x close

รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี 10 ไอเทมกระชับรูขุมขน พร้อมวิธีดูแลผิว

          รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี เปิดสาเหตุและวิธีดูแลผิวเพื่อกระชับรูขุมขน พร้อมส่องไอเทมเด็ด แก้รูขุมขนกว้าง ให้ผิวเรียบเนียน

          ไม่ว่าใบหน้าจะดูเกลี้ยงเกลาขนาดไหน แต่ถ้ารูขุมขนกว้างก็ทำให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ เสียความมั่นใจได้เหมือนกันนะ เพราะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน ดูแก่กว่าวัยอีกต่างหาก สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องรูขุมขนอยู่ กระปุกดอทคอมขอพาไปส่องสาเหตุของปัญหา วิธีดูแลผิวเพื่อกระชับรูขุมขน และแนะนำไอเทมเด็ดว่า รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

          รูขุมขนกว้างมักจะพบบ่อยบริเวณจมูกและแก้ม โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมัน ซึ่งสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างมีดังนี้
 • ผิวมีการผลิตน้ำมัน (ซีบัม) ในระดับสูง
 • ผิวบริเวณรูขุมขนไม่มีการยืดหยุ่น ไม่กระชับ ทำให้เห็นรูขุมขนชัดเจน
 • เส้นขนหนา
 • พันธุกรรม
 • ผิวหนังผลิตคอลลาเจนลดลงตามวัย
 • ผิวโดนแดดมากเกินไป

รักษารูขุมขนกว้างยังไงดี

          สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง สามารถกระชับรูขุมขนได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้
 • เลือกผลิตภัณฑ์แบบ Water Base - เพราะเนื้อบางเบา ซึมซาบไว ทำให้ผิวชุ่มชื้น แต่ปราศจากน้ำมัน ทำให้ไม่เกิดน้ำมันส่วนเกินที่ทำให้รูขุมขนยิ่งกว้าง
 • ใช้เจลล้างหน้าแทนโฟม - เจลล้างหน้าจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ไม่ทำให้ผิวแห้งจนต่อมน้ำมันต้องผลิตน้ำมันส่วนเกิน ทั้งยังช่วยกระชับให้รูขุมขนดูเล็กลง และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือแอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • สครับผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง - เพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน เช่น น้ำมันส่วนเกิน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ไม่ควรสครับผิวบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง จนผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา และยิ่งทำให้รูขุมขนกว้าง
 • ทามอยส์เจอไรเซอร์ทุกวัน - หลายคนไม่อยากทามอยส์เจอไรเซอร์ เพราะกลัวว่าจะยิ่งทำให้หน้ามัน แต่การรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง และทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทเซรั่มที่ปราศจากน้ำมัน
 • ใช้มาสก์โคลน - การใช้มาสก์โคลนสัปดาห์ละครั้งหรือ 2 ครั้งสามารถช่วยขจัดน้ำมันออกจากรูขุมขนได้ แต่ไม่ควรทำวันเดียวกับวันที่สครับผิว เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคือง
 • ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอนทุกวัน - ห้ามทิ้งเครื่องสำอางไว้ข้ามคืนเด็ดขาด เพราะผิวจะยิ่งอุดตัน เนื่องจากการสะสมของเครื่องสำอาง น้ำมัน และแบคทีเรีย
 • ป้องกันแสงแดด - ห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวหมองคล้ำและแห้ง จนทำให้ผิวต้องผลิตน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น และทำให้รูขุมขนกว้างได้
          ทราบถึงสาเหตุและวิธีดูแลผิวกันแล้ว เรามาดูกันว่า รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี มีไอเทมไหนที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้แลดูเล็กลงบ้าง

1. Eucerin Hyaluron [3X]+ Filler Advanced AOX Essence

          เซรั่มเอสเซ้นส์บำรุงผิว ที่คิดค้นมาเพื่อสาวเอเชียโดยเฉพาะ เนื้อบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวง่าย ไม่เหนอะหนะ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มฟู แลดูกระจ่างใสขึ้น ปรับผิวให้เรียบเนียนและริ้วรอยแรกเริ่มดูจางลง พร้อมดูแลปัญหารูขุมขนให้แลดูกระชับ ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,620 บาท
Eucerin Hyaluron [3X]+ Filler Advanced AOX Essence

ภาพจาก : eucerin.co.th

2. Bioderma Sébium Pore Refiner

          ตัวนี้เป็นครีมที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน เป็นเวชสำอางที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน ช่วยทำให้รูขุมขนแลดูเล็กลง ปรับสภาพผิวให้ดูเนียนละเอียดขึ้น คงความกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติของผิว แถมยังอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน แล้วยังใช้เป็นเมคอัพเบสได้ด้วย ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 940 บาท

Bioderma Sébium Pore Refiner

ภาพจาก : bioderma.co.th

3. Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule

          แอมพูลที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวแพ้ง่ายและเป็นสิว ช่วยดูแลผิวให้ริ้วรอยดูจางลง รูขุมขนแลดูเล็กลงและกระชับขึ้นหลังใช้ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผลัดเซลล์ผิวตกค้าง และทำให้รอยแดงดูจางลงอีกด้วย ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,300 บาท

