x close

เด่น ดอกประดู่ ดาวตลกชื่อดัง เสียชีวิตในวัย 80 ปี เปิดประวัติ ผู้พลิกผันจากตลกสู่พระเอก

         เด่น ดอกประดู่ ดาวตลกชื่อดัง เสียชีวิตแล้วในวัย 80 ปี ด้านวงการตลกร่วมไว้อาลัย พร้อมเปิดประวัติ ผู้เริ่มเส้นทางจากตลกคาเฟ่ สู่พระเอกบนจอภาพยนตร์ และเป็นดาราคนแรก ๆ ที่หันมาจับธุรกิจเกษตรจนมีฐานะ 

          วันที่ 11 ตุลาคม 2565 โย่ง เชิญยิ้ม นักแสดงตลกชื่อดัง ได้แจ้งข่าวและร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ เด่น ดอกประดู่ หรือ นายบรรพต วีระรัฐ ดาวตลกและนักแสดงชื่อดัง ที่ฝากผลงานจำนวนมากไว้ในวงการบันเทิง รวมไปถึงชูษี เชิญยิ้ม ก็ได้ร่วมแจ้งข่าวการเสียชีวิตของเด่น และยกย่องเด่นในฐานะของครูอาจารย์คนหนึ่ง ขอให้เด่นไปสู่สุคติ

          จากนั้น ได้มีคอมเมนต์มหาศาล ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของดาวตลกชื่อดังคนนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเด่นแต่อย่างใด

ประวัติ เด่น ดอกประดู่

เด่น ดอกประดู่

ภาพจาก ดาราภาพยนตร์

         เด่น ดอกประดู่ เป็นนักแสดงตลกชื่อดัง จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดสุทธิวราราม และเคยเป็นนักเรียนดุริยางค์กองทัพเรือ จนกระทั่งเด่นเข้ามาเป็นหนึ่งในนักร้องวงดนตรีลูกทุ่งและตลกคาเฟ่ ในยุคเดียวกันกับ เด๋อ ดอกสะเดา ดู๋ ดอกกระโดน และเทพ โพธิ์งาม

         ในช่วงปี 2520 เด่น ดอกประดู๋ ได้รวมตัวกับเด๋อ ดอกสะเดา และเทพ โพธิ์งาม ทำคณะตลกโดยใช้ชื่อว่า เด่นเด๋อเทพ จนกระทั่งได้ขยับขยายจากการเป็นตลกคาเฟ่ สู่การแสดงละครโทรทัศน์ทางช่อง 4 บางขุนพรหม และด้วยความสนิทสนมและเล่นมุกตลกง่าย ๆ แต่ขำขัน  ทำให้  เด่น ดอกประดู่ ได้รับบทนำในละครเรื่อง เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง ซึ่งเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย ที่ตลกคาเฟ่ได้มารับบทนำในภาพยนตร์ กระแสปากต่อปากทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้โด่งดังอย่างมาก และสร้างรายได้กว่า 10 ล้านบาท และขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในภาพยนตร์คลาสสิกของไทย และทำให้ทั้งสามคนได้แสดงภาพยนตร์ร่วมกันอีกทั้ง เท่งป๊ะต๊ะติ๊งโหน่ง, รักเธอเท่าช้าง และ ปล้นบ้า ๆ บวม ๆ, ยอดหญิงต๊ะติ๊งโหน่ง

         นอกจากการทำงานในวงการบันเทิงแล้ว เด่น ดอกประดู่ ยังขยับมารับงานเป็นพิธีกรรายการด้านเกษตรที่ชื่อว่า ไม่ลองไม่รู้ ซึ่งเด่นเป็นพิธีกรรายการนี้มากว่า 14 ปี และหันมาทำธุรกิจโรงงานปุ๋ยและดินเกษตรผสม จนมีฐานะ

เด่น ดอกประดู่

ภาพจาก ดาราภาพยนตร์

         ในด้านชีวิตส่วนตัวนั้น เด่น ดอกประดู่ สมรสกับสุวพันธ์ อุบลชาติ หรือ เจ๊ตือ โดยที่เด่น ดอกประดู่ ได้ฝากผลงานทั้งละครและภาพยนตร์ไว้มากมาย จนกระทั่งเริ่มยุติการแสดงไปในช่วงปี พ.ศ. 2558

         ในช่วงท้ายของชีวิตนั้น เด่นยังคงมีรายได้จากธุรกิจโรงงานปุ๋ยและดินเกษตรผสม แต่เด่นประสบปัญหาเป็นโรคอัลไซเมอร์ และมีข่าวหนีออกจากบ้านไปอยู่ที่ต่างจังหวัด ซึ่งทางครอบครัวได้ช่วยกันดูแลเด่นและประคับประคองจวบจนวาระสุดท้าย

เด่น ดอกประดู่

ภาพจาก ดาราภาพยนตร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เด่น ดอกประดู่ ดาวตลกชื่อดัง เสียชีวิตในวัย 80 ปี เปิดประวัติ ผู้พลิกผันจากตลกสู่พระเอก อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2565 เวลา 09:24:05 23,958 อ่าน
TOP