x close

วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า แบบธรรมชาติ เปิดเคล็ดลับหน้าอ่อนเยาว์ ที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ

          วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า แบบธรรมชาติ สาว ๆ สามารถดูแลตัวเองและป้องกันริ้วรอยได้อย่างไรบ้าง มาดูวิธีลดริ้วรอยที่ทั้งประหยัดและได้ผลกัน
วิธีลดริ้วรอย

          การดูแลผิวเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงเราควรทำเป็นประจำ เพราะยิ่งกาลเวลาผ่านไป ผิวก็จะยิ่งเสื่อมโทรมลง ประกอบกับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ส่งผลให้ผิวดูหมอง ไม่สดใส ที่สำคัญคือทำให้หน้าแก่ ซึ่งไม่มีใครต้องการให้เป็นแบบนั้นแน่ ครั้นจะเข้าคลินิกดูแลผิวก็ย่อมต้องเสียเงินแพง ๆ กระปุกดอทคอมจึงอยากชวนสาว ๆ มาดูวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า แบบธรรมชาติ ทั้งวิธีการดูแลตัวเองและสูตรลดริ้วรอยง่าย ๆ ที่ทำได้ที่บ้าน อย่ารอช้า ได้เวลาทวงคืนใบหน้าอ่อนเยาว์ให้กลับมาแล้ว

วิธีดูแลตัวเองเพื่อลดริ้วรอยแบบธรรมชาติ

          การจะมีใบหน้าสวยอ่อนเยาว์ได้ต้องเริ่มจากการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และหันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นก่อน ซึ่งจะช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้น ๆ ให้จางลงได้อย่างง่ายดาย ดังนี้

 • งดสุบบุหรี่ - ไม่ว่าจะบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีควันพิษเยอะ ๆ ด้วย เพราะสารพิษจากควันจะตรงเข้าไปทำลายผิวชั้นลึก ส่งผลให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ล้างหน้า - สบู่มีคุณสมบัติในการขจัดน้ำมันที่ผิวหนังผลิตขึ้นตามธรรมชาติ ส่งผลให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ควรเลือกใช้โฟมหรือเจลล้างหน้าที่สามารถคงความชุ่มชื้นให้ผิวได้จะดีกว่า หรือหากต้องใช้สบู่ล้างหน้า ควรทามอยส์เจอไรเซอร์หลังล้างหน้าทันที เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิวไว้
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด - รังสียูวีเป็นตัวการของผิวแห้งขาดน้ำ ส่งผลให้เกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำได้อย่างชัดเจนมากที่สุด ดังนั้นนอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว ควรสวมหมวก แมสก์ และแว่นกันแดด เพื่อปกป้องผิวอีกชั้นหนึ่งด้วย
 • เติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายจากภายใน - ให้ดื่มน้ำเปล่าวันละ 6-8 แก้ว นอกจากนี้ก็ควรดื่มน้ำมะพร้าว ชาเขียว และกินแตงกวา เพราะสิ่งเหล่านี้จะให้สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นแก่ผิว ทำให้ผิวดูสดใสอ่อนเยาว์ วิธีการนี้ไม่เพียงแต่มอบความชุ่มชื้นจากภายในเท่านั้น แต่ยังช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย
 • เปลี่ยนท่านอน - การนอนตะแคงหรือนอนคว่ำจะกดทับใบหน้า ทำให้เกิดริ้วรอยได้ พยายามนอนหงายเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ใบหน้าสัมผัสกับหมอน หรือเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นผ้าซาตินลื่น ๆ ก็จะช่วยถนอมผิวหน้าได้
 • สครับผิวเป็นประจำ - การสครับผิวด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างอ่อนโยน ส่งผลให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระชับขึ้น ซึ่งควรสครับผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
วิธีลดริ้วรอย

สูตรลดริ้วรอยบนใบหน้า แบบธรรมชาติ

          นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้ว การบำรุงผิวก็สำคัญ โดยเฉพาะการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติในการดูแลผิวเพิ่มเติมนอกเหนือจากการทาครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์ตามปกติ ซึ่งสูตรเหล่านี้สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้

