x close

มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติหญิงแกร่ง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ผู้หญิงคนแรกของทวีปเอเชีย

          มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ประวัติไฮโซหญิงเก่ง ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้ง ได้นั่งตำแหน่ง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คนที่ 18 ของประเทศไทย
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram panglamsam

          คลุกคลีกับวงการฟุตบอลไทยมานาน จึงไม่น่าแปลกใจที่ไฮโซสาวแกร่ง มาดามแป้ง นวลพรรณ จะได้รับคะแนนเสียงแบบถล่มทลาย ให้นั่งเก้าอี้นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คนที่ 18 ซึ่งถือว่าเธอเป็นผู้หญิงคนแรกของทวีปเอเชียที่ได้รับตำแหน่งนี้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเธอคนนี้ กระปุกดอทคอมขอพาไปทำความรู้จักกับประวัติมาดามแป้งกันสักหน่อย

มาดามแป้ง ประวัติ

          สำหรับประวัติของ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ เธอเกิดวันที่ 21 มีนาคม 2509 เป็นบุตรีของโพธิพงษ์ ล่ำซำ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กับยุพา ล่ำซำ เจ้าของเมืองไทยประกันภัย มีน้องสาวและน้องชาย คือ วรรณพร พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด และสาระ ล่ำซำ ผู้บริหารบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นับเป็นทายาทตระกูลล่ำซำ รุ่นที่ 5 และมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของบัณฑูร ล่ำซำ ผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram panglamsam

          ด้านการศึกษา มาดามแป้ง นวลพรรณ จบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เธอยังได้รับปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการกีฬาและนันทนาการเพื่อสุขภาพ ประเภททั่วไป ประจำปีการศึกษา 2558 จากมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และได้รับปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการตลาด คณะเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน อีกด้วย
          สำหรับชีวิตส่วนตัว มาดามแป้ง สมรสครั้งแรกกับ ดร.วัชระ พรรณเชษฐ์ ประธานกรรมการ บริษัท สิทธิผลเซลส์ จำกัด และบริษัท เยอรมัน ออโต้ (จำกัด) โดยมีบุตรสาวด้วยกันคือ นวลวรรณ พรรณเชษฐ์ (ปราง) รองประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ แต่หย่ากันเมื่อต้นปี 2548 แต่ถึงแม้จะเลิกรากันแล้วทั้งคู่ก็ยังร่วมหุ้นกันในบริษัท วรรณมานี จำกัด และบริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด ต่อมา มาดามแป้ง ได้สมรสครั้งที่ 2 กับพันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ รองเลขาธิการพระราชวัง เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2557
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram panglamsam

มาดามแป้ง ประวัติการทำงาน

          ต้องบอกเลยว่า มาดามแป้ง นวลพรรณ เป็นหญิงแกร่งที่ผ่านการทำงานมาแล้วหลายตำแหน่ง โดยประวัติการทำงานที่ผ่านมาของเธอมีดังนี้
  • ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท ลินตาส (ประเทศไทย) จำกัด
  • เจ้าหน้าที่ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัท เงินทุนหลักทรัพย์ ภัทรธนกิจ จำกัด (มหาชน)
  • 2545 กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) (พ.ศ. 2545-2547)
  • 2548 ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

          ปัจจุบัน มาดามแป้ง ดำรงตำแหน่งผู้บริหารของ 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ นั่นคือ

  • กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท วรรณมานี จำกัด นำเข้าสินค้าแบรนด์ Emporio Armani, JP Tod's, Rodo, Christofle และ Blumarine
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด นำเข้าสินค้าแบรนด์ แอร์เมส (Hermes)
          นอกจากนี้ มาดามแป้ง นวลพรรณ ยังดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐลิทัวเนีย ณ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2558 ทั้งยังเคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 - 9 สิงหาคม 2564 และดำรงตำแหน่งทูตองค์การยูนิเซฟประจำประเทศไทย อีกทั้งล่าสุดยังได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาด้านการทูตทางเศรษฐกิจของราชอาณาจักรเบลเยียมอีกด้วย
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram panglamsam

มาดามแป้ง นวลพรรณ บทบาททางการเมือง

          สำหรับบทบาททางการเมืองของผู้หญิงเก่งคนนี้ เธอเคยสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2549 ในตำแหน่ง "ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์" หลังถูกทาบทามจาก สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ ให้เดินตามรอย โพธิพงษ์ ล่ำซำ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยงานแรกที่ มาดามแป้ง นวลพรรณ รับผิดชอบคือ งานฉลองครบรอบ 60 ปี พรรคประชาธิปัตย์ และในวันที่ 1 มีนาคม 2549 มาดามแป้ง นวลพรรณ ได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนั้นคือ อภิรักษ์ โกษะโยธิน เพิ่มอีกตำแหน่ง

          ต่อมาในวันที่ 1 กันยายน 2557 - 30 เมษายน 2559 เธอก็ได้ดำรงตำแหน่งข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ตำแหน่งที่ปรึกษาประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งในขณะนั้นคือ พรเพชร วิชิตชลชัย

มาดามแป้ง นวลพรรณ กับกีฬาฟุตบอล

          หากเห็น มาดามแป้ง ก็ต้องนึกถึงฟุตบอล ซึ่งเธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาเฟสปิก ครั้งที่ 9 ที่ประเทศมาเลเซีย วันที่ 25 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2549 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นเอเชียนพาราเกมส์ ต่อมาในปี 2558 เธอก็ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย แต่ได้ประกาศลาออกจากการเป็นผู้จัดการทีม เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2558 เนื่องจากทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยขาดการดูแลจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แต่ก็ตัดสินใจที่จะกลับมาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยอีกครั้งในวันที่ 4 ตุลาคม 2558
          มาดามแป้ง นวลพรรณ ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ในไทยลีก และเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2564 ต่อมาในวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2566 มาดามแป้งได้ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต่อจากพลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ประกาศว่าจะไม่รับตำแหน่งต่อหลังจากหมดวาระในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 โดยเปิดตัวเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ รวมถึงเปิดตัวทีมสภากรรมการ จำนวน 18 คน โดยได้ยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ธันวาคม 2566 ถือเป็นผู้สมัครคนแรกในการเลือกตั้งครั้งนี้ และได้ลาออกจากตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram panglamsam

          และก็ไม่พลิกโผ เพราะในการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 มาดามแป้ง นวลพรรณ ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วยคะแนน 68 จาก 73 เสียง คิดเป็น 93% โดยเธอเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลที่เป็นผู้หญิงคนแรกของทวีปเอเชีย ทั้งนี้ หลังได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่ง เธอกล่าวว่าจะสร้างองค์กรให้มีธรรมาภิบาล จริยธรรม ความโปร่งใส ให้ความสำคัญกับฟุตบอลลีกภายในประเทศและทีมชาติอย่างเท่าเทียม อีกทั้งจะประสานงานทุกฝ่ายเพื่อจัดการประชุมฟีฟ่าคองเกรสในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกันให้ดีที่สุด
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram panglamsam

          จากประวัติของ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ จะเห็นได้ว่าเธอคือผู้หญิงที่เก่งและแกร่งจริง ๆ แถมมีความสามารถจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ขอบคุณภาพจาก : Instagram panglamsam

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, Instagram panglamsam

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดามแป้ง นวลพรรณ ประวัติหญิงแกร่ง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ผู้หญิงคนแรกของทวีปเอเชีย อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:47:34 14,000 อ่าน
TOP