x close

สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน ทวงคืนหน้าใส เรียกความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง

          สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน ต้องทำยังไงเพื่อให้หน้ากลับมาเนียนใส คืนความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง มาดูวิธีรักษาฝ้าแบบเห็นผลกัน
วิธทำให้หน้าใส

           ปัญหาผิวหน้าอย่างหนึ่งที่หลายคนไม่อยากพบเจอเลยก็คือ “ฝ้า” เพราะทำให้ใบหน้าขาว ๆ มีรอยดำเป็นปื้น ต้องคอยแต่งหน้าปกปิด ทำให้สูญเสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก จนต้องหาวิธีทำให้หน้าใสกันแบบด่วน ๆ บอกเลยว่าหายกังวลกันได้แล้วค่ะ เพราะกระปุกดอทคอมมีสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนมาฝาก มาดูกันเลยว่า วิธีรักษาฝ้าจะต้องทำยังไงบ้าง เพื่อให้หน้ากลับมาเนียนใสอีกครั้ง

ฝ้าเกิดจากอะไร

          ฝ้า คือ จุดดำที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง มองดูคล้ายเป็นแผ่น มักเกิดขึ้นบริเวณหน้าแก้ม หน้าผาก จมูก เหนือริมฝีปาก แม้กระทั่งคอก็เกิดฝ้าได้เช่นกัน โดยสาเหตุของฝ้าเกิดจาก

  • แสงแดด - รังสียูวีในแดดจะทำให้เม็ดสีเมลานินใต้ผิวทำงานหนักขึ้นเพื่อปกป้องผิวชั้นลึกจากแสงแดด เมื่อผิวผลิตเมลานินออกมามากเกินไป จึงส่งผลให้ผิวคล้ำและเกิดฝ้าในที่สุด
  • ลักษณะทางพันธุกรรม - มีงานวิจัยพบว่า คนที่มีผิวสีคล้ำอยู่แล้วจะมีโอกาสเกิดฝ้ามากกว่าคนที่มีผิวขาว เนื่องจากเมลานินจะถูกผลิตเพิ่มเติมได้มากกว่านั่นเอง
  • ฮอร์โมน - หากร่างกายมีฮอร์โมนเอสโทรเจนและโปรเจสเทอโรนมากเกินไป อาจส่งผลให้ผิวไวต่อสภาพแวดล้อมจนทำให้เกิดฝ้าได้ โดยเฉพาะคนที่กินยาคุมเพื่อเพิ่มฮอร์โมนควรระวังตรงนี้เอาไว้

สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน

          เมื่อทราบแล้วว่าฝ้าเกิดจากอะไร ก็ถึงวิธีที่จะรักษาฝ้า เพื่อทวงคืนหน้าเนียนใสกันแล้วค่ะ มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

1. สูตรรักษาฝ้าด้วยน้ำมะนาว

          น้ำมะนาว หรือน้ำเลมอน มีฤทธิ์เป็นกรดธรรมชาติ (AHA) จึงสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดเลือนฝ้าและริ้วรอยจากสิวได้เป็นอย่างดี วิธีการก็คือ คั้นน้ำมะนาวแล้วนำไปทาบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน แต่หลังล้างหน้าต้องบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะ

2. สูตรรักษาฝ้าด้วยมะเขือเทศ

          ในมะเขือเทศมีไลโคปีนซึ่งเป็นสารประกอบหลักที่ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายอันเนื่องมาจากรังสียูวี เพียงบดมะเขือเทศผสมกับน้ำมันมะกอก นำมามาสก์หน้านานประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ฝ้าจางลงอย่างอ่อนโยน

3. สูตรรักษาฝ้าด้วยขมิ้นชัน

          ขมิ้นชันมีสารประกอบหลักคือ เคอร์คูมิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันรังสียูวี และยับยั้งการผลิตเมลานินในผิวหนัง เพียงนำผงขมิ้นชันที่บดละเอียดมาผสมกับน้ำมะนาว ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 คนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังช่วยลดสิวอักเสบ รอยดำ-รอยแดงจากสิว ให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด

วิธทำให้หน้าใส

4. สูตรรักษาฝ้าด้วยชาดำ

          ชาดำมีรสฝาด ซึ่งความฝาดนี้นี่แหละช่วยบรรเทาการอักเสบของผิวได้ดี ยับยั้งการสร้างเมลานิน และช่วยให้ผิวชุ่มชื้น วิธีการง่ายมาก เพียงใช้สำลีชุบชาดำแล้วเช็ดบริเวณที่เป็นฝ้า หรือจะแปะมาสก์ไว้ 10-15 นาทีก็ได้ ทำวันละ 2 ครั้ง จะช่วยลดเลือนฝ้าได้อย่างเห็นผล

5. สูตรรักษาฝ้าด้วยว่านหางจระเข้

          ว่านหางจระเข้สามารถบรรเทาอาการอักเสบต่าง ๆ ของผิวหนังได้ ให้ความชุ่มชื้นสูง ทั้งยังมีกรดอ่อน ๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้าด้วย มีงานวิจัยพบว่า ว่านหางจระเข้ประกอบไปด้วยไลโปโซม จึงช่วยลดเลือนฝ้า โดยนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วล้างเมือกให้สะอาด นำไปปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเจล นำมาทาบริเวณที่เป็นฝ้า หรือพอกทั่วใบหน้าก็ได้ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ฝ้าจะลดเลือนลงอย่างเห็นได้ชัด

6. สูตรรักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า

          หัวไชเท้ามีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ เมื่อสัมผัสโดนผิวจะรู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ เล็กน้อย จึงสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดเลือนฝ้าได้ เพียงนำหัวไชเท้ามาล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วปั่นพอละเอียด นำมาทาบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำรับรองฝ้าหายแน่นอน
วิธทำให้หน้าใส

7. สูตรรักษาฝ้าด้วยไฮโดรควิโนน

          ไฮโดรควิโนนเป็นตัวยาที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวและยับยั้งการทำงานของเมลานิน จึงสามารถช่วยลดฝ้าได้อย่างเห็นผล ซึ่งส่วนมากไฮโดรควิโนนจะถูกผสมอยู่ในครีมหรือโลชั่น ซึ่งต้องใช้ตามที่แพทย์สั่ง และเมื่อใช้เป็นประจำก็จะพบว่าหน้าเนียนใสขึ้น ฝ้าดูจางลง

8. รักษาฝ้าด้วยเลเซอร์

          หากทำทุกวิธีแล้วยังไม่รวดเร็วทันใจ การรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยปัจจุบันมีเลเซอร์หลายชนิดที่สามารถรักษาฝ้าได้ การทำงานคือจะส่งผ่านพลังงานไปทำลายเม็ดสีผิว ทำให้บริเวณที่เป็นฝ้าจางลง ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีต่อครั้ง แต่ควรทำต่อเนื่องจนกว่าฝ้าจะหายขาด และหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างเคร่งครัดหลังทำเลเซอร์

          ทราบสาเหตุและวิธีการรักษาฝ้ากันไปแล้ว ใครที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาฝ้าอยู่ก็ลองเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองไปใช้กันดูนะคะ และอย่าลืมดูแลผิวด้วยการทาครีมบำรุงและครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้ากลับมาเยือนอีก

ขอบคุณข้อมูลจาก : bebeautiful.in, medicalnewstoday.com, healthshots.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน ทวงคืนหน้าใส เรียกความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:16:25 25,852 อ่าน
TOP