x close

วิธีทำให้จมูกโด่ง โดยไม่ต้องเสริม ปั้นดั้งสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

          วิธีทำให้จมูกโด่ง โดยไม่ต้องเสริม สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากมีดั้งโด่งสวย ได้รูป แต่กลัวการผ่าตัด วันนี้เรามีวิธีทำจมูกให้โด่ง โดยไม่ศัลยกรรมมาฝาก ทำเองได้ แถมไม่เจ็บตัวแน่นอน
เสริมจมูก

          อวัยวะบนใบหน้าที่โดดเด่นและหลายคนให้ความสำคัญ จะเป็นส่วนไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก “จมูก” เพราะนอกจากตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางใบหน้าจนเป็นที่สังเกตได้ง่ายแล้ว การมีรูปทรงจมูกที่โด่ง ขนาดพอดี รับกับโครงหน้า ก็สามารถทำให้ดูดีขึ้นและสร้างความมั่นใจได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นสาว ๆ จึงใฝ่ฝันที่จะมีจมูกโด่งด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งบางครั้งการจะมีดั้งพุ่งสวยก็ต้องพึ่งมีดหมอในการเสริมจมูก แต่สำหรับใครที่อยากจมูกโด่งไม่ศัลยกรรมล่ะ จะทำอย่างไรได้บ้าง ? กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมวิธีทำให้จมูกโด่ง โดยไม่ต้องเสริม มาฝากกันค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้จมูกโด่ง

          ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า รูปทรงจมูกของคนเรามีลักษณะแตกต่างกันไป โดยส่วนประกอบที่ทำให้จมูกโด่งได้นั้นขึ้นอยู่กับ
 

 • กระดูกแข็ง (Nasal Bone) ในเด็กผู้หญิงจะเจริญเติบโตถึงอายุ 16 ปี และในเด็กผู้ชายถึงอายุ 18 ปี โดยเป็นกระดูกส่วนที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุทำให้ดั้งหักได้
 • กระดูกอ่อน (Nasal Septum) จะเจริญเติบโตตั้งแต่อายุขวบปีแรกจนถึง 20 ปี
 • กรรมพันธุ์ ทรงจมูกและความโด่งนั้นมาจากลักษณะทางพันธุกรรมเด่นในแต่ละบุคคล รวมถึงชาติพันธุ์ ซึ่งคนยุโรปจะมีทรงจมูกโด่งกว่าคนเอเชีย

วิธีทำให้จมูกโด่ง โดยไม่ศัลยกรรม

          ถึงแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่ได้ให้ดั้งโด่ง ๆ มาตั้งแต่กำเนิด แต่ก็ไม่ต้องน้อยใจไป ลองมาดูเทคนิคงัดดั้งโดยไม่ต้องเสริมให้เจ็บตัวกันค่ะ

1. ดึงจมูกให้โด่ง

          การดึงจมูกหรือดั้ง เป็นวิธีดั้งเดิมจากความเชื่อที่ว่าผู้ใหญ่จะต้องคอยดึงและบีบจมูกให้เด็กตั้งแต่ยังเล็ก ๆ จะได้มีจมูกที่โด่ง เป็นสันสวยงาม ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยัน แต่การบีบคลึงจมูกก็สามารถช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของจมูกได้ส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะการดึงบริเวณสันจมูก ซึ่งเป็นส่วนกระดูกแข็ง แต่แนะนำว่าไม่ควรบีบส่วนปลายและปีกจมูก ซึ่งเป็นกระดูกอ่อน เพราะมีเส้นเลือดฝอยอยู่จำนวนมาก อาจทำให้กระดูกอ่อนอักเสบหรือบวมได้ง่าย

2. วิธีนวดจมูกให้โด่ง

          วิธีนี้ก็มีหลายคนยืนยันว่าเห็นผลจริง แต่มีข้อแม้ตรงที่ต้องเริ่มนวดตั้งแต่กระดูกบริเวณจมูกยังไม่หยุดการเจริญเติบโต ถ้าจะมาเริ่มทำตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็จะเห็นผลน้อย แต่อาจช่วยในเรื่องการลดการบานของจมูก ทำให้เห็นเป็นสันชัดเจนขึ้น โดยมีวิธีนวดง่าย ๆ ตามนี้ค่ะ
 

 • นวดกระตุ้นกล้ามเนื้อจมูก

          เริ่มที่ท่าแรกเป็นการนวดจมูกเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางวางลงบนหน้าแก้ม ให้ปลายนิ้ววางอยู่บริเวณสันจมูก จากนั้นก็นวดขึ้น-ลงตามแนวสันจมูก ทำวนไป 3-5 นาที กระตุ้นกล้ามเนื้อเตรียมพร้อมสู่ท่าต่อไป
 

 • นวดสร้างเนื้อสันจมูกให้โด่ง

          ท่าที่ 2 สำหรับใครที่มีแก้มกลม ๆ ท่านวดนี้จะเหมือนการโกยเนื้อข้างแก้มมาสร้างสันจมูกค่ะ โดยนำนิ้วชี้และนิ้วกลางทั้งสองข้างนวดบริเวณข้างจมูกขึ้น-ลงเบา ๆ เน้นโกยเนื้อช่วงแก้มให้ขึ้นไปยังสันจมูก จากนั้นดันหัวคิ้วขึ้นและนวดลากไปที่บริเวณหางคิ้ว ทำทั้งสองข้าง 20 ครั้งค่ะ

เสริมจมูก

 • นวดยกสันจมูก

          ท่าที่ 3 เป็นวิธีนวดยกสันจมูกให้ดูโด่ง โดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้นวดคลึงเบา ๆ บริเวณสันจมูกไล่ลงมาเรื่อย ๆ จนถึงปลาย นวดประมาณ 3-5 นาที แต่ระวังอย่าออกแรงนวดมากเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นจมูกอาจช้ำได้ง่าย ๆ
 

