x close

วิธีแต่งหน้าลงอะไรก่อน ส่องขั้นตอนการแต่งหน้าแบบครบสเต็ป ที่มือใหม่ต้องรู้ !

          วิธีแต่งหน้าลงอะไรก่อน สาว ๆ ที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าควรรู้ไว้ วิธีแต่งหน้าต้องทำอะไรบ้าง มีขั้นตอนการแต่งหน้ายังไง มาดูกัน จะได้สวยแบบครบสเต็ป

          การแต่งหน้าทำให้สาว ๆ มั่นใจยิ่งขึ้น เพราะช่วยแต่งแต้มสีสันให้ใบหน้า และเนรมิตผิวสวยในคราวเดียวกัน แต่สำหรับคนที่เป็นมือใหม่หัดแต่งอาจจะยังไม่คุ้นชินกับวิธีแต่งหน้าว่าต้องทำอะไรก่อน-หลัง หรือมีขั้นตอนการแต่งหน้ายังไงถึงจะถูกต้อง เพื่อสร้างผิวสวยและใบหน้าชวนมอง กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปหาคำตอบว่า วิธีแต่งหน้าลงอะไรก่อน จะได้เพิ่มความมั่นใจ สวยแบบไม่หลุดสเต็ป

วิธีแต่งหน้าลงอะไรก่อน

          สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งเริ่มแต่งหน้าอาจจะยังไม่รู้ว่าแต่ละขั้นตอนต้องทำยังไงบ้าง สามารถลงรองพื้นเลยได้ไหม หรือต้องบำรุงผิวก่อน เรามาดูขั้นตอนที่ถูกต้องกันค่ะ

          1. เตรียมผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ - การแต่งหน้าจะดูเรียบเนียนไร้ที่ติมากขึ้นเมื่อผิวมีความชุ่มชื้นอิ่มน้ำ เนื่องจากผิวที่ชุ่มชื้นจะทำให้การทารองพื้นง่ายขึ้น ทำให้ผิวไม่ดูแห้งจนรองพื้นตกร่อง หรือหนาเป็นเค้ก ดังนั้นจึงควรบำรุงผิวอย่างเต็มที่ด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่เราใช้เป็นประจำก่อน ที่สำคัญคือต้องทาครีมกันแดดด้วย เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีที่จะทำให้ใบหน้าหมองคล้ำและเกิดริ้วรอย โดยอาจรอให้ครีมกันแดดเซตตัวสัก 5 นาที ก่อนเริ่มขั้นตอนต่อไป

          2. ทาไพรเมอร์ - ไพรเมอร์มีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น พรางรูขุมขนได้ดี อีกทั้งยังทำให้สีของเมคอัพชัดยิ่งขึ้น แถมยังช่วยควบคุมความมันได้อีกด้วย สำหรับสาว ๆ ที่หน้ามัน ควรเลือกไพรเมอร์เนื้อแมตต์ เพื่อไม่ให้ผิวดูวาวจนเกินไป จากนั้นใช้เพียงเล็กน้อย ประมาณ 1 เมล็ดถั่วเหลือง แล้วทาทั่วใบหน้า หรือทาเฉพาะบริเวณที่ต้องการพรางรูขุมขนก็ได้

          3. ทารองพื้น - การทารองพื้นจะเป็นการปรับผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน ทำให้สีผิวสม่ำเสมอ และปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำต่าง ๆ โดยสำหรับมือใหม่ควรทารองพื้นเพียงเล็กน้อยด้วยการแต้มบนใบหน้า 5 จุด (แก้ม 2 ข้าง, หน้าผาก, จมูก, คาง) แล้วเกลี่ยให้ทั่วด้วยฟองน้ำหรือแปรง หากต้องการปกปิดมากขึ้นจึงค่อยลงรองพื้นบาง ๆ อีกรอบเฉพาะจุด สิ่งสำคัญคือควรเลือกเฉดสีรองพื้นให้พอดีกับสีผิว โดยแต้มรองพื้นบริเวณกรามเพื่อดูว่าสีเท่ากับผิวหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าลอยหรือหมองกว่าปกติ สำหรับเนื้อของรองพื้นนั้นแล้วแต่ความชอบว่าจะชอบแบบฉ่ำโกลว์หรือแบบแมตต์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วยว่าควรใช้รองพื้นแบบไหน

