x close

ขมิ้นชัน กับ 7 สรรพคุณเพื่อผิวสวย ตัวช่วยดี ๆ จากสมุนไพรธรรมชาติ

          ขมิ้นชัน สมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย และสามารถช่วยบำรุงผิวได้ด้วย ว่าแต่ขมิ้นชันดีต่อผิวยังไงบ้าง เราไปทำความรู้จักขมิ้นชัน และสรรพคุณที่มีต่อผิวกัน
ขมิ้นชัน

          ขมิ้นชัน สมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณมากมาย ซึ่งหลายคนทราบดีว่าสามารถนำมาประกอบอาหารได้อร่อยและช่วยบำรุงสุขภาพ นอกจากนี้ขมิ้นชันยังช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นวิธีทำให้ผิวขาวสูตรจากธรรมชาติที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด ว่าแต่สมุนไพรสีเหลืองนี้จะทำให้ผิวสวยได้อย่างไรบ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบว่าขมิ้นชันสรรพคุณมีอะไรที่ดีกับผิว พร้อมบอกต่อสูตรผิวขาวจากขมิ้นชันกันค่ะ

ขมิ้นชัน ดีต่อผิวอย่างไร

          อันที่จริงแล้วผู้คนนิยมนำขมิ้นชันมาใช้ในการรักษาร่างกายและใช้เป็นเครื่องสำอางมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปีแล้ว โดยภายหลังมีผลวิจัยว่า ในขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินเป็นส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยเคอร์คูมินนี้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต่อต้านจุลินทรีย์ และต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีต่อผิวเป็นอย่างมากนั่นเอง

ขมิ้นชัน

สรรพคุณต่อผิว มีอะไรบ้าง

          เมื่อทราบกันแล้วว่าในขมิ้นชันมีสารประกอบที่ดีต่อผิว เราก็มาดูกันดีกว่าว่าขมิ้นชันมีประโยชน์และช่วยบำรุงผิวยังไงได้บ้าง
 1. ช่วยให้ผิวเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ - หรือเข้าใจกันง่าย ๆ ว่าช่วยให้ผิวดูโกลว์ขึ้นนั่นเอง ขมิ้นถือเป็นส่วนผสมที่มีศักยภาพในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใส เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถลดจุดด่างดำ ฝ้า และรอยดำ นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติด้วย
 2. ช่วยรักษาหลุมสิว - ขมิ้นชันสามารถต้านแบคทีเรีย Cutibacterium Acnes ที่ทำให้เกิดสิวประเภทรอยโรคได้ สารออกฤทธิ์ในขมิ้นที่เรียกว่าเคอร์คูมินมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อสู้กับสิว โดยจะช่วยลดการอักเสบของผิวหนังและสมานผิวได้
 3. ช่วยรักษาแผล - นอกจากแผลจากสิวแล้ว เคอร์คูมินที่พบในขมิ้นยังสามารถช่วยรักษาบาดแผลโดยการลดการอักเสบและออกซิเดชั่น อีกทั้งยังลดการตอบสนองของร่างกายต่อบาดแผลที่ผิวหนัง ส่งผลให้แผลหายเร็วขึ้น
 4. ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน - โรคสะเก็ดเงิน คือ อาการที่ทำให้ผิวหนังแห้งมาก อักเสบ และทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง ซึ่งขมิ้นชันสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคสะเก็ดเงินและลดอาการอักเสบของผิวหนังได้ เนื่องจากเป็นสารต้านจุลชีพและต้านการอักเสบ
 5. ช่วยชะลอริ้วรอย - ผิวของเรามักได้รับรังสียูวีและมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งรบกวนสมดุลของน้ำมันตามธรรมชาติของผิว ส่งผลให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ซึ่งแสดงให้เห็นเป็นสัญญาณแห่งวัย เช่น เส้นริ้ว รอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ ซึ่งเคอร์คูมินในขมิ้นชันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและเสริมสร้างความยืดหยุ่นของผิว จึงช่วยชะลอริ้วรอยได้
 6. ลดความหมองคล้ำรอบดวงตา - รอยคล้ำรอบดวงตาที่มักจะมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไปจนถึงการใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไป ขมิ้นชันก็ช่วยเยียวยาได้ โดยจะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและของเหลวบริเวณรอบดวงตา ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมและทำให้ผิวรอบดวงตาสว่างขึ้น
 7. ช่วยให้ความชุ่มชื้น - สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ขมิ้นชันยังช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มกระบวนการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเพื่อให้เซลล์ผิวสามารถสร้างใหม่ได้ดียิ่งขึ้น
 8. ช่วยให้ขนขึ้นช้าลง - สำหรับสาว ๆ ที่เบื่อกับการต้องมานั่งโกนหรือแว็กซ์ขนบ่อย ๆ ขมิ้นชันสามารถช่วยชะลอการงอกของเส้นขนได้ โดยมีการทดลองนำน้ำมันขมิ้นชันมาทาใต้วงแขนของผู้หญิง 60 คน เป็นเวลา 10 สัปดาห์ จากการศึกษาพบว่า น้ำมันขมิ้นชันช่วยลดหรือชะลอการเจริญเติบโตของเส้นขนในบริเวณที่ทำการทดสอบได้
ขมิ้นชัน

