x close

คบกับแฟนยังไงให้นาน เช็ก 10 วิธีคบกับแฟนนาน ๆ ให้ความสัมพันธ์แข็งแรง ความรักยืนยาว

          คบกับแฟนยังไงให้นาน จะรักษาความสัมพันธ์ยังไงให้ความรักยืนยาว ไม่เบื่อ ไม่ทะเลาะกัน มาดูวิธีคบกับแฟนนาน ๆ จะได้ประคองความสัมพันธ์ให้มีความสุข
คบกับแฟนยังไงให้นาน

          เรื่องของความรัก หลายคู่เมื่อคบกันไปนาน ๆ ก็อาจจะจืดจาง บางคู่เบื่อกัน ทะเลาะกัน ปรับตัวไม่ได้ ไม่ชอบนิสัยของกันและกัน ทั้งที่ตอนที่เพิ่งคบกันออกจะหวานชื่น สำหรับคู่ไหนที่ความสัมพันธ์เริ่มระหองระแหง แต่ก็ยังอยากรักษาความสัมพันธ์และประคับประคองความรักอยู่ อีกทั้งอยากรู้ว่าจะคบกับแฟนยังไงให้นาน กระปุกดอทคอมมี 10 วิธีคบกับแฟนนาน ๆ มาฝากให้ได้ลองไปปรับใช้กัน

คบกับแฟนยังไงให้นาน

          การรักษาความสัมพันธ์ให้แข็งแรง คิดบวก ให้กำลังใจ และอยู่ร่วมกัน ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความเสียสละและต้องมุ่งมั่นที่จะประคับประคองความรัก โดยวิธีคบกับแฟนนาน ๆ ทำได้ดังนี้

1. ซื่อสัตย์

           การหนีปัญหามีแนวโน้มที่จะบ่อนทำลายความสัมพันธ์ เป็นการดีกว่าที่จะเผชิญความจริงและจัดการกับมัน แทนที่จะปล่อยให้ลุกลามจนทำให้ความรักพัง ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเป็นคนรักกัน ไม่ว่าจะเรื่องการไม่นอกใจ เรื่องเงิน เรื่องความรู้สึก ก็ล้วนแต่ต้องใช้ความซื่อสัตย์ทั้งนั้น จึงจะทำให้สบายใจที่จะอยู่ด้วยกันได้

2. สื่อสารกันตรง ๆ

          การสื่อสารกันอย่างชัดเจนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของคู่รัก หากมีเรื่องอะไรต้องพูดคุยกัน โดยเฉพาะหากมีปัญหาหรือความไม่พอใจกันต้องคุยกันทันที ไม่ใช่เก็บเงียบเอาไว้ เพราะวันหนึ่งที่เงียบไม่ไหวแล้วอาจจะระเบิดตู้มออกมาจนทะเลาะกันแล้วกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่การสื่อสารกันตรง ๆ ไม่ได้หมายความว่าอยากพูดอะไรก็พูดนะ ต้องคิดก่อนพูดด้วย

3. ประนีประนอม

          ตอนที่คบกันแรก ๆ ต่างคนก็ต่างตามใจกัน ดังนั้นจึงรู้สึกว่าอะไร ๆ ก็ได้ดังใจไปซะหมด แถมตัวเราเองก็ยังมีความเกรงใจ ไม่กล้าเอาแต่ใจมากนัก แต่พอเวลาผ่านไป ต่างคนก็ต่างมีความเห็นแก่ตัวมากขึ้น มีความคาดหวังมากขึ้น อยากทำอะไรตามใจตัวเองมากขึ้น สิ่งที่ควรทำคือทำต้องเข้าใจและรู้จักประนีประนอมซึ่งกันและกัน ยอมให้ทำอะไรตามใจบ้าง ความสัมพันธ์ก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น

4. ฝึกให้อภัย

          ความไม่พอใจ ความโกรธ และการตำหนิ เป็นปฏิกิริยาปกติเมื่อคนที่เรารักทำอะไรให้เราไม่พอใจหรือรู้สึกเจ็บปวด อย่างไรก็ตาม หากปราศจากการให้อภัย แม้เรื่องเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำลายความสัมพันธ์ได้ คนที่ไม่ให้อภัยมักจะมีปัญหาในการรักษาความสัมพันธ์ แต่คนที่สามารถให้อภัยกันได้ ตัดสินใจอย่างมีสติที่จะไม่จมอยู่กับความผิดพลาด จะสามารถประคับประคองความรักให้ราบรื่นได้มากกว่า
คบกับแฟนยังไงให้นาน

