาวจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิงมาก ๆ กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์มาฝากค่ะ

ทำไมเราต้องดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์

          มีความเชื่อผิด ๆ หลายข้อที่บอกว่า หลังมีเซ็กส์หากต้องการมีลูกควรนอนนิ่ง ๆ ไม่ต้องทำความสะอาดน้องสาว ซึ่งอันที่จริงแล้วสเปิร์มสามารถเข้าไปยังรังไข่ได้ทันทีหลังการหลั่ง ดังนั้นหากไม่ทำความสะอาดน้องสาวทันที ช่องคลอดของสาว ๆ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เนื่องจากช่องทางการหลั่งอสุจิและปัสสาวะของผู้ชายนั้นใช้ทางเดียวกัน จึงอาจจะมีเชื้อโรคปะปนมากับสารคัดหลั่งก็ได้ นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดอีกว่าต้องสวนล้างเพื่อความสะอาด เรื่องนี้อาจจะทำให้ช่องคลอดของเราระคายเคืองจนเป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้นวิธีการดูแลน้องสาวอย่างถูกต้องหลังมีเซ็กส์จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ว่าแต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

วิธีดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์

          ล้างความเข้าใจผิดทั้งหมดที่เคยเชื่อมา แล้วลองเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ด้วยการทำตามวิธีการดังนี้ แล้วสาว ๆ จะปลอดภัย หายห่วงจากการติดเชื้อแน่นอน
 

  1. ปัสสาวะออกทุกครั้งหลังเสร็จกิจเรียบร้อย - ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ แบคทีเรียสามารถผ่านจากอวัยวะเพศไปยังท่อปัสสาวะได้ ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นการปัสสาวะหลังจากมีเซ็กส์แล้วจะช่วยล้างแบคทีเรียออกจากท่อปัสสาวะ ป้องกันการติดเชื้อได้ โดยควรปัสสาวะภายใน 30 นาที หลังมีเซ็กส์ เพราะยิ่งปัสสาวะเร็วเท่าไรก็จะยิ่งล้างแบคทีเรียได้เร็วเท่านั้น หากไม่ปวด ลองดื่มน้ำสักแก้วก็จะช่วยได้
  2. เช็ดจากหน้าไปหลัง - ไม่ว่าจะเช็ดปัสสาวะหรือเช็ดของเหลวเพื่อทำความสะอาดหลังเสร็จกิจก็ตาม ควรเช็ดจากหน้าไปหลังทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคที่อยู่ทางรูทวารมาปนเปื้อนบริเวณช่องคลอด
  3. ทำความสะอาดน้องสาวอย่างอ่อนโยน - ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรล้างน้องสาวแค่เฉพาะภายนอกด้วยน้ำอุ่นและสบู่อ่อน ๆ เพื่อล้างสิ่งต่าง ๆ เช่น เหงื่อ น้ำอสุจิ และแบคทีเรีย แล้วเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังก็เพียงพอ
  4. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม - เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะไปรบกวนค่า pH ตามธรรมชาติของช่องคลอดที่มีความเป็นกรดอ่อน ๆ บางคนชอบแช่น้ำฟองสบู่ หรือใช้ผลิตภัณฑ์โลชั่นหรือครีมที่อ้างสรรพคุณว่าช่วยกระชับและทำให้มีกลิ่นหอม ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแท้จริงแล้วไม่จำเป็นเลย เพราะมีความเป็นเบสสูง และจะทำให้ค่า pH ปกติของช่องคลอดผิดเพี้ยนไป อาจเกิดปัญหาระยะยาวในภายหลังได้
  5. ห้ามสวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด - เชื่อว่าหลายคนรู้สึกว่าการล้างแค่ภายนอกอาจไม่เพียงพอ แต่การสวนล้างอันตรายกว่าที่คิด เพราะจะไปกำจัดแบคทีเรียที่ดีออกจากช่องคลอด และอาจทำให้เกิดปัญหาความสมดุลของค่า pH ได้ การสวนล้างไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แถมยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือแม้แต่ภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ ช่องคลอดสามารถทำความสะอาดตัวเองได้และไม่จำเป็นต้องใช้สบู่หรือน้ำหอมเลย แต่ถ้าหากมีกลิ่นเหม็นแปลก ๆ รุนแรงจากน้องสาว แปลว่าอาจเกิดการติดเชื้อแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน
  6. สวมใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี - หลังทำความสะอาดน้องสาวเรียบร้อยแล้วควรเช็ดให้แห้ง และเลือกสวมใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี เช่น กางเกงชั้นในที่หลวมนิดหน่อยและทำจากผ้าฝ้าย เพื่อป้องกันไม่ให้น้องสาวเกิดความชื้น เนื่องจากอาจนำไปสู่การติดเชื้อราหรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้
เซ็กส์

          ทราบวิธีการดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์กันแล้ว เสร็จกิจครั้งต่อไปก็อย่าลืมใส่ใจกับบริเวณนั้นให้มากขึ้น เพื่อสุขอนามัยที่ดีและไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์นะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : insider.com, healthline.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีดูแลน้องสาวหลังมีเซ็กส์ ต้องทำยังไงให้สะอาด ไร้กังวลเรื่องเชื้อโรค อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:43:37 8,302 อ่าน
TOP