x close

มารีญา พูลเลิศลาภ ประวัตินางงามดีกรี TOP 5 ระดับจักรวาล ที่มีดีมากกว่าความสวย

          มารีญา พูลเลิศลาภ เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 กับเรื่องราวน่าสนใจ ไปรู้จักประวัติ มารีญา พูลเลิศลาภ พร้อมเปิดเผยตัวตนของเธอในอีกหลายแง่มุม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
มารีญา พูลเลิศลาภ

ภาพจาก : Instagram marialynnehren

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งสาวที่ทั้งสวยและเก่ง สำหรับ มารีญา พูลเลิศลาภ ซึ่งหลายคนคงรู้จักเธอคนนี้ในฐานะ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 และยังเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดที่สร้างความภูมิใจอย่างมากให้กับชาวไทย เพราะนอกจากความงามที่ทรงคุณค่าแล้ว เธอยังเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ผลงานในวงการเเฟชั่น หรือแม้แต่ด้านดนตรีที่ทำให้หลายคนเซอร์ไพรส์ แต่ชีวิตหลังม่านเวทีนางงามของเธอเป็นอย่างไร ? กระปุกดอทคอมจะพาไปเปิดเส้นทางชีวิต มารีญา พูลเลิศลาภ ประวัติของเธอ ให้ทุกคนได้รู้จักกันอีกครั้ง

1. ประวัติ มารีญา พูลเลิศลาภ

          มารีญา พูลเลิศลาภ หรือ มารีญา ลินน์ เอียเรียน สาวหน้าสวย ลูกครึ่งไทย-สวีเดน เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2535 โดยเธอเป็นลูกสาวคนเล็กของ มร.โกราน เอียเรียน และ ชนกสรวง พูลเลิศลาภ มีพี่ชายฝาแฝด 2 คน มารีญาเกิดที่ประเทศไทย แต่พออายุได้ 2 ขวบก็ต้องย้ายไปอยู่ประเทศเวียดนาม เพราะคุณพ่อซึ่งเป็นวิศวกรออกแบบโรงไฟฟ้าต้องไปดูแลการก่อสร้างที่นั่น ส่วนคุณแม่ก็ไปเป็นอาจารย์พิเศษที่สถาบัน AIT ที่กรุงฮานอยเช่นกัน เมื่อมารีญาอายุ 7 ขวบ จึงกลับมาที่เมืองไทยอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอสามารถพูดได้หลายภาษา ทั้งภาษาไทย, อังกฤษ, สวีเดน, เวียดนาม และจีน

          ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังมีความสามารถด้านบัลเลต์ เต้นแจ๊ส ฮิปฮอป เล่นเปียโน และร้องเพลง ส่วนกีฬาที่เธอชื่นชอบคือ เทนนิสและเทควันโด โดยเฉพาะเทนนิสที่เจ้าตัวเล่นได้ดี ถึงขนาดคุณครูที่โรงเรียนให้ฉายาว่า “มาเรีย ซาราโปวา เมืองไทย” อีกด้วย

2. เรียนดี กิจกรรมเด่น

          ด้านการศึกษา มารีญาเรียนจบระดับมัธยมที่โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ (International School Bangkok : ISB) จากนั้นจึงศึกษาต่อและจบปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยอีราสมุส ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในระหว่างนั้นเธอได้เป็นหัวหน้ากลุ่มที่ Erasmus Student Network (องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร) รวมทั้งเป็นพรีเซ็นเตอร์ของมหาวิทยาลัยด้วย ปัจจุบันมารีญาจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านการตลาด จากสตอกโฮล์ม สคูล ออฟ บิซิเนส ประเทศสวีเดน ซึ่งในขณะที่อาศัยอยู่ประเทศสวีเดนนั้น เธอได้ทำงานพิเศษเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนเวลาว่างก็รับงานเสริมเป็นดีเจ เรียกว่าทั้งเรียนดี กิจกรรมเด่น แถมรู้จักหารายได้ตั้งแต่วัยรุ่นเลยทีเดียว
มารีญา พูลเลิศลาภ

ภาพจาก : Instagram marialynnehren

3. เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนางแบบ

          สาวสวยคนนี้เข้าสู่วงการตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยครูสอนเทควันโดที่โรงเรียนรู้จักกับโมเดลลิ่งจึงได้ชักชวนให้เธอไปเทสต์หน้ากล้อง จากนั้นมารีญาก็ได้เป็นนางแบบให้กับนิตยสาร ELLE Thailand และได้ร่วมเดินแบบครั้งแรกในงาน Bangkok International Fashion Week (BIFW) จนมีงานถ่ายแบบและเดินแบบให้กับแบรนด์ห้องเสื้อชื่อดังอีกมากมาย ด้วยส่วนสูงถึง 184 ซม. ทำให้เธอโดดเด่นในวงการแฟชั่นอย่างมาก รวมถึงการเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอและนางแบบโฆษณาต่าง ๆ พูดได้ว่าใครเห็นก็ละสายตาจากเธอไปไม่ได้

