x close

หัตถการความงาม มีอะไรบ้าง อยากสวยเป๊ะ ไร้สิว ไร้ริ้วรอย ต้องทำอะไร และบ่อยแค่ไหน ?

          หัตถการความงาม มีอะไรบ้าง ถ้าอยากใบหน้าสวย ใส ไร้ริ้วรอย ต้องทำยังไง ทำอะไร และทำบ่อยแค่ไหน มาหาคำตอบกัน
เคล็ดลับความงาม

          เคยสงสัยกันไหมคะว่าเราบำรุงผิวด้วยสกินแคร์เป็นอย่างดี แต่ทำไมหน้ายังไม่ใส ริ้วรอยยังถามหา ใบหน้ายังหย่อนคล้อย นั่นเป็นเพราะบางปัญหาผิวสกินแคร์ก็ไม่สามารถซึมลึกเข้าไปช่วยจัดการได้ ดังนั้นเคล็ดลับความงามของดาราและเซเลบริตี้หลายคนจึงต้องพึ่งพาหัตถการความงาม สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่า หัตถการคืออะไร มีอะไรบ้าง และต้องทำบ่อยแค่ไหน กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

หัตถการความงาม คืออะไร

          หัตถการความงาม คือ การเสริมความงามด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ต้องทำโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เช่น เลเซอร์ต่าง ๆ ผลักวิตามินสู่ผิว โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม ฯลฯ ซึ่งจะเป็นการดูแลผิวได้ลงลึกถึงชั้นใต้ผิว ทำให้เห็นผลมากกว่าการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์เพียงอย่างเดียว

หัตถการความงาม มีอะไรบ้าง ต้องทำบ่อยแค่ไหน

          หัตถการความงามมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดมุ่งหมายที่ต่างกันออกไป รวมถึงวิธีการทำและราคาอีกด้วย ซึ่งสามารถแบ่งตามความถี่ให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ดังนี้
ทุก ๆ เดือน ทุก 3-6 เดือน ทุก 1-2 ปี
ฉีดสิว-กดสิว โบท็อกซ์ Thermage
ทำทรีตเมนต์ผิวหน้า HIFU Ulthera
เลเซอร์ดูแลผิว ฟิลเลอร์ ร้อยไหม

หัตถการความงามที่ควรทำทุกเดือน

  • ฉีดสิว หรือกดสิว - ปฏิเสธไม่ได้ว่าถึงแม้จะดูแลผิวเป็นอย่างดีก็มักจะมีสิวอุดตันอยู่ใต้ผิวเสมอ หรือบางเดือนก็เป็นสิวอักเสบขึ้นมา ซึ่งถ้าปล่อยไว้สิวอุดตันก็มักจะไม่หายไปเอง จึงควรไปกดสิวออก เพื่อให้สิวหายไปจากใบหน้าโดยไม่ทิ้งรอยดำ หากกดสิวหรือบีบสิวเองอาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ รักษายากกว่าเดิม
  • ทำทรีตเมนต์ผิวหน้า - หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการนวดหน้า ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล อีกทั้งทรีตเมนต์ที่ทางสปาหรือคลินิกใช้ในการบำรุงผิวหน้าก็จะเข้มข้นมากกว่าสกินแคร์ปกติของเรา จึงทำให้ผิวชุ่มชื้น หน้านุ่มจนรู้สึกได้
  • ทำเลเซอร์ - สำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ การทำเลเซอร์จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวดูใสขึ้น จึงควรทำต่อเนื่องทุกเดือน จนกว่าผิวจะไร้ปัญหากวนใจ
เคล็ดลับความงาม

