x close

เตนล์ WayV คนไทย 1 เดียวในค่ายยักษ์เกาหลี เปิดเรื่องลับสุดพีค-วิกฤตผ่าตัดเข่าหลังเดบิวต์

          เตนล์ WayV คนไทย 1 เดียวในค่ายยักษ์เกาหลี สัมภาษณ์เดี่ยวครั้งแรกเปิดมุมลับที่หลายคนไม่รู้ วิกฤตผ่าตัดเข่า-เผยโมเมนต์ร้องไห้กลางพารากอนเพราะแฟนคลับไทย
เตนล์ WayV

ภาพจาก Instagram wayvofficial

          ศิลปินเกาหลีเชื้อสายไทยที่ประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในเกาหลี อีกทั้งยังเป็นศิลปินไทยคนแรกของค่ายเพลง SM Entertainment เตนล์ - ชิตพล ลี้ชัยพรกุล หรือ TEN WayV ล่าสุดมาเปิดใจสัมภาษณ์เดี่ยวแบบ Exclusive ครั้งแรกในประเทศไทย เล่ามุมลับ ๆ ที่ยังไม่มีใครเคยรู้มาก่อน ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นเด็กฝึกหัดจนไปถึงเรื่องส่วนตัวแบบลึกที่สุด ในรายการ WOODY FM

ตื่นเต้นไหมครับ เพราะพี่ไม่เคยเห็นคุณให้สัมภาษณ์ที่ไหนเท่าไหร่เลย เป็นเกียรติมากเลย ?

          เตนล์ : ตื่นเต้นครับ เพราะเป็นการสัมภาษณ์เดี่ยวครั้งแรก

ชีวิตของคุณไปเป็นเด็กฝึกไอดอลเกาหลีตั้งแต่อายุยังน้อย ความท้าทาย กดดัน นึกถึงช่วงไหน ?

          เตนล์ : แต่ละช่วงไม่เหมือนกันครับ เตนล์รู้สึกว่าแต่ละช่วงที่เข้ามามันเป็นบทเรียนที่ทำให้ผมเข้มแข็งขึ้น

อะไรคืออุปสรรคของคุณ ?

          เตนล์ : หลังจากเดบิวต์เสร็จเตนล์มีการผ่าตัดขา เพราะว่าเต้นเยอะทำให้ขามีปัญหา ซึ่งเป็นช่วงที่แบบเราคิดว่าจะไปต่อยังไงดี ถ้าสมมติขาไม่หายจะเต้นได้ไหม แต่ก็โชคดีที่ขาหายปกติ แต่ช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่พลิกของเตนล์มากเหมือนกัน เพราะก่อนที่จะผ่าตัดขาซ้อมเต้นอย่างเดียว ไม่ค่อยได้ซ้อมร้องเพลง แต่หลังจากมีการผ่าตัดที่ขา อยู่ดี ๆ ผมต้องเรียนรู้ทุกอย่างเลยเตรียมตัวไว้ก่อน ถ้าเต้นไม่ได้งั้นเราต้องร้องให้ได้ ช่วงนั้นก็เลยเป็นช่วงที่เรียนทั้งร้องทั้งเต้นทุกอย่าง เป็นช่วงที่เหนื่อยที่สุดแต่เป็นช่วงที่ได้อะไรมาเยอะที่สุด

ตอนที่เป็นเด็กฝึกคงเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุดในชีวิต ?

          เตนล์ : เหมือนทุกอย่างเปลี่ยนไปเยอะมากหลังจากที่เตนล์ไปเกาหลีครับ อาจจะเกี่ยวกับเรื่องนิสัยด้วย เมื่อก่อนเป็นคนชิล ๆ ทุกอย่างสบายๆ แต่หลังไปเกาหลี ไม่ใช่เขาพยายามให้เราไม่มีอิสระนะครับ แต่คือการซ้อมมันต้องตรงเวลา ร้องเต้น ทุกอย่างไม่ต้องเพอร์เฟกต์แต่เราต้องมีความพยายาม แต่อันนี้เป็นมาตรฐานของเตนล์

