สิวอุดตันคืออะไร รู้สาเหตุและวิธีการรักษาสิวอุดตัน บอกลาสิวแบบไร้กังวล

          รู้จักกับสิวอุดตัน พร้อมวิธีรักษาสิวอุดตันและไอเทมจาก Benzac ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้หน้าใสไร้สิวอย่างอ่อนโยน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
Benzac

          ปัญหาสิว ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเจอ แม้จะเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่การรักษากลับไม่ง่าย แถมถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจลุกลามจนทำให้เสียความมั่นใจไปอีก แต่รู้ไหมว่าต้นกำเนิดของจักรวาลสิวที่หลาย ๆ คนเป็นกันมักเริ่มมาจาก “สิวอุดตัน” ก่อน ซึ่งส่งผลระยะยาวต่อผิว หากแก้ไม่ถูกจุด หรือรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเองแล้วไม่หาย ก็จะกลายร่างเป็นสิวอักเสบ หรือหากกดออกก็อาจทิ้งรอยสิวและหลุมสิวไว้ให้ดูต่างหน้า ด้วยเหตุนี้เราจึงมีตัวช่วยดี ๆ ที่ผ่านการรีวิวมาแล้วจาก BENZAC และวิธีรักษาสิวอุดตันที่ถูกต้องมาแนะนำ แต่ก่อนอื่นไปรู้จักแบบเจาะลึกกันหน่อยดีกว่าว่าสิวอุดตันเกิดจากอะไร แล้วจะรักษาให้หายได้ไหม ใครกำลังกลุ้มใจกับเรื่องสิว ๆ อยู่ละก็ พูดเลยว่าห้ามพลาด !

สิวอุดตันคืออะไร เกิดจากอะไร

          สิวอุดตัน (Comedones) คือ สิวชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆ สังเกตได้ง่ายเวลาส่องกระจก และเมื่อลูบดูจะเจอความรู้สึกนูนเป็นไตอยู่ใต้ผิวหนัง สิวอุดตันเกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวจับตัวรวมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ทำให้ไขมันที่ถูกผลิตขึ้นไม่สามารถระบายออกมาได้จนเป็นสิวอุดตัน นอกจากนี้ยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก เช่น

 • การผลัดเซลล์ผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและเกิดการอุดตันขึ้น
 • ล้างหน้าไม่สะอาด มีความมันและสิ่งสกปรกตกค้างจนอุดตันรูขุมขน
 • สภาพอากาศที่ร้อนและมลภาวะต่าง ๆ ระหว่างวัน กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาปริมาณมาก
 • การแพ้สารเคมีบางอย่างในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เครื่องสำอาง หรือแชมพูสระผม
 • พฤติกรรมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว เช่น การขัดหน้า บีบสิว การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี หรือการทำเลเซอร์
 • การรับประทานอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน น้ำมัน น้ำตาล มากเกินไป
 • ความเครียด ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จนเกิดเป็นสิวอุดตัน

สิวอุดตันมีกี่ประเภท

          สิวอุดตันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่
 • สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) หรือ สิวหัวดำ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน มองเห็นหัวสีดำอยู่ตรงกลาง เกิดจากกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว การอุดตันของเส้นขน เนื้อเยื่อ และไขมันในรูขุมขน สามารถบีบหรือกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่อาจเกิดการอักเสบและเป็นรอยสิวได้
 • สิวอุดตันหัวปิด (Close Comedone) สิวอุดตันไม่มีหัว หรือ สิวหัวขาว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก มองเห็นเป็นจุดสีขาวและไม่มีรูเปิด รากสิวประเภทนี้จะอยู่ลึกกว่าสิวหัวดำ หากไม่รีบรักษาเม็ดสิวจะมีขนาดใหญ่ขึ้น มีโอกาสเกิดการติดเชื้อและพัฒนาเป็นสิวอักเสบ
Benzac

