x close

หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส จัดการได้ด้วย 7 วิธีกู้ผิวหมอง โทรมแค่ไหนก็เอาอยู่ !

          หน้าหมองคล้ำ หน้าโทรม จัดว่าเป็นปัญหาผิวที่หลายคนกลุ้มใจ จนเกิดคำถามว่า หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี งานนี้เรามีวิธีแก้หน้าหมองคล้ำ ตั้งแต่ต้นเหตุไปจนถึงแบบเร่งด่วนมาบอก
วิธีทำให้ผิวขาว

          ปัญหาเรื่องผิวที่ติดอันดับสําหรับสาวไทย คือ หน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ทำให้ดูโทรมและแก่กว่าวัย ไม่ว่าจะเป็นในวัยเรียน วัยทำงาน ที่ต้องเดินทางออกจากบ้านสู้แดดสู้ลม หรือแม้แต่ช่วงที่กลับมาจากทริปท่องเที่ยวริมทะเล ผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ก็มักจะมาทักทายเราอยู่บ่อย ๆ สร้างความกังวลใจให้กับสาว ๆ ที่อยากกู้คืนผิวสว่างสดใสให้กลับมาอีกครั้ง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมเคล็ดลับแก้หน้าหมองคล้ำ ซึ่งจัดการได้ตั้งแต่สาเหตุของปัญหาไปจนถึงวิธีดูแลผิวหน้าแบบเร่งด่วนมาบอกต่อ รับรองว่าทำง่าย ได้ผลจริงแน่นอน

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร

          ก่อนที่จะไปหาคำตอบกันว่าหน้าหมองคล้ำทำยังไงดี สาว ๆ ควรจะต้องรู้ถึงสาเหตุของปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำกันสักเล็กน้อย ซึ่งตัวการสำคัญเลยก็คือแสงแดดนั่นเอง เมื่อผิวหน้าของเราสัมผัสแดดที่ร้อนจัดบ่อย ๆ หรืออยู่กลางแดดเป็นเวลานานเกินไป นอกจากจะทำให้หน้าหมอง ผิวหยาบกร้าน คล้ำเสีย มีจุดด่างดำแล้ว รังสียูวีในแสงแดดยังทำลายเส้นใยในผิวหนังหรืออีลาสติน (Elastin) ทำให้ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่กระชับ และเกิดริ้วรอยได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากฟื้นฟูให้ผิวกลับมากระจ่างใส แลดูอ่อนวัยอีกครั้ง ก็ลองมาทำตามวิธีเหล่านี้กันเลย

7 ขั้นตอนบอกลาผิวโทรม

แก้หน้าหมองคล้ำ

1. หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ

          ลองสังเกตตัวเองดูว่าพฤติกรรมใดในชีวิตประจำวันของเราที่ส่งผลทำให้หน้าหมองคล้ำบ้าง จากนั้นก็ปรับพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นหลีกเลี่ยงการออกแดด หันมากางร่มหรือสวมหมวกป้องกันเวลาอยู่กลางแจ้ง เข้านอนเร็วขึ้นเพื่อที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในร่างกายและฟื้นฟูสุขภาพผิวให้กลับมาแข็งแรง งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น เมื่อจัดการที่ต้นเหตุแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะลดน้อยลง การดูแลผิวในขั้นตอนต่อไปก็จะง่ายขึ้น

2. ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

          ศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำก็คือแสงแดด ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ในวันที่ไม่มีแดดหรืออยู่ในบ้านก็ตาม โดยควรเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันผิวจากทั้งรังสี UVA/UVB และมีค่าป้องกันแสงแดด (SPF) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป อย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง เมื่อต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ ด้วย

3. ใช้เซรั่มหรือครีมบำรุง

          วิธียอดฮิตที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวกลับมาขาวเนียนขึ้น แค่เพียงสาว ๆ เลือกใช้ครีมทาหน้าหรือเซรั่มเพื่อผิวขาวอย่างเหมาะสม โดยสามารถดูจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่งเข้มข้น หรือครีมบำรุงที่มีส่วนผสม AHA หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ หรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกมาอย่างง่ายดาย พร้อมทั้งกระตุ้นให้ผิวหน้าสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ควบคู่ไปด้วย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวละเอียดเนียนนุ่ม ไม่แห้งตึง
วิธีทำให้ผิวขาว