          คิดว่าตอนที่ไปเตนล์จะไม่พูดว่าเหนื่อยแล้ว เพราะผมเป็นคนเลือกที่จะมา และตอนนั้นเราอุทิศตนว่าจะต้องเดบิวต์ ถ้าคุณตัดสินใจเหนื่อยไม่เหนื่อยคุณก็พุ่งไปอย่างเดียว แต่เตนล์เป็นคนที่ถ้าตัดสินใจว่าจะทำ จะไม่มองย้อนกลับไป วิ่งไปข้างหน้าอย่างเดียวเลย แต่เตนล์ว่าอันนี้เป็นข้อที่ไม่ดี บางครั้งเราตัดสินใจจะไปข้างหน้าแล้ว ยังไงก็ต้องมองย้อนกลับไปบ้าง ไม่ควรที่จะวิ่งไปข้างหน้าตลอด ต้องครึ่ง ๆ เราวิ่งไปเสร็จแล้วก็กลับมาดู แล้วก็ค่อยวิ่งต่อ

คุณมีความสำเร็จในทุก ๆ วัน ได้ตื่นมาและทำสิ่งเหล่านี้ มันน่าอัศจรรย์ คุณควรมีความสุขกับมันนะ ?

          เตนล์ : เตนล์มีความสุขครับ ดีใจที่ได้ทำ เพราะเป็นสิ่งที่เตนล์อยากจะทำอยู่แล้ว แต่ผมจะเป็นคนที่สนุกมากในช่วงเตรียมงาน ตอนซ้อม ถ่ายมิวสิกวิดีโอ อัดเสียง เป็นช่วงที่เตนล์สนุกที่สุดเหมือนเราได้ทำสิ่งใหม่ ๆ ได้ท้าทายตัวเองกับอะไรที่เราไม่รู้ว่าจะทำออกมาได้ดีหรือไม่ดี พยายามเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ครับ เพราะว่าชีวิตมีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาตลอดเวลา

ชอบการเต้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

          เตนล์ : ประมาณอายุ 13 ครับ ตอนเด็ก ๆ จะเป็นคนที่ไม่ชอบร้อง ไม่ชอบเต้น ไม่ชอบอยู่หน้ากล้อง ตอนเด็ก ๆ แม่บอกว่าชอบถือไมค์ร้องเพลงให้กับครอบครัวฟังแต่หลังจากนั้นจำความได้ไม่ชอบเลย ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องอยู่ในโทรทัศน์ แต่อยู่ดี ๆ ก็ดูเรื่อง Step Up ดูเสร็จอาม่าก็ถามว่าอยากลองเต้นไหม ก็เลยลองไปเรียนเต้น ร้องเพลงตอนนั้นก็ยังขี้อายอยู่ แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ชอบการเต้นการร้องมากเลย

ในตอนไหนที่รู้สึกว่าฉันอยากเป็นศิลปิน ?

          เตนล์ : มันสะสมไปเรื่อย ๆ ครับ สมัยเด็ก ๆ ทุกคนอยากจะเป็นคนที่เท่อยู่ในโรงเรียนคุณอยากที่จะโดดเด่น เตนล์ว่าเริ่มจากตรงนั้นมากกว่า เพราะตอนเด็ก ๆ ชอบเข้าสังคมมาก การเต้นเหมือนเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้จักคนมากขึ้นครับ

ช่วงที่ไม่ได้กลับมาเมืองไทยนานมากช่วงโควิด ตอนคุณกลับมาแล้วเหมือนมีคลิปหนึ่งที่ขึ้นจอตรงสยาม แล้วคุณก็ล้มลงไปร้องไห้ ตอนนั้นคิดอะไรอยู่ ?

          เตนล์ : ไม่ได้มาประเทศไทยนานไปอยู่แต่ต่างประเทศ แล้วเหมือนบางครั้งเตนล์เป็นคนที่แบบเข้มแข็ง และเป็นคนที่เก็บไว้กับตัวเองเยอะเหมือนกัน เป็นอะไรที่แปลกมาก กลับประเทศไทยทุกครั้งรู้สึกอ่อนไหว เหมือนมีกำแพงมาปกป้องเตนล์จากโลกภายนอก ไม่รู้เพราะอะไรแต่กับประเทศไทย ถ้ามีคนถามคำถามอะไรเกี่ยวกับครอบครัว หรือยินดีต้อนรับกลับบ้าน มันทำให้อยู่ดี ๆ ก็อ่อนไหวทุกครั้งเลย ขอบคุณทุกคนมากที่สนับสนุนเตนล์

นอกจากสนับสนุนเรื่องของงานเพลงแล้ว พวกเขาให้อะไรกับคุณบ้าง ?