หัตถการความงามที่ควรทำทุก 3-6 เดือน

  • โบท็อกซ์ - การฉีดโบท็อกซ์ คือ การฉีดเพื่อสลายการทำงานของกล้ามเนื้อ เพื่อลดขนาดกราม และลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า ซึ่งโบท็อกซ์ส่วนมากจะมีฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน จากนั้นจะสลายไปเอง ซึ่งริ้วรอยและขนาดกรามอาจจะกลับมาอีก ดังนั้นจึงควรฉีดซ้ำ ซึ่งหากเติมโบท็อกซ์บ่อย ๆ ก็มีแนวโน้มว่าสามารถป้องกันริ้วรอยในระยะยาวได้
  • HIFU - เป็นเทคโนโลยีการใช้คลื่นวิทยุลงลึกไปยังใต้ชั้นผิว เพื่อยกกระชับผิวหน้าและลดเลือนริ้วรอย เป็นการทำงานคล้าย Ulthera แต่ HIFU ไม่สามารถลงลึกสู่ชั้นผิวได้มากเท่า Ulthera ผลการคงอยู่จึงสลายเร็วกว่า นั่นคืออยู่ได้ 4-6 เดือน จึงควรทำซ้ำทุก ๆ 6 เดือน เพื่อผิวกระชับเต่งตึง
  • ฟิลเลอร์ - การฉีดฟิลเลอร์เป็นการใช้สารเติมเต็มเข้าไปยังบริเวณที่ต้องการ ทั้งช่วยในการลดริ้วรอย เช่น เติมร่องแก้ม ขมับ ใต้ตา หรือเพื่อเสริมความงาม เช่น เสริมจมูก เติมริมฝีปากอวบอิ่ม เสริมคาง แต่ฟิลเลอร์เป็นสารธรรมชาติที่สามารถสลายหายไปได้ โดยมีระยะเวลาประมาณ 4-6 เดือน ดังนั้นจึงควรฉีดฟิลเลอร์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อเติมเต็มใบหน้า

หัตถการความงามที่ควรทำทุก 1-2 ปี

  • Thermage - เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูงชนิดขั้วเดียวที่ส่งพลังงานลึกถึงชั้นหนังแท้ ใช้ในการยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าเรียว และสามารถกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ผลจากการทำเทอร์มาจจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1 ปี จึงควรทำซ้ำทุกปี เพื่อให้ผิวกระชับไปตลอด
  • Ulthera - คือ การยกกระชับผิวด้วยคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ โดยไม่ต้องผ่าตัด ช่วยกระชับผิวบริเวณใบหน้าและลำคอได้ดี ทำให้ผิวไม่หย่อนคล้อยไปตามวัย ผลของการทำอัลเธอราสามารถอยู่ได้ประมาณ 2 ปี จึงควรทำซ้ำทุก ๆ 2 ปี เพื่อให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ทั้งนี้ สามารถเลือกได้ว่าจะทำเทอร์มาจหรืออัลเธอรา ไม่จำเป็นต้องทำทั้ง 2 อย่างก็ได้
  • ร้อยไหม - เป็นการใช้ไหมที่สามารถละลายได้ร้อยไปข้างในใบหน้า เพื่อสร้างแผลเล็ก ๆ ให้ผิวหนังสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมา การร้อยไหมจะช่วยยกกระชับใบหน้าได้อย่างเห็นผล ทำให้ใบหน้าเรียวกระชับขึ้น ความหย่อนคล้อยหายไป โดยทั่วไปแล้วไหมจะอยู่บนใบหน้าประมาณ 1-2 ปี หากไหมละลายหมด แต่ต้องการความตึงกระชับ สามารถไปร้อยไหมใหม่ได้

          ทราบกันแล้วว่าหัตถการคืออะไร และแต่ละอย่างต้องทำบ่อยแค่ไหน แต่ทั้งนี้ก็เป็นเพียงข้อมูลคร่าว ๆ เท่านั้น ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการทำหัตถการได้อย่างปลอดภัยและเห็นผลมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : drmarisalawrence.com, facesspa.com, mizuaesthetic.com, mycosmeticclinic.net, myhoustonsurgeons.com, ocfacialcarecenter.com, dermatologyandskincare.com, chevychaseface.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หัตถการความงาม มีอะไรบ้าง อยากสวยเป๊ะ ไร้สิว ไร้ริ้วรอย ต้องทำอะไร และบ่อยแค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2565 เวลา 15:23:29 18,494 อ่าน
TOP