          4. ลงคอนซีลเลอร์ - คอนซีลเลอร์จะมีเนื้อเข้มข้นกว่ารองพื้น ออกแบบมาเพื่อการปกปิดเฉพาะจุด โดยเฉพาะรอยคล้ำใต้ตา จุดด่างดำ รอยสิว เป็นต้น การเลือกสีคอนซีลเลอร์ใช้หลักการเดียวกับรองพื้น คือเลือกจากสีผิวบริเวณกราม แต่หากต้องการปกปิดรอยคล้ำใต้ตาควรเลือกสีอ่อนกว่าสีผิว 1 เฉด เพื่อความสว่างสดใส สำหรับวิธีการใช้คอนซีลเลอร์นั้นก็เพียงแต้มคอนซีลเลอร์ลงบนจุดที่ต้องการ แล้วเกลี่ยให้เรียบเนียนกลืนไปกับผิว เท่านี้ก็เรียบร้อย

          5. เขียนคิ้ว - คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า การเขียนคิ้วก่อนจะช่วยกำหนดทิศทางของลุคในวันนั้นได้ว่าจะแต่งแบบเปรี้ยวเฉี่ยวหรือแบบหวาน ๆ เพราะทรงคิ้วเป็นตัวบ่งบอกลุค คิ้วโก่งจะทำให้ใบหน้าดูเฟีร์ซ ดุ ดูเป็นสาวมั่น ส่วนคิ้วทรงตรงจะได้ลุคหวาน ๆ ทำให้ใบหน้าดูเด็ก ทั้งนี้ ควรเขียนคิ้วแบบค่อย ๆ วาดเส้นขนคิ้ว และระบายหัวคิ้วให้ฟุ้ง จะดูเป็นธรรมชาติกว่าการเขียนคิ้วเข้ม ๆ ตั้งแต่หัวคิ้วจรดหางคิ้ว

          6. ทาอายแชโดว์ - สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้า แนะนำให้เลือกสีอายแชโดว์โทนสีกลาง ๆ ทาลงบนเปลือกตา แล้วเลือกอายแชโดว์สีที่เข้มขึ้นแต้มบริเวณหางตา ก่อนจะเกลี่ยให้กลมกลืนกัน วิธีนี้จะทำให้ดวงตาดูมีมิติมากขึ้น แนะนำให้เลือกสีอ่อน ๆ ก่อนในการทาอายแชโดว์ครั้งแรก ๆ กันพลาด

          7. เขียนอายไลเนอร์ - หากเป็นมือใหม่ แนะนำให้ใช้อายไลเนอร์แบบดินสอก่อน ค่อย ๆ เขียนให้ชิดขอบตา แล้วใช้แปรงทาตาระบายให้ฟุ้ง แต่ถ้าเริ่มเซียนแนะนำให้ใช้อายไลเนอร์แบบปากกาเขียนให้ชิดขอบตา ลากเส้นให้คมกริบ จะช่วยให้ดวงตาดูคมขึ้น

          8. ดัดขนตา ปัดมาสคาร่า - ค่อย ๆ ดัดขนตาจากโคนไปถึงปลาย อย่าดัดแค่กึ่งกลางขนตา เพราะจะทำให้ขนตาหัก จากนั้นก็ปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบนและขนตาล่าง เพื่อให้ตาดูกลมโต

          9. ปัดแก้ม - เติมสีสันให้ใบหน้าด้วยการปัดแก้ม โดยยิ้มเพื่อให้เห็นแก้มส้ม แล้วปัดแก้มบริเวณแก้มส้ม อย่าปัดให้ต่ำกว่าปีกจมูก เพราะจะทำให้แก้มดูห้อย ดูแก่ได้

          10. ทาปาก - เลือกลิปสติกสีที่ชอบ แต่งแต้มริมฝีปากให้เต็ม โดยอาจจะทาลิปบาล์มก่อนทาปาก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก็ได้

          แม้ว่าขั้นตอนจะดูเยอะ แต่เมื่อได้ลงมือทำจริง ๆ แล้วไม่ยากเลย แถมยังใช้เวลาไม่นานอีกด้วย มือใหม่หัดแต่งหน้าก็สามารถลองทำตามขั้นตอนนี้ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ipsy.com, colorescience.com, bebeautiful.in

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแต่งหน้าลงอะไรก่อน ส่องขั้นตอนการแต่งหน้าแบบครบสเต็ป ที่มือใหม่ต้องรู้ ! อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2566 เวลา 17:31:27 31,370 อ่าน
TOP