x close

Red Flags คืออะไร เช็กสัญญาณอันตรายของความสัมพันธ์ที่ต้องรีบหนีให้ไกล

          Red Flags คืออะไร สำหรับคู่รักที่รู้สึกว่าความสัมพันธ์เริ่มส่งสัญญาณอันตราย จะมีข้อสังเกตยังไง และแก้ไขยังไงดี มาดูกันว่าอะไรคือ Red Flags บ้าง
Red Flags คืออะไร

          ในเรื่องของความสัมพันธ์ เรามักจะได้ยินคำว่า Red Flags อยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียที่พูดถึงความรักที่เป็นพิษของแต่ละคู่ แต่แท้จริงแล้วคำว่า Red Flags คืออะไร แล้วอะไรคือสัญญาณอันตรายของชีวิตคู่บ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบ พร้อมวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวของเราได้พบเจอกับเหตุการณ์เหล่านั้น ตามมาดูกันเลย

Red Flags คืออะไร

          Red Flags ที่แปลความหมายตรงตัวว่า ธงแดง เป็นคำสแลงหมายถึงความสัมพันธ์ที่เป็นพิษหรือความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะเพื่อน เพื่อนร่วมงาน สมาชิกในครอบครัว หรือคู่รัก ไม่ว่าจะเป็นความเอาแต่ใจ ความก้าวร้าว การตกเป็นเหยื่อทางด้านอารมณ์และความรุนแรง หรือแม้แต่พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
          บ่อยครั้งที่พฤติกรรมที่เป็นพิษจะเข้ามาในช่วงเวลาที่เราอ่อนแอ และหากไม่หลีกหนีหรือลุกขึ้นสู้ เราก็จะถูกควบคุมชีวิตไปโดยปริยาย และยิ่งทำให้รู้สึกไร้ค่า ดังนั้น เราจึงควรเรียนรู้ว่าพฤติกรรมใดในความสัมพันธ์คือ Red Flags ที่เป็นเหมือนธงแดงแจ้งเตือนสัญญาณอันตราย และควรหนีออกมาให้ไว

ทำไมเรามองไม่เห็น Red Flags

          สังเกตไหมว่ามีหลายคู่ที่ยอมจมอยู่กับความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ไม่ดึงตัวเองออกมาสักที นั่นเพราะความรักและการพยายามมองในแง่บวกว่า “เขาเป็นของเขาแบบนี้” โดยเฉพาะช่วงแรกของการคบกัน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าความรักทำให้ตาบอดนั่นแหละ มันเลยทำให้มองบุคคลนั้นในแง่บวกและมองข้าม Red Flags ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้
          พฤติกรรมอีกอย่างที่ควรระวังไว้ก็คือ เขาพยายามให้ของขวัญ ให้คำชมเชย พูดจาหวาน ๆ แสดงความรักแบบสุด ๆ อยู่ตลอดเวลา เพราะนั่นคือการควบคุมความสัมพันธ์และชักจูงให้คุณอยู่ต่อ แม้ว่าพฤติกรรมของพวกเขาจะกลายเป็นการบงการหรือกระทั่งล่วงละเมิดก็ตาม นี่แหละนะ ยิ่งคลั่งรักเท่าไหร่ก็ยิ่งมองไม่เห็นปัญหามากเท่านั้น ดังนั้น ปรึกษาเพื่อนบ้างก็ดีหากรู้สึกเริ่มไม่มีความสุข เพราะคนนอกมักจะมองเห็นปัญหาได้ดีกว่าเราอย่างแน่นอน

อะไรคือสัญญาณ Red Flags บ้าง

          บางพฤติกรรมที่เราคิดว่าเป็นความเคยชิน อาจทำให้เราอยู่ใน Red Flags โดยไม่รู้ตัว มาดูกันดีกว่าว่าอะไรคือสัญญาณอันตรายของความสัมพันธ์บ้าง

1. รู้สึกไม่มีความสุขตลอดเวลา

          หากคุณรู้สึกไม่มีความสุขเกือบตลอดเวลาในความสัมพันธ์ อาจเป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติ เพราะการอยู่ด้วยกันในฐานะคนรักควรมีความสุขมากกว่าความทุกข์ ถ้าหากรู้สึกไม่มีความสุขเมื่อไหร่ละก็ แปลว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้อาจไม่เหมาะกับคุณก็ได้

2. คู่ของเราบังคับให้ทำแต่สิ่งที่เขาชอบ

          คนเรามีความชอบที่แตกต่างกัน ซึ่งหากจะคบกันก็ควรจะเคารพในความชอบของกันและกัน และอาจจะสลับเข้าไปร่วมทำกิจกรรมที่อีกฝ่ายชอบ แต่ถ้าพบว่าเรามักจะต้องทำสิ่งที่คู่ของเราชอบ แต่เราไม่ได้อยากทำเลย อาจเป็นสัญญาณของพฤติกรรมชอบควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเขาไม่ยอมและขัดขวางไม่ให้เราทำในสิ่งที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการพูดตรง ๆ หรือขัดขวางแบบเนียน ๆ ก็ตาม