 • นวดปลายจมูก

          ใครอยากมีจมูกเชิดสวยต้องท่านี้เลย โดยเราจะนำนิ้วชี้ดันปลายจมูกขึ้นมาเบา ๆ จากนั้นดึงเนื้อสันจมูกขึ้น นวดคลึงตามความเชิดที่ต้องการ เป็นเวลา 3-5 นาที
 

 • ยืดปลายจมูก

          ท่าสุดท้าย เหมาะกับคนที่อยากให้จมูกดูยาวขึ้น เพียงแค่ให้เราใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับปลายจมูก แล้วดึงให้เนื้อจมูกยื่นลงให้ได้มากที่สุด เป็นเวลา 3 นาที หมั่นดึงทุกวัน จมูกของเราก็จะค่อย ๆ โด่งขึ้นทีละนิดเองค่ะ
 

          แนะนำว่าการนวดจมูกควรเป็นตอนเช้า หลังอาบน้ำหรือก่อนเข้านอน เพราะช่วงเวลาเหล่านี้กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนจะผ่อนคลาย สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ง่าย ที่สำคัญถ้าอยากจมูกสวยควรทำเป็นประจำทุกวันและใช้เวลานานหน่อยนะคะ

3. ไฮไลต์ดั้ง

          เทคนิคง่าย ๆ ให้จมูกโด่งสวยได้อย่างใจ โดยใช้เครื่องสำอางเป็นตัวช่วย ทำได้รวดเร็ว ไม่ต้องเจ็บตัว แค่สาว ๆ ทำตามขั้นตอนคือ
 

 • ลงรองพื้น ปัดแป้งเตรียมผิวและเมคอัพตามที่ชอบ
 • ลงคอนทัวร์สีน้ำตาลเข้มบริเวณข้างสันจมูก ไล่ตั้งแต่ช่วงหัวคิ้วจนถึงปลายจมูก และแต้มคอนทัวร์ตรงปลายปีกจมูกสองข้างด้วย
 • ใช้แปรงหัวเล็กค่อย ๆ เบลนด์ให้สีกลมกลืนไปกับผิว
 • ปัดไฮไลต์สีเงินประกายละเอียดลงบนกลางสันจมูกเบา ๆ รวมถึงปลายจมูกตรงจุดกระทบแสง


          แค่ 4 สเต็ปก็จะได้จมูกโด่งสวย ดูเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ

เสริมจมูก

4. บริหารใบหน้า เสริมดั้งโด่ง

          จมูกโด่งขึ้นง่าย ๆ ด้วยท่าบริหารใบหน้าแบบตัวโอ โดยเริ่มต้นจากการหลับตา ยกหางตาให้สูง เอนศีรษะไปทางด้านหลังเล็กน้อย ยกหน้าอกขึ้น พร้อมกับทำปากเป็นรูปตัว “O” ค้างไว้ ทำเป็นประจำวันละ 10 ครั้ง ซึ่งการออกกำลังกายทั้งใบหน้าจะสามารถช่วยยกกระชับจมูกของคุณให้มีรูปทรงดีขึ้นได้

5. ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

          รู้ไหมว่าการที่เราอวบอ้วน มีน้ำหนักตัวที่เยอะเกินเกณฑ์ พื้นที่เนื้อบนหน้าเราก็เยอะไปด้วย จนอาจทำให้จมูกดูกลมแบน ไม่เรียวโด่ง ดังนั้นลองหันมาออกกำลังกาย ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีกันค่ะ เพราะเมื่อน้ำหนักลดลงก็จะส่งผลให้รูปหน้าเปลี่ยนไป แก้มตอบลง จมูกและคางเด่นขึ้น เลยดูเหมือนว่าจมูกโด่งขึ้นได้นั่นเอง

อย่าหาทำ ! วิธีทำให้จมูกโด่งแบบผิด ๆ อันตรายกว่าที่คิด

          นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว หลายคนอาจเคยได้ยินการใช้อุปกรณ์เสริมอย่างที่หนีบจมูก หรือนำที่หนีบผ้ามาหนีบจมูก ซึ่งบอกเลยว่านอกจากจะไม่ช่วยแล้ว ยังทำให้ผิวหนังเป็นรอย ซ้ำร้ายจะเกิดรอยแผลเป็นตามมาได้ รวมไปถึงการใช้วัสดุพลาสติกวางไว้ส่วนปลายจมูกเป็นเวลานาน ๆ เพื่อหวังให้จมูกเรียวยาวและโด่งขึ้น แท้จริงแล้วมีโอกาสทำให้เนื้อเยื่อด้านในโพรงจมูกทะลุหรือเป็นแผลอักเสบได้ ส่งผลเสียให้จมูกผิดรูป ยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์อาจเกิดหลุดเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว ส่วนการทาเซรั่มหรือกินวิตามินที่อ้างว่ามีสรรพคุณทำให้จมูกโด่งก็ไม่สามารถเชื่อถือได้และอาจเป็นอันตรายเช่นกัน
 

           วิธีทำให้จมูกโด่งโดยไม่ต้องเสริม มีหลายทางเลือกเลยใช่ไหมล่ะ แต่ทุกวิธีก็ต้องอาศัยระยะเวลา ความอดทน และผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : yanhee.net, chulalongkornhospital.go.th, sowongroup.com, apexprofoundbeauty.com, oryor.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำให้จมูกโด่ง โดยไม่ต้องเสริม ปั้นดั้งสวยอย่างเป็นธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:00:42 10,653 อ่าน
TOP