x close

เครื่องสำอางแต่งหน้ารับปริญญา 2565 ใช้แล้วสวยรอด ติดทนตลอดวัน ในราคาหลักร้อย

เครื่องสำอางแต่งหน้ารับปริญญา ตัวไหนที่เหล่าบัณฑิตสาวควรมี สำหรับใครที่อยากแต่งหน้ารับปริญญาเอง เรารวบรวมไอเทมแต่งหน้ารับปริญญาที่ใช้แล้วรอดมาให้แล้ว รับรองหน้าไม่พัง สวยทนนาน ในราคาน่ารัก 

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

วันรับปริญญาถือเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์สำคัญของใครหลาย ๆ คน ซึ่งว่าที่บัณฑิตก็จะต้องให้ความสำคัญกับลุควันนี้เป็นพิเศษ ทั้งชุดครุย ทรงผม โดยเฉพาะการแต่งหน้ารับปริญญา ที่เราจะต้องพบเจอกับแดดร้อน ๆ ขณะถ่ายรูปร่วมกับผู้คนมากมายตลอดทั้งวัน ดังนั้น เมคอัพที่ประโคมมาจึงต้องเน้นความติดทนนาน คุมมันได้ ไม่ไหลเยิ้ม ยิ่งถ้ามาในงบประหยัดด้วยจะเริดมาก

ใครที่อยากเซฟคอสต์ด้วยการแต่งหน้ารับปริญญาเอง แต่ยังกังวลใจว่ากลัวจะออกมาไม่สวย หรือไม่ติดทน กระปุกดอทคอมจะมาแชร์เทคนิค รวมถึงแนะนำเครื่องสำอางแต่งหน้ารับปริญญาแบบจัดเต็ม เพื่อเป็นไกด์ให้กับว่าที่บัณฑิตสาวทุกคนกันค่ะ 

แต่งหน้ารับปริญญา ใช้อะไรบ้าง ควรเลือกแบบไหน

 • รองพื้น 

รองพื้น คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการแต่งหน้า โดยจะต้องเลือกระดับการปกปิดที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ติดทนนาน พร้อมควบคุมความมัน กันน้ำ-กันเหงื่อได้ดี รองพื้นเนื้อแมตต์จึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์ ที่สำคัญควรเลือกรองพื้นที่มีเฉดสีเดียวกับผิว หรือสว่างกว่า 1 เฉดก็ได้ หน้าจะได้ไม่ลอย ไม่ดรอประหว่างวัน

 • คอนซีลเลอร์

แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์พอดีกับสีผิว เพื่อปกปิดบริเวณสิวหรือรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ส่วนบริเวณใต้ตาให้เลือกคอนซีลเลอร์เนื้อลิควิด เพื่อลดปัญหาการตกร่อง โดยอาจเลือกเฉดที่ขาวกว่าผิว 1 เบอร์ เพื่อให้หน้าดูไบรท์ขึ้น

 • แป้งฝุ่นหรือแป้งพัฟ

สาว ๆ ควรลงแป้งทับอีกชั้นเพื่อเป็นการเซตไม่ให้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์หลุดลอกระหว่างวัน ทั้งยังช่วยเพิ่มความเนียนกริบ ถ้าชอบลุคเบา ๆ ก็เลือกเป็นแป้งฝุ่นได้ แต่ถ้าอยากปกปิดขั้นสุด แป้งพัฟผสมรองพื้นที่กันน้ำและคุมมันด้วยคือคำตอบค่ะ

 • เฉดดิ้ง 

แนะนำให้เลือกใช้ชนิดครีม เพื่อให้ติดทนทั้งวัน โดยอาจจะเลือกแบบที่มีสีเข้มกว่าผิว 1–2 เฉดตามชอบ

 • บลัชออน 

สามารถใช้เป็นครีมบลัช เพื่อเพิ่มความติดทน มองเห็นสีสันชัด โดยเลือกให้เข้ากับโทนสีผิวของตัวเองดีที่สุด เช่น โทนผิวขาวเหมาะกับบลัชออนที่มีเฉดชมพูผสมอยู่ ผิวสีน้ำผึ้งเหมาะกับโทนสีส้มพีช ส้มอิฐ ชมพูกุหลาบ ส่วนผิวเข้มก็สามารถใช้โทนสีน้ำตาล แดงก่ำ หรือชมพูอมม่วง เพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้า

 • อายแชว์โดว์

เลือกพาเลตต์ที่มีโทนสีสุภาพ และควรเป็นเนื้อแบบฝุ่นจะดีกว่า เพราะถ้าเป็นแบบครีม เมื่อเจอกับอากาศร้อนก็จะทำให้เปลือกตามันจนเครื่องสำอางเลอะเลือนได้