3. ตัวติดกันแบบไม่มีสังคมอื่น

          ลองสังเกตดูว่าคู่ของเรามีสังคมอื่น ๆ นอกจากมีกันแค่สองคนหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็อาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยวจากผู้อื่นและการพึ่งพาซึ่งกันและกันมากเกินไป จนส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ได้ แถมยังทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกอ่อนแอและไร้ค่าอีกด้วยหากต้องพึ่งพาตัวเองหรือเกิดอะไรผิดพลาดขึ้น นอกจากนี้หากรู้สึกว่าไม่สามารถเปิดเผยกับเพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับปัญหาในความสัมพันธ์ของคุณได้ หรือต้องมานั่งเรียบเรียงคำพูดก่อนที่จะต้องระบายออกไป อาจเป็นผลพวงมาจากการถูกบงการทางความรู้สึกโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

4. ไม่มีเรื่องจะคุยกัน

          ถ้ารู้สึกว่าต่างฝ่ายต่างอยู่ แล้วมีคนถามว่าทำไมไม่คุยกัน และคำตอบคือ “ไม่รู้จะคุยอะไร” นั่นคือสัญญาณอันตรายแล้วนะ หรือในทางกลับกัน ถ้าอีกฝ่ายเอาแต่พูดถึงเรื่องของตัวเอง แล้วเราก็เอาแต่เออออไปด้วยเสียหมดก็ไม่ใช่สัญญาณที่ดีเช่นกัน เพราะสื่อให้เห็นว่าอีกฝ่ายเอาแต่ใจตัวเองและสนใจแต่เรื่องของตัวเอง อีกทั้งยังเอาแต่พึ่งพาเรามากเกินไปด้วย
Red Flags คืออะไร

5. รู้สึกได้ว่าตัวเองเริ่มมี Self-esteem ต่ำ

          self-esttem คือ การเคารพตัวเอง หากอยู่ ๆ กันไปแล้วเรารู้สึกได้ว่าเราเห็นค่าตัวเองน้อยลง ไม่มีความภาคภูมิใจในตัวเอง เพราะอีกฝ่ายไม่เอ่ยปากชมในเวลาที่เราทำดี เมื่อคนรักไม่ทำให้เรารู้สึกว่ามีค่า และเราก็รู้สึกว่ามีค่าน้อยลง นี่คือสัญญาณอันตรายในความสัมพันธ์แล้ว

6. ถูกทำให้ผิดหวังและบ่อนทำลายความรู้สึก

          นอกจากจะทำลายความภาคภูมิใจในตนเองแล้ว หากคนรักของคุณบ่อนทำลายคุณหรือพยายามแข่งขันกับคุณอยู่ตลอดเวลา เช่น โทษทุกเรื่อง ทำอะไรก็ไม่เคยถูก หรือถูกเปรียบเทียบกับอีกฝ่ายตลอด นั่นก็ไม่ใช่สัญญาณของความสัมพันธ์ที่ดี หากเขาไม่ให้เกียรติเราก็ไม่ควรจะไปต่อ

7. ไม่สามารถบอกความรู้สึกกับคู่ของเราได้

          บางคู่อาจจะใช้เวลาสักพักเพื่อเปิดใจคุยกับคนรัก แต่ถ้าเราไม่สามารถบอกความรู้สึกที่แท้จริงได้เลย หรือเรารู้สึกลำบากใจหากต้องพูดอะไรที่อึดอัดใจออกไป ต้องลองมาถามตัวเองว่าเป็นเพราะอะไร เพราะกังวลไปเอง หรือกังวลความรู้สึกของอีกฝ่าย และยิ่งถ้าเราต้องพยายามปรับตัวอยู่ฝ่ายเดียว นั่นคือสัญญาณที่ชัดเจนแล้วนะว่าไม่น่าไปกันรอด

8. ไม่ไว้ใจเรา

          ความไว้วางใจเป็นรากฐานที่สำคัญในความสัมพันธ์ที่ดี สัญญาณสำคัญของความสัมพันธ์ที่ไม่มั่นคงคือ เมื่อคนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในครอบครัว ไม่ไว้วางใจคุณ ถ้าไม่ไว้ใจกันแล้วก็ใช้ชีวิตไม่มีความสุข

9. การล่วงละเมิดทางร่างกาย อารมณ์ หรือจิตใจ

          การทำร้ายร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่ไม่อาจปฏิเสธได้ในทุกความสัมพันธ์ การถูกทำร้ายร่างกายและทำร้ายจิตใจเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ยิ่งการทำร้ายจิตใจยิ่งทำให้เกิดความ “พัง” ในระยะยาว อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นสนามอารมณ์ของใคร

          หากความสัมพันธ์ของเรามีสัญญาณที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อย่าฝืนที่จะอยู่ในความรู้สึกแย่ ๆ ต่อไป เอาตัวออกมาให้เร็วที่สุด แล้วจะรู้สึกได้ว่ามีความสุขมากกว่าเดิมแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : openup.com, cosmopolitan.com, betterup.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Red Flags คืออะไร เช็กสัญญาณอันตรายของความสัมพันธ์ที่ต้องรีบหนีให้ไกล อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2567 เวลา 16:14:13 39,679 อ่าน
TOP