สิวอุดตันขึ้นที่ไหนได้บ้าง

          สิวอุดตันสามารถเกิดได้หลายตำแหน่งทั่วร่างกาย ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 • สิวอุดตันที่แก้ม มักเกิดจากสิ่งสกปรกที่สะสมบนใบหน้า เช่น ใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ก่อให้เกิดการอุดตัน ใช้แปรง พัฟ หรือฟองน้ำแต่งหน้า ที่ไม่สะอาด การสวมหน้ากากอนามัย ไม่ค่อยเปลี่ยนปลอกหมอน หรือเกิดจากการแพ้สารเคมีต่าง ๆ
 • สิวอุดตันที่จมูก เป็นสิวที่เรียบแบนหรือโผล่ขึ้นมาเล็กน้อยบริเวณตรงกลางของสิวหัวดำ เกิดจากไขมันที่อุดตัน เมื่อมีปฏิกิริยาออกซิเดชั่นก็จะทำให้สิ่งที่ฝังแน่นอยู่ภายในรูขุมขนกลายเป็นสีเข้ม จนมองเห็นเป็นสิวหัวดำชัดเจนนั่นเอง
 • สิวอุดตันที่คาง เป็นอีกจุดที่พบได้บ่อยและมักจะเกิดขึ้นซ้ำซาก โดยสิวอุดตันที่คางจะมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง เห็นหัวสิวชัด ถ้าอยู่ไม่ลึกมากก็สามารถกดออกได้ แต่ควรกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากคางเป็นจุดที่เกิดรอยแผลเป็นง่ายมาก ๆ
 • สิวอุดตันที่หน้าผาก พบได้บ่อยที่สุด เพราะหน้าผากอยู่ในบริเวณ T-Zone ซึ่งมีต่อมไขมันจำนวนมาก จึงผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าบริเวณอื่น ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย
 • สิวอุดตันที่หลัง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน แบคทีเรีย ความมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากเหงื่อ คราบไคล ทำให้เกิดการหมักหมม รวมถึงฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ด้วย

วิธีรักษาสิวอุดตัน

          สิวอุดตันรักษาอย่างไรดี ? บางคนทำมาหลายวิธีก็ยังไม่หาย นั่นอาจเพราะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหรือไม่ตรงจุด ดังนั้นมาดูวิธีรักษาสิวอุดตันอย่างถูกต้องกันเลย

1. ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน BENZAC Spots Daily Facial Foam Cleanser

          ขั้นตอนสำคัญในการรักษาสิวอุดตันที่หลายคนมองข้าม จริง ๆ แล้วต้องเริ่มดูแลตั้งแต่การล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย โดยรีวิว​ขอเสนอ BENZAC Spots Daily Facial Foam Cleanser โฟมล้างหน้า Benzac ที่ดูแลผิวเป็นสิวง่าย ช่วยทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน และควบคุมความมัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โดยมีสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้ง Calendula และ Aloe Vera ที่ช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองลดเลือนรอยแดงจากผิวแห้ง ทั้งยังคงความชุ่มชื้นให้ผิว ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง จึงมั่นใจได้ว่าอ่อนโยน ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันประเภทไหน BENZAC Spots Daily Facial Foam Cleanser ก็เอาอยู่

          วิธีการใช้ก็แค่กดโฟมล้างหน้า BENZAC ลงบนฝ่ามือ 1-2 ปั๊ม แล้วนวดให้ทั่วใบหน้าที่เปียก วนเป็นวงกลมเบา ๆ แอบกระซิบว่าเนื้อโฟมนุ่มละเอียดสุด ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้เป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น หลังใช้โฟมล้างหน้า BENZAC สิวอุดตันเริ่มหายไป รอยแดงจากผิวแห้งดูลดเลือนลง พร้อมเผยผิวใส ดูสุขภาพดี และอ่อนเยาว์ โดยไม่รู้สึกแห้งตึง บอกเลยถ้าเตรียมผิวดีตั้งแต่ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่ผ่านการรีวิวมาแล้วอย่าง BENZAC Spots Daily Facial Foam Cleanser การรักษาสิวในขั้นตอนต่อไปก็หายห่วง

Benzac

2. ใช้ยารักษาสิวอุดตัน

          นอกจากการใช้โฟมล้างหน้า Benzac แล้ว การรักษาสิวอุดตันที่ตรงจุดอีกหนึ่งวิธีคือใช้ยาแต้มสิวชนิดทา ซึ่งควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร โดยจะพิจารณายาทารักษาสิวอุดตันจากอาการและความรุนแรง ส่วนใหญ่จะใช้กลุ่ม Benzoyl peroxide ช่วยลดสิวอุดตัน ลดการอักเสบของสิว เพราะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย C.acne ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว หรือกลุ่ม Retinoic acid ที่ช่วยละลายหัวสิวอุดตัน ลดการทำงานของต่อมไขมันในรูขุมขน ทำให้สิวอุดตันลดลง แต่ตัวยาเหล่านี้มักทำให้ผิวไวต่อแสง ทั้งยังเป็นกรด ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

          ส่วนยารับประทานนั้น นิยมใช้ยากลุ่มปฏิชีวนะ ยากลุ่มฮอร์โมน และยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ แต่ต้องบอกว่าการรับประทานยาสิวไม่ว่าจะเป็นตัวใดก็ตาม ควรรับประทานติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 3 เดือน หากหยุดยาเร็วอาจกลับมาเป็นสิวซ้ำได้ง่าย