5. อย่าพยายามเอาชนะ

           การเอาชนะทำเอาพังมาแล้วหลายคู่ เมื่อการโต้เถียงมุ่งเน้นไปที่ "ชัยชนะ" มากกว่าการแก้ปัญหา ก็จะแพ้ทั้งคู่ นอกจากไม่เข้าใจกันแล้วยังเกิดแผลในใจอีกต่างหาก ดังนั้นหากจะทะเลาะกันจงจำเอาไว้เลยว่า ทะเลาะเพื่อหาทางออก ไม่ใช่หาคนผิด และเมื่อหาทางออกได้แล้วก็รีบง้อกันด้วยล่ะ

6. ตั้งธรรมเนียมเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างกันและกัน

          เป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ให้ดีได้ เช่น ตกลงกันว่าจะต้องหอมแก้มหรือกอดกันก่อนออกไปทำงาน ตอบข้อความกันทุกช่วงพักเที่ยง ก่อนนอนก็จูจุ๊บกันสักหน่อยทุกคืน และในวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันเกิด วันครบรอบ หรือเทศกาลสำคัญ ต้องไปดินเนอร์หรือมีของขวัญให้กัน ก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นได้ แต่ต้องเป็นสิ่งที่เต็มใจทำกันทั้งคู่ด้วยนะ

7. รู้จักทำความเข้าใจอารมณ์ของคู่รักจากคำพูด

          เคยเป็นไหมที่ถามว่าเป็นอะไรแล้วตอบว่าเปล่า แต่เอาจริง ๆ ในใจของคู่เราเนี่ยมีอะไรเต็มไปหมด ดังนั้นอย่าฟังเพียงสิ่งที่อีกฝ่ายพูดเท่านั้น แต่จงฟังอารมณ์ที่อยู่ใต้คำพูดด้วย สังเกตว่าอีกฝ่ายดูเครียด หงุดหงิด เศร้า สับสน ดีใจ สนุกสนาน ฯลฯ หรือไม่ การใส่ใจกับน้ำเสียงและภาษากายจะทำให้เราเข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้น นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่มีความสุขและยาวนาน

8. เคารพขอบเขตและความเป็นส่วนตัว

          สมัยนี้การสื่อสารมันง่ายสุด ๆ จนทำให้ลืมไปว่าคนเราก็ต้องการพื้นที่และเวลาส่วนตัวเหมือนกัน การเช็กทุกอย่างมากเกินไปจะทำให้อีกฝ่ายอึดอัด ดังนั้นเว้นพื้นที่ให้กันบ้าง ให้ความเป็นส่วนตัวกับอีกฝ่ายบ้าง ถ้าเขาไม่มีพฤติกรรมน่าสงสัย ยังรักเราเหมือนเดิม ก็ไม่จำเป็นต้องระแวง ไม่งั้นจากที่ไม่มีอะไรนี่แหละจะเกิดเรื่องจนทำให้ความสัมพันธ์พัง

9. ซัพพอร์ตกันและกัน

          เชื่อไหมว่าความสำเร็จของหลายคนเกิดจากการสนับสนุนของคู่รัก เพราะนั่นคือกำลังใจที่ดีที่สุด อย่าดูถูกความฝันของกันและกัน ลองถาม พูดคุย หรือสังเกตว่าเขาหรือเธอมีเป้าหมายในชีวิต และคอยเป็นกำลังเสริม สนับสนุนในสิ่งที่เขาทำ นอกจากจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาวแล้วยังทำให้เกิดแรงฮึดในการประสบความสำเร็จอีกด้วย
คบกับแฟนยังไงให้นาน

10. นัวเนียกันบ้าง

          ความสัมพันธ์ที่จืดจางบางทีก็อาจเกิดจากการไม่มีเวลาสำหรับความหวานเลย เมื่อไม่ได้ใกล้ชิดกันก็ทำให้รู้สึกเหินห่าง ซึ่งคำว่านัวเนียไม่ได้หมายถึงการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่หมายถึงการมีสกินชิพต่าง ๆ เช่น กอด จูบ หอมแก้ม จับมือ ฯลฯ ความใกล้ชิดทางกายภาพนี่แหละจะช่วยทำให้คบกันได้นานขึ้น ความสัมพันธ์แข็งแรงขึ้น

          ทราบแล้วว่าต้องทำยังไงถึงจะคบแฟนได้นาน ๆ ความรักหวานฉ่ำ ความสัมพันธ์แข็งแรง คู่ไหนที่รู้สึกว่าความหวานลดลง ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้นะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : psychologytoday.com, stanfordchildrens.org, communityreachcenter.org, upliftpsychgroup.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คบกับแฟนยังไงให้นาน เช็ก 10 วิธีคบกับแฟนนาน ๆ ให้ความสัมพันธ์แข็งแรง ความรักยืนยาว อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:10:16 59,430 อ่าน
TOP