          เตนล์ : ความผลักดันที่อยากให้เตนล์แสดงมากขึ้น ความรัก ทุกครั้งเตนล์รู้สึกขอบคุณมาก แต่อย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกขอบคุณมากคือแฟนคลับเขาจะเป็นแบบอยากทำอะไรทำเลย เราจะสนับสนุนเตนล์เอง เราจะอยู่ข้างหลังเตนล์เพื่อสนับสนุนทุกครั้ง เพราะฉะนั้นเตนล์ไม่ต้องกลัว เหมือนให้ความมั่นใจและความกล้าที่จะทำอะไรที่เรากลัว

ตอนนี้มั่นใจไหมเวลาที่ต้องถ่าย เวลาที่ต้องร้องหรือยังมีความตื่นเต้นทุกครั้ง ?

          เตนล์ : ตื่นเต้นทุกครั้งครับ เพราะเตนล์ไม่อยากคุ้นเคยกับหน้ากล้องมาก เพราะถ้าคุณคุ้นเคยกับหน้ากล้องมาก คุณจะคิดว่ามันก็เป็นเรื่องที่ปกติธรรมดา แต่ถ้าสมมุติคุณยังมีความตื่นเต้นอยู่ แปลว่าคุณอยากจะทำอะไรที่ใหม่ ๆ ให้คนดูครับ

ชีวิตของคุณก็มีมุมที่คนเห็นกับมุมที่คนไม่เห็น มุมที่คนยังไม่เคยเห็นของ เตนล์ ชิตพล ชอบทำอะไร ?

          เตนล์ : ช่วงนี้ถ้ามีน้องแมว ก็จะเล่นกับน้องแมว ดูหนัง เอาจริง ๆ เตนล์เป็นคนที่ถ้าไม่มีตารางงาน จะเป็นคนที่ขี้เกียจมาก ชิลเลย อยากจะออกไปชิลล์ข้างนอกแต่เตนล์ขี้เกียจเกินกว่าจะออกไปไหน แต่ถ้าไปห้องซ้อมไปครับ บางครั้งจะเป็นแค่จะอยู่บ้านหรือไม่ก็ไปค่ายเพื่อไปซ้อม

ไม่แน่ครั้งหน้าถ้าคุณกลับมาพี่จะเชิญคุณมาที่บ้านแล้วดื่มไวน์กัน พี่ได้ยินมาว่าคุณชอบไวน์ ?

          เตนล์ : ผมชอบไวน์ ตอนแรก ๆ ไม่ได้เป็นคนชอบไวน์เลย ทำไมเห็นทุกคนชอบดื่ม แล้วมีเพื่อนสมาชิกคนหนึ่ง เขาเป็นคนชอบไวน์มาก่อน เขาก็ดื่มอยู่คนเดียว เตนล์ก็แบบเราลองแก้วหนึ่ง เขาบอกว่าถ้าเตนล์ลองแก้วหนึ่งจะกลายเป็นคนชอบไวน์แบบเขาเหมือนกัน เตนล์แบบ เหรอ ? โอเค ก็ลอง เตนล์ว่ารสชาติมันก็อร่อยเหมือนกัน แต่ที่ชอบตอนนั้นคือชิลล์ ผ่อนคลาย แล้วก็ดูหนัง ดื่มไวน์ มันทำให้รู้สึกสงบมาก

เข้าใจว่าคุณชอบน้ำผลไม้ แต่แปลกที่เตนล์ไม่ชอบกินผลไม้ ?

          เตนล์ : ไม่กินผลไม้ครับ อาจเป็นเพราะเราไม่ชอบเนื้อสัมผัสของผลไม้ การกินของผลไม้ เตนล์ไม่ชอบผลไม้ที่มีน้ำเยอะเกิน

อาบน้ำนานไหมครับ ?

          เตนล์ : อาบนานครับ ถ้านานสุดประมาณชั่วโมงครึ่ง การอาบน้ำเป็นการที่ผมรู้สึกว่า มันรีแล็กซ์ผ่อนคลาย พอเราอยู่ตัวคนเดียว เลยรู้สึกว่าการอาบน้ำเป็นอะไรที่เป็นตัวเราจริง ๆ แล้วรู้สึกเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเตนล์

WayV สมาชิกมีหลายคนและ International มาก เวลาคุยกันใช้ภาษายังไง ?

