x close

สระผม ควรก้มหรือเงยหน้า มาไขข้อสงสัย วิธีสระผมที่ถูกต้องคือแบบไหนกันแน่

          สระผม ควรก้มหรือเงย สระผมให้ถูกวิธีผู้หญิงควรสระผมก้มหัวหรือเงยหน้า วิธีสระผมที่ถูกต้องเป็นยังไง มาหาคำตอบกัน
วิธีสระผมที่ถูกต้อง

          เป็นที่ถกเถียงกันอยู่เนือง ๆ เลยสำหรับวิธีการสระผม ว่าวิธีสระผมที่ถูกต้องควรก้มหน้าหรือเงยหน้า บางคนก็บอกว่าการสระผมให้ถูกวิธีผู้หญิงควรเงยหน้า เพื่อไม่ให้ฟองแชมพูสัมผัสโดนใบหน้า แต่บางคนก็บอกว่าควรก้มหน้า เพราะสระสะอาดมากกว่า แล้วแท้จริงแล้วจะต้องสระผมก้มหัวหรือเงยหน้ากันแน่ล่ะเนี่ย ตามมาค่ะ กระปุกดอทคอมมีคำตอบ

ควรสระผมก้มหัวหรือเงยหน้า

          ตอนนี้เทรนด์ใน Tiktok ของต่างประเทศแนะนำให้สระผมแบบก้มหัวโดยอ้างว่าจะช่วยทำให้ผมมีวอลุ่มมากขึ้น แถมยังทำให้ทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากการสระผมแบบเงยหน้าอาจจะทำให้ไม่สามารถล้างหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยได้ อีกทั้งยังเกิดแรงกดที่กลางศีรษะ ทำให้ผมดูลีบแบน ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงแนะนำให้สระผมแบบก้มหน้ามากกว่า แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนวิธีการสระผม ลองไปดูประโยชน์ของการสระผมแบบก้มหน้ากันดูก่อน ว่าคุ้มค่ากับการปวดคอปวดหลังระหว่างสระผมหรือเปล่า

การสระผมแบบก้มหัวคืออะไร

          การสระผมแบบก้มหัวก็คือความหมายตรงตัวเลย คือการก้มหน้า แล้วนำผมทั้งหมดพลิกมาไว้ด้านหน้าก่อนจะสระผม โดยสามารถเทแชมพูลงบนผมได้โดยที่แชมพูไม่สัมผัสกับหนังศีรษะ โดยผู้เชี่ยวชาญบอกว่า วิธีการนี้จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดผมชี้ฟู และเพิ่มวอลุ่มได้อีกด้วย

สระผมแบบก้มหัวดีจริงเหรอ

          นอกจากทำให้เส้นผมมีวอลุ่ม ไม่ลีบแบน ซึ่งเหมาะกับคนผมเส้นเล็กแล้ว การก้มหัวสระผมอาจช่วยให้สุขภาพหนังศีรษะดีขึ้นด้วย เพราะปัญหาหนังศีรษะที่พบบ่อยคือรากผมมัน แต่ 9 ใน 10 ของปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากน้ำมันในเส้นผมจริงๆ แต่เกิดจากการสะสมของผลิตภัณฑ์ที่ตกค้างบนหนังศีรษะและไม่ได้ทำความสะอาดเส้นผมอย่างเหมาะสม การสระผมแบบก้มหัว จะช่วยลดแรงกดบนรากผม ทำให้แชมพูสามารถซึมลึกขึ้น สระผมได้สะอาดขึ้น นอกจากนี้การก้มหัวสระผมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะ ช่วยบำรุงรากผมและรูขุมขนทำให้ผมงอกไวขึ้น และเส้นผมแข็งแรงขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดผมชี้ฟูได้ เนื่องจากแชมพูหรือครีมนวดจะสามารถเข้าถึงแนวเส้นผมที่มีโอกาสชี้ฟู ในขณะที่การสระผมแบบเงยหน้าจะลงผลิตภัณฑ์ได้ไม่ละเอียดเท่า
วิธีสระผมที่ถูกต้อง

วิธีสระผมแบบก้มหัว ทำยังไง

          สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนวิธีสระผมมาเป็นการสระผมแบบก้มหัว ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้
  • ก่อนสระผม ให้นวดหนังศีรษะก่อนโดยใช้ปลายนิ้วนวดประมาณ 1 นาทีเพื่อขจัดสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือรังแคออกจากหนังศีรษะ นอกจากนี้การนวดยังกระตุ้นรูขุมขนและช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย
  • ทำให้ผมเปียก บีบแชมพูลงบนฝ่ามือ
  • ก้มหน้า พลิกผมจากด้านหลังทั้งหมดมาไว้ด้านหน้า
  • ชโลมแชมพูให้ทั่ว ขยี้ให้เกิดฟอง
  • เมื่อแน่ใจว่าสะอาดแล้วจึงล้างแชมพูออก
  • ไม่ควรก้มหน้านานเกิน 4 นาที
  • ถ้ารู้สึกเวียนศีรษะหรือเมื่อยคอ ให้เปลี่ยนมาเป็นเงยหน้าแล้วค่อยสระผมต่อ
  • ขั้นตอนการลงครีมนวดให้ก้มหน้าเช่นเดียวกัน
  • หากมีปัญหาเกี่ยวกับคอ ไม่ควรใช้วิธีนี้ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าสามารถสระผมแบบก้มหน้าได้ไหม

          อันที่จริงแล้วก็แล้วแต่ความถนัดในการสระผม แต่หากเป็นคนผมยาวและหนา ก็ควรก้มหน้าสระผม เพื่อความสะอาดที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น และยังอาจทำให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้นด้วย จะลองเปลี่ยนหรือสลับมาสระผมแบบนี้บ้างก็น่าสนใจไม่น้อยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : shape.com, firstforwomen.com, hairinstructions.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สระผม ควรก้มหรือเงยหน้า มาไขข้อสงสัย วิธีสระผมที่ถูกต้องคือแบบไหนกันแน่ อัปเดตล่าสุด 29 มกราคม 2567 เวลา 13:08:32 64,798 อ่าน
TOP