4. เคยออกผลงานเพลงสุดเท่

          นอกจากการเป็นนางแบบแล้ว มารีญายังมีผลงานทางดนตรีตามมาด้วย ซึ่งเส้นทางการเป็นศิลปินของเธอนั้น เริ่มขึ้นที่ค่าย Smallroom Music ในอัลบั้มชุด Maxi Singles ถือเป็นศิลปินหญิงป๊อปแดนซ์คนแรกของค่าย โดยผลงานเพลงที่โด่งดังสุดของเธอในขณะนั้นคือเพลง "บุ๋ง" ที่มารีญานำชีวิตอันวุ่นวายของเธอไปเปรียบเทียบกับปลาทอง ถึงแม้ว่าเธอจะมีผลงานเพลงออกมาแค่มินิอัลบั้มเดียว แต่หลายซิงเกิลในอัลบั้มนี้ก็เป็นที่พูดถึงอย่างมาก เช่นเพลง "เก็บโต๊ะ" ที่พูดถึงการเจอคนที่ชอบ จนอยากรีบเก็บของเพื่อไปเที่ยวต่อกับคนคนนั้น นอกจากนั้นยังมีเพลง เบลอ, รอยยิ้ม, Come Along และปัจจุบันนี้เพลง "บุ๋ง" ของเธอก็ยังคงเป็นที่พูดถึงอยู่

มารีญา พูลเลิศลาภ

ภาพจาก : Instagram marialynnehre, cteerapan

5. ประกวดนางงามครั้งแรกก็มงลง

          หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในวงการบันเทิงมาพอสมควร มารีญา ในวัย 25 ปี ก็ตัดสินใจเข้าประกวดนางงามโดยการชักนำจากกลุ่มเพื่อนนางแบบและพี่ ๆ ในวงการ ซึ่งเธอก็ถูกจับตามองว่าเป็นตัวเต็งคว้ามงกุฎบนเวทีนี้ตั้งแต่วันแรก กระทั่งในที่สุด มารีญา พูลเลิศลาภ ก็ได้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 พร้อมตำแหน่งพิเศษ Boutique Lady โดย Bangkok Airways เพราะเธอมีทั้งความสวย ความรู้ การเดินแบบ และสปีชที่มีพลัง เป็นการมงลงแบบม้วนเดียวจบที่ไม่ค้านสายตาใคร

6. มารีญา เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย มิสยูนิเวิร์ส 2017

          ในเวลาต่อมา มารีญา ก็ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และหลายสำนักข่าวก็จัดให้เธอเป็นตัวเต็งที่จะคว้ามงกุฎมาครองในปีนั้น ในที่สุด มารีญา ก็เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย และได้ใจคนไทยทั้งประเทศ เพราะทุกคนรู้ดีว่ามารีญาทำหน้าที่เป็นอย่างดีและเต็มที่มาก ๆ กับการประกวดครั้งนี้
มารีญา พูลเลิศลาภ

ภาพจาก : FRAZER HARRISON /AFP

7. หนึ่งในเมนเทอร์สวยเฉียบแห่งรายการดัง

          หลังลงจากเวทีประกวด ในปี 2562 มารีญาก็เดินหน้าเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ตัวเอง โดยเข้ามาเป็นหนึ่งในเมนเทอร์รายการดังอย่าง “The Face Thailand ซีซั่น 5” ทำเอาแฟนคลับถูกใจเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้เธอจะไม่เคยเป็นเมนเทอร์มาก่อน แต่การสั่งสมประสบการณ์จากเวทีใหญ่จนเรียกได้ว่าครบรส เธอก็สามารถเป็นม้ามืดตัวแม่คนใหม่ได้ไม่ยาก ซึ่งสุดท้ายแล้ว แคนดี้ กุลชญา ตันศิริ สาวข้ามเพศจากทีมมารีญา ก็คว้ารางวัลชนะเลิศ และนับว่าเป็นเดอะเฟซ LGBT คนแรกของโลก

