x close

ผู้หญิงแค่ดมกลิ่นก็รู้ ผู้ชายคนไหนโสด หรือมีเจ้าของ

          ผู้หญิง แค่ดมกลิ่นก็รู้ว่าผู้ชายคนไหนโสด หรือมีเจ้าของ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น มาจากเซ้นส์หรือลักษณะเฉพาะของกลิ่นผู้ชาย มาหาคำตอบกัน
ผู้หญิง

          เรื่องกลิ่นนั้นเป็นกลไกตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตที่จะสามารถดึงดูดเพศตรงข้ามให้เข้าหากันได้ คนเราจึงสรรหาน้ำหอมเพื่อจะสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเจอ แต่ทราบหรือไม่ว่ากลิ่นผู้ชายตามธรรมชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะ ที่เพียงแค่ผู้หญิงได้ดมกลิ่นก็รู้ว่าใครเป็นคนโสด ใครมีเจ้าของแล้ว หากสงสัยว่าจริงหรือไม่ กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกัน

ผู้หญิงแค่ดมกลิ่นก็รู้

ผู้ชายคนไหนโสด

          ผู้ชายหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมกลิ่นกายถึงบ่งบอกสถานะได้ โดยมีงานวิจัยเปิดเผยว่า ผู้ชายโสดมีแนวโน้มที่จะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงกว่าผู้ชายที่มีคู่แล้ว ซึ่งสันนิษฐานได้ว่า การมีความสัมพันธ์หรือการประคับประคองความสัมพันธ์ของหนุ่ม ๆ ที่มีคู่แล้ว อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของพวกเขาลดลง พูดง่าย ๆ ก็คือ หนุ่มโสดจะมีกลิ่นกาย หรือ Body Odor (BO) ที่แรงกว่านั่นเอง

          จากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Psychology นักวิจัยได้ทำการทดลองโดยให้ผู้ชายจำนวน 91 คน สวมเสื้อสีขาวตัวใหม่ตลอดทั้งวัน พร้อมทั้งออกกำลังกายเบา ๆ ก่อนจะนำเสื้อเหล่านั้นไปให้ผู้หญิง 82 คน ดมกลิ่นคนละ 6 ตัว พร้อมทั้งดูรูปทั้งหมดของเจ้าของเสื้อ ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่สามารถบอกได้ว่าเสื้อของผู้ชายโสดคือตัวไหน ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ว่า BO ของชายโสดได้รับการจัดอันดับว่ามีกลิ่นแรงกว่า BO ของชายที่มีคู่ แถมผู้หญิงบางคนดูรูปแล้วยังทายถูกด้วยว่าใครแต่งงานแล้ว โดยเธอให้เหตุผลว่าใบหน้าของคนที่มีครอบครัวแล้วจะดูอบอุ่นและน่าเชื่อถือมากกว่า

ทำไมกลิ่นของผู้ชายโสดถึงแรงกว่าคนมีเจ้าของ ?

          กลิ่นกายหรือ BO เป็นการแสดงออกของต่อมไร้ท่อในปัจจุบัน เช่น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำหรือสูง ซึ่งส่งสัญญาณถึงความสมบูรณ์ของร่างกาย รวมไปถึงสภาพจิตใจ จากผลการวิจัยที่แสดงว่าผู้ชายที่แต่งงานแล้วมีแนวโน้มที่จะดูแลตัวเองในเรื่องสุขภาพเนื่องจากอิทธิพลของภรรยาอย่างมีนัยสำคัญ (หรือเข้าใจง่าย ๆ ก็คือว่าภรรยาบังคับให้ดูแลตัวเองนั่นเอง) เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้แต่งงาน หรือผู้ชายโสด จึงอาจมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แย่กว่าชายที่มีคู่ครอง โดยแสดงออกถึงสุขอนามัยที่แย่กว่า กลิ่นกายเลยแรงกว่าก็เป็นได้ หรืออาจเพราะกลไกทางธรรมชาติในเรื่องของการหาคู่ที่ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายพุ่งพล่าน จึงเกิดกลิ่นกายเฉพาะของหนุ่มโสดก็เป็นไปได้เช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยนี้ไม่ได้เป็นตัวยืนยันแน่ชัดว่าระดับฮอร์โมนเพศชายของหนุ่มโสดจะมากกว่าคนมีคู่แล้ว อีกทั้งการเลือกใช้น้ำหอม การวางตัวใด ๆ ของผู้ชาย ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้สาว ๆ สังเกตได้ว่าหนุ่มคนนั้นโสดหรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่เรื่องของเซ้นส์ผู้หญิงที่แรงเท่านั้น แต่อาจมีอีกหลายองค์ประกอบที่ทำให้สาว ๆ อย่างเราสามารถรับรู้ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : frontiersin.org, iflscience.com, ncbi.nlm.nih.gov, sciencealert.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้หญิงแค่ดมกลิ่นก็รู้ ผู้ชายคนไหนโสด หรือมีเจ้าของ อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2566 เวลา 17:40:43 25,008 อ่าน
TOP