x close

โตโน่ ภาคิน เตรียมว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ระดมทุนช่วย รพ. ไทย-ลาว เปิดใจทำไมเลือกทำแบบนี้

          โต่โน่ ภาคิน เตรียมว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงไปกลับไทย - ลาว ระดมทุนช่วยโรงพยาบาล 2 ประเทศ เปิดใจละเอียดยิบ แรงจูงใจคืออะไร
          วันที่ 30 กรกฎาคม 2565 วันบันเทิง รายงานว่า โตโน่ ภาคิน นักแสดงชื่อดัง เปิดเผยว่า ตอนนี้มีการเตรียมโครงการว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง เพื่อระดมทุนให้กับโรงพยาบาลไทยและลาว คือ โรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลฝั่งท่าข้าม ประเทศลาว

เปิดใจโตโน่ ทำไมเลือกว่ายน้ำที่แม่น้ำโขง

          ทั้งนี้ โตโน่ให้เหตุผลว่า แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำที่ยาวมาก ไหลลงมาจากจีน และคนไทยกับคนลาวก็ใช้หล่อเลี้ยงอาชีพ ให้อะไรหลาย ๆ อย่างกับเรามา แม้กระทั่งความเชื่อ เช่น ไหว้พระธาตุพนม ไปขอพรองค์พญานาค แต่ถ้าเรารักเราศรัทธา ลองมองอีกมุมหนึ่งว่า เราจะตอบแทนอะไรพวกท่านหรือสิ่งที่เรารักได้บ้าง นอกจากการขอพร ถ้าเรารู้จักการให้ มาช่วยดูแลแม่น้ำ ดูแลคนริมฝั่งแม่น้ำ ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี

          "ปลายปีนี้ ถ้าผมทำได้นะครับ ผมอยากจะว่ายข้ามแม่น้ำโขง โดยที่นำเงินไปช่วยโรงพยาบาลนครพนมและโรงพยาบาลฝั่งท่าข้าม ประเทศลาว เราอยากให้ไทยกับลาวช่วยกัน เพราะถ้ามีแค่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งรณรงค์ช่วยกัน แต่ถ้าอีกฝั่งไม่ช่วย แม่น้ำนั้นก็ไม่ดีขึ้น แล้วทำไมต้องเป็นที่แม่น้ำ เพราะก่อนที่ขยะจะลงทะเล ต้องลงที่แม่น้ำก่อน" โตโน่ กล่าว

          นอกจากนี้ จากการที่ลงพื้นที่พบว่า เวลาที่คนลาวป่วยก็มักจะข้ามฝั่งมารักษาที่โรงพยาบาลนครพนม อุปกรณ์การแพทย์ก็ยังไม่พอ ถ้าเป็นไปได้ ถ้าการว่ายน้ำเพื่อสิ่งแวดล้อมในครั้งนี้ สามารถเอาไปช่วยให้คนนครพนมหรือคนลาวดีขึ้น เราก็อยากจะลองว่ายดู

ไม่ได้คาดหวังเงินบริจาค แต่อยากให้คนตระหนักสิ่งแวดล้อม

          ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวมีการถามเรื่องอันตรายของการว่ายข้ามแม่น้ำโขง โตโน่ตอบว่า ก็ศึกษาพอสมควร เราต้องระวัง เรารู้ว่าเราทำเพื่ออะไร เรารักอะไร เราอยากทำอะไรให้กับท่าน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมยินดีที่จะเจอ แต่ว่าผมขอแค่ให้คนไทยหรือคนลาวที่ฟังอยู่ ช่วยกันตื่นรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมสักนิดหนึ่ง ผมก็พอใจแล้ว

          "การว่ายครั้งนี้ไม่ได้คาดหวังเรื่องเงินบริจาค แต่อยากให้ทุกคนช่วยดูแลแม่น้ำ ไม่ว่าจะแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขง ปิง วัง ยม น่าน ใด ๆ ก็ตาม สุดท้ายแม่น้ำเหล่านี้ก็ลงสู่ทะเลหมด ทะเลกำลังแย่ เรากินปลาจากแม่น้ำ จากทะเล ถ้าไมโครพลาสติกเหล่านี้กลับมาสู่ท้องเรา เราป่วยครับ แล้วเราก็เข้าโรงพยาบาล เชื่อเถอะครับ เครื่องมือแพทย์ไม่มีวันพอ ไม่ว่าคนหรือสัตว์" โตโน่ กล่าว

แซวมาริโอ้ อย่าลืมทำตามสัญญา

          ถ้าหากเรารักษาสิ่งแวดล้อม ทุกคนช่วยกัน รถใครควันดำก็ไปตรวจ ผมว่าน่าจะดีขึ้นได้ เราสามารถให้อากาศที่ดีแก่ลูกหลานได้ ส่วนวันว่ายก็จะมีเพื่อน ๆ นักแสดง นักแสดงผู้หญิงไปช่วยกันรำ เพราะองค์พ่อพญานาคชอบ การว่ายเป็นหน้าที่ผม แล้วก็ยังมีมาริโอ้ เมาเร่อ บอกว่าจะพายเรือช่วยผม ก็ขอให้โอ้ทำตามคำพูดด้วย (หัวเราะ)

          รายละเอียดการว่ายจะเป็นการว่ายแบบวันเดียวจบ ว่ายจากฝั่งไทยไปฝั่งลาว แล้วจากฝั่งลาวมาฝั่งไทย แต่จุดไหนที่ว่ายได้ต้องคุยกับทางฝั่งลาว ผมมองว่ามันน่ารัก เพราะเป็นความร่วมมือสำหรับฝั่งไทยกับลาวด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก วันบันเทิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โตโน่ ภาคิน เตรียมว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ระดมทุนช่วย รพ. ไทย-ลาว เปิดใจทำไมเลือกทำแบบนี้ อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:44:40 21,405 อ่าน
TOP