 • ลดริ้วรอยด้วยไข่ขาว

          ไข่ขาวสามารถลดริ้วรอยตามธรรมชาติได้ เนื่องจากมีทั้งโปรตีน วิตามินบี และวิตามินอี ซึ่งจะช่วยตรงเข้าบำรุงผิวอย่างอ่อนโยน และทำให้ริ้วรอยดูจางลง วิธีการคือ ตีไข่ขาวให้เนียน แล้วนำมาทาลงบนผิวหน้าให้ทั่ว นวดเบา ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หน้าจะตึงกระชับจนรู้สึกได้

 • ลดริ้วรอยด้วยน้ำมันมะกอก

          ในน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยวิตามินอีธรรมชาติที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวและช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ เพียงใช้น้ำมันมะกอก 2-3 หยด นวดบนผิวหน้าก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน แล้วซับออกเบา ๆ ก่อนจะตื่นมาล้างหน้าตามปกติ จะรู้สึกได้เลยว่าผิวหน้านุ่มขึ้น และเส้นริ้วรอยต่าง ๆ แลดูจางลง

 • ลดริ้วรอยด้วยน้ำมะนาว

          วิตามินซีและกรด AHA ตามธรรมชาติในน้ำมะนาว นอกจากจะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นแล้วยังช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย เพียงใช้น้ำมะนาวนวดให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะพบว่าหน้าดูสว่างขึ้น และริ้วรอยต่าง ๆ จางลงด้วย

 • ลดริ้วรอยด้วยว่านหางจระเข้

          ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยกรดมาลิก ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ลดเลือนลง วิธีการคือ นำเจลว่านหางจระเข้มาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที หรือรอจนแห้ง แล้วค่อยล้างออก หรือจะผสมเจลว่านหางจระเข้กับน้ำมันวิตามินอี เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นก็ได้

วิธีลดริ้วรอย

 • ลดริ้วรอยด้วยกล้วย

          กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก เพราะมีวิตามินเอช่วยในการลดเลือนจุดด่างดำ วิตามินบีช่วยป้องกันริ้วรอย ทั้งยังมีโพแทสเซียมที่ทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ จึงให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ผิว นอกจากนี้วิตามินอีในกล้วยยังช่วยต้านทานความเสียหายของผิวจากรังสียูวีได้อีกด้วย วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่บดกล้วย 2 ลูก นำมาพอกใบหน้า ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก หรือจะผสมกล้วยกับอะโวคาโด น้ำผึ้ง หรือน้ำส้ม เพื่อให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้น

 • ลดริ้วรอยด้วยแครอต

          แครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน จึงทำให้ผิวเรียบเนียนและปราศจากริ้วรอย เพียงแค่ต้มแครอตและบดผสมให้เข้ากันกับน้ำผึ้ง แล้วนำมาทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนจะล้างออก สามารถทำได้ทุกวัน เพื่อผิวที่ดูอ่อนเยาว์

 • ลดริ้วรอยด้วยสับปะรด

          สับปะรดมีเอนไซม์ที่มีประโยชน์มากมายต่อผิว ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น และช่วยขจัดผิวที่ตายแล้ว ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ผิวปราศจากริ้วรอยและสุขภาพดีขึ้น วิธีการง่ายมาก ๆ เพียงแค่บดเนื้อสับปะรดแล้วนำมาทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อแห้งแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น ผิวจะนุ่มและรู้สึกสดชื่น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง

          การลดเลือนริ้วรอยด้วยวิธีธรรมชาติไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่อาจจะต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอ เนื่องจากวิธีธรรมชาติจำเป็นต้องอาศัยเวลาในการฟื้นฟูผิว แต่รับรองว่าหากทำเป็นประจำ ผิวหน้าจะสดใส ริ้วรอยหายไป คืนความมั่นใจกลับมาได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaya.in, doctor.ndtv.com, healthline.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า แบบธรรมชาติ เปิดเคล็ดลับหน้าอ่อนเยาว์ ที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2565 เวลา 11:03:01 7,628 อ่าน
TOP