สูตรผิวสวยด้วยขมิ้นชัน

          เมื่อทราบถึงสรรพคุณของขมิ้นชันที่ดีต่อผิวแล้ว ลองมาทำสูตรผิวสวยจากขมิ้นชันที่ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้านกันเลย โดยเรามีสารพัดสูตรมาบอกต่อ ดังนี้
 • มาสก์ผิวขมิ้นชัน เพื่อผิวโกลว์ กระจ่างใส

          สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีผิวเปล่งประกาย ลองทำมาสก์จากขมิ้นชันง่าย ๆ กันค่ะ เพียงนำเอาผงขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และน้ำสะอาด คนให้กลายเป็นเนื้อครีม นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วทามอยส์เจอไรเซอร์ตามปกติ ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผิวจะกระจ่างใส เปล่งประกาย ยิ่งถ้าผสมน้ำมะนาวลงไปสัก 2-3 หยด จะช่วยเรื่องลดรอยสิวได้ด้วย

 • มาสก์ผิวขมิ้นชันเพื่อลดริ้วรอย

          นอกจากจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสแล้ว ยังมีสูตรลดริ้วรอยจากขมิ้นชันด้วย เพียงผสมเจลว่านหางจระเข้ 4 ช้อนโต๊ะ เข้ากับผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชา และน้ำมันอาร์แกน 1 ช้อนชา ให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้าก่อนนอน ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วล้างออกในตอนเช้า ทำอย่างสม่ำเสมอจะพบว่าริ้วรอยจางลงได้

 • สูตรลดตาคล้ำด้วยขมิ้นชัน

          นอกจากผิวหน้าจะกระจ่างใสขึ้นแล้ว ผิวรอบดวงตาก็ควรกระจ่างใสด้วย ซึ่งขมิ้นชันสามารถช่วยได้ โดยผสมผงขมิ้นชัน 2 ช้อนชา กับนมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 2-3 หยด ใช้สำลีแผ่นชุบส่วนผสมนี้ให้ชุ่ม แล้วนำมาแปะทับบริเวณดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก จะทำให้รอบดวงตากระจ่างใสขึ้นจนรู้สึกได้

 • สูตรชะลอขนด้วยขมิ้นชัน

          สำหรับสาว ๆ ที่อยากให้เส้นขนในบริเวณต่าง ๆ ขึ้นช้าลง ลองทำตามสูตรนี้ดู เพียงผสมนมเย็น ½ ถ้วย แป้งอเนกประสงค์ ½ ถ้วย ผงขมิ้นชัน 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเหนียว นำมาทาบริเวณที่ต้องการหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขน ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับให้แห้ง หากผิวยังติดคราบสีเหลืองของขมิ้นชันอยู่ให้ใช้วิชฮาเซลหรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลเช็ดออก (สูตรนี้ไม่เหมาะกับผิวที่แห้งง่ายหรือมีแผล)

          เห็นได้ชัดเลยว่าขมิ้นชันมีสรรพคุณที่ช่วยดูแลผิวหลายประการเลยทีเดียว และจะยิ่งดีขึ้นเมื่อสาว ๆ นำขมิ้นชันมาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เช่น น้ำผึ้ง มะนาว นมสด ฯลฯ เพื่อบำรุงผิว รับรองว่าผิวจะเด้ง เปล่งประกาย แบบไม่ต้องจ่ายแพงเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : skinkraft.com, healthline.com, goodhousekeeping.com, greatist.com, timesofindia.indiatimes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ขมิ้นชัน กับ 7 สรรพคุณเพื่อผิวสวย ตัวช่วยดี ๆ จากสมุนไพรธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13:24:30 2,410 อ่าน
TOP