x close

จับตา Miss Universe 2023 จะกลับประเทศได้ไหม หลังทำคนลุกฮือ ซ้ำเคยประท้วงรัฐบาล

          เชย์นิส ปาลาซิโอส Miss Universe 2023 จะกลับประเทศได้ไหม หลังคว้ามงกุฎนางงามจักรวาล พบเคยร่วมขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ - ผู้จัดการประกวดนางงาม ถูกห้ามกลับประเทศแล้ว

          วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าวเอพี รายงานว่า เชย์นิส ปาลาซิโอส เจ้าของมงกุฎ Miss Universe 2023 ส่อแววเจอปัญหาหากจะเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด หลังจากที่ชัยชนะของเธอบนเวทีประกวดระดับโลก กลับทำให้นางงามวัย 23 ปี ถูกมองเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา

          ในขณะที่รัฐบาลนิการากัวออกมาแสดงความยินดีและภาคภูมิใจกับความสำเร็จครั้งแรกของนิการากัวบนเวที Miss Universe หลังการประกาศผลเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่เพียงไม่นานสถานการณ์กลับสร้างความขุ่นเคืองแก่รัฐบาล เมื่อชาวนิการากัวได้ใช้โอกาสนี้ พากันออกมาลงถนนเพื่อเฉลิมฉลอง พร้อมโบกธงชาติสีฟ้า-ขาว นับเป็นการเดินขบวนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีคำสั่งห้ามชุมนุมเมื่อ 5 ปีก่อน

          ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบว่า เชย์นิส ปาลาซิโอส สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่เป็นศูนย์กลางการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2561 โดยที่ตัวเธอก็เข้าร่วมการประท้วงครั้งนั้นด้วย

          หลังจากที่ปาลาซิโอสครอบครองมงกุฎ Miss Universe 2023 ภาพที่เธอโพสต์ลงเฟซบุ๊กในอดีตขณะเข้าร่วมการประท้วง ก็ได้ถูกแชร์ต่อจนกลายเป็นไวรัล ขณะที่ฝ่ายค้านของนิการากัวก็ได้ออกมาร่วมแสดงความยินดีที่เธอนำความสุขและความหวังมาสู่ประเทศ

          สถานการณ์เช่นนี้จึงสร้างความขุ่นเคืองใจแก่รัฐบาล โดยพบว่ามีศิลปินหลายคนที่ถูกทางการสั่งห้ามวาดภาพของเธอเพื่อฉลองให้กับชัยชนะครั้งนี้ รวมถึงมีผู้เกี่ยวข้องกับการประกวดนางงามบางคนที่ถูกสั่งห้ามเข้าประเทศ

          โดยเอเอฟพี รายงานอ้างอิงข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ La Prensa ว่า รัฐบาลได้ปิดกั้นไม่ให้ คาเรน เซเลเบิร์ตติ เจ้าของแฟรนไชน์การประกวด Miss Nicaragua กลับเข้าประเทศแม้จะมีสถานะเป็นพลเมืองที่ถือสัญชาตินิการากัว โดยเธอกับลูกสาวได้ถูกควบคุมตัวเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินมานากัว และถูกส่งตัวขึ้นเครื่องไปยังเม็กซิโกแทน

          ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดเซเลเบิร์ตติถึงถูกห้ามเข้าประเทศ ขณะที่รัฐบาลของออร์เตกาก็ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าว

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก AP, AFP
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตา Miss Universe 2023 จะกลับประเทศได้ไหม หลังทำคนลุกฮือ ซ้ำเคยประท้วงรัฐบาล อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:43:59 26,576 อ่าน
TOP