 • อายไลเนอร์และมาสคาร่า

งานเขียนตาและขนตาเลือกใช้สีดำแบบกันน้ำจะดีที่สุด หรือจะเลือกใช้เป็นขนตาปลอมเบอร์เบา ๆ ดูเป็นธรรมชาติ ก็ช่วยป้องกันปัญหามาสคาร่าไหลเยิ้มได้

 • ลิปสติก

ไม่แนะนำลิปเนื้อกลอส เพราะนอกจากจะเหนียวแล้วยังหลุดง่ายอีกด้วย ควรเลือกเป็นเนื้อครีมมี่แมตต์ ที่ไม่ทำให้ปากแห้งตกร่องจนเกินไป รวมถึงเลือกสีที่ไม่ฉูดฉาดจนดูแก่ หรือนู้ดจนดูป่วย เช่น โทนส้มอิฐ ชมพูตุ่น ๆ เพื่อให้หน้าดูสดใส มีออร่า

 • ไฮไลต์ 

เลือกใช้ชนิดฝุ่นเท่านั้น เพราะถ้าหากเป็นชนิดครีมอาจทำให้หน้าดูมันวาวเกินไป และถ้าให้ดีควรเป็นเนื้อละเอียด เพราะถ้าหากมีกากเพชรอยู่บนใบหน้าจะดูเว่อร์และไม่เข้ากับลุครับปริญญาเท่าไร

เครื่องสําอาง แต่งหน้ารับปริญญา
ตัวไหนใช้แล้วรอด

1. ไพรเมอร์ Benefit Cosmetics The POREfessional Face Primer

ไพรเมอร์รับปริญญายอดฮิตตลอดกาล เนื้อซิลิโคนลื่นนุ่ม ไม่มีสี ไม่เป็นคราบ ซึมซาบสู่ผิวได้ดี ช่วยเบลอรูขุมขนหน้าแก้มและจมูกได้เรียบเนียนกริบ พร้อมปรับสีผิวให้กระจ่างใส โดยหลังใช้ตัวนี้จะช่วยให้รองพื้นเกลี่ยง่าย แต่งหน้าแล้วติดทน ไม่ตกร่องค่ะ ราคา 590 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : benefitcosmetics.com

2. รองพื้น L'oreal infallible 24H matte cover SPF 20

ตัวนี้เป็นรองพื้นรับปริญญาที่ราคาถูกและติดแน่นมาก ๆ ให้ลุคแมตต์ แต่เนื้อบางเบา เกลี่ยไม่ยาก มีถึง 16 เฉดสีที่เข้ากับผิวสาวไทย บอกเลยว่าเป๊ะทุกโทนผิว ให้การปกปิดดีเยี่ยม ติดทน ควบคุมความมัน กันน้ำ-กันเหงื่อครบในหลอดเดียว ถ่ายรูปทั้งวันก็เอาอยู่ ราคา 449 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : loreal-paris.co.th

3. คอนซีลเลอร์ Tarte Shape Tape Contour Concealer

คอนซีลเลอร์รับปริญญาตัวดังเรื่องเม็ดสีแน่น ช่วยปกปิดรอยสิว รอยคล้ำใต้ตา ด้วยเนื้อที่บางเบา เกลี่ยง่าย และแห้งไว ดังนั้นแนะนำให้ค่อย ๆ ลงและรีบเกลี่ยนิดนึง ผิวที่ได้จะเรียบเนียน จุดด่างดำหายวับ หน้ากระจ่างใส ไม่เป็นคราบตลอดวัน แถมมีอันเดอร์โทนเหลือง เข้ากับผิวของสาวไทยได้ดีมาก มีขนาด Travel size ราคา 450 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : tartecosmetics.com

4. เฉดดิ้ง Fenty Beauty Match Stix Matte Contour Skinstick Mini

แค่ชื่อก็การันตีได้แล้วถึงความแมตต์และติดแน่น โดยคุณแม่ริฮานน่าเขาเนรมิตเฉดสีมาให้เลือกเยอะมาก ที่สำคัญคือเป็นคอนทัวร์เฉดดิ้งแบบแท่ง ใช้ง่าย จับถนัดมือ เนื้อของเขาเป็นครีมพิกเมนต์แน่น แต่พอเกลี่ยแล้วสีจะเซตตัวพอดี ขนาดมินิ พกพาสะดวก ในราคา 580 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : fentybeauty.com