          เตนล์ : ก่อนอื่นทุกคนจะพูดภาษาเกาหลีก่อน แต่ในกลุ่มก็จะมี คนจีน คนอเมริกา แคนาดา ด้วย แล้วมันก็จะกลายเป็นอะไรที่แบบ แต่ละคนก็จะเริ่มพูดภาษาแม่ของตัวเองโดยธรรมชาติ ถ้าคนจีนอยู่ด้วยกันก็จะพูดภาษาจีน ถ้ามีคนเกาหลีเข้ามาก็พูดภาษาเกาหลี

แต่ไม่มีใครพูดไทยกับคุณ ?

          เตนล์ : (หัวเราะ) ยังไม่มีครับ

วงการนี้เขาเล็งเมืองไทยเยอะมาก ?

          เตนล์ : เตนล์ว่าเด็กไทยก็มีความสามารถกันเยอะ แต่ละคนที่เดบิวต์มาทุกคนเก่งมากเลย

เห็นด้วยครับและมั่นใจว่ามีหลายคนที่ดูอยู่ตอนนี้เขาก็คงฝันแบบคุณที่อยากจะไป มีอะไรอยากจะบอกพวกเขา ?

          เตนล์ : เตนล์ว่าถ้าใจสู้แล้ว ชีวิตมีอยู่แค่ชีวิตเดียว คุณลองทำไปก่อน อย่าเพิ่งคิดว่าทำไม่ได้ถ้ายังไม่ได้เริ่ม ถ้าออดิชั่นก็เสียเวลาเขาคงไม่เลือกหรอก ไม่ควรคิดอย่างงั้น ลองไปก่อนถ้าได้ก็คือได้ ถ้าไม่ได้ก็คือโอเคเราควรจะซ้อมต่อไหมหรือทางนี้มันใช่ทางเราหรือเปล่า ซึ่งมันมีทางเยอะมากเลย แต่ก่อนที่จะบอกว่าไม่ได้ควรลองไปก่อน

พี่เห็นว่าใครก็ตามที่ผลักดันตัวเองอย่างเต็มที่ทุกวันมันไปถึงเส้นชัยแน่นอน ?

          เตนล์ : เตนล์เป็นคนเชื่อว่าถ้าคุณไม่เก่งอะไร คุณซ้อมไว้เลย ซ้อมเต็มที่เลย ยังไงก็ต้องดีขึ้นครับ การกระทำมีผลมากกว่าพรสวรรค์ครับ

WayV ตอนนี้ซิงเกิลเป็นยังไง ?

          เตนล์ : รอบนี้ WayVเพิ่งออกมินิอัลบั้มครั้งที่ 4 ชื่อว่า Phantom เพื่อน WayV ทุกคนชอบประเทศไทยมาก ชอบอาหารไทย ชอบพลังงานของแฟนชาวไทยมากๆ เลย รอบนี้ก็เลยลองมาโปรโมตประเทศไทยกันดู เตนล์ว่าประเทศไทยมีแพสชั่นมากๆ เลย ทุกประเทศแพสชั่นเหมือนกัน แต่คือเสียงของแฟน ๆ ชาวไทยดังมาก สุดมาก ๆ คนไทยน่ารักและตลก ปีนี้จะมาไทยบ่อยมากครับ ช่วงนี้เราทำแฟนมีตติ้งกันอยู่ก็จะมีไปทัวร์หลาย ๆ ประเทศ

ความฝันต่อไปของคุณคืออะไร ?

          เตนล์ : เป้าหมายเตนล์ที่อยากจะทำอยู่อีกหลายอย่างเลยครับ ทุกคนจะมีเป้าหมายใหม่ ๆ ของตัวเองเสมอ ตอนนี้อยากจะเอาความเป็นตัวเองออกมาให้มากกว่านี้ ผ่านดนตรี ผ่านหนังสืออะไรก็ได้ อยากโชว์ด้านนั้นมากกว่า

          โดยภายหลังรายการออนแอร์ก็ทำให้แฟนคลับและชาวเน็ตต่างชื่นชมในทัศนคติไม่ตายไมค์ของ เตนล์ อีกทั้งยังทำให้แฮชแท็ก TALK WITH TENLEE และ #TENxWoodyFM ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยและเทรนด์โลกเลยทีเดียว

          สามารถติดตาม Woody FM ได้ที่ช่องทาง Podcast : WOODY FM, Facebook: Woody, YouTube: Woody ทุกวันพุธ เวลา 19.00 น.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตนล์ WayV คนไทย 1 เดียวในค่ายยักษ์เกาหลี เปิดเรื่องลับสุดพีค-วิกฤตผ่าตัดเข่าหลังเดบิวต์ อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2566 เวลา 14:02:15 6,876 อ่าน
TOP