x close

เปิดประวัติศาสตร์ ผู้หญิงไทยใส่ยกทรงตั้งแต่เมื่อไหร่ มีเสื้อห่อนมจริงหรือไม่

          ยกทรง ผู้หญิงไทยเริ่มใส่ตั้งแต่เมื่อไหร่ ประวัติศาสตร์ของเสื้อชั้นในหรือชุดชั้นในผู้หญิงเป็นอย่างไร ตามมาหาคำตอบกัน
ยกทรง

ภาพจาก : Ch3 Thailand

          หากใครได้ดูละครเรื่อง พรหมลิขิต เมื่อตอนที่ผ่านมา คงจะชื่นชอบกับฉากที่แม่พุดตานอยากทำเสื้อห่อนม หรือเสื้อยกทรง สมทบกับที่คุณหญิงการะเกดอธิบายร่วมว่าทำไมต้องใส่เสื้อชั้นใน ทำให้หลายคนอยากทราบประวัติศาสตร์กันขึ้นมาว่าชุดชั้นในผู้หญิงเกิดขึ้นตอนไหน และผู้หญิงไทยเริ่มใส่ชุดชั้นในเมื่อไหร่ กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ

ยกทรงเกิดขึ้นได้ยังไง

          ยกทรงที่เก่าแก่ที่สุดสามารถย้อนหลังไปได้นานถึง 600 ปี โดยค้นพบที่ปราสาทแห่งหนึ่ง ในเมืองอินส์บรุค ประเทศออสเตรีย โดยเป็นผ้าลูกไม้ ทอด้วยลินินและลินินผสมฝ้าย ต่อมาในยุควิกตอเรียน ช่วง ค.ศ. 1500-1600 ยกทรงได้ขยับไปสู่แฟชั่นคอร์เซ็ต มีวัสดุสำคัญคือ เหล็ก หรือโลหะ ทำเป็นโครงตามตัวคล้ายอักษร S เพื่อปรับสัดส่วนให้ผู้หญิงดูมีทรวดทรงองค์เอว และได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งภายหลังยกทรงก็มีรูปร่างแบบปัจจุบัน โดยเริ่มต้นขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 จากแมรี่ เฟลพ์ส สาวสังคมชั้นสูงแห่งนิวยอร์ก ที่ไม่ชื่นชอบเสื้อรัดทรงนั่นเอง
ยกทรง

ผู้หญิงไทยใส่ยกทรงเมื่อไหร่

          เดิมทีผู้หญิงไทยในอดีตไม่ได้มองว่าเต้านมของผู้หญิงเป็นสิ่งยั่วกามารมณ์ จึงเปลือยอกเป็นเรื่องปกติ การปกปิดเต้านมของผู้หญิงไทยเริ่มเกิดขึ้นในยุคล่าอาณานิคมของชาติตะวันตก ช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งเป็นยุคเดียวกันกับสมัยพระนางเจ้าวิกตอเรียแห่งอังกฤษ โดยเริ่มจากการให้ผู้หญิงในราชสำนักต้องหาผ้ามาปกปิดเต้านม และได้แพร่หลายไปสู่สามัญชน  
          ต่อมาในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายของคนไทยอย่างแท้จริง เนื่องจากเสด็จประพาสยุโรป และทรงนำการแต่งกายแบบยุโรปกลับมาใช้ในประเทศไทย โดยสมัยนั้น “เสื้อทรงพรินเซส” (เสื้อรัดรูปมีตะเข็บเป็นทางตั้ง) เป็นที่นิยมมาก และได้ถูกดัดแปลงเป็นเสื้อชั้นในรุ่นแรกคือ ตัดโค้งให้กว้างและเป็นแขนกุด สั้นเหนือเอว ผ่าหน้าติดกระดุม มีกระเป๋าตรงใต้อก 1-2 ใบ เรียกว่า “เสื้อผ่าตะเข็บ” ส่วนเสื้อชั้นในรุ่นต่อมาคือ “เสื้อคอกระเช้า”
          จนกระทั่งถึงสมัย จอมพล แปลก พิบูลสงคราม ซึ่งเป็นยุคลอกเลียนตะวันตก ได้มีการออกกฎหมายกำหนดและควบคุมรูปแบบการแต่งกายของประชาชนให้มีความเป็นอารยชนหรือทัดเทียมชาติตะวันตก ห้ามผู้หญิงเปลือยอก และต้องใส่กระโปรง สวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมายกทรงจึงเริ่มแพร่หลายในประเทศไทยมากขึ้นนั่นเอง
ยกทรง

ภาพจาก : Ch3 Thailand

          เมื่อได้ดูตามประวัติศาสตร์แล้ว ยกทรงไม่ได้เกิดในยุคของคุณหญิงการะเกดอย่างในละคร แต่คนไทยเพิ่งมาสวมใส่กันเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง แต่ “เสื้อห่อนม” ก็ถือเป็นสีสันที่ทำให้ละครเรื่อง พรหมลิขิต สนุกสนานไม่น้อยเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก : Ch3 Thailand

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, เฟซบุ๊ก Museum Siam, ศิลปวัฒนธรรม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดประวัติศาสตร์ ผู้หญิงไทยใส่ยกทรงตั้งแต่เมื่อไหร่ มีเสื้อห่อนมจริงหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:56:00 6,485 อ่าน
TOP