5. แป้งพัฟ Chaonang Perfect Bright 2 Way Powder Foundation

แป้งพัฟรับปริญญาในตำนาน ผสมรองพื้นสูตรพิเศษ เกลี่ยง่าย กันน้ำ เหมาะกับวันที่ต้องการเน้นเรื่องปกปิด แถมติดทนนานตลอดวัน พร้อมทั้งช่วยให้ผิวหน้าฉ่ำวาว ดูมีสุขภาพดี เนื้อแป้งเบาสบายผิวหน้า มี 4 เบอร์ให้เลือก แล้วยังผสมกันแดด SPF 20 PA+++ ให้ด้วย ตากแดดครึ่งวันก็ยังรอด ราคาประมาณ 399 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : chaonangthailand.com

6. ที่เขียนคิ้ว Kate Designing Eyebrow 3D

ตลับนี้เป็นที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นที่มีมาให้ 3 เฉดสี สามารถสร้างคิ้วสวยเด่น มีมิติ ไล่เรียงสีอ่อน-เข้มอย่างเป็นธรรมชาติ แต่งแต้มง่าย เนื้อแมตต์ฟุ้งกลืนเข้ากับผิว มองแล้วคิ้วสวยเหมือนไม่ได้เขียน เนียนทุกองศา แล้วยังใช้ไล่สันจมูกได้อีกต่อด้วย ราคา 400 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : kate-global.net

7. บลัชออน Rare Beauty Soft Pinch Liquid Blush

บลัชออนเนื้อครีมกึ่งน้ำที่มีความเหลว จึงเกลี่ยได้ง่ายเว่อร์ ไม่เป็นคราบ ติดทน ติดแน่น แต่ไม่ติดแมสก์เลย ถือว่าเข้ากับยุคนี้มาก ๆ เรื่องเม็ดสีคือละมุนที่สุด โดยเฉพาะโทนชมพูอมพีช เหมาะกับสาวสายหวานสุด ๆ แพ็กเกจสวย พกง่าย เอามาทาปากก็ยังได้ ราคา 800 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : rarebeauty.com

8. อายไลเนอร์ COSLUXE Wanderlust Eyeliner

อายไลเนอร์เนื้อเจลด้าน มีทั้งสีดำและสีน้ำตาลให้เลือก มาพร้อมหัวปากกาเรียว นุ่ม เขียนง่าย ตัวไลเนอร์กันน้ำ กันเหงื่อ ไม่แพนด้า เหมาะกับมือใหม่ ที่สำคัญคือ ล้างออกง่าย ไม่ทรมานผิวรอบดวงตา เพราะว่าส่วนผสมจะไม่ได้ใช้พิกเมนต์สีที่เข้มมากจนเกินไปนั่นเอง ราคาก็เบา ๆ 259 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : cosluxe.com

9. มาสคาร่า Kiss Me Heroine Make Volume UP Mascara Super Waterproof

มาสคาร่าเจ้าหญิงที่ขึ้นชื่อเรื่องความติดทนไม่แพ้ใคร เหงื่อซึม น้ำตาไหลแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว ด้วยสูตร Super Waterproof แถมยังช่วยงัดขนตาให้ดูหนาขึ้น เรียงเส้นสวยเป็นธรรมชาติ สาว ๆ คนไหนอยากมีขนตาเด้ง ๆ แบบไม่เป็นก้อน ต้องไม่พลาดแท่งนี้เลย ราคา 580 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : kissme-usa.com

10. ลิปสติก Maybelline Superstay Matte Ink

ลิปจิ้มจุ่ม ไม่ติดแมสก์ ที่ใคร ๆ ก็วางใจเรื่องความติดทน แน่นลืม แค่ซับลิปออกหน่อยหลังทาก็แทบไม่หลุด ไม่ตกร่อง ไม่ทรานสเฟอร์ มาพร้อมแอปพลิเคเตอร์หัวแปรงรูปทรงไดมอนด์ปลายเรียว ช่วยให้เข้าถึงมุมปากได้ง่ายกว่าที่เคย มีให้เลือกทุกโทนสี ทาได้ทุกวัน ราคา 249 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : maybelline.co.th

11. สเปรย์น้ำแร่ MAC COSMETICS Prep + Prime Fix+ Mattifying Mist

ตบท้ายการแต่งหน้าด้วยสเปรย์น้ำแร่ขวดนี้เลย ซึ่งนอกจากจะมอบความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังช่วยให้เมคอัพติดทนและเนียนสวยอยู่เสมอ ตั้งแต่เช้ายันเย็น เหงื่อจะออก แดดจะร้อนเท่าไหร่ก็ไม่หวั่น หรือจะนำไปฉีดเพิ่มความสดชื่นระหว่างวันก็ได้เช่นกัน แนะนำเป็นไซซ์มินิ 30 ml. ราคา 600 บาท

