x close

8 วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัย พร้อมเผยสาเหตุ ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร

          วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัยจะสามารถทำยังไงได้บ้าง เพื่อให้ผมหงอกหายไปและกลับมามีผมดกดำอีกครั้ง ไปหาสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยและวิธีการแก้ไขกัน
ผมหงอก

          เมื่อกาลเวลาล่วงเลย สังขารก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย อย่างเรื่องริ้วรอยที่มาตามวัย หรือแม้กระทั่งผมหงอก แต่ถ้าผมหงอกเหล่านี้มาก่อนเวลาที่ถูกที่ควรล่ะจะทำยังไงดี ? กระปุกดอทคอมขอพาไปหาสาเหตุของผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร พร้อมทั้งบอกต่อวิธีแก้ผมหงอกก่อนวัย แบบธรรมชาติกัน ว่าควรทำยังไงผมถึงจะกลับมาดกดำ สวยตามวัยได้อีกครั้ง

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร

          ก่อนจะไปหาวิธีแก้ไข เรามาทราบกันก่อนดีกว่าว่า ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไรได้บ้าง เพื่อที่ว่าเราจะได้เลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่อาจเป็นสาเหตุของผมหงอกได้
  • โรคไทรอยด์ - เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยหรือทำงานมากเกินไป อาจส่งผลต่อการผลิตเมลานินในเส้นผม ซึ่งอาจทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้
  • ขาดวิตามิน B12 - การขาดวิตามิน B12 ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ เม็ดสีผมทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงเกิดเป็นผมหงอกก่อนวัย
  • โรคด่างขาว - เป็นโรคที่เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีในผิวหนังและเส้นผมเสียหาย เมื่อเซลล์ในหนังศีรษะเสียหาย การผลิตเมลานินจะลดลงและผมจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทา
  • พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม - นอกจากสาเหตุด้านสุขภาพแล้ว พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์หลายอย่างก็อาจส่งผลให้ผมหงอกก่อนวัยได้เช่นกัน อาทิ ความเครียด การสูบบุหรี่ การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือแม้แต่การใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป เป็นต้น

วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัย

          เมื่อทราบสาเหตุกันแล้ว เรามาลองหาวิธีที่จะทำให้ผมกลับมาดกดำตามธรรมชาติเหมือนเดิมกัน โดยเป็นวิธีที่สามารถหาของจากในครัวหรือของใกล้ตัวมาทำได้ไม่ยาก

          1. ใบบัวบกแก้ผมหงอก - เนื่องจากใบบัวบกมีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง โดยวิธีการคือ นำใบบัวบกประมาณ 1 กำ มาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวให้เข้ากัน โดยกะขนาดให้พอดีกับเส้นผมบนศีรษะ จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออก แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะทำให้ผมกลับมาดกดำเงางาม

          2. ขิงและนมสด - ขิงจะช่วยผลิตเม็ดสีเมลานินตามธรรมชาติในเส้นผมให้กลับมาเป็นสีเข้มขึ้น และนมสดจะช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง ทำให้ผมหวีง่าย ไม่พันกัน วิธีการคือ ล้างขิงให้สะอาด นำมาสับให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมรวมกับนมสด คนให้เข้ากัน แล้วหมักผมโดยใช้หมวกคลุมผม ทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อครบเวลาจึงล้างออกด้วยน้ำเย็นและสระผมให้สะอาด

ผมหงอก

          3. ว่านหางจระเข้ - นอกจากจะปลอบประโลมผิวแล้ว ว่านหางจระเข้ยังช่วยบำรุงหนังศีรษะ ลดอาการคัน ยับยั้งเชื้อราและรังแค เมื่อหนังศีรษะแข็งแรงขึ้น ผมหงอกก็จะลดน้อยลง วิธีการง่ายมาก เพียงแค่นำวุ้นใสของว่านหางจระเข้มาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ 10-30 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง

          4. น้ำมันมะพร้าวและน้ำมะนาว - ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะดีขึ้น น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วย ไบโอติน มอยส์เจอไรเซอร์ และสารสกัดอื่น ๆ ที่ช่วยรักษาผมหงอกและทำให้ผมนุ่มสลวย วิธีการคือ ผสมน้ำมันมะพร้าว 2 ส่วน กับน้ำมะนาว 1 ส่วน นำมานวดให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก

ผมหงอก

          5. ชาหรือกาแฟ - เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่จะช่วยย้อมผมแบบธรรมชาติ วิธีการคือ นำใบชาหรือกาแฟมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำน้ำชาหรือกาแฟมาล้างผม โดยถ้าใครอยากได้ผมสีดำให้ล้างด้วยน้ำชา แต่ถ้าใครอยากให้ผมเป็นสีน้ำตาลให้ล้างด้วยน้ำกาแฟ

          6. งาดำ - มีสารอาหารที่จะช่วยให้เส้นผมผลิตเมลานินได้ดีขึ้นและกลับมาดกดำ แค่กินงาดำดิบพร้อมกับน้ำในขณะท้องว่างทุกวัน ผมก็จะค่อย ๆ กลับมาดำดังเดิม

          7. หัวหอม - เป็นสมุนไพรที่สามารถทำให้เส้นผมกลับมาดำได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่ฝานหัวหอมเป็นแว่น นำมาทาบริเวณที่มีผมหงอกให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วจึงสระผมตามปกติ ไม่ช้าผมหงอกจะกลับมาดำในที่สุด

          8. ผักโขม - ช่วยรักษาเม็ดสีสีดำและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยนำใบผักโขมมาบดให้ละเอียดแล้วทาลงบนหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำผมจะกลับมาดกดำแข็งแรง

          ผมหงอกก่อนวัยเป็นปัญหาน่ากลุ้มใจ แต่ใช่ว่าจะแก้ไขไม่ได้ เพียงแค่ดูแลสุขภาพให้ดี และใช้วิธีตามธรรมชาติเพื่อฟื้นฟูเส้นผม เท่านี้ผมดำสวย ๆ ก็จะกลับมาอีกครั้งแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, timesofindia.indiatimes.com, hindustantimes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัย พร้อมเผยสาเหตุ ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:13:35 48,088 อ่าน
TOP