4. สครับผิวหน้าขจัดเซลล์ผิวเก่า

          เซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ หยาบกร้าน และยังทำให้เนื้อครีมบำรุงผิวไม่สามารถซึมซาบลึกลงสู่ผิวได้เท่าที่ควร ดังนั้นจึงต้องกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกด้วยการหมั่นสครับผิวหน้าเป็นประจำ ซึ่งเราสามารถใช้สครับสำเร็จรูปตามท้องตลาดหรือ DIY สครับสูตรธรรมชาติก็ได้ เช่น สูตรมะขามเปียก สูตรมะนาว สูตรขมิ้นชัน นำมาถูเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แค่นี้ผิวก็จะขาวกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำได้ดั่งใจ

5. มาสก์บำรุงผิวหน้าทุกสัปดาห์

          นอกจากการทาครีมบำรุงและสครับผิวแล้ว หากมีเวลาก็สามารถมาสก์หน้าเพิ่มอีกขั้นตอนหนึ่ง โดยเลือกใช้แผ่นมาสก์ยี่ห้อต่าง ๆ หรือจะเป็นมาสก์แบบสูตรโฮมเมดที่ทำขึ้นเองก็ได้ เพียงหยิบเอาวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างมะนาว มะขามเปียก โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และผงขมิ้น มาผสมกัน ก็จะได้สูตรมาสก์หน้าขาวใสง่าย ๆ แล้ว โดยใช้เวลามาสก์ประมาณ 20-30 นาที ทำก่อนอาบน้ำหรือก่อนเข้านอนสักสัปดาห์ละครั้ง รับรองว่าหน้าจะดูไบรท์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ
วิธีทำให้ผิวขาว

6. รับประทานวิตามินซีเสริม

          การรับประทานวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติดูแลปกป้องให้ผิวแข็งแรง เสริมภูมิต้านทาน และต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ผิวหน้าหมองคล้ำกลับมาเปล่งปลั่งอีกครั้งจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งเราสามารถรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีเสริมได้ อย่างผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ส้ม ฝรั่ง กีวี มะละกอ สตรอว์เบอร์รี เคล บรอกโคลี ฯลฯ หรือหากต้องการบริโภควิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริมก็สะดวกไม่น้อย แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรให้ดีก่อนเสมอ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

7. ทำหัตถการทางการแพทย์

          หากแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วยังไม่เห็นผลทันใจ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาวิธีที่เหมาะสมในการฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใสอย่างเร่งด่วน เช่น
 

  • ฉีดเมโสหน้าใส เป็นทางลัดที่ช่วยนำสารบำรุงต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เข้าสู่ชั้นผิวได้โดยตรง ทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ไวขึ้น เห็นผลชัดเจนขึ้น
  • ฉีดวิตามินผิว หรือการฉีดผิวขาว คือ การเติมสารสกัดวิตามินเข้มข้นให้กับผิว เพื่อช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรงและสุขภาพดี ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้รอยแผลเป็นและจุดด่างดำดูลดลง ผิวดูเนียนใส สุขภาพดีแบบปลอดภัย
  • เลเซอร์ผิวหน้า โดยแพทย์จะใช้เลเซอร์ลอกผิวหน้าเพื่อกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งช่วยให้ผิวหน้าที่โทรมและหมองคล้ำกลับมาสดใสอีกครั้ง


          และนี่ก็คือสารพัดวิธีกู้หน้าโทรมให้กลับมาดูขาวกระจ่างใสอีกครั้ง เพียงแค่สาว ๆ หันมาใส่ใจดูแลผิวหน้าตั้งแต่ต้นเหตุของปัญหา ขยันบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอทั้งจากภายในและภายนอก แค่นี้ก็เตรียมบอกลาปัญหาหน้าหมองคล้ำไปได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : skinhospital.co.th, glamour.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส จัดการได้ด้วย 7 วิธีกู้ผิวหมอง โทรมแค่ไหนก็เอาอยู่ ! อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 14:55:41 46,956 อ่าน
TOP