เครื่องสําอางแต่งหน้ารับปริญญา

ภาพจาก : maccosmetics.co.th

เคล็ดลับแต่งหน้ารับปริญญาให้ติดทนทั้งวัน

 • เตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนวันรับปริญญา

ก่อนถึงวันรับปริญญา สาว ๆ ควรบำรุงผิวหน้าด้วยการมาสก์หน้าอย่างน้อย 5 วันต่อเนื่อง เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน ซึ่งจะช่วยให้เครื่องสำอางยึดติดอยู่บนใบหน้านานยิ่งขึ้น

 • ใช้ไพรเมอร์และเบส ช่วยให้เครื่องสำอางติดแน่น

ก่อนเริ่มแต่งหน้า ให้เริ่มด้วยการลงไพรเมอร์เพื่อล็อกเครื่องสำอางทุกอย่างให้ติดผิว รวมถึงเบสเมคอัพ ซึ่งมีส่วนช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ เหมือนผิวดีมาตั้งแต่เกิด นอกจากนี้ยังทำให้หน้าดูสว่างขึ้นอีกด้วย

 • ลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์เบา ๆ ไม่ให้ดูหนาเตอะ

ลุครับปริญญาไม่ควรลงรองพื้นหนาหนักเกินไป เพราะจะเสี่ยงต่อการเป็นคราบและดูแก่กว่าวัย เทคนิคคือ ให้ลงรองพื้นทีละนิดด้วยฟองน้ำ เน้นการกดแทนการปาดเพื่อเพิ่มความติดทน ค่อย ๆ เกลี่ยจนทั่วใบหน้า ส่วนคอนซีลเลอร์ก็เช่นกัน ให้ลงทีละจุดอย่างใจเย็น ถ้าอยากปกปิดเพิ่มก็เติมทีละน้อยจะดีกว่า ส่วนบริเวณใต้ตา ลงด้วยนิ้วมือดีที่สุด เพราะว่าอุณหภูมิจากนิ้วมือเราจะช่วยเกลี่ยคอนซีลเลอร์แต่ละจุดได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการเกิดคราบใต้ตาได้

 • ปัดแก้มและคอนทัวร์ให้เข้มกว่าเดิม

วิธีการลงบลัชออน ให้ปัดตามลักษณะรูปหน้าตามใจชอบ ลงอย่างเบามือ จากนั้นค่อย ๆ เติม โดยลงสีจัดกว่าปกติเล็กน้อย เพราะเมื่ออยู่กลางแดดเมคอัพจะดูซีดลง พูดเลยปัดไปก่อนเดี๋ยวอ่อนเองไม่เกินจริง แถมทำให้ถ่ายรูปสวยขึ้นกล้องด้วย

 • มาสคาร่าต้องไม่เลอะ 

ดัดขนตาก่อนปัดมาสคาร่าทุกครั้ง โดยปัดจากโคนลากไปจรดปลายด้วยแปรงเฉพาะ สำหรับคนที่บริเวณรอบดวงตามันง่าย ไม่แนะนำให้ปัดขนตาล่าง เพราะระหว่างวันอาจจะกลายเป็นแพนด้าเอาได้

 • เทคนิคการลงลิปสติกให้ติดแน่นทนนาน

เมื่อลงลิปเนื้อครีมแล้วให้ใช้กระดาษซับความมันออก 1 รอบก่อน จากนั้นลงลิปเนื้อแมตต์อีกรอบ แต่ไม่เน้นการปาด ให้ใช้การแตะ ๆ ลงไป จะช่วยให้สีติดทนนาน พร้อมถ่ายรูปเสมอ ไม่ต้องแวะไปเติมลิปบ่อย 

 • ใช้ Fixing Spray ล็อกเครื่องสำอาง

หลังแต่งหน้าเสร็จแล้วให้ใช้สเปรย์เซตเครื่องสำอาง เพื่อล็อกให้ทุกอย่างที่เราแต่งลงไปเกาะผิวแน่นทนนานยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้ผิวดูฉ่ำโกลว์อย่างเป็นธรรมชาติ เท่านี้ก็หน้าไม่มัน เป๊ะตั้งแต่เช้ายันเย็นแล้วค่ะ

หวังว่าเครื่องสำอางและเคล็ดลับที่นำมาแนะนำในวันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังจะรับปริญญานะคะ และหลังแต่งหน้าอย่าลืมพกไอเทมไปเติมหน้ากันด้วย ทั้งแป้งพัฟ ลิปสติก กระดาษซับมัน และทิชชู จะได้สวยกริบแบบไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องสำอางแต่งหน้ารับปริญญา 2565 ใช้แล้วสวยรอด ติดทนตลอดวัน ในราคาหลักร้อย อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2565 เวลา 15:58:33 16,896 อ่าน
TOP