8. อีกหนึ่งตัวตนในฐานะนักอนุรักษ์ ขับเคลื่อนปัญหาสิ่งแวดล้อม

          ไม่เพียงแต่บริบทด้านการเป็นนางงาม นางแบบ ที่เธอทำได้อย่างดี แต่ในอีกมุมหนึ่งมารีญายังทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้สังคมในเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะตัวเธอเองสนใจด้านนี้ มีโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อพาเข้าป่า ดำน้ำ และเรียนในมหาวิทยาลัยที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งในปี 2562 มารีญากับเพื่อนร่วมกันก่อตั้ง SOS Earth เพื่อออกแบบกิจกรรมให้คนหันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม และไปร่วมกิจกรรมกับ Climate Strike Thailand กลุ่มเยาวชนเคลื่อนไหวเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบาย และเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 เธอก็มีอีกบทบาทเป็น ทูตองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก

           มารีญายังเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นได้ที่ตัวเอง ปัจจุบันเธอแยกขยะ นำขยะอาหารมาหมักเป็นปุ๋ยใช้ปลูกต้นไม้ งดบริโภคเนื้อสัตว์ เพราะอุตสาหกรรมปศุสัตว์ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และยังผลักดันกฎหมายต่าง ๆ ในเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย

มารีญา พูลเลิศลาภ

ภาพจาก : Instagram marialynnehren

9. สาวงามที่ไม่กลัวการแสดงออกทางการเมือง

          สำหรับความเคลื่อนไหวด้านการเมือง มารีญาแสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่ม "เยาวชนปลดแอก" ในการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563 เธอเล่าว่าตัวเองก็มีความกลัวเช่นกัน แต่สงสัยว่าเหตุใดจึงต้องกลัว จากการแสดงความเห็นดังกล่าว แม้ว่าเธอจะถูกยกเลิกงาน แต่นี่คือการแสดงออกทางการเมืองที่คนไทยทุกคนมีสิทธิอย่างเท่าเทียม ทำเอาชาวเน็ตชื่นชมความคิดของเธอเป็นอย่างมาก

10. ความรักที่ผ่านมาของมารีญา

          มาถึงเรื่องหัวใจของสาวสวยคนนี้กันบ้าง หากใครยังจำกันได้ มารีญาเคยตกเป็นข่าวกุ๊กกิ๊กกับนักร้องหนุ่ม ไมค์ พิรัชต์ แต่สุดท้ายเจ้าตัวก็ออกมาบอกว่าเป็นแค่เพื่อนกันเท่านั้น นอกจากนี้เธอยังเคยมีข่าวกับไฮโซหนุ่ม เต้ บรม พิจารณ์จิตร ด้วย หลังจากนั้นเธอก็เปิดตัวว่าศึกษาดูใจกับหนุ่มนอกวงการ ซึ่งเป็นชาวต่างชาติชื่อ เดนนี่ แต่ไม่นานนักก็กลับมาโสดอีกครั้ง โดยเธอเผยสเปกไว้ว่า หากมีใครเข้ามาจะดูที่เราเหมือนกันไหม รักครอบครัวไหม และรักสิ่งแวดล้อมไหม อันนี้สำคัญมาก

          จากนั้นเธอก็ได้พบรักกับ สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรและนักเขียนมากความสามารถ ซึ่งนางงามสาวยอมรับว่าความรักครั้งนี้เธอเป็นฝ่ายจีบก่อน จากการคุยงานเรื่องของสิ่งแวดล้อม ทำให้เธอรู้สึกว่าคนนี้เป็นคนที่น่าสนใจ ซึ่งหลังเปิดตัวคบกัน ทั้งคู่ก็มีโมเมนต์หวาน ๆ ออกมาให้เห็นอยู่ตลอด แถมยังเคมีเข้ากันมาก แต่ล่าสุดทั้งสิงห์และมารีญาก็โพสต์ภาพประกาศยุติเส้นทางความรักแล้ว หลังรักกันมาถึง 2 ปี ท่ามกลางความเสียดายของแฟน ๆ ที่ชื่นชอบคู่นี้

มารีญา พูลเลิศลาภ

ภาพจาก : Instagram marialynnehren

          นี่ก็คือเรื่องราวหลากหลายมุมของ มารีญา พูลเลิศลาภ สาวงามในดวงใจของคนไทย ซึ่งความสวยเพียบพร้อมและทัศนคติดี ๆ ที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมนี้เอง จึงทำให้เธอเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลาย ๆ คน

ขอบคุณภาพจาก : Instagram marialynnehren
ขอบคุณข้อมูลจาก : Instagram marialynnehren, เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand, th.wikipedia.org, bangkokbiznews.com, tnnthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มารีญา พูลเลิศลาภ ประวัตินางงามดีกรี TOP 5 ระดับจักรวาล ที่มีดีมากกว่าความสวย อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:02:39 13,981 อ่าน
TOP