3. การกดสิวอุดตัน

          การกดสิวเป็นวิธีที่ช่วยให้หัวสิวหลุดออกจากชั้นผิวหนังได้รวดเร็ว แต่แนะนำว่าควรให้แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญจัดการจะดีกว่า เพราะถ้ากดออกเองไม่หมด หรือเครื่องมือไม่สะอาดพอ อาจทำให้เกิดการอักเสบ เป็นรอยแดง และทิ้งหลุมสิวเอาไว้ ซึ่งยากต่อการรักษา

4. รักษาสิวอุดตันด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

          สำหรับใครที่อยากรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสียเงินแพง วัตถุดิบใกล้ตัวจากในครัวที่บ้านก็สามารถใช้ได้ เช่น สูตรมาสก์สิวอุดตันด้วยน้ำมะนาวกับไข่ขาว สูตรมะขามเปียกกับนมสด หรือสูตรน้ำผึ้งกับผงอบเชย เพียงแค่พอกหน้าทิ้งไว้แล้วล้างออก คุณประโยชน์จากสมุนไพรธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยกำจัดสิวอุดตันและเชื้อแบคทีเรีย พร้อมลดความมันบนใบหน้า แต่วิธีนี้ต้องทำบ่อย ๆ และใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล

การป้องกันสิวอุดตัน

ทำอย่างไรไม่ให้เกิดสิวซ้ำอีก

          แม้จะรักษาสิวอุดตันหายแล้ว แต่ถ้าดูแลผิวหน้าไม่ดีพอหรือไม่ลดปัจจัยเสี่ยง เจ้าสิวตัวป่วนก็พร้อมจะมาทักทายได้ใหม่ ดังนั้นถ้าไม่อยากปวดหัวกับฝันร้ายซ้ำสอง จึงควรป้องกันการเกิดสิวใหม่ด้วยวิธีดังนี้

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน เนื่องจากสิวเกิดจากสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน ดังนั้นการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดยิ่งขึ้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ด้วยการเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ปราศจากน้ำมันและสารที่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอื่น ๆ
 • ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวให้เหมาะสมกับลักษณะสิวที่เป็น โดยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง
 • บำรุงผิวด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้ จึงต้องใช้ครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทั้งยังเสริมให้ปราการผิวแข็งแรงและช่วยให้การผลิตน้ำมันบนใบหน้าสมดุลมากขึ้นด้วย
 • ใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมน้ำมัน (Oil Free) และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิวและความมันส่วนเกินบนใบหน้า
 • ดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพื่อให้เซลล์ผิวได้ฟื้นฟู นอกจากนั้นยังควรลดความเครียด หากิจกรรมทำให้จิตใจแจ่มใสอยู่เสมอ
 • ถ้าเป็นสิวอุดตันแล้วไม่ควรแกะหรือบีบเอง เพื่อป้องกันการอักเสบและรอยแผลเป็น
Benzac

          ใครที่มีปัญหาสิวอุดตันอยู่ ทำอย่างไรก็ไม่หายสักที เมื่อรู้ต้นเหตุของการเกิดสิวแล้วก็คงรับมือได้ไม่ยากอีกต่อไป สิ่งสำคัญคือการล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน อย่างเช่น BENZAC Spots Daily Facial Foam Cleanser เพื่อจัดการปัญหาผิวเป็นสิวง่าย คลีนสิ่งสกปรกหมดเกลี้ยง พร้อมจัดการสิวอุดตันอย่างไร้กังวล โดย โฟมล้างหน้า Benzac สูตรนี้ไม่เพียงแค่เหมาะกับคนเป็นสิวเท่านั้น แต่คนที่มีผิวมัน ผิวผสม หรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน โดยปริมาณ 130 ml. จำหน่ายในราคาเพียง 500 บาท หาซื้อได้แล้วที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หรือสามารถดูข้อมูล BEAZAC Spots Daily Facial Foam Cleanser เพิ่มเติมที่ Facebook : benzacspotsthailand และ www.galderma.com คราวนี้เมื่อผิวแข็งแรงก็พร้อมรับการรักษาและบำรุงในขั้นต่อไปแล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : galderma.com, dermnetnz.org, healthline.com, verywellhealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวอุดตันคืออะไร รู้สาเหตุและวิธีการรักษาสิวอุดตัน บอกลาสิวแบบไร้กังวล อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:27:08 4,282 อ่าน
TOP