Innissfree Retinol Cica Repair Ampoule

ภาพจาก : innisfree.com

4. Rojukiss Perfect Poreless Serum

          เซรั่มบำรุงผิวที่ช่วยดูแลปัญหารูขุมขนกว้างโดยเฉพาะ เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมลึกลงสู่เซลล์ผิว เพื่อแก้ปัญหาอย่างตรงจุด มีสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น วิชฮาเซล, วิลโลว์ บาร์ค ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน รูขุมขนดูเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ผิวยืดหยุ่นขึ้น ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 690 บาท
Rojukiss Perfect Poreless Serum

ภาพจาก : rojukiss.com

5. Gravich Blue Pentapeptide Activator Serum

          เซรั่มสูตรเติมหลุมสิวให้ตื้นขึ้น เนื้อบางเบา สบายผิว ช่วยเติมเต็มเซลล์ผิว กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้ผิวเรียบเนียน กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ช่วยสมานแผลและร่องลึกที่เกิดจากสิวให้ตื้นขึ้น ช่วยให้แผลที่ขรุขระเรียบเนียนขึ้น แถมไม่ทำให้ผิวบางลงด้วยนะ ขนาด 30 มิลลิลิตร 590 บาท
Gravich Blue Pentapeptide Activator Serum

ภาพจาก : gravich.com

6. It’s Skin Power 10 PO Effector Advanced

          เซรั่มเนื้อบางเบาที่ตอบโจทย์คนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวมัน ช่วยกระชับรูขุมขนให้มีขนาดเล็กลงและตื้นขึ้น พร้อมช่วยลดความมันส่วนเกินให้กับผิวด้วยสารสกัดที่ได้จาก Houttuynia Cordata ทำให้รูขุมขนสะอาด พร้อม AHA และ BHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 595 บาท
It’s Skin Power 10 PO Effector Advanced

ภาพจาก : itsskinthailand.com

7. Skinsista Pore Minimizing Booster

          เซรั่มบูสเตอร์เนื้อบางเบา ปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุง ช่วยกระตุ้นให้สารบำรุงต่าง ๆ ซึมเข้าผิวได้ดียิ่งขึ้น ผสานวิตามิน B9 เข้มข้น และสารสกัดจากสาหร่าย 3 สี 4 สายพันธุ์ จากเกาะเชจู ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน พร้อมทั้งควบคุมความมัน ลดสิวอุดตัน ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น ขนาด 15 มิลลิลิตร ราคา 350 บาท
Skinsista Pore Minimizing Booster

ภาพจาก : skinsista.com

8. Provamed Acniclear Pore Matt

          เซรั่มบำรุงผิวที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันและมีปัญหารูขุมขนกว้าง เนื้อบางเบา ไม่มันหรือเหนียวเหนอะหนะ ช่วยเบลอรูขุมขน ให้ผิวดูแมตต์ เรียบเนียน ไม่มันวาว ด้วยนวัตกรรม Pore-matt Control Technology คุมมันทันทีที่ทา แถมยังมี Sodium Hyaluronate ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และคืนความยืดหยุ่นให้ผิว ทั้งยังอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย เพราะปราศจากสี น้ำหอม และแอลกอฮอล์ ขนาด 15 กรัม ราคา 345 บาท
Provamed Acniclear Pore Matt

ภาพจาก : provamed.co.th

9. Plantnery Tea Tree Intense Serum

          เซรั่มลดสิวสูตรเข้มข้นพิเศษ มีสารสกัดจาก Tea Tree ทั้งรูปแบบสารสกัดและน้ำมัน ลดปัญหาสิวขึ้นซ้ำซาก ควบคุมความมัน ลดความมันส่วนเกิน ลดการอักเสบของผิว ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเพิ่ม เสริมการผลัดเซลล์ผิวและทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น แถมยังอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายด้วย ขนาด 30 มิลลิลิตร 229 บาท
Plantnery Tea Tree Intense Serum

ภาพจาก : plantnery.com

10. Smooto Super Poreless Booster Drop

          เซรั่มกระชับรูขุมขนสูตรเข้มข้นแต่อ่อนโยน ช่วยฟื้นบำรุงผิวคล้ำเสียสะสมให้แลดูกระจ่างใส ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ นุ่มเด้ง แลดูละเอียดเรียบเนียน รูขุมขนดูกระชับขึ้น ไม่เพิ่มความมันระหว่างวัน ไม่ทำให้อุดตัน ขนาด 8 กรัม 49 บาท
Smooto Super Poreless Booster Drop

ภาพจาก : smootojapan.com

          ได้ทราบทั้งวิธีกระชับรูขุมขนพร้อมไอเทมเด็ดกันไปแล้ว ใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้างอยู่ก็ลองเลือกวิธีและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ ผิวจะได้เนียนกระชับ โชว์ได้อย่างมั่นใจ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : eucerin.co.th, bioderma.co.th, innisfree.com, gravich.com, itsskinthailand.com, skinsista.com, provamed.co.th, rojukiss.com, plantnery.com, smootojapan.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, healthline.com, healthshots.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี 10 ไอเทมกระชับรูขุมขน พร้อมวิธีดูแลผิว อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:50:10 